intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Luận án Tiến sĩ: Nghiên cứu góp phần phát triển công nghệ sản xuất hạt giống cà chua lai F1

Chia sẻ: Nguyễn Thị Hiền Phúc | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:189

90
lượt xem
12
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Đề tài nghiên cứu nhằm mục tiêu xác định được các dòng mẹ cà chua có vòi nhụy vươn dài, mẫn cảm với GA3 phù hợp cho sản xuất hạt giống cà chua lai F1 (không phải khử đực) tại vùng đồng bằng sông Hồng. Bước đầu xây dựng quy trình công nghệ sản xuất hạt giống cà chua lai F1 không cần khử đực, thông qua sử dụng các dòng mẹ có vòi nhụy vươn dài, mẫn cảm với GA3. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết nội dung tài liệu.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Luận án Tiến sĩ: Nghiên cứu góp phần phát triển công nghệ sản xuất hạt giống cà chua lai F1

BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO<br /> TRƯỜNG ĐẠI HỌC NÔNG NGHIỆP HÀ NỘI<br /> <br /> LÊ THỊ THỦY<br /> <br /> NGHIÊN CỨU GÓP PHẦN PHÁT TR IỂN<br /> CÔNG NGHỆ SẢN XUẤT HẠT GIỐNG CÀ CHUA LAI F1<br /> <br /> LUẬN ÁN TIẾN SĨ NÔNG NGHIỆP<br /> <br /> Chuyên ngành: Di truyền và chọn giống cây trồng<br /> Mã số: 62 62 01 11<br /> <br /> Người hướng dẫn: PGS.TS. NGUYỄN VĂN HOAN<br /> TS. TRỊNH KHẮC QUANG<br /> <br /> HÀ NỘI, 2012<br /> <br /> i<br /> <br /> LỜI CAM ĐOAN<br /> Tôi xin cam đoan đây là công trình nghiên cứu của tôi, các số liệu, kết<br /> quả nêu trong luận án là trung thực và chưa được sử dụng để bảo vệ bất kỳ<br /> một luận án hay công trình khoa học nào. Tôi xin cam đoan rằng các thông<br /> tin trích dẫn sử dụng trong luận án đều được ghi rõ nguồn gốc, mọi sự giúp<br /> đỡ đã được cảm ơn.<br /> <br /> Tác giả luận án<br /> <br /> Lê Thị Thủy<br /> <br /> ii<br /> <br /> LỜI CẢM ƠN<br /> Để hoàn thành luận án này, tôi đã nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của các<br /> thầy, cô giáo, các tập thể, cá nhân cùng bạn bè đồng nghiệp.<br /> Tôi xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến PGS.TS Nguyễn Văn Hoan và<br /> TS. Trịnh Khắc Quang đã tận tình hướng dẫn, giúp đỡ tôi trong suốt quá trình<br /> thực hiện đề tài cũng như hoàn chỉnh luận án.<br /> Nhân dịp này, tôi xin chân thành cảm ơn Lãnh đạo Viện Nghiên cứu<br /> Rau - Quả, Ban Quản lý Đào tạo, các thầy cô giáo Bộ môn Di truyền Giống,<br /> Khoa Nông học, Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội đã giúp đỡ và tạo mọi<br /> điều kiện thuận lợi để tôi hoàn thành công trình nghiên cứu này.<br /> Tôi xin trân trọng cảm ơn các Bộ môn Thực vật, Phòng thí nghiệm<br /> Chương trình Tiên tiến- Khoa học Cây trồng, khoa Nông học, Trường Đại học<br /> Nông nghiệp Hà Nội, B ộ môn Công nghệ si nh học, Viện Nghiên cứu Rau<br /> quả, TS Đặng Thị Vân đã nhiệt tình giúp đỡ, hỗ trợ các phương tiện, trang<br /> thiết bị và kinh phí để thực hiện đề tài nghiên cứu này.<br /> Tôi xin chân thành cảm ơn các anh chị em Bộ môn Nghiên cứu Rau<br /> – Gia vị, Viện Nghiên cứu Rau quả, các sinh viên thực tập tốt nghiệp từ<br /> khóa 48 đến khóa 53 đã cộng tác giúp đỡ tôi trong suốt thời gian học tập và<br /> nghiên cứu.<br /> Sau cùng là gia đình đã luôn động viên khích lệ, tạo điều kiện về thời<br /> gian, công sức và kinh tế để tôi hoàn thành công trình nghiên cứu này.<br /> Tôi xin chân thành cảm ơn./.<br /> Hà Nội, ngày ... tháng... năm 2012<br /> Tác giả<br /> Lê Thị Thủy<br /> <br /> iii<br /> <br /> MỤC LỤC<br /> Lời cam đoan<br /> <br /> i<br /> <br /> Lời cảm ơn<br /> <br /> ii<br /> <br /> Mục lục<br /> <br /> iii<br /> <br /> Danh mục chữ viết tắt<br /> <br /> vii<br /> <br /> Danh mục bảng<br /> <br /> viii<br /> <br /> Danh mục hình<br /> <br /> xi<br /> <br /> MỞ ĐẦU<br /> <br /> 1<br /> <br /> 1<br /> <br /> Tính cấp thiết của đ ề tài<br /> <br /> 1<br /> <br /> 2<br /> <br /> Mục tiêu của đề tài<br /> <br /> 3<br /> <br /> 3<br /> <br /> Ý nghĩa khoa học và thực tiễn của đề tài<br /> <br /> 3<br /> <br /> 4<br /> <br /> Đối tượng và phạm vi nghiên cứu<br /> <br /> 4<br /> <br /> 5<br /> <br /> Những đóng góp mới của luận án<br /> <br /> 5<br /> <br /> Chương 1 TỔNG QUAN TÀI LIỆU VÀ CƠ SỞ KHOA HỌC CỦA ĐỀ TÀI<br /> 1.1<br /> <br /> Nguồn gốc, phân loại của cây cà chua<br /> <br /> 6<br /> 6<br /> <br /> 1.1.1<br /> <br /> Nguồn gốc<br /> <br /> 6<br /> <br /> 1.2.2<br /> <br /> Phân loại<br /> <br /> 7<br /> <br /> 1.2<br /> <br /> Đặc điểm ra hoa, đậu quả của cây cà chua<br /> <br /> 9<br /> <br /> 1.2.1<br /> <br /> Đặc điểm thực vật học của hoa cà chua<br /> <br /> 9<br /> <br /> 1.2.2<br /> <br /> Sự hình thành và phát triển hoa, quả và các yếu tố ảnh hưởng đến<br /> quá trình thụ phấn ở cây cà chua<br /> <br /> 1.3<br /> <br /> Hiện tượng bất dục ở cà chua và ứng dụng trong chọn tạo giống ưu th ế lai<br /> <br /> 10<br /> 12<br /> <br /> 1.3.1<br /> <br /> Các dạng bất dục ở cà chua<br /> <br /> 12<br /> <br /> 1.3.2<br /> <br /> Ứng dụng các dạng bất dục đực trong chọn tạo giống cà chua ưu thế lai<br /> <br /> 18<br /> <br /> 1.4<br /> <br /> Công nghệ sản xuất hạt giống lai cà chua<br /> <br /> 24<br /> <br /> 1.4.1<br /> <br /> Sản xuất hạt giống cà chua lai sử dụng dòng mẹ hữu dục<br /> <br /> 25<br /> <br /> 1.4.2<br /> <br /> Sản xuất hạt giống cà chua lai sử dụng dòng mẹ bất dục<br /> <br /> 28<br /> <br /> 1.5<br /> <br /> Công nghệ sản xuất hạt giống cà chua lai ở Việt Nam<br /> <br /> 33<br /> <br /> iv<br /> <br /> 1.6<br /> <br /> Ảnh hưởng của Gibberellin (GA3) đến sự phát triển hoa của thực<br /> vật và ứng dụng trong sản xuất hạt giống ưu thế lai<br /> <br /> Chương 2 VẬT LIỆU, NỘI DUNG VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU<br /> <br /> 36<br /> 39<br /> <br /> 2.1<br /> <br /> Vật liệu nghiên cứu<br /> <br /> 39<br /> <br /> 2.2<br /> <br /> Nội dung nghiên cứu<br /> <br /> 40<br /> <br /> 2.2.1<br /> <br /> Nội dung 1. Nghiên cứu nguồn vật liệu và lựa chọn dòng mẹ cà<br /> chua có vòi nhụy vươn dài, đáp ứng mục tiêu sản xuất hạt giống<br /> lai không cần khử đực<br /> <br /> 2.2.2<br /> <br /> 40<br /> <br /> Nội dung 2. Nghiên cứu xác định một số thông số kỹ thuật cho<br /> việc xác lập quy trình định hướng sản xuất hạt giống lai cà chua<br /> sử dụng dòng mẹ có vòi nhụy vươn dài, mẫn cảm với GA3<br /> <br /> 2.2.3<br /> <br /> Nội dung 3. Kiểm chứng con lai F1 được sản xuất bằng quy trình mới ,<br /> không khử đực dòng mẹ có vòi nhụy vươn dài, mẫn cảm với GA3<br /> <br /> 2.2.4<br /> <br /> 42<br /> 45<br /> <br /> Nội dung 4. Đề xuất quy trình định hướng sản xuất hạt giống cà<br /> chua lai F1, không cần khử đực dòng mẹ có vòi nhụy vươn dài,<br /> mẫn cảm với GA3<br /> <br /> 2.3.<br /> <br /> Các phương pháp nghiên cứu<br /> <br /> 46<br /> 46<br /> <br /> 2.3.1<br /> <br /> Phương pháp bố trí thí nghiệm đồng ruộng<br /> <br /> 46<br /> <br /> 2.3.2<br /> <br /> Phương pháp nghiên cứu tập đoàn<br /> <br /> 47<br /> <br /> 2.3.3<br /> <br /> Phương pháp nghiên cứu độ dài vòi nhụy<br /> <br /> 47<br /> <br /> 2.3.4<br /> <br /> Phương pháp chọn thuần và duy trì dòng mẹ cà chua có vòi nhụy<br /> mẫn cảm với GA3<br /> <br /> 48<br /> <br /> 2.3.5<br /> <br /> Phương pháp phân tích PCR<br /> <br /> 49<br /> <br /> 2.3.6<br /> <br /> Phương pháp nghiên cứu hạt phấn<br /> <br /> 49<br /> <br /> 2.4<br /> <br /> Các chỉ tiêu theo dõi<br /> <br /> 49<br /> <br /> 2.4.1<br /> <br /> Thời gian qua các giai đoạn sinh trưởng phát triển<br /> <br /> 49<br /> <br /> 2.4.2<br /> <br /> Đặc điểm s inh trưởng.<br /> <br /> 50<br /> <br /> 2.4.3<br /> <br /> Đặc điểm ra hoa, đậu quả<br /> <br /> 50<br /> <br /> 2.4.4<br /> <br /> Tình hình sâu, bệnh hại trên đồng ruộng<br /> <br /> 50<br /> <br /> 2.4.5<br /> <br /> Năng suất và các yếu tố cấu thành năng suất<br /> <br /> 51<br /> <br />
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
3=>0