Tôm Càng Kho Rượu Ngũ Vị Hương
Nguyên Liệu:
- Tôm càng tươi
- Muối
- Tiêu
- Rượu
- Ngũ Vị Hương
Cách Làm:
Chặt bỏ gai nhọn trên đầu tôm, cắt bỏ hàng chân râu. Cắt hai mang sốp lột vỏ
nặn gạch để riêng vào tô đánh nhuyễn, đổ chút rượu (rượu ấp sanh hay rượu đế nước
nhất hay Ngũ Gia Bì lâu năm là ngon hơn hết) thêm vào tiêu và chút Ngũ Vị Hương.
Bắc lên bếp nấu cho chín gạch. Lột vỏ tôm (chừa lại phần đuôi) xẻ lưng lấy chỉ đen ra.
Tôm bỏ vào trả đổ vào nước muối pha rượu, 7 phần nước muối 3 phần rượu
(tùy theo miệng ăn mà bỏ nhiều hay ít muối, nhưng tôm kho mặn mới ngon và để được
lâu) nấu lửa cao cho sôi.
Lấy tôm ra, thấm khô nước rồi bỏ trở lại vào trả, lựa để cho đuôi tôm xoè ra
ôm bụng con tôm. Chờ nước sôi lên chừng vài phút thì bớt lửa nhỏ, trở tôm hai bên
cho đều.
Khi gần cạn nước thì nhúng từng con tôm vào gạch đã để sẵn, bỏ trở lại trả
tôm. Khi tôm thấy khô da bên ngoài là được.