intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Hướng dẫn cách làm những món chè ngon cho ngày Tết gia đình bạn

Chia sẻ: Gusulanshi Gusulanshi | Ngày: | Loại File: DOCX | Số trang:14

60
lượt xem
5
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Sau những bữa tiệc hay bữa cơm gia đình ngày Tết, các bạn có thể đãi gia đình bằng các loại chè thanh mát ngày tết vừa ngon lại vừa chống ngấy hiệu quả. Chè rau câu nhãn nhục, chè vải hạt sen, chè khúc bạch trái cây... đều là những món chè thanh mát, hãy cùng nhau tham khảo cách làm cũng như biết thêm nhiều món chè cho ngày Tết hay ho nhé!

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Hướng dẫn cách làm những món chè ngon cho ngày Tết gia đình bạn

  1. HƯỚNG DẪN CÁCH LÀM NHỮNG MÓN CHÈ NGON CHO  NGÀY TẾT GIA ĐÌNH BẠN Sau những bữa tiệc hay bữa cơm gia đình ngày Tết, chị em có thể đãi gia đình các loại chè mát   ngày tết vừa ngon lại vừa chống ngấy hiệu quả nữa. Nào là chè rau câu nhãn nhục, chè vải  hạt sen, chè khúc bạch trái cây… đều là những món chè thanh mát, hãy cùng nhau tham khảo  cách làm cũng như biết thêm nhiều món chè ngày tết hay ho nhé! 1. Chè rau câu nhãn nhục đường phèn Đây là loại chè khá mới lạ  bởi biến tấu của chè nhãn nhục cùng những sợi rau câu giòn sần  sật. Đặc trưng của chè với đường phèn mát ngọt cùng nhãn nhục dai thơm nay lại có thêm rau  câu nhai vui miệng. Bảo đảm món chè này mà được nấu trong mùa Tết năm nay sẽ được đón  nhận rất lớn, không chỉ bởi vì độ dinh dưỡng của chè mà còn do sự mới lạ. Nguyên liệu nấu Chè rau câu nhãn nhục đường phèn 25g Bột rau câu giòn
  2. 250g Long nhãn khô 2 lá Lá dứa 200g Đường phèn Hướng dẫn cách nấu Chè rau câu nhãn nhục đường phèn Ngâm bột rau câu giòn với 1,2 lít nước trong 20 phút. Đặt nồi lên bếp đun lửa vừa, thêm  đường, khuấy cho bột rau câu và đường tan hết. Đổ  rau câu vào khuôn chờ  đông. Khi  rau câu đông, các bạn cắt sợi như hình. Nhãn nhục rửa sạch, ngâm nước ấm 20 phút. Sau đó, cho nhãn nhục và nước ngâm vào  nồi, thêm lá dứa (buộc lại thành bó), đường phèn (Đường nhiều hay ít tùy khẩu vị nhé!).  Đun 1 lúc là tắt bếp. Không nấu quá lâu, nhãn nhục bị mềm mất ngon. Chờ  nhãn nguội các bạn cho rau câu sợi và nhãn nhục vào chén thưởng thức nhé! Chè   rau câu nhãn nhục ngon hơn khi dùng lạnh. Nếu muốn dùng lạnh bạn có thể  đợi chè   nguội cho vào ngăn lát tủ lạnh khoảng vài tiếng hoặc có thể thêm trực tiếp đá viên vào   chè. Chè nhạt thì thêm nước đường vào cho vừa miệng. 2. Chè vải hạt sen thơm ngon Chè vải hạt sen có vẻ như quá quen thuộc với nhiều người rồi, nhân lúc Tết ngập trái cây thì   bạn có thể  tận dụng luôn vải để  nấu chè. Thịt trái vải mọng nước, hương thơm đặc trưng,   bao bọc hạt sen bùi thơm, hòa quyện cho ra hương vị mát lạnh, vừa bổ dưỡng lại rất hấp dẫn.   Đặc biệt món chè vải hạt sen này khá tốt cho những người bị mất ngủ đấy nhé!
  3. Nguyên liệu nấu Chè vải hạt sen thơm ngon 200g Hạt sen tươi  350g Vải  50g Đường trắng Hướng dẫn cách nấu Chè vải hạt sen thơm ngon Hạt sen loại bỏ  tâm hạt sen rồi rửa sạch, cho lên bếp nấu khoảng 10 phút (không nên  nấu kĩ quá hạt sen sẽ  bị  nát). Nếu dùng hạt sen khô thì phải tốn thời gian ngâm 2­3   tiếng, thời gian đun cũng kéo dài khoảng 15­20 phút. Trước khi tắt bếp khoảng 4 phút, cho đường vào để  hạt sen ngấm vị  ngọt rồi vớt  khoảng 1/2 số lượng hạt sen ra. Vải tươi bóc vỏ rồi khéo léo bỏ hạt (nên chọn vải thật  tươi để dễ tách và không làm nát quả). Nhét từng hạt sen vào từng quả vải đã tách. Cho vải nhồi hạt sen vào nồi chè cho sôi lăn   tăn 2 phút rồi tắt bếp. Thêm đường hoặc tùy theo khẩu vị nhé. Chè vải hạt sen có thể dùng nóng hay lạnh đều được. Nếu thích ăn ăn bạn có thể thêm  đá viên và nước đường. 3. Chè khúc bạch trái cây Chè khúc bạch trước đây một thời làm mưa làm gió, khiến nhiều người mê mẩn, nhưng nó   vẫn không hết hot với mùa Tết năm nay đâu. Chè khúc bạch là món ăn mát lạnh mà bạn không  
  4. nên bỏ  qua, từng miếng khúc bạch mịn mượt, mát lịm lại dẻo thơm khi vừa đưa vào thêm.  Hơn hết còn được kết hợp cùng trái cây tươi thanh mát điểm xuyết thêm vài lát hạnh nhân   rang thơm khiến món chè trở nên hấp dẫn hơn hết. Nguyên liệu nấu Chè khúc bạch trái cây 500ml Kem whipping 500ml Sữa tươi không đường 8 lá Lá Gelatine 10ml Nước cốt dừa 180g Đường trắng 15g Hạnh nhân Hướng dẫn cách nấu Chè khúc bạch trái cây Lấy 2 bát tô, mỗi bát cho 4 lá gelatin vào bát nước ngâm cho mềm. Cho sữa tươi, kem   tươi và đường vào nồi, bật bếp, khuấy cho tan đường. Khi đường tan hết thì cho 4 lá gelatin vào. Khuấy đều cho gelatin tan hoàn toàn. Luôn để  lửa nhỏ. Khi gelatin tan hết, thì tắt bếp, đổ nước lá dứa vào khuấy đều. Nước lá dứa có  thể  gia giảm cho đậm màu hoặc nhạt màu tùy bạn, nếu bạn muốn đậm màu hơn thì   giảm bớt sữa tươi xuống và tăng lượng nước cốt lá dứa lên. Đổ hỗn hợp kem sữa ra khuôn khay, để nguội rồi đặt vào tủ lạnh ngăn mát ít nhất 5 giờ  để hỗn hợp đông hoàn toàn. Thực hiện tương tự với phần khúc bạch trắng. Cho đường và 1 lít nước vào nồi đun sôi. Để nguội thì bỏ vào tủ lạnh cho mát. Bạn có  thể nấu đường phèn để tăng độ thanh mát cho món chè khúc bạch. Sau khi khúc bạch đông, lấy ra cắt miếng vừa ăn. Hạnh nhân rang cho vàng. Cho khúc  bạch vào bát, thêm trái cây cắt nhỏ, sau đó chan nước đường  ướp lạnh lên. Cuối cùng   rắc hạnh nhân là có thể thưởng thức được rồi.
  5. 4. Chè nha đam đường phèn Chè nha đam chắc chắn cũng là một trong những lựa chọn hoàn hảo của chị  em không chỉ  riêng dịp Tết đúng không? Chè nha đam đường phèn không những thơm ngon mát lạnh mà nó   còn có tác dụng thanh nhiệt cơ thể và làm đẹp da được nhiều chị em yêu thích. Vậy nấu món   này trong dịp Tết cũng vừa giúp cho sức khỏe của chính bạn vừa giúp người thân trong gia   đình khỏe mạnh hơn nữa. Nguyên liệu nấu Chè nha đam đường phèn 500g Nha đam 250g Đường phèn 15ml Nước cốt chanh 1 bó Lá dứa Hướng dẫn cách nấu Chè nha đam đường phèn Cắt khúc và gọt bỏ 2 hàng gai, lọc lấy phần thịt bên trong và ngâm ngay vào nước muối  khoảng 2 – 3 phút để loại bỏ phần mủ độc, giảm nhớt. Sau đó xả lại với nước sạch 3   lần. Tiếp tục ngâm và xả nước thêm 1 lần nữa. Cắt nha đam thành hình hạt lựu vừa ăn. Sau đó ướp với 15ml nước cốt chanh khoảng 3   – 5 phút để loại bỏ nhớt hoàn toàn rồi xả sạch.
  6. Đặt một chiếc nồi lên bếp. Cho nước khoảng 1/2 chiều cao nồi vào, mở  lửa lớn. Khi  nước sôi già, thả nha đam vào nấu trong 30 giây rồi vớt ra. Ngâm nha đam vừa nấu vào   một tô nước đá lạnh.Rửa sạch lá dứa. Bắt một chiếc nồi lớn lên bếp, cho 2.5 lít nước cùng đường phèn và lá dứa vào, mở lửa  lớn. Khi đường phèn tan hết, thả  nha đam  ướp lạnh vào nấu thêm 2 phút nữa rồi tắt   bếp. Chè nha đam đường phèn là món ngon có công dụng thanh nhiệt cơ thể và làm đẹp  da được nhiều chị em tin dùng và hiệu quả. 5. Chè đậu đen nước cốt dừa Món chè tiếp theo chính là chè đậu đen nước cốt dừa, thay vì được nấu kiểu bình thường thì  chè đậu đen nước cốt dừa được nấu bằng đường thốt nốt nên sẽ thơm và ngon hơn rất nhiều.   Và khi nấu món chè đậu đen cũng không cần quá nhiều nguyên liệu cầu kỳ, vừa thanh mát,   giải nhiệt lại có lợi cho sức khỏe của cả nhà trong mùa Tết này. Nguyên liệu nấu Chè đậu đen nước cốt dừa 200g Đậu đen 200g Đường thốt nốt 2 Lá dứa 1 lon Nước cốt dừa 1,5 muỗng cà phê Bột bắp
  7. 30g Đường trắng 1/4 muỗng cà phê Muối Hướng dẫn cách nấu Chè đậu đen nước cốt dừa Đậu đen rửa sạch, ngâm qua đêm, sau đó cho vào nồi cùng với 1,5 lít nước, chút muối và  là dứa, bắc lên bếp nấu lửa vừa. Trong khi nấu hớt bỏ bọt. Khi hạt đậu chín mềm (cần phải mềm và bùi) thì cho đường thốt nốt vào nấu thêm 10  phút cho đậu ngấm đường. Cố gắng quan sát nồi chè có lượng nước không quá lỏng thì   mới ngon. Cho hết phần nước cốt dừa, nước lạnh, đường trắng vào nồi hòa tan, bắc lên bếp nấu  với lửa nhỏ. Hòa tan bột bắp với 50ml nước. Khi nước dừa sôi thì cho chén nước bột  bắp vào khuấy đều, tạo độ sánh là tắt bếp, để nguội. Cho đá vào ly, múc chè cho lên trên, cuối cùng rót vào nước cốt dừa cho vừa ăn là được.  Khi ăn khuấy đều lên nhé! 6. Chè bánh lọt Có phải rất nhiều chị em không làm thành công được món chè bánh lọt này không? Hãy tham   khảo ngay công thức chuẩn này, những sợi bánh lọt màu xanh xanh, có mùi thơm đặc trưng lại   mềm  mềm,  dai  dai quyện  cùng với nước  cốt dừa   beo béo khiến  bạn mê   mẩn hoài thôi.   Thường món này ăn đá mới ngon nên bạn cho thêm vài viên đá mát lạnh nhé!
  8. Nguyên liệu nấu Chè bánh lọt 80g Bột gạo 40g Bột sắn dây 15g Bột năng 300ml Nước lá dứa 400ml Nước cốt dừa 2 lá Lá dứa 200g Đường trắng Hướng dẫn nấu Chè bánh lọt Cho 3 loại bột vào nồi, cùng với nước lạnh và nước lá dứa hòa tan bột. Sau đó bắc lên bếp  khuấy đều với lửa nhỏ. Bạn phải khuấy đều cho đến khi bột quyện lại thành 1 khối dẻo dẻo   là tắt bếp. Chuẩn bị 1 âu nước đá lạnh. Cho bột vào khuôn ép bánh lọt hay cái rổ có lỗ to. Ép bánh lọt  xuống âu nước đá, bạn cứ thế làm hết phần bột còn lại. Khi ép hết bạnh lọt vào âu nước đá,  bạn để 5 phút. Cho nước cốt dừa, nước lạnh, muối, lá dứa và đường bắt lên bếp nấu với lửa nhỏ, khi nước  cốt dừa hơi sôi, đường tan là tắt bếp. Sau đó vớt bánh lọt ra cho vào nồi nước cốt dừa trộn  đều là xong. Chè bánh lọt với những sợi bánh lọt màu xanh lá dưa, hương thơm đặc trưng, mềm mềm, dai  dai hòa quyện cùng nước cốt dừa béo béo, mát lạnh, hấp dẫn.
  9. 7. Xôi chè Xôi chè là món ăn bổ dưỡng, ngon mát thích hợp cho những dịp lễ, tết đặc biệt là lễ tết trung   thu. Xôi chè là sự kết hợp tinh tế giữa xôi vò và nước  đường, nhờ  sự kết hợp này mà hương   vị của món chè như càng thanh hơn, vị xôi trong chè càng đậm đà hơn, hương vị hòa quyện làm  nên cái dư  vị  khó quên khi thưởng thức món xôi chè. Đây là một món chè không thể  bỏ  sót   trong danh sách những món chè ngon cho tết trung thu này. Nguyên liệu nấu Xôi chè Gạo nếp cái hoa vàng : 600gr Đậu xanh tách vỏ: 1kg Bột sắn hoặc bột năng Hạt sen: 300gr Đường cát trắng Dầu ăn + muối Hướng dẫn nấu Xôi chè Bước 1: Sơ chế nguyên liệu Hạt sen rửa sạch cho vào nồi nấu với lửa nhỏ đến khi hạt sen mềm vừa.
  10. Đậu xanh được vo sạch rồi ngâm qua đêm  (nếu nấu đậu xanh bằng nồi cơm điện thì  không cần ngâm qua đêm). Sau đó đem chia đậu xanh thành 2 phần: 1 phần để rắc vào  chè phần còn lại giã nhuyễn rồi vò thành từng nắm vừa lòng bàn tay. Gạo nếp ngâm nước cho nở, vo cho sạch và để cho thật ráo nước Bước 2: Chế biến Cho gạo nếp vào nồi đun sôi rồi cho gạo nếp vào nấu chín Khi xôi đã chín đổ  ra một cái tô to rồi trộn đều với phần đậu xanh còn nguyên . Trộn   đều cho đến khi hạt xôi tơi ra ta tiếp tục cho hạt sen vào. (Khi hạt xôi chưa tôi không   nên cho hạt sen vào ngay) Bước 3: Chuẩn bị nước chè Chúng ta bắt một nồi nước, cho lượng đường vừa đủ. Sau đó ta từ  từ bỏ bột năng vào   khuấy đều cho sánh. Khi thấy bột đã tan hết và chuyển sang màu trong thì ta rắc phần   đậu xanh vào. Bước 4: Thưởng thức Ta cho phần nước chè vào từng chén, sau đó lấy phần xôi vừa đủ không quá nhiều hay  quá ít, lượng xôi và chè ở mức cân bằng. Vậy là ta đã có món chè xôi thơm ngon, ngọt   bùi rồi đấy
  11. 8. Chè trôi nước Chè trôi nước có thể  được làm từ  những nguyên liệu khác nhau, tùy thuộc vào sở  thích và  mong muốn của người nấu. Chúng ta có thể  sử  dụng hạt bột báng để  viên trôi nước dai dai,   hay làm bằng gạo tẻ có sẵn trong nhà. Nhưng có lẽ để làm ra những viên trôi nước căng dẻo,   thơm ngon đúng chất thì bột nếp vẫn là sự  lựa chọn tuyệt vời nhất. Bột nếp được nhồi nặn  cho đến khi thật dẻo và mềm, thêm vào đó là nhân đậu xanh ngọt bùi hòa quyện cùng nước  đường thốt nốt nấu cùng với gừng ngọt thanh nồng  ấm. Món chè rất phù hợp để  dùng trong   những ngày tết trung thu vui vẻ như thế này. Quả thật là một món chè không thể bỏ sót trong   danh sách những món chè ngon cho tết trung thu đúng không nào. Nguyên liệu nấu Chè trôi nước Đậu xanh tách vỏ: 200gr Bột nếp: 400gr Đường thốt nốt: 300gr Mè trắng: 10gr Gừng: 1 củ Hành tím.
  12. Dầu ăn Hướng dẫn nấu Chè trôi nước Bước 1: Sơ chế nguyên liệu Đậu xanh vo sạch rồi để cho thật ráo nước. Sau đó cho vào nồi nấu chín với mực nước  vừa phải. Hành tím được cắt nhỏ rồi băm cho thật nguyễn Củ  gừng chúng ta sẽ  rửa sạch bụi bẩn, cạo sạch vỏ và cắt thành từng lát mỏng hoặc   từng sợi nhỏ. Bước 2: Chế biến Đậu xanh sau khi được nấu chín mềm ta đem đi tán nhuyễn. Cho khoảng 300ml nước sôi vào 350gr bột nếp, trộn đều cho nước ngấm vào bột. Chúng ta dùng 1 cái chảo bắt trên bếp với lửa vừa phải rồi cho 4 muỗng dầu ăn cùng   với hành đã được băm nhuyễn. Khi thấy hành đã bắt đầu vàng màu ta cho tiếp đậu xanh  đã tán nhuyễn vào và trộn đều các nguyên liệu khoảng 5 phút. Sau khi đậu xanh đã nguội ta vo thành từng viên vừa ăn. Lấy bột nếp nhồi cho thật thật mịn, trong lúc nhồi  nếu thấy bột quá ướt thì rắc thêm   bột khô vào, nếu thấy bột quá khô thì cho thêm nước vào. Lưu ý bước này cần phải cẩn   thận gia giảm cho phù hợp để bột được mịn đều. Chia bột ra từng viên bằng cỡ viên nhân chúng ta đã nặn từ trước và ấn cho viên bột dẹt  xuống. Chúng ta cho nhân vào giữa viên bột dẹt gói kín lại. Phần nhân và phần bột phải khít sát   nhau, không được để  có khoảng hở  nếu không khi nấu viên chè sẽ  bị  vỡ  trông không  đẹp mắt. Phần bột dư ta vo thành từng viên nhỏ (viên chè không có nhân bên trong). Chúng ta bắt một nồi nước để cho thật sôi rồi thả từng viên trôi nước vào. Khi các viên  trôi nước nổi lên có nghĩa là nó đã chín, chúng ta cần vớt ra và cho vào một tô nước   lạnh. Bước 3: Chế biến phần nước đường Nấu 300gr đường cùng với 400ml nước, nấu cho đường tan hết, chúng ta lần lượt cho gừng đã   cắt nhuyễn và những viên trôi nước vào nồi và nấu cho sôi nhẹ  để  đường có thể  thấm vào   viên chè. Để lửa nhỏ nấu riêu riêu trên bếp khoảng 5 phút thì tắt.
  13. Bước 4: Thưởng thức Ta cho chè vào từng chén và rắc chút mè vàng cho thơm. Ta cũng có thể cho thêm gừng tươi đã   cắt nhuyễn vào nếu ta muốn chén chè có độ ấm nồng hơn nữa. 9. Chè hạt sen nhãn nhục Chè hạt sen là món chè dễ chế biến nhưng cũng không kém phần hấp dẫn,  xứng đáng để dành  một vị trí trong danh sách những món chè ngon cho tết trung thu. Hãy cùng xem qua cách làm  nhé. Nguyên liệu nấu Chè hạt sen nhãn nhục Hạt sen khô (hoặc tươi): 500gr Nhãn nhục khô: 250gr Đường phèn: 200gr Hướng dẫn nấu Chè hạt sen nhãn nhục Bước 1: Sơ chế nguyên liệu Hạt sen khô ngâm trong nước khoảng 2 giờ, sau đó đem đi rửa sạch. Nếu sử dụng hạt   sen tươi, ta chỉ cần tách vỏ rửa sạch rồi đem đi nấu. Nhãn nhục khô rửa sạch rồi ngâm trong nước khoảng 30 phút.
  14. Bước 2: Chế biến Cho hạt sen vào nồi, đổ  ngập nước chờ  sôi khoảng 5 phút rồi đổ  ra rửa sạch lại bẳng   nước lạnh. Sau đó ta cho lượng nước vừa đủ tiến hành nấu hạt sen  cho tới khi hạt sen   chín tới. Không nấu hạt sen quá nhừ. (Có thể  hấp cách thủy trước khi nấu, hạt sen sẽ  bùi và thơm hơn).  Tiếp đến chúng ta cho đường phèn vào nồi khuấy đều cho tới khi đường hòa tan hết. Cuối cùng chúng ta cho nhãn nhục đã rửa sạch vào nồi, khuấy đều. Đợi nước sôi chúng  ta tắt bếp và đậy nắp lại. Bước 3: Thưởng thức Chè hạt sen khi dùng nóng hay lạnh đều vẫn rất thơm ngon, thanh mát. Tùy theo sở  thích mà chúng ta sẽ có cách dùng chè phù hợp. Các ngày lễ lớn đang đến rất gần rồi, vậy thì còn chần chờ gì mà không cùng vào bếp và trổ  tài ngay để  nấu những món chè ngon hoành tráng dành cho gia đình yêu thương của chúng ta   nào. Chúc các bạn sớm thành công nhé!
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
4=>1