PHÒNG CHỐNG THIẾU VITAMIN A VÀ BỆNH KHÔ MẮT
lượt xem 6
download
Tham khảo tài liệu 'phòng chống thiếu vitamin a và bệnh khô mắt', y tế - sức khoẻ, y dược phục vụ nhu cầu học tập, nghiên cứu và làm việc hiệu quả
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: PHÒNG CHỐNG THIẾU VITAMIN A VÀ BỆNH KHÔ MẮT
- PHÒNG CH NG THI U VI TAMIN A VÀ B NH KHÔ M T M C TIÊU Sau khi h c xong bài này, sinh viên có th : 1. Phân tích ư c ý nghĩa c a thi u vitamin A i v i s c kho c ng ng. 2. Trình bày ư c nguyên nhân và các phương pháp ánh giá tình tr ng thi u vitamin A. 3. Trình bày ư c cách phòng ch ng thi u vitamin A N I DUNG 1. VÀI NÉT V L CH S B nh khô m t do thi u vitamin A là m t b nh ư c bi t n t khá lâu. Cách ây 3500 năm, ngư i c Ai c p ã bi t dùng gan ng v t i u tr b nh quáng gà. i u này ư c danh y Hypocrate mô t . Năm 1816 Magendie quan sát tri u ch ng loét giác m c nh ng con chó ch cho ăn ư ng và u ng nư c l c. Năm 1860, Hubbenet mô t tri u ch ng di n bi n t giai o n quáng gà n v y k t m c và loét giác m c m t trên các em bé m côi Pháp. Năm 1863, Bitot m t thày thu c ngư i Pháp mô t t n thương v y k t m c kèm theo quáng gà tr em (sau này g i là v t Bitot). Năm 1904, Mori mô t b nh nhũn giác m c Nh t b n dư i tên g i “Hikan” . Vào năm 1920, các bi u hi n lâm sàng c a thi u vitamin A và phương pháp i u tr l n u tiên ư c nêu ra m t cách h th ng. Năm 1975, m t t ch c có tên là Nhóm tư v n qu c t v vitamin A ư c thành l p. T ch c này v a k ni m 25 năm ngày thành l p và t ch c h i ngh l n thư 20 t i Vi t nam vào 2/2001. Dư i ây là m t s thu t ng : Khô m t bao g m t t c các t n thương b nh lý m t như t n thương k t m c, giác m c, võng m c m t do thi u vitamin A Thi u vitamin A g m bi u hi n n ng là khô m t nhưng bao hàm r ng hơn, bi u hi n các ch tiêu ti n lâm sàng như hàm lư ng vitamin A trong máu th p, d tr vitamin A thi u h t, kh u ph n ăn vào th p so v i nhu c u. Tình tr ng vitamin A: bi u hi n t ng d tr vitamin A trong cơ th . B sung vitamin A: ưa vitamin A d ng ch ph m dư c vào cơ th , thông thư ng là ư ng u ng. 2. Ý NGHĨA S C KHO C NG NG Vào gi a th p k 90, T ch c Y t Th gi i ư c tính có kho ng g n 3 tri u tr em có bi u hi n lâm sàng khô m t do thi u vitamin A và có t i 251 tri u tr em b thi u 152
- vitamin A ti n lâm sàng. Cũng theo m t thông báo c a t ch c trên, năm 1997 có 41 nư c còn t n t i các th lâm sàng b nh khô m t và 49 nư c khác v n còn tình tr ng thi u vitamin A ti n lâm sàng. Vi t Nam, nh ng năm 80, t l khô m t có t n thương giác m c tr em trư c tu i i h c cao hơn ngư ng c a T ch c Y t Th gi i (WHO) là 7 l n và ư c tính m i năm kho ng 5000-6000 tr b mù loà do khô m t ( i u tra c a Vi n Dinh dư ng, Vi n M t). Như v y, thi u vitamin A là v n có ý nghĩa s c kho c ng ng quan tr ng nư c ta. B ng 1. T l b nh khô m t tr em dư i 5 tu i năm 1988 (%) Bi u hi n lâm sàng Tl mc Ngư ng ý nghĩa SKC c a b nh (%) WHO (1981) Quáng gà (XN) 0,37 > 1% V t bitot (X1B) 0,16 > 0,5% Khô nhuy n giác m c 0,07 > 0,01% (X2,X3A,X3B) S o giác m c (XS) 0,12 > 0,05% T năm 1988, Vi t nam b t u tri n khai chương trình phòng ch ng thi u vitamin A và năm 1993, m r ng b sung vitamin A li u cao nh kỳ ra ph m vi c nư c. Năm 1994, i u tra ánh giá cho th y, các th lâm sàng ã gi m h n nhưng t ó n nay, thi u vitamin A ti n lâm sàng tr em còn t n t i và thi u vitamin A bà m nuôi con bú cũng là v n c n quan tâm. T Ch c Y t Th gi i (1997) ã x p nư c ta vào danh sách trong s 19 nư c trên th gi i có tình tr ng thi u vitamin A ti n lâm sàng m c n ng. Các i u tra m i ây c a Vi n Dinh dư ng (2001) cho th y t l thi u vitamin A ti n lâm sàng (retinol huy t thanh 0,70µmol/l) còn cao và chênh l ch gi a các vùng. M t s a phương mi n núi, t l này lên t i trên 20%. Nh ng hi u bi t m i ây v ý nghĩa c a vi c c i thi n tình tr ng vitamin A i v i s c kho c ng ng: - B sung vitamin A trên qu n th tr có nguy cơ thi u vitamin A làm gi m 23% t l t vong. - B sung vitamin A làm gi m t vong tr b m c b nh S i. - B sung β-carotene hay vitamin A làm gi m t vong m . - B sung vitamin A làm gi m thi u máu (do cơ ch tăng huy ng s t trong cơ th ). 153
- 3. NGUYÊN NHÂN THI U VITAMIN A 3.1. Thi u h t kh u ph n vitamin A ăn vào: Do kh u ph n ăn b thi u h t vitamin A: m t ch ăn nghèo nàn, nh t là ít th c ăn ng v t và các th c ăn có ch a nhi u ti n vitamin A (caroten) thư ng x y ra trong giai o n tr ăn b sung. Thi u d u m làm gi m h p thu vitamin A. S a m là ngu n vitamin A quan tr ng c a tr nh . Tr không ư c bú m r t d b thi u vitamin A. Trong kh u ph n ăn vitamin A t n t i hai d ng: retinol và carotenoid, trong ó áng chú ý là β-carotene. Retinol ch có trong các th c ăn ngu n g c ng v t còn β- carotene có trong th c ph m ngu n g c th c v t như rau lá m u xanh th m hay q a m u vàng. Theo nh ng tính toán truy n th ng, khi ăn vào cơ th , trung bình 1/3 s β- carotene ư c h p thu t i ru t non, sau ó t i t bào thành ru t c 2 phân t β-carotene cho phân t retinol. Như v y c n có 6 mcg β-carotene trong th c ăn có 1 mcg retinol. Hi n nay, h s chuy n i trên ang ư c xem xét l i, có th s ư c t ch c Y t th gi i công b trong th i gian t i. S xem xét này cho th y Vitamin A và β-carotene tan trong d u nên ch t béo trong b a ăn, nh t là khi có trên 10 g có th làm tăng h p thu β-carotene. nh ng nư c có b nh khô m t do thi u vitamin A lưu hành thư ng có ch ăn th p vitamin A, bình quân u ngư i/ngày thư ng ch xung quanh 250 mcg, ví d như Mozambique: 200 mcg/ ngư i/ gày, Bangladesh: 240 mcg/ngư i/ngày. T i Vi t nam, i u tra g n ây cho th y kh u ph n vitaimin A ăn c a tr dư i 5 tu i ch t 30- 50% nhu c u ngh c a T ch c Y t Th gi i. B ng 2. Nhu c u c a kh u ph n vitamin A cho tr trư c tu i h c ư ng theo ngh c a Vi n dinh dư ng (1997): i tư ng Nhu c u ngh c a VDD (mcg/ngày) Tr 3-
- - Nhi m giun n ng, nh t là giun ũa cũng là nguyên nhân c a thi u vitamin A S i gây thi u vitamin A vì khi m c s i, nhu c u vitamin A c a cơ th tăng cao. Vi rút s i tác ng m nh vào h th ng niêm m c, do ó r t c n vitamin A b o v . M c khác s i có th có các bi n ch ng n ng n có th d n t i suy dinh dư ng toàn thân. Tiêu ch y gây gi m h p thu vitamin A ru t. G n ây, ngư i ta th y c tiêu ch y c p tính và nhi m khu n hô h p cũng có th gây m t vitamin A qua phân và nư c ti u (Stephenson 1994). Nhi m ký sinh trùng ư ng ru t nh t là nhi m giun ũa là m t b nh ph bi n trên th gi i. Khi b nhi m giun ũa, kh năng h p thu vitamin A b gi m. T y giun có ý nghĩa c i thi n tình tr ng vitamin A. 3.3. Suy dinh dư ng protein-năng lư ng Tr em b suy dinh dư ng thư ng kèm theo thi u vitamin A. Thi u protein s nh hư ng t i chuy n hoá, v n chuy n và s d ng vitamin A trong cơ th . M t ch ăn nghèo protein thư ng nghèo vitamin A. Ngoài ra, thi u các vi ch t khác như k m cũng nh hư ng t i chuy n hoá vitamin A trong cơ th . 4. ÁNH GIÁ TÌNH TR NG VITAMIN A 4.1. ánh giá lâm sàng thi u vitamin A và b nh khô m t. Thi u vitamin A nh làm gi m phát tri n cơ th , tăng nguy cơ m c b nh nhi m trùng do gi m kháng. Thi u vitamin A n ng gây các bi u hi n lâm sàng, quan tr ng nh t là các t n thương m t, có th gây mù loà vĩnh vi n. Tri u ch ng lâm sàng do thi u vitamin A ã ư c T ch c Y t Th gi i phân lo i theo các giai o n như sau: - Quáng gà: (ký hi u là XN) Quáng gà là bi u hi n s m nh t c a b nh khô m t do thi u vitamin A. Quáng gà là hi n tư ng gi m th l c trong i u ki n thi u ánh sáng. Mu n phát hi n ư c tri u ch ng này tr em, ph i chú ý khai thác bi u hi n quáng gà c a tr em qua h i b m . Chi u ch p cho ng t i, tr m c b nh thư ng tr nên nhút nhát, ch ng i yên t i ch , không dám i l i ho c ch y theo b n ùa ngh ch. Nh ng tr l n hơn n u m c b nh thư ng i l i khó khăn vào bu i t i, hay v p ngã, i l i trong nhà ph i l n tư ng, hay va v p vào nh ng v t trong nhà như n i niêu, bàn gh . Nh ng tr bé hơn chưa bi t i thì không bi t tìm nh t chơi vào bu i t i, không bi t tìm và c m úng th c ăn khi m ưa cho mà ph i qu qu ng, ôi khi vào bu i t i, tr có th theo ngư i khác tư ng nh m là m . Quáng gà do thi u vitamin A n u ư c i u tr b ng vitamin A li u cao s kh i nhanh chóng sau 2-3 ngày. Có th g p nh ng trư ng h p quáng gà do b nh lý nhãn khoa, không do thi u vitamin A, nhưng thư ng hi m g p tr em. - V t Bitot: (ký hi u là X1B) là nh ng v t tr ng bóng trên màng ti p h p, thư ng có hình tam giác, như b t xà phòng, hay g p k t m c ch sát rìa giác m c, v trí 3 gi 155
- ho c 9 gi , có th có c 2 m t. V t Bitot chính là nh ng ám t bào bi u mô k t m c b khô, dày lên, s ng hoá và bong v y. V t Bitot là tri u ch ng c hi u c a t n thương k t m c do thi u vitamin A. - Khô giác m c: (ký hi u là X2) giác m c tr lên m t bóng sáng, m c như làn sương ph , có th s n sùi, gi m c m giác c a giác m c. Khô giác m c hay x y ra n a dư i giác m c. Khô giác m c hay kèm theo khô k t m c, có khi kèm v t Bitot. Bi u hi n quan tr ng nh t là tr s ánh sáng, hay c p m t, nhìn xu ng, ra sáng thư ng nh m m t. N u ư c phát hi n và i u tr ngay, có th h i ph c hoàn toàn mà không l i di ch ng. N u không ư c i u tr k p th i, có th d n t i loét giác m c gây bi n ch ng n ng n . Vì v y ph i coi như là m t c p c u, c n x trí s m. - Loét nhuy n giác m c: (ký hi u là X3) Loét giác m c là s m t t ch c m t ph n hay t t c các l p c a giác m c. Khi khô loét giác m c chưa sâu, chưa b b i nhi m n ng c n ph i i u tr tích c c và k p th i thì v t loét s li n nhanh, s o l i nh và m ng, th l c s gi m ít. Tuỳ theo ph m vi loét trên b m t giác m c mà ngư i ta chia ra: loét giác m c dư i 1/3 di n tích giác m c (X3A) và loét giác m c trên 1/3 di n tích giác m c (X3B). Trư ng h p loét sâu và r ng, giác m c d b th ng gây phòi m ng m t, teo nhãn c u. - S o giác m c do khô m t: (ký hi u là XS) là di ch ng sau khi b loét giác m c, tùy theo v trí và m c s o ( s o l i, s o dúm) s nh hư ng n th l c ho c gây mù không h i ph c. - T n thương áy m t do khô m t: (ký hi u là XF): là t n thương c a võng m c do thi u vitamin A, bi u hi n tình tr ng thi u vitamin A m n tính. T n thương này thư ng g p tr tu i i h c, có th kèm theo quáng gà. Soi áy m t th y hình nh võng m c xu t hi n các ch m nh màu tr ng ho c vàng nh t r i rác, d c theo các m ch máu võng m c. i u tr b ng vitamin A s h i ph c nhanh chóng. 4.2. ánh giá v hóa sinh: M c vitamin A tích tr gan là ch tiêu t t nh t ánh giá v tình tr ng vitamin A. Tuy v y, xét nghi m này khó th c hi n. Trong cơ th , vitamin A h u như tích lũy gan (90%), do ó các xét nghi m v hàm lư ng vitamin A trong huy t thanh ch có giá tr tương i, vì ngay khi d tr gan ã thay i khá nhi u, nó v n gi m c tương i n nh nh m t cơ ch i u hòa. Khi m c vitamin A trong huy t thanh dư i 20 mcg/dl (
- 4.3. i u tra kh u ph n: B nh khô m t do thi u vitamin A thư ng g p tr em dư i 6 tu i là l a tu i có nhu c u cao và ch ăn thư ng nghèo các th c ăn ch a nhi u vitamin A . Do ó, h i ti n s v ăn u ng ho c i u tra kh u ph n là vi c c n thi t, tuy v y không d dàng nh t là i v i tr bé. Trong i u tra ăn u ng c n chú ý tìm hi u nuôi con b ng s a m , các ngu n th c ăn giàu vitamin A và caroten s n có a phương, tình hình dao ng theo mùa và t p quán ăn u ng c bi t là cách cho tr ăn sam, cách cho ăn khi tr b a ch y và các b nh nhi m trùng. Dư i ây là m t s ch tiêu g i ý ánh giá m c vitamin A trong kh u ph n và sinh hoá tr em: B ng 3. Ch tiêu ánh giá tình tr ng dinh dư ng vitamin A tr em Tình VitaminA Vita. A Vita. A Bi u hi n lâm sàng tr ng trong kh u gan Huy t thanh ph n (mg/kg) (mcg/100ml) (mcg/ngày) Tt Trên 20 Trên 400 Trên 20 ( >0,70 Không µmol/ L) Vùng Có th có bi u hi n ch m ranh 10-20 l n, ăn kém ngon, gi m gi i 200-400 10-20 (0,35-0,70 gi m s c kháng v i nhi m trùng µmol/ L) Vùng Dư i 10 Xu t hi n các bi u hi n b nh lý Dư i 200 Dư i 10 ( 0,5% Khô giác m c/ loét giác m c/nhũn giác m c (X2/X3A/X3B) > 0,01% S o giác m c do khô m t (XS) > 0,05% Ngoài ra có các ch tiêu hoá sinh có giá tr h tr : Hàm lư ng Vitamin A trong huy t thanh < 0,35 µmol/ L > 5% Hàm lư ng vitamin A trong s a m < 1.05 µmol/ L > 10% Khi t l m c b nh vư t quá m t trong 3 ch tiêu lâm sàng nói trên có th k t lu n có v n thi u vitamin A và b nh khô m t có ý nghĩa s c kho c ng ng. 157
- 5. PHÒNG CH NG THI U VITAMIN A Chương trình phòng ch ng thi u vitamin A và b nh khô m t ư c tri n khai v i s ph i h p c a Vi n Dinh dư ng, Vi n M t TW và Vi n Nhi TW. B t u t khi hình thành chương trình (1988), Ban Ch nhi m chương trình ã ra 3 m c tiêu: - T ng bư c h th p t l m c b nh trư c h t là các bi n ch ng gây mù lòa, ti n t i thanh tóan b nh này vào nh ng năm 2000. - Nâng cao d n m c vitamin A, carotene và ch t béo trong kh u ph n ăn, nh t là c a bà m và tr em. - Tăng cư ng s hi u bi t b nh này trong nhân dân và trong i ngũ cán b y t nh m phát hi n, x lý k p th i và bi t cách phòng. Ho t ng phòng ch ng thi u vitamin A bao g m các i m sau ây: 5.1. Hu n luy n, b túc thêm cho cán b y t nh t là các ngành dinh dư ng, m t, nhi tham gia vào các cu c I u tra, giám sát, ánh giá chương trình. 5.2. Giáo d c cho nhân dân trư c h t là các bà m v nguyên nhân, h u qu và cách phòng b nh thông qua hư ng d n nuôi dư ng tr h p lý, c i thi n b a ăn gia ình: Ch ăn hàng ngày c n cung c p vitamin A. Trư c h t, th c hi n nuôi con b ng s a m vì s a m là ngu n cung c p vitamin A t t nh t i v i tr nh . Ch ăn c a tr c n có th c ăn ng v t như tr ng, cá, th t và d u, m h tr h p thu vitamin A. Th c hi n a d ng hoá b a ăn c a gia ình là bi n pháp dài h n gi i quy t vn thi u vitamin A. Th c hi n giáo d c truy n thông i chúng, hư ng d n th c hành các gia ình bi t cách phòng ch ng thi u vitamin A thông qua ăn u ng và chăm sóc s c kho . 5.3. T o ngu n th c ph m t i gia ình, th c hi n “ô dinh dư ng” trong vư n-ao- chu ng gia ình. nư c ta, các lo i rau có hàm lư ng caroten áng chú ý là rau mu ng, xà lách, rau ngót, rau di p, rau d n, hành lá, h lá, rau thơm, các lo i c qu như g c, cà r t, q a chín như u , xoài...chú ý t i gà ho c v t tr ng cho b a ăn b sung c a tr . 5.4. B sung viên nang vitamin A li u cao: B sung vitamin A li u cao là th c hi n cho các nhóm i tư ng nguy cơ cao ư c u ng vitamin A nh kỳ, thông thư ng 4-6 tháng m t l n. i tư ng ư c b sung vitamin A tuỳ theo tình tr ng c th như hi n nay nư c ta b sung vitamin A li u cao áp d ng cho tr 6-36 tháng tu i 6 tháng m t l n và các bà m ngay sau sinh. Phác b sung như sau: tr 6-36 tháng tu i ư c u ng viên nang 200.000 UI ( ơn v qu c t ) m i năm 2 l n ( i v i tr dư i 12 tháng cho u ng viên nang 100.000 ơn v m i l n). 158
- Chú ý: i v i tr phát hi n b khô m t c n ph i ư c i u tr nhanh chóng, k p th i. T t c các trư ng h p m c b nh t quáng gà, khô k t m c, v t Bitot n khô loét giác m c u ư c c p t c i u tr theo phác khuy n cáo c a T ch c Y t th gi i: - Ngay l p t c : cho u ng 200.000 ơn v qu c t vitamin A - Ngày hôm sau: u ng ti p 200.000 ơn v qu c t vitamin A. - M t tu n sau: u ng n t 200.000 ơn v qu c t vitamin A. Tr dư i 12 tháng dùng n a li u trên (m i l n u ng 100.000 ơn v qu c t vitamin A). 5.5. Giám sát các b nh nhi m khu n Phòng ch ng các b nh nhi m khu n có m t ý nghĩa r t quan tr ng trong phòng ch ng thi u vitamin A. Do ó, công tác phòng ch ng b nh thi u vitamin A c n n m trong chương trình phòng ch ng các b nh thi u dinh dư ng và nhi m khu n và ư c tri n khai l ng ghép ch t ch v i các ho t ng chăm sóc s c kh e ban u, phòng ch ng các b nh nhi m khu n. Phòng ch ng thi u vitamin A c n ph i h p v i phòng ch ng suy dinh dư ng, không nh ng th c hi n t t cho i tư ng tr em mà c n quan tâm n c i thi n tình tr ng vitamin A ngư i m . 5.6. Tăng cư ng vitamin A trong m t s th c ph m: Hi n nay, gi i pháp này ư c nhi u nư c nhìn nh n như là gi i pháp lâu dài phòng ch ng thi u vi ch t dinh dư ng nói chung và phòng ch ng thi u vitamin A nói riêng. Gi i pháp này ã thành công nhi u nư c: - Tăng cư ng vitamin A vào ư ng (các nư c Trung M ) - Tăng cư ng Vitamin A vào d u ăn (Philippines, Indonesia...) - Tăng cư ng vitamin A trong mỳ ăn li n, th c ăn nhanh (Thái lan) Nư c ta b t u quan tâm t i th nghi m tăng cư ng vitamin A vào ư ng. Trong th i gian t i, có th s th c hi n vi c tăng cư ng vitamin A và s t vào th c ăn b sung (b t dinh dư ng) tr em. 159
- TÀI LI U THAM KH O 1. Hà Huy Khôi, Nguy n Công Kh n, (1988), Thi u vitamin A và b nh khô m t. NXBYH, Hà n i. 2. Hà Huy Khôi, T Gi y (1994), Các b nh thi u dinh dư ng và s c kho ng Vi t nam, NXBYH, Hà n i, . c ng 3. Sommer A, West K.P (1996), Vitamin A deficiency: Health, survival and vision. Oxford University Press, 160
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Rối loạn chuyển hóa vitamin
5 p | 207 | 60
-
Vi chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe, tầm vóc và trí thông minh
15 p | 163 | 36
-
Bài giảng Thiếu vitamin A và bệnh khô mắt
14 p | 210 | 26
-
Bài giảng Dinh dưỡng an toàn vệ sinh thực phẩm: Phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng - ĐH Y tế công cộng
55 p | 138 | 25
-
Chống loãng xương bằng thực phẩm
5 p | 161 | 15
-
Vì sao cần bổ sung vitamin và khoáng chất?
5 p | 104 | 11
-
Thời tiết giao mùa trẻ cần hấp thụ gì?
7 p | 97 | 11
-
Thiếu hoặc thừa Vitamin A
4 p | 129 | 11
-
Vai trò quan trọng của Vitamin A và cách phòng chống thiếu Vitamin A 04
16 p | 140 | 10
-
Dầu gấc trị bệnh về mắt
5 p | 108 | 9
-
Hiệu quả của chương trình sữa học đường và một số yếu tố liên quan đối với tình trạng dinh dưỡng, một số vi chất dinh dưỡng (vitamin A, kẽm) và tình trạng thiếu máu của học sinh tiểu học tại 2 huyện và thành phố Vinh tỉnh Nghệ An năm 2019
11 p | 18 | 6
-
Gan lợn, trứng gà bổ sung vitamin A
5 p | 68 | 6
-
Người cao tuổi nên ăn nhiều thực phẩm giàu axit folic.Acid folic có nhiều trong cam, bí đao, nấm…có thể giúp người già phòng chống bệnh thiếu máu, mệt mỏi, suy nhược. A xit folic là gì? Axit folic (Folic acid) là vitamin B hay chất xơ rất cần cho việc t
6 p | 129 | 5
-
Vi chất dinh dưỡng và sự phát triển của trẻ
3 p | 90 | 5
-
Không dùng tôi cho trẻ dưới 12 tuổi
3 p | 93 | 4
-
Giáo trình Sức khỏe trẻ em - Trường Trung cấp Quốc tế Mekong
178 p | 10 | 3
-
Tỷ lệ thiếu máu, thiếu kẽm và thiếu vitamin A ở trẻ 12-72 tháng tuổi năm 2010
4 p | 68 | 2
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn