intTypePromotion=1

Lưu ý khi dùng thuốc chống dị ứng chlopheniramine

Chia sẻ: Hoachuong_1 Hoachuong_1 | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3

0
72
lượt xem
7
download

Lưu ý khi dùng thuốc chống dị ứng chlopheniramine

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

(SKDS) - Chlorpheniramine còn gọi là clorphenamin là loại thuốc đối kháng thụ thể H1 histamin, thuộc nhóm alkylamines gây an thần, có tác dụng chống dị ứng khá tốt, giá thành rẻ. Thuốc được dùng trong các triệu chứng dị ứng: viêm kết mạc dị ứng, dị ứng thức ăn, viêm mũi vận mạch, viêm mũi dị ứng, viêm da tiếp xúc, ngứa ở người bệnh thủy đậu hoặc sởi, côn trùng đốt, phản ứng huyết thanh, phù Quincke. Không dùng thuốc khi đang có cơn hen cấp. Loét dạ dày; tắc môn vị, tá tràng. Tắc cổ bàng...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Lưu ý khi dùng thuốc chống dị ứng chlopheniramine

  1. Lưu ý khi dùng thuốc chống dị ứng chlopheniramine
  2. (SKDS) - Chlorpheniramine còn gọi là clorphenamin là loại thuốc đối kháng thụ thể H1 histamin, thuộc nhóm alkylamines gây an thần, có tác dụng chống dị ứng khá tốt, giá thành rẻ. Thuốc được dùng trong các triệu chứng dị ứng: viêm kết mạc dị ứng, dị ứng thức ăn, viêm mũi vận mạch, viêm mũi dị ứng, viêm da tiếp xúc, ngứa ở người bệnh thủy đậu hoặc sởi, côn trùng đốt, phản ứng huyết thanh, phù Quincke. Không dùng thuốc khi đang có cơn hen cấp. Loét dạ dày; tắc môn vị, tá tràng. Tắc cổ bàng quang. Phì đại tuyến tiền liệt. Glocom góc hẹp. Trẻ sơ sinh, trẻ đẻ thiếu tháng. Người mang thai 3 tháng cuối, người đang nuôi con bú... Khi dùng thuốc không được dùng với các thức uống chứa ethanol (bia, vang, rượu), các thuốc an thần gây ngủ, các thuốc IMAO.
  3. Với người trên 60 tuổi chỉ nên dùng liều thấp vì thời gian tác dụng có thể kéo dài tới 36 giờ. Tốt nhất nên đặt thuốc dưới lưỡi. Không nên dùng thường xuyên các thuốc kháng histamin H1 loại an thần, đề phòng suy giảm trí nhớ, suy giảm tình dục. Với người có bệnh phổi mạn tính và trẻ dưới 2 tuổi phải rất thận trọng khi dùng. Người đang lái xe hoặc điều khiển máy móc cần tránh dùng chlorpheniramin maleat liều 4mg trở lên, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng lái xe và vận hành máy. Đặc biệt, nhiều biệt dược chống cảm cúm, chống ho, thuốc tra mắt… có chứa chlorpheniramin maleat nhưng trong tờ hướng dẫn dùng thuốc của một số biệt dược lại không ghi những chống chỉ định nêu trên nên người bệnh không biết về tương tác thuốc và chống chỉ định của nó dễ dẫn đến tai biến do thuốc. Vì vậy, để đảm bảo an toàn, hợp lý, hiệu quả cho người dùng thuốc, trước khi dùng các biệt dược chống cảm cúm, chống ho, tra mắt… cho các đối tượng chống chỉ định dùng chlorpheniramin maleat, cần kiểm tra thành phần công thức thuốc, nếu có chlorpheniramin thì không dùng mà tìm thuốc khác thay thế.
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2