intTypePromotion=1

Những điều cần lưu ý khi nuôi cá Thát lát Còm

Chia sẻ: Trần Mai Hương Hương | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

0
76
lượt xem
11
download

Những điều cần lưu ý khi nuôi cá Thát lát Còm

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Trong những năm gần đây, cá Thát lát Còm hay còn gọi là cá Còm, cá Nàng Hai… được nhiều nông dân chọn nuôi, vì đây là đối tượng nuôi có giá hấp dẫn. Để nuôi đối tượng mới này đạt hiệu quả, cần lưu ý, chọn hộ làm giống có uy tín để chất lượng cá tốt, lớn nhanh, đây là yếu tố tiên quyết.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Những điều cần lưu ý khi nuôi cá Thát lát Còm

  1. Những điều cần lưu ý khi nuôi cá Thát lát Còm Trong những năm gần đây, cá Thát lát Còm hay còn gọi là cá Còm, cá Nàng Hai… được nhiều nông dân chọn nuôi, vì đây là đối tượng nuôi có giá hấp dẫn. Để nuôi đối tượng mới này đạt hiệu quả, cần lưu ý, chọn hộ làm giống có uy tín để chất lượng cá tốt, lớn nhanh, đây là yếu tố tiên quyết. Nên chọn cá có kích cỡ lớn để nuôi thương phẩm, nhằm hạn chế hao hụt; cá đã chuyển đổi tính ăn (bắt đầu đã ăn được cá xay nhuyễn) nên chọn cá có chiều dài thân 12cm. Nên chọn những ao gần sông lớn hoặc kênh, rạch, thuận tiện để chủ động cấp, thoát nước tốt, vì nếu quản lý tốt nguồn nước cá sẽ ít bệnh. Đây là đối tượng nuôi mới cần phải nắm bắt được kỹ thuật nuôi.
  2. Phải cải tạo ao đúng kỹ thuật, thả nuôi đúng mật độ… Đối với cá Còm bước đầu ghi nhận được với mật độ 10-12con/m2 cá phát triển tốt; dùng yuca-Zeo- bio quản lý môi trường nuôi thì cá ít bệnh….. Nên hạn chế sử dụng thuốc kháng sinh và hóa chất vì cá rất nhạy với hoá chất, chỉ sử dụng hóa chất có độ an toàn cao . Khi cá yếu ăn, thường do nước dơ hoặc bị trùng bánh xe hay sán lá ký sinh, người nông dân gọi là cá chết tươi (tức cá chết còn tươi), tạt hoá chất có gốc iode (buổi chiều), formol hay Avaxide (buổi sáng) nên tạt cách ngày.
  3. Cá Còm tuy là ăn động vật nhưng không rượt đuổi bắt mồi nhanh nhẹn như cá lóc, mà bắt mồi tĩnh và chậm chạp. Do đó không thể nhữ cá tự nhiên hoặc thả cá rô phi vào để sinh sản cá con làm mồi cho cá Còm. Như thế cá không bắt mồi tốt thì sẽ lớn không đều, vả lại cá rô phi đào tổ đẻ làm đục nước ao. Cá giống mới đem về phải thả trong vèo khoảng 1 tháng cho cá quen chỗ bắt mồi rồi mới thả ra ao, nếu thả ngay ra ao, cá chưa quen chỗ bắt mồi sẽ lớn không đồng đều, mô hình nuôi kém hiệu quả . Cá còm có thể thả nuôi quanh năm, nhưng thời điểm thả cá tốt nhất là từ tháng 3 đến tháng 8. Cá có kích cỡ 12 cm chiều cao thân, qua 5 tháng nuôi cá đạt trọng lượng 2con/kg. KS. Nguyễn Thị Phi Phượng
  4. Trạm Khuyến nông Phú Tân
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2