intTypePromotion=1

Kỹ thuật nuôi tôm bán thâm canh - thâm canh thân thiện với môi trường part 2

Chia sẻ: Safskj Aksjd | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
65
lượt xem
17
download

Kỹ thuật nuôi tôm bán thâm canh - thâm canh thân thiện với môi trường part 2

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Hình 8: Hệ thống thu gôm chất thải ở góc ao nuôi: 5. Hệ thống điện: Cần có nguồn điện đủ để sử dụng điện thắp sáng, quạt nước, máy bơm, máy thổi khí và các dụng cụ thiết yếu khác. Nói chung, một hệ thống điện 3 pha là phù hợp để dùng điện tiết kiệm. Máy phát điện dự trữ cũng cần có để duy trì hoạt động quạt nước và máy bơm khi điện bị cắt.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Kỹ thuật nuôi tôm bán thâm canh - thâm canh thân thiện với môi trường part 2

  1. Chi cục nuụi trồng thuỷ sản Bỡnh Định Hình 8: Hệ thống thu gôm chất thải ở góc ao nuôi: 5. Hệ thống điện: Cần có nguồn điện đủ để sử dụng điện thắp sáng, quạt nước, máy bơm, máy thổi khí và các dụng cụ thiết yếu khác. Nói chung, một hệ thống điện 3 pha là phù hợp để dùng điện tiết kiệm. Máy phát điện dự trữ cũng cần có để duy trì hoạt động quạt nước và máy bơm khi điện bị cắt. Hình 9: Máy phát điện
  2. Chi cục nuụi trồng thuỷ sản Bỡnh Định 6. Hệ thống sục khí: Trong ao nuôi tôm có hình vuông hoặc hình chữ nhật với diện tích từ 0,5 đến 1 ha, nên dùng quạt nước cánh dài, để đảo được nước khắp ao. Khi được lắp đặt đúng kỹ thuật, hoạt động của quạt nước sẽ làm hình thành một dòng nước chuyển động liên tục, đưa bùn ra giữa ao, Tạo hành lan sạch xung quanh ao để tôm sống và bắt mồi . Một hệ thống quạt nước với 10 đến 15 cánh quạt có thể hoạt động hiệu quả cần sử dụng một bộ điều tốc nối với động cơ điezel (8 mã lực) hoặc mô-tơ điện (1 mã lực). Hình 10: Máy đập nước cánh dài Bộ sục khí đáy ( Super charge) có thể được sử dụng thay cho quạt nước ở ao nuôi thâm canh. Nó có chức năng tăng ôxy trong ao nuôi. Bộ sục khí này được cấu tạo bởi các ống nhựa PVC (đường kính 1 cm) được khoan thủng một hàng lỗ nhỏ, khoảng cách giữa các ống là 2-10 m. Các ống lại được nối với nhau bằng máy thổi khí có công suất 2 mã lực.
  3. Chi cục nuụi trồng thuỷ sản Bỡnh Định Hình 11: Các kiểu quạt nước thường dùng trong ao nuôi tôm ở Thái Lan. Hình 12; Hệ thống sục khí đáy với bộ phận thu gôm chất thải ở giưã ao nuôi. 7. Máy bơm nước: Sử dụng khi không thể lấy đủ nước vào ao chứa hay để bơm nước từ ao xử lý vào ao nuôi Hình 13: Máy bơm nước bằng điện và diesel 8. Hộp lọc:
  4. Chi cục nuụi trồng thuỷ sản Bỡnh Định Hình 15: Cấu tạo chi tiết hộp lọc. Được đặt vào ao chứa nước hay ao xử lý, đây là một dụng cụ cải tiến từ lưới và túi lọc. Hộp lọc rất dễ làm bằng các vật liệu sẵn có: gỗ thớ dày được đục hai phía và dưới đáy, đổ những lớp cát, sỏi vụn hoặc vỏ sò giã nhỏ vào trong. Sử dụng máy bơm để bơm nước từ hộp lọc cung cấp cho ao nuôi. Hộp lọc sẽ loại ra những loài cá hoặc giáp xác có khả năng mang theo mầm bệnh cho tôm. Trong hệ thống tuần hoàn khép kín, một hộp lọc và hệ thống bơm độc lập khác được lắp thêm vào ao xử lý, để bơm nước đã qua xử lý vào ao nuôi. 9. Dụng cụ kiểm tra các yếu tố môi trường : Cần mua một số dụng cụ cơ bản như khúc xạ kế (đo độ mặn), nhiệt kế, đĩa secchi (đo độ trong), máy đo pH, máy đo ô xy hoà tan, để theo dõi và điều khiển chất lượng nước cho phù hợp sự phát triểncủa tôm . Hình 15: Dụng cụ đo chất lượng nước. II. Chuẩn bị ao: Thực hiện theo quy trình kỹ thuật sau : 1. Tháo cạn nước. Nếu cần, đào mương xung quanh hoặc giữa ao và dốc về phía cống thoát để nước chảy ra dễ dàng.
  5. Chi cục nuụi trồng thuỷ sản Bỡnh Định Hình 16: Mương giữa ao nuôi . 2. Phơi khô cho đến khi đất đáy ao nứt chân chim để đẩy nhanh quá trình ô xy hoá, giải phóng khí độc và diệt các loài sinh vật có hại cho tôm. Hình 17 : Phơi khô đáy ao 3. Vét bùn đáy và mang ra xa ao, để đề phòng không chảy ngược lại ao khi có mưa lớn. Hình 18 : Vét bùn từ đáy ao nuôi
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2