Sự thật về bệnh viêm màng não

Chia sẻ: Hoason Hoason | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
92
lượt xem
11
download

Sự thật về bệnh viêm màng não

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Viêm màng não là sự nhiễm trùng màng bao bọc xung quanh não và tủy sống. Sự nhiễm trùng thường xảy ra phần lớn ở trẻ em, thiếu niên, và người trẻ tuổi. Mặc dù những người lớn tuổi và người có những vấn đề về sức khỏe lâu dài, như bị suy yếu hệ miễn dịch cũng có nguy cơ mắc bệnh. Có hai loại viêm màng não chính: . Viêm màng não do virus khá phổ biển. Nó thường không gây những bệnh nặng. Trong những trường hợp nghiêm trọng, nó có thể gây sốt và động kinh kéo dài. ....

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Sự thật về bệnh viêm màng não

  1. Sự thật về bệnh viêm màng não Bệnh viêm màng não là gì? Viêm màng não là sự nhiễm trùng màng bao bọc xung quanh não và tủy sống. Sự nhiễm trùng thường xảy ra phần lớn ở trẻ em, thiếu niên, và người trẻ tuổi. Mặc dù những người lớn tuổi và người có những vấn đề về sức khỏe lâu dài, như bị suy yếu hệ miễn dịch cũng có nguy cơ mắc bệnh. Có hai loại viêm màng não chính:
  2. . Viêm màng não do virus khá phổ biển. Nó thường không gây những bệnh nặng. Trong những trường hợp nghiêm trọng, nó có thể gây sốt và động kinh kéo dài. . Viêm màng não do vi khuẩn không phổ biến bằng nhưng lại rất nghiêm trọng. Nó cần được điều trị ngay lập tức để ngăn ngừa tổn thương não và tử vong. Hai loại viêm màng não có những triệu chứng giống nhau. Cần phải đi bác sĩ nếu bạn thấy mình có những triệu chứng này, nhờ vậy bác sĩ có thể tìm ra loại bệnh mà bạn mắc phải. Nguyên nhân gây viêm màng não Viêm màng não được gây ra bởi virus hoặc vi khuẩn. Viêm màng não cũng có thể được gây ra bởi những sinh vật hay một số dược phẩm khác, nhưng rất hiếm. Viêm màng não là bệnh truyền nhiễm. Mầm bệnh có thể lây từ người này sang người khác qua ho và hắt hơi hay qua tiếp xúc. Triệu chứng của bệnh Những triệu chứng phổ biến nhất ở thiếu niên và những người trẻ tuổi gồm: . Cổ bị cứng và đau, đặc biệt là lúc bạn cố gắng chạm cằm vào ngực.
  3. . Sốt. . Đau đầu. . Nôn mửa. . Không thức được. . Động kinh. Trẻ em, người lớn tuổi, và những người có những vấn đề về sức khỏe khác có thể có những triệu chứng khác: . Em bé có thể ốm yếu và không chịu ăn. Chúng có thể bị phát ban và khóc khi ôm. . Trẻ nhỏ có thể giống như bị mắc bệnh cúm. Chúng có thể ho hay khó thở. . Người lớn tuổi và những người có những vấn đề về sức khỏe khác có thể chỉ bị đau đầu nhẹ và sốt. Cần phải đi bác sĩ ngay lập tức nếu bạn hoặc con bạn có những triệu chứng này. Chỉ cần một bác sĩ có thể nói những triệu chứng này gây ra bởi vi khuẩn hay virus. Và viêm màng não do vi khuẩn có thể gây chết người nếu không được điều trị ngay lập tức. Chẩn đoán bệnh như thế nào?
  4. Bác sĩ của bạn có thể hỏi những câu hỏi về sức khỏe, sử dụng một hay nhiều bài kiểm tra. Chọc dò tủy sống là xét nghiệm trong phòng thí nghiệm quan trọng nhất đối với bệnh viêm màng não. Một chất dịch mẫu được lấy ra từ xương sống và được kiểm tra xem có mang những sinh vật gây bệnh hay không. Bác sĩ của bạn cũng có thể yêu cầu những xét nghiệm khác, như xét nghiệm máu, chụp CT, hay MRI. Điều trị bệnh như thế nào? Điều trị tùy thuộc vào nguyên nhân. Hãy đi bác sĩ ngay lập tức nếu bạn hay con bạn mắc những triệu chứng của bệnh bởi vì viêm màng não do vi khuẩn có thể gây tử vong nếu không được điều trị ngay lập tức. Viêm màng não do vi khuẩn được điều trị trong bệnh viện. Bạn hay con bạn sẽ uống thuốc kháng sinh. Và bạn sẽ được theo dõi cẩn thận để ngăn ngừa những vấn đề nghiêm trọng như: mất thính lực, động kinh, hay tổn thương não. Nhưng viêm màng não do virut phổ biến hơn, và phần lớn những người mắc dạng bệnh này khỏe hơn lại trong 2 tuần. Đối với những trường hợp nhẹ, bạn có thể chỉ cần điều trị tại nhà. Điều trị tại nhà bao gồm uống nhiều nước và uống thuốc để điều trị sốt và đau.
  5. Viêm màng não có thể ngừa được không? Cách tốt nhất để bảo vệ con bạn khỏi bệnh viêm màng não là đảm bảo nó có đủ sự miễn dịch tiêu chuẩn cho trẻ, bao gồm: Ngừa sởi, thủy đậu, ngừa virut Hib loại B (Haemophilus influenzae type B), và ngừa khuẩn cầu phổi. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc bạn hay con bạn có cần chích văcxin ngừa viêm màng não hay không, văcxin này giúp ngừa viêm màng não do vi khuẩn. Nó được khuyến cáo cho: . Thiếu niên có độ tuổi 11 và 12. . Thiếu niên từ 13-18 tuổi vẫn chưa chích ngừa (Chúng cần chích văcxin càng sớm càng tốt. . Sinh viên năm nhất sống ở kí túc xá. . Những người dự định đi du lịch đến những quốc gia nơi bệnh đang bộc phát. . Những người đã cắt bỏ lá lách. . Những người nhiễm HIV.
Đồng bộ tài khoản