Hướng dẫn cách làm những món chè ngon cho ngày Tết gia đình bạn
lượt xem 5
download
Sau những bữa tiệc hay bữa cơm gia đình ngày Tết, các bạn có thể đãi gia đình bằng các loại chè thanh mát ngày tết vừa ngon lại vừa chống ngấy hiệu quả. Chè rau câu nhãn nhục, chè vải hạt sen, chè khúc bạch trái cây... đều là những món chè thanh mát, hãy cùng nhau tham khảo cách làm cũng như biết thêm nhiều món chè cho ngày Tết hay ho nhé!
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Hướng dẫn cách làm những món chè ngon cho ngày Tết gia đình bạn
- HƯỚNG DẪN CÁCH LÀM NHỮNG MÓN CHÈ NGON CHO NGÀY TẾT GIA ĐÌNH BẠN Sau những bữa tiệc hay bữa cơm gia đình ngày Tết, chị em có thể đãi gia đình các loại chè mát ngày tết vừa ngon lại vừa chống ngấy hiệu quả nữa. Nào là chè rau câu nhãn nhục, chè vải hạt sen, chè khúc bạch trái cây… đều là những món chè thanh mát, hãy cùng nhau tham khảo cách làm cũng như biết thêm nhiều món chè ngày tết hay ho nhé! 1. Chè rau câu nhãn nhục đường phèn Đây là loại chè khá mới lạ bởi biến tấu của chè nhãn nhục cùng những sợi rau câu giòn sần sật. Đặc trưng của chè với đường phèn mát ngọt cùng nhãn nhục dai thơm nay lại có thêm rau câu nhai vui miệng. Bảo đảm món chè này mà được nấu trong mùa Tết năm nay sẽ được đón nhận rất lớn, không chỉ bởi vì độ dinh dưỡng của chè mà còn do sự mới lạ. Nguyên liệu nấu Chè rau câu nhãn nhục đường phèn 25g Bột rau câu giòn
- 250g Long nhãn khô 2 lá Lá dứa 200g Đường phèn Hướng dẫn cách nấu Chè rau câu nhãn nhục đường phèn Ngâm bột rau câu giòn với 1,2 lít nước trong 20 phút. Đặt nồi lên bếp đun lửa vừa, thêm đường, khuấy cho bột rau câu và đường tan hết. Đổ rau câu vào khuôn chờ đông. Khi rau câu đông, các bạn cắt sợi như hình. Nhãn nhục rửa sạch, ngâm nước ấm 20 phút. Sau đó, cho nhãn nhục và nước ngâm vào nồi, thêm lá dứa (buộc lại thành bó), đường phèn (Đường nhiều hay ít tùy khẩu vị nhé!). Đun 1 lúc là tắt bếp. Không nấu quá lâu, nhãn nhục bị mềm mất ngon. Chờ nhãn nguội các bạn cho rau câu sợi và nhãn nhục vào chén thưởng thức nhé! Chè rau câu nhãn nhục ngon hơn khi dùng lạnh. Nếu muốn dùng lạnh bạn có thể đợi chè nguội cho vào ngăn lát tủ lạnh khoảng vài tiếng hoặc có thể thêm trực tiếp đá viên vào chè. Chè nhạt thì thêm nước đường vào cho vừa miệng. 2. Chè vải hạt sen thơm ngon Chè vải hạt sen có vẻ như quá quen thuộc với nhiều người rồi, nhân lúc Tết ngập trái cây thì bạn có thể tận dụng luôn vải để nấu chè. Thịt trái vải mọng nước, hương thơm đặc trưng, bao bọc hạt sen bùi thơm, hòa quyện cho ra hương vị mát lạnh, vừa bổ dưỡng lại rất hấp dẫn. Đặc biệt món chè vải hạt sen này khá tốt cho những người bị mất ngủ đấy nhé!
- Nguyên liệu nấu Chè vải hạt sen thơm ngon 200g Hạt sen tươi 350g Vải 50g Đường trắng Hướng dẫn cách nấu Chè vải hạt sen thơm ngon Hạt sen loại bỏ tâm hạt sen rồi rửa sạch, cho lên bếp nấu khoảng 10 phút (không nên nấu kĩ quá hạt sen sẽ bị nát). Nếu dùng hạt sen khô thì phải tốn thời gian ngâm 23 tiếng, thời gian đun cũng kéo dài khoảng 1520 phút. Trước khi tắt bếp khoảng 4 phút, cho đường vào để hạt sen ngấm vị ngọt rồi vớt khoảng 1/2 số lượng hạt sen ra. Vải tươi bóc vỏ rồi khéo léo bỏ hạt (nên chọn vải thật tươi để dễ tách và không làm nát quả). Nhét từng hạt sen vào từng quả vải đã tách. Cho vải nhồi hạt sen vào nồi chè cho sôi lăn tăn 2 phút rồi tắt bếp. Thêm đường hoặc tùy theo khẩu vị nhé. Chè vải hạt sen có thể dùng nóng hay lạnh đều được. Nếu thích ăn ăn bạn có thể thêm đá viên và nước đường. 3. Chè khúc bạch trái cây Chè khúc bạch trước đây một thời làm mưa làm gió, khiến nhiều người mê mẩn, nhưng nó vẫn không hết hot với mùa Tết năm nay đâu. Chè khúc bạch là món ăn mát lạnh mà bạn không
- nên bỏ qua, từng miếng khúc bạch mịn mượt, mát lịm lại dẻo thơm khi vừa đưa vào thêm. Hơn hết còn được kết hợp cùng trái cây tươi thanh mát điểm xuyết thêm vài lát hạnh nhân rang thơm khiến món chè trở nên hấp dẫn hơn hết. Nguyên liệu nấu Chè khúc bạch trái cây 500ml Kem whipping 500ml Sữa tươi không đường 8 lá Lá Gelatine 10ml Nước cốt dừa 180g Đường trắng 15g Hạnh nhân Hướng dẫn cách nấu Chè khúc bạch trái cây Lấy 2 bát tô, mỗi bát cho 4 lá gelatin vào bát nước ngâm cho mềm. Cho sữa tươi, kem tươi và đường vào nồi, bật bếp, khuấy cho tan đường. Khi đường tan hết thì cho 4 lá gelatin vào. Khuấy đều cho gelatin tan hoàn toàn. Luôn để lửa nhỏ. Khi gelatin tan hết, thì tắt bếp, đổ nước lá dứa vào khuấy đều. Nước lá dứa có thể gia giảm cho đậm màu hoặc nhạt màu tùy bạn, nếu bạn muốn đậm màu hơn thì giảm bớt sữa tươi xuống và tăng lượng nước cốt lá dứa lên. Đổ hỗn hợp kem sữa ra khuôn khay, để nguội rồi đặt vào tủ lạnh ngăn mát ít nhất 5 giờ để hỗn hợp đông hoàn toàn. Thực hiện tương tự với phần khúc bạch trắng. Cho đường và 1 lít nước vào nồi đun sôi. Để nguội thì bỏ vào tủ lạnh cho mát. Bạn có thể nấu đường phèn để tăng độ thanh mát cho món chè khúc bạch. Sau khi khúc bạch đông, lấy ra cắt miếng vừa ăn. Hạnh nhân rang cho vàng. Cho khúc bạch vào bát, thêm trái cây cắt nhỏ, sau đó chan nước đường ướp lạnh lên. Cuối cùng rắc hạnh nhân là có thể thưởng thức được rồi.
- 4. Chè nha đam đường phèn Chè nha đam chắc chắn cũng là một trong những lựa chọn hoàn hảo của chị em không chỉ riêng dịp Tết đúng không? Chè nha đam đường phèn không những thơm ngon mát lạnh mà nó còn có tác dụng thanh nhiệt cơ thể và làm đẹp da được nhiều chị em yêu thích. Vậy nấu món này trong dịp Tết cũng vừa giúp cho sức khỏe của chính bạn vừa giúp người thân trong gia đình khỏe mạnh hơn nữa. Nguyên liệu nấu Chè nha đam đường phèn 500g Nha đam 250g Đường phèn 15ml Nước cốt chanh 1 bó Lá dứa Hướng dẫn cách nấu Chè nha đam đường phèn Cắt khúc và gọt bỏ 2 hàng gai, lọc lấy phần thịt bên trong và ngâm ngay vào nước muối khoảng 2 – 3 phút để loại bỏ phần mủ độc, giảm nhớt. Sau đó xả lại với nước sạch 3 lần. Tiếp tục ngâm và xả nước thêm 1 lần nữa. Cắt nha đam thành hình hạt lựu vừa ăn. Sau đó ướp với 15ml nước cốt chanh khoảng 3 – 5 phút để loại bỏ nhớt hoàn toàn rồi xả sạch.
- Đặt một chiếc nồi lên bếp. Cho nước khoảng 1/2 chiều cao nồi vào, mở lửa lớn. Khi nước sôi già, thả nha đam vào nấu trong 30 giây rồi vớt ra. Ngâm nha đam vừa nấu vào một tô nước đá lạnh.Rửa sạch lá dứa. Bắt một chiếc nồi lớn lên bếp, cho 2.5 lít nước cùng đường phèn và lá dứa vào, mở lửa lớn. Khi đường phèn tan hết, thả nha đam ướp lạnh vào nấu thêm 2 phút nữa rồi tắt bếp. Chè nha đam đường phèn là món ngon có công dụng thanh nhiệt cơ thể và làm đẹp da được nhiều chị em tin dùng và hiệu quả. 5. Chè đậu đen nước cốt dừa Món chè tiếp theo chính là chè đậu đen nước cốt dừa, thay vì được nấu kiểu bình thường thì chè đậu đen nước cốt dừa được nấu bằng đường thốt nốt nên sẽ thơm và ngon hơn rất nhiều. Và khi nấu món chè đậu đen cũng không cần quá nhiều nguyên liệu cầu kỳ, vừa thanh mát, giải nhiệt lại có lợi cho sức khỏe của cả nhà trong mùa Tết này. Nguyên liệu nấu Chè đậu đen nước cốt dừa 200g Đậu đen 200g Đường thốt nốt 2 Lá dứa 1 lon Nước cốt dừa 1,5 muỗng cà phê Bột bắp
- 30g Đường trắng 1/4 muỗng cà phê Muối Hướng dẫn cách nấu Chè đậu đen nước cốt dừa Đậu đen rửa sạch, ngâm qua đêm, sau đó cho vào nồi cùng với 1,5 lít nước, chút muối và là dứa, bắc lên bếp nấu lửa vừa. Trong khi nấu hớt bỏ bọt. Khi hạt đậu chín mềm (cần phải mềm và bùi) thì cho đường thốt nốt vào nấu thêm 10 phút cho đậu ngấm đường. Cố gắng quan sát nồi chè có lượng nước không quá lỏng thì mới ngon. Cho hết phần nước cốt dừa, nước lạnh, đường trắng vào nồi hòa tan, bắc lên bếp nấu với lửa nhỏ. Hòa tan bột bắp với 50ml nước. Khi nước dừa sôi thì cho chén nước bột bắp vào khuấy đều, tạo độ sánh là tắt bếp, để nguội. Cho đá vào ly, múc chè cho lên trên, cuối cùng rót vào nước cốt dừa cho vừa ăn là được. Khi ăn khuấy đều lên nhé! 6. Chè bánh lọt Có phải rất nhiều chị em không làm thành công được món chè bánh lọt này không? Hãy tham khảo ngay công thức chuẩn này, những sợi bánh lọt màu xanh xanh, có mùi thơm đặc trưng lại mềm mềm, dai dai quyện cùng với nước cốt dừa beo béo khiến bạn mê mẩn hoài thôi. Thường món này ăn đá mới ngon nên bạn cho thêm vài viên đá mát lạnh nhé!
- Nguyên liệu nấu Chè bánh lọt 80g Bột gạo 40g Bột sắn dây 15g Bột năng 300ml Nước lá dứa 400ml Nước cốt dừa 2 lá Lá dứa 200g Đường trắng Hướng dẫn nấu Chè bánh lọt Cho 3 loại bột vào nồi, cùng với nước lạnh và nước lá dứa hòa tan bột. Sau đó bắc lên bếp khuấy đều với lửa nhỏ. Bạn phải khuấy đều cho đến khi bột quyện lại thành 1 khối dẻo dẻo là tắt bếp. Chuẩn bị 1 âu nước đá lạnh. Cho bột vào khuôn ép bánh lọt hay cái rổ có lỗ to. Ép bánh lọt xuống âu nước đá, bạn cứ thế làm hết phần bột còn lại. Khi ép hết bạnh lọt vào âu nước đá, bạn để 5 phút. Cho nước cốt dừa, nước lạnh, muối, lá dứa và đường bắt lên bếp nấu với lửa nhỏ, khi nước cốt dừa hơi sôi, đường tan là tắt bếp. Sau đó vớt bánh lọt ra cho vào nồi nước cốt dừa trộn đều là xong. Chè bánh lọt với những sợi bánh lọt màu xanh lá dưa, hương thơm đặc trưng, mềm mềm, dai dai hòa quyện cùng nước cốt dừa béo béo, mát lạnh, hấp dẫn.
- 7. Xôi chè Xôi chè là món ăn bổ dưỡng, ngon mát thích hợp cho những dịp lễ, tết đặc biệt là lễ tết trung thu. Xôi chè là sự kết hợp tinh tế giữa xôi vò và nước đường, nhờ sự kết hợp này mà hương vị của món chè như càng thanh hơn, vị xôi trong chè càng đậm đà hơn, hương vị hòa quyện làm nên cái dư vị khó quên khi thưởng thức món xôi chè. Đây là một món chè không thể bỏ sót trong danh sách những món chè ngon cho tết trung thu này. Nguyên liệu nấu Xôi chè Gạo nếp cái hoa vàng : 600gr Đậu xanh tách vỏ: 1kg Bột sắn hoặc bột năng Hạt sen: 300gr Đường cát trắng Dầu ăn + muối Hướng dẫn nấu Xôi chè Bước 1: Sơ chế nguyên liệu Hạt sen rửa sạch cho vào nồi nấu với lửa nhỏ đến khi hạt sen mềm vừa.
- Đậu xanh được vo sạch rồi ngâm qua đêm (nếu nấu đậu xanh bằng nồi cơm điện thì không cần ngâm qua đêm). Sau đó đem chia đậu xanh thành 2 phần: 1 phần để rắc vào chè phần còn lại giã nhuyễn rồi vò thành từng nắm vừa lòng bàn tay. Gạo nếp ngâm nước cho nở, vo cho sạch và để cho thật ráo nước Bước 2: Chế biến Cho gạo nếp vào nồi đun sôi rồi cho gạo nếp vào nấu chín Khi xôi đã chín đổ ra một cái tô to rồi trộn đều với phần đậu xanh còn nguyên . Trộn đều cho đến khi hạt xôi tơi ra ta tiếp tục cho hạt sen vào. (Khi hạt xôi chưa tôi không nên cho hạt sen vào ngay) Bước 3: Chuẩn bị nước chè Chúng ta bắt một nồi nước, cho lượng đường vừa đủ. Sau đó ta từ từ bỏ bột năng vào khuấy đều cho sánh. Khi thấy bột đã tan hết và chuyển sang màu trong thì ta rắc phần đậu xanh vào. Bước 4: Thưởng thức Ta cho phần nước chè vào từng chén, sau đó lấy phần xôi vừa đủ không quá nhiều hay quá ít, lượng xôi và chè ở mức cân bằng. Vậy là ta đã có món chè xôi thơm ngon, ngọt bùi rồi đấy
- 8. Chè trôi nước Chè trôi nước có thể được làm từ những nguyên liệu khác nhau, tùy thuộc vào sở thích và mong muốn của người nấu. Chúng ta có thể sử dụng hạt bột báng để viên trôi nước dai dai, hay làm bằng gạo tẻ có sẵn trong nhà. Nhưng có lẽ để làm ra những viên trôi nước căng dẻo, thơm ngon đúng chất thì bột nếp vẫn là sự lựa chọn tuyệt vời nhất. Bột nếp được nhồi nặn cho đến khi thật dẻo và mềm, thêm vào đó là nhân đậu xanh ngọt bùi hòa quyện cùng nước đường thốt nốt nấu cùng với gừng ngọt thanh nồng ấm. Món chè rất phù hợp để dùng trong những ngày tết trung thu vui vẻ như thế này. Quả thật là một món chè không thể bỏ sót trong danh sách những món chè ngon cho tết trung thu đúng không nào. Nguyên liệu nấu Chè trôi nước Đậu xanh tách vỏ: 200gr Bột nếp: 400gr Đường thốt nốt: 300gr Mè trắng: 10gr Gừng: 1 củ Hành tím.
- Dầu ăn Hướng dẫn nấu Chè trôi nước Bước 1: Sơ chế nguyên liệu Đậu xanh vo sạch rồi để cho thật ráo nước. Sau đó cho vào nồi nấu chín với mực nước vừa phải. Hành tím được cắt nhỏ rồi băm cho thật nguyễn Củ gừng chúng ta sẽ rửa sạch bụi bẩn, cạo sạch vỏ và cắt thành từng lát mỏng hoặc từng sợi nhỏ. Bước 2: Chế biến Đậu xanh sau khi được nấu chín mềm ta đem đi tán nhuyễn. Cho khoảng 300ml nước sôi vào 350gr bột nếp, trộn đều cho nước ngấm vào bột. Chúng ta dùng 1 cái chảo bắt trên bếp với lửa vừa phải rồi cho 4 muỗng dầu ăn cùng với hành đã được băm nhuyễn. Khi thấy hành đã bắt đầu vàng màu ta cho tiếp đậu xanh đã tán nhuyễn vào và trộn đều các nguyên liệu khoảng 5 phút. Sau khi đậu xanh đã nguội ta vo thành từng viên vừa ăn. Lấy bột nếp nhồi cho thật thật mịn, trong lúc nhồi nếu thấy bột quá ướt thì rắc thêm bột khô vào, nếu thấy bột quá khô thì cho thêm nước vào. Lưu ý bước này cần phải cẩn thận gia giảm cho phù hợp để bột được mịn đều. Chia bột ra từng viên bằng cỡ viên nhân chúng ta đã nặn từ trước và ấn cho viên bột dẹt xuống. Chúng ta cho nhân vào giữa viên bột dẹt gói kín lại. Phần nhân và phần bột phải khít sát nhau, không được để có khoảng hở nếu không khi nấu viên chè sẽ bị vỡ trông không đẹp mắt. Phần bột dư ta vo thành từng viên nhỏ (viên chè không có nhân bên trong). Chúng ta bắt một nồi nước để cho thật sôi rồi thả từng viên trôi nước vào. Khi các viên trôi nước nổi lên có nghĩa là nó đã chín, chúng ta cần vớt ra và cho vào một tô nước lạnh. Bước 3: Chế biến phần nước đường Nấu 300gr đường cùng với 400ml nước, nấu cho đường tan hết, chúng ta lần lượt cho gừng đã cắt nhuyễn và những viên trôi nước vào nồi và nấu cho sôi nhẹ để đường có thể thấm vào viên chè. Để lửa nhỏ nấu riêu riêu trên bếp khoảng 5 phút thì tắt.
- Bước 4: Thưởng thức Ta cho chè vào từng chén và rắc chút mè vàng cho thơm. Ta cũng có thể cho thêm gừng tươi đã cắt nhuyễn vào nếu ta muốn chén chè có độ ấm nồng hơn nữa. 9. Chè hạt sen nhãn nhục Chè hạt sen là món chè dễ chế biến nhưng cũng không kém phần hấp dẫn, xứng đáng để dành một vị trí trong danh sách những món chè ngon cho tết trung thu. Hãy cùng xem qua cách làm nhé. Nguyên liệu nấu Chè hạt sen nhãn nhục Hạt sen khô (hoặc tươi): 500gr Nhãn nhục khô: 250gr Đường phèn: 200gr Hướng dẫn nấu Chè hạt sen nhãn nhục Bước 1: Sơ chế nguyên liệu Hạt sen khô ngâm trong nước khoảng 2 giờ, sau đó đem đi rửa sạch. Nếu sử dụng hạt sen tươi, ta chỉ cần tách vỏ rửa sạch rồi đem đi nấu. Nhãn nhục khô rửa sạch rồi ngâm trong nước khoảng 30 phút.
- Bước 2: Chế biến Cho hạt sen vào nồi, đổ ngập nước chờ sôi khoảng 5 phút rồi đổ ra rửa sạch lại bẳng nước lạnh. Sau đó ta cho lượng nước vừa đủ tiến hành nấu hạt sen cho tới khi hạt sen chín tới. Không nấu hạt sen quá nhừ. (Có thể hấp cách thủy trước khi nấu, hạt sen sẽ bùi và thơm hơn). Tiếp đến chúng ta cho đường phèn vào nồi khuấy đều cho tới khi đường hòa tan hết. Cuối cùng chúng ta cho nhãn nhục đã rửa sạch vào nồi, khuấy đều. Đợi nước sôi chúng ta tắt bếp và đậy nắp lại. Bước 3: Thưởng thức Chè hạt sen khi dùng nóng hay lạnh đều vẫn rất thơm ngon, thanh mát. Tùy theo sở thích mà chúng ta sẽ có cách dùng chè phù hợp. Các ngày lễ lớn đang đến rất gần rồi, vậy thì còn chần chờ gì mà không cùng vào bếp và trổ tài ngay để nấu những món chè ngon hoành tráng dành cho gia đình yêu thương của chúng ta nào. Chúc các bạn sớm thành công nhé!
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Cách làm kem bí ngô
14 p | 303 | 46
-
Hướng dẫn về cách làm hoa vải đa công dụng cực dễ
7 p | 247 | 32
-
Hướng dẫn cách làm 8 loại bánh bông lan với 8 hương vị khác nhau cực hấp dẫn
13 p | 156 | 20
-
Hướng dẫn cách làm bánh mochi ăn tết tại nhà - món bánh nếp trứ danh của người Nhật
10 p | 120 | 17
-
Hướng dẫn cách làm bánh kem bằng nồi cơm điện
9 p | 539 | 16
-
Cách làm bánh flan rau câu thơm ngon, hấp dẫn
5 p | 119 | 9
-
Cách làm 2 món thịt khô tự làm tha hồ "lai rai"
5 p | 101 | 8
-
Cách làm 2 món kem tươi ngon tại nhà không cần dùng máy
5 p | 109 | 7
-
Cách làm 5 món ốc xào cả nhà đều mê tít
5 p | 85 | 6
-
Cách làm 4 món cuốn Việt Nam cực dễ
5 p | 136 | 6
-
Tự làm kim chi cải thảo ngon lại an toàn
7 p | 79 | 5
-
Hướng dẫn cách làm bánh tráng trộn xoài chay
5 p | 119 | 5
-
Cách làm kim chi cải thảo Hàn Quốc truyền thống và đơn giản
9 p | 106 | 5
-
Hướng dẫn cách làm kim chi cải thảo Việt Nam không cần dùng ớt
8 p | 125 | 5
-
Hướng dẫn cách làm dâu tây nhúng chocolate
16 p | 85 | 5
-
Hướng dẫn chi tiết cách làm kim chi cải thảo
7 p | 103 | 4
-
Cách làm bánh tráng trộn ngon đúng vị nhất
5 p | 85 | 2
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn