intTypePromotion=1
ADSENSE

Tìm hiểu về hệ thống Linux Mint 10 (Julia)

Chia sẻ: Cong Thanh | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:34

159
lượt xem
24
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tìm hiểu về hệ thống Linux Mint 10 (Julia) Trong bài viết sau, chúng ta sẽ cùng nhau thử nghiệm và thảo luận về hệ thống Linux Mint 10 (Julia). Có thể coi đây là 1 sự thay thế hoàn hảo dành cho hệ điều hành Windows desktop, với tính năng bảo mật hệ thống, tương thích tốt với nhiều máy tính cũ, và đương nhiên, hoàn toàn miễn phí. Linux Mint 10 là 1 sản phẩm của Linux dựa trên nền tảng Ubuntu 10.10, đi kèm với các gói hỗ trợ repository như: Adobe Flash, Adobe Reader, Skype, Google...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Tìm hiểu về hệ thống Linux Mint 10 (Julia)

 1. Tìm hiểu về hệ thống Linux Mint 10 (Julia) Trong bài viết sau, chúng ta sẽ cùng nhau thử nghiệm và thảo luận về hệ thống Linux Mint 10 (Julia). Có thể coi đây là 1 sự thay thế hoàn hảo dành cho hệ điều hành Windows desktop, với tính năng bảo mật hệ thống, tương thích tốt với nhiều máy tính cũ, và đương nhiên, hoàn toàn miễn phí. Linux Mint 10 là 1 sản phẩm của Linux dựa trên nền tảng Ubuntu 10.10, đi kèm với các gói hỗ trợ repository như: Adobe Flash, Adobe Reader, Skype, Google Earth... Và sau đây là những nét cơ bản chính của hệ điều hành này. Một số điểm cần lưu ý: Để có thể thay thế hệ thống Windows, Linux Mint 10 cần đáp ứng được những nhu cầu về phần mềm, ứng dụng sau: - Đồ họa: The GIMP, F-Spot và Google Picasa. - Internet: Firefox, Opera, Flash Player 10, FileZilla, Thunderbird, Evolution, aMule, Transmission BitTorrent Client, Vuze, Pidgin, Skype, Google Earth và Xchat IRC. - Văn phòng: OpenOffice Writer, OpenOffice Calc, Adobe Reader, GnuCash và Scribus. - Audio và video: Amarok, Audacity, Banshee, Mplayer, Rhythmbox Music Player, gtkPod , XMMS, dvd::rip,
 2. Kino, Sound Juicer CD Extractor, VLC Media Player, Totem, Xine, Brasero, K3B và Multimedia Codecs. - Lập trình: KompoZer, Bluefish và Quanta Plus. - Một số công cụ hỗ trợ khác: VirtualBox, TrueType font, Java và khả năng Read-/Write với các phân vùng định dạng NTFS. Tại bài thử nghiệm này, chúng ta sẽ sử dụng tên tài khoản là falko, do vậy hãy thay đổi cho phù hợp với hệ thống của bạn. Cài đặt: Có thể nói đây là giai đoạn dễ dàng và đơn giản nhất, vì trình cài đặt của Linux Mint không đưa ra quá nhiều lựa chọn cho người dùng, do vậy rất ít khi bị nhầm lẫn. Trước tiên, các bạn tải bản ISO của Linux Mint 10 Live DVD, sau đó ghi ra đĩa và khởi động hệ thống từ đây:
 3. Toàn bộ quá trình này sẽ hoạt động và lưu trữ trên bộ nhớ RAM của máy tính, do vậy người sử dụng có thể kiểm tra rằng liệu Linux Mint có thể hoạt động trên hệ thống được hay không: Đây là giao diện chính của Linux Mint sau quá trình khởi
 4. động như trên, kích đúp vào biểu tượng Install Linux Mint trên desktop để bắt đầu: Trước tiên, chọn ngôn ngữ hiển thị chính:
 5. Tiếp theo là 1 số thông tin yêu cầu tối thiểu về phần cứng, như dung lượng trống cần 2.6 GB, máy tính xách tay phải cắm điện sạc, và có kết nối Internet. Nhấn nút Forward:
 6. Tiếp theo là bước phân chia và định dạng phân vùng ổ cứng. Phần lớn chúng ta sẽ chọn mục Erase and use the entire disk, nếu không các bạn có thể chọn mục thứ 2 nếu đã biết rõ về việc phân vùng trong Linux:
 7. Chọn phân vùng ổ cứng để cài Linux Mint:
 8. Chọn múi giờ thích hợp và một số yếu tố khác: Khởi tạo tên tài khoản, mật khẩu quản trị, sau đó nhấn
 9. nút Forward: Và sau đó, các bạn chờ để quá trình này kết thúc:
 10. Bỏ đĩa DVD ra khỏi ổ và khởi động lại hệ thống: Màn hình đăng nhập sau khi hoàn tất việc cài hệ
 11. điều hành Linux Mint, chọn tài khoản đã khởi tạo trước đó và gõ mật khẩu:
 12. Lần đầu tiên đăng nhập vào hệ thống, bạn sẽ thấy màn hình Welcome như dưới đây, nhấn Close để đóng cửa sổ:
 13. Cập nhật các ứng dụng: Ngay sau lần đầu đăng nhập vào Linux Mint, hệ thống sẽ nhắc nhở bạn cập nhật các phần mềm, ứng dụng có sẵn với biểu tượng ở phía dưới góc phải desktop. Các bạn mở Menu chính và chọn All applications:
 14. Để cài đặt và áp dụng các bản cập nhật mới nhất Applications > Administration > Update Manager:
 15. Gõ mật khẩu: Tại đây, hệ thống sẽ liệt kê chi tiết các gói cụ thể, phiên bản, các bạn nhấn nút Install Update:
 16. Quá trình này sẽ diễn ra nhanh hoặc chậm phụ thuộc vào số lượng các bản cập nhật và tốc độ kết nối Internet:
 17. Sau khi kết thúc, nhấn nút Close và đóng cửa sổ Update Manager:
 18. Flash Player và Java: Linux Mint 10 đã cài đặt sẵn Macromedia Flash Player ở chế độ mặc định. Để kiểm tra, khởi động Firefox (Applications > Internet > Firefox Web Browser) và gõ about:plugins vào ô địa chỉ, các bạn sẽ thấy chi tiết về Flash Player (phiên bản 10.2 d161):
 19. Tương tự như vậy với Java plugin:
 20. Driver NVIDIA/ATI: Nếu máy tính có card đồ họa NVIDIA hoặc ATI và muốn sử dụng chức năng 3D acceleration (ví dụ như Compiz- Fusion), các bạn cần cài thêm driver điều khiển tương ứng qua tính năng Additional Drivers Manager (Applications > Administration > Additional Drivers): Và dưới đây là danh sách cụ thể những ứng dụng đã được cài đặt ở chế độ mặc định (đánh dấu x) và các thành phần khác còn thiếu (không đánh dấu): Đồ họa: [x] The GIMP [x] F-Spot [ ] Picasa
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2