intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Hướng dẫn cách làm 5 loại bánh bột lọc hút hồn cả nhà

Chia sẻ: Huỳnh Thị Thủy | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:35

115
lượt xem
16
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

 Bánh bột lọc là món ăn xuất xứ từ người Huế, có nhiều loại bánh bột lọc nhưng không phải ai cũng biết cách làm các loại bánh bột lọc, mời các bạn cùng tham khảo tài liệu Hướng dẫn cách làm 5 loại bánh bột lọc hút hồn cả nhà để nắm bắt được cách làm 4 loại bánh bột lọc sau: cách làm bánh bột lọc trần nhân tôm thịt, cách làm bánh bột lọc gói lá nhân tôm thịt, cách làm bánh bột lọc trần chay nhân đậu xanh, cách làm bánh bột lọc hấp lá chuối, cách làm bánh bột lọc chiên.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Hướng dẫn cách làm 5 loại bánh bột lọc hút hồn cả nhà

  1. HƯỚNG DẪN CÁCH LÀM 4 LOẠI BÁNH BỘT LỌC HÚT HỒN CẢ NHÀ
  2. MỤC LỤC 1. HƯỚNG DẪN CÁCH LÀM BÁNH BỘT LỌC TRẦN NHÂN TÔM THỊT 2. HƯỚNG DẪN CÁCH LÀM BÁNH BỘT LỌC GÓI LÁ NHÂN TÔM THỊT 3. HƯỚNG DẪN CÁCH LÀM BÁNH BỘT LỌC TRẦN CHAY NHÂN ĐẬU XANH 4. HƯỚNG DẪN LÀM BÁNH BỘT LỌC HẤP LÁ CHUỐI 5. HƯỚNG DẪN LÀM BÁNH BỘT LỌC CHIÊN
  3. 1. HƯỚNG DẪN CÁCH LÀM BÁNH BỘT LỌC TRẦN NHÂN TÔM THỊT Bánh bột lọc trần không cần phải gói lá bên ngoài, luộc trực tiếp với nước sôi. Khi ăn miếng bánh dai kết hợp với nhân tôm thịt đậm đà, ăn với nước mắm chua ngọt cực ngon. Nguyên liệu: - 500g bột năng - Nước sôi - 100g tôm - 200g thịt nạc vai - 1 nắm hành hoa Cách làm: - Thịt sau khi băm nhỏ thì đem ướp với gia vị, hạt nêm, tiêu mỗi thứ một ít, trộn thật đều rồi cho hành lá vào trộn đều. Mình thích vị bánh tươi và thịt mềm nên không rang khô thịt mà để làm bánh bằng thịt sống để bánh ngọt đậm đà hơn.
  4. - Tôm các bạn rửa sạch rồi rang chín cùng với gia vị, nước mắm, đường rồi bỏ ra để nguội - Chuẩn bị bột năng làm bánh, cho vào ít muối rồi trộn đều bột tạo thành hình tròn trũng ở giữa
  5. – Từ từ đổ nước sôi vào giữa lòng bột, sử dụng một chiếc thìa trộn đều bột với nước, lúc này bạn sẽ thấy bột nửa chín nửa sống. Bạn rửa sạch tay rồi nhào bột cho đến khi bột mịn dẻo. (phải cẩn
  6. thận vì bột lúc này đang rất nóng đấy). Tùy theo lúc nhào bột mà bạn điều chỉnh nước sao cho phù hợp, để bột không bị nát hoặc khô quá.
  7. - Khi bột đã nhào mịn, bạn ngắt một phần một nhỏ, lăn tròn rồi ấn dẹt, cho một ít nhân tôm thịt đã làm vào giữa. – Gấp đôi miếng bột lại, vuốt chặt phần mép được chiếc bánh bột lọc hình bán nguyệt. Cứ thế bạn làm cho đến khi hết nhân và bột (trong quá trình nặn bánh nếu dính tay bạn có thể dùng bột năng khô phủ lên).
  8. – Bắc lên bếp một nồi nước, đun sôi rồi thả bánh vào luộc, đến khi thấy bánh nổi lên trên là bánh đã chín. Vớt bánh ra ngoài, để bánh được trong hơn thì khi vớt bạn thả ngay vào thau nước đun sôi để nguội, rồi vớt lên đĩa xoa 1 chút dầu ăn để bánh không bị dính vào nhau. - Món ăn này sau khi nhào xong bột và chuẩn bị phần nhân đầy đủ, các bạn hãy nhờ chồng và các con cùng nặn bánh để tăng thêm sự vui vẻ cũng như gắn kết của cả gia đình, nhất là các bé rất thích đấy nhé. Khi ăn các bạn thích có thể rắc thêm chút hành phi hoặc hành lá chao dầu ăn kèm với rau mùi rất hợp và thơm ngon nhé Pha nước mắm để ăn với bánh: cho 2 thìa nước mắm, 2 thìa cafe đường, 2 thìa cafe nước cốt chanh, 3 thìa cafe nước lạnh vào chén khuấy đều, thêm ớt xắt lát vào nếu muốn ăn cay.
  9. 2. HƯỚNG DẪN CÁCH LÀM BÁNH BỘT LỌC GÓI LÁ NHÂN TÔM THỊT Cách làm bánh bột lọc không khó vậy các chị em hãy thử làm cho gia đình mình nhé! Nguyên liệu: - 1 gói bột năng - Tôm tươi (chọn tôm đồng loại to hoặc tôm mỏng vỏ) - Thịt ba chỉ - Lá chuối - Hành lá, hành khô. Thực hiện: Bước 1: Tôm cắt đầu, rút chỉ, bỏ bớt chân và rửa sạch để ráo. Thịt ba chỉ thái lát miếng nhỏ, vừa ăn. Ướp thịt với xíu mắm và hạt nêm. Lá chuối xé thành những miếng có khổ khoảng 10cm, sau đó đem rửa sạch và chần qua nước sôi để dễ gói.
  10. Bước 2: Cho chảo lên bếp, cho ít dầu ăn và cho hành khô vào phi thơm. Sau đó trút thịt ba chỉ vào đảo cho đến khi thịt hết màu đỏ thì bạn tiếp tục cho tôm vào đảo cùng.
  11. Bước 3: Khi tôm chuyển sang màu đỏ bạn nêm thêm nước mắm và 1 thìa đường hoa mai. Đảo đều tôm cho đến khi tôm thịt ngấm vị mặn ngọt. Nước rang cạn, tôm thịt săn lại chuyển màu nâu đỏ là được. Bước 4: Hòa tan gói bột năng theo tỷ lệ 1 bột với 1.5 lít nước với một xíu muối.
  12. Bước 5: Bột hòa tan hoàn toàn cho vào nồi chống dính rồi đặt nồi lên trên bếp. Lấy đũa hoặc thìa gỗ khuấy đều liên tục để bột không bị vón cục. Khi nước cạn bột dính dẻo như trong hình là được bạn nhấc ra khỏi bếp, cho thêm 2 thìa con dầu ăn vào hỗn hợp quấy đều để bột bóng dẻo. Bước 6: Trải lá chuối ra mặt phẳng sạch, quết ít dầu ăn lên bề mặt lá cho dễ gói và để bột không bị dính. Dàn bột thành một lớp mỏng trên bề mặt lá cho miếng thịt và tôm rang lên miếng bột.
  13. Bước 7: Gập sao cho tôm thịt bọc giữa lớp bánh và gói bánh thành hình chữ nhật. Nếu cận thận bạn xé sợi lá chuối để gói giữ lá chuối không bị bung khi hấp.
  14. Bước 8: Cho bánh lên giá hấp, dưới đổ nước sôi và cho lên bếp. Hấp bánh từ 7-10 phút là bánh chín. Bánh chín là khi thấy bột bánh trong là được.
  15. Bước 9: Khi ăn bạn làm ít mỡ hành để rưới lên bề mặt bánh như sau: Hành lá thái nhỏ cho vào bát thêm một xíu nước mắm vào cùng. Cho chảo lên bếp cho một thìa canh dầu ăn chảo. Dầu sôi bạn tắt bếp và dội vào ngay bát mắm hành là được. Bóc lá bánh, cho ra đĩa, rưới mỡ hành và chấm với nước mắm chua ngọt.
  16. Món bánh bột lọc này sẽ là cho người ăn khi ăn một cái rồi lại chỉ muốn ăn thêm cái nữa. Vậy thỉnh thoảng bạn hãy làm cho gia đình mình ăn nhé!
  17. 3. HƯỚNG DẪN CÁCH LÀM BÁNH BỘT LỌC TRẦN CHAY NHÂN ĐẬU XANH Nguyên Liệu: Công thức dưới đây làm được khoảng 30 chiếc bánh bột lọc cỡ vừa -1 gói bột năng 14 oz của Thái Lan -6 oz đậu xanh không vỏ -1 bó hành lá xắt mỏng -Đường, muối, tiêu, bột súp gà, dầu ăn, nước mắm
  18. Cách Làm: -Đậu xanh vo sạch cho hết nước vàng, ngâm khoảng 4 tiếng đồng hồ với nước ấm hoặc ngâm nước lạnh qua đêm. -Cho đậu vào nồi, chế nước cho sâm sấp đậu, nấu khoảng 30 phút cho đậu mềm và vừa rút hết nước. -Cho đậu vào máy xay nhuyễn, hoặc dùng muỗng nghiền cho đậu nhuyễn. -Bắt chảo lên bếp, để lửa vừa, chảo nóng, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, cho đậu vào xào đều, nêm 1/4 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng cà phê bột nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường, 1 nhúm hành lá xắt mỏng. Đảo đậu đều tay đến khi đậu không còn dính chảo. Có thể gia giảm lượng muối đường cho vừa khẩu vị. Nhân bánh có vị mặn mặn ngọt ngọt. -Chia đậu ra làm 30 phần đều nhau, vò viên tròn. -Cho bột năng vào một cái thau, cho vào 1/2 muỗng cà phê muối, trộn đều,
  19. -Nấu 1 1/2 cup nước cho thật sôi, rưới hết phần nước sôi vào thau bột, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, dùng đũa trộn đều bột, sau đó nhồi cho bột mịn, khoảng 3 phút. Chia bột ra làm 30 phần đều nhau, vo tròn. -Rải một ít bột áo xuống bàn, để viên bột lên, cán cho viên bột mỏng ra, dày khoảng 2 mm. Cho viên nhân vào giữa, gấp miếng bột lại làm đôi, dùng tay bấm cho 2 mép bột dính vào nhau. Có thể dùng đồ ép bột như trong hình. Khâu này quan trọng, vì nếu bánh bị hở, khi luộc nhân sẽ rớt ra ngoài.
  20. Luộc Bánh: -Bắt nồi nước lên bếp, để lửa lớn, nước sôi, cho bánh vào luộc, để lửa vừa khoảng 10 phút cho bánh chín. Vớt bánh ra thau nước lạnh, để khoảng 5 phút, sau đó trút bánh ra rổ, để thật ráo nước. -Hành lá xắt mỏng, cho vào 3 muỗng canh dầu ăn, nấu trong microwave khoảng 40 giây cho hành chín. Khi bánh ráo, cho bánh vào dĩa lớn, cho hành vào, trộn đều nhẹ tay cho bánh thấm đều dầu.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
4=>1