intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Trẻ bị tiêu chảy - nguyên nhân và cách phòng tránh

Chia sẻ: Cuctay_1 Cuctay_1 | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

88
lượt xem
4
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Mùa hè rất nhiều trẻ phải nhập viện do kiệt sức và mất nước, hầu hết đều do nhiễm trùng, ngộ độc thực phẩm... Vì sao mắc tiêu chảy? Bệnh tiêu chảy thường do ăn phải thức ăn bị nhiễm vi khuẩn, ôi thiu, rau quả nhiễm hóa chất, thuốc trừ sâu, nấu nướng không hợp vệ sinh. Hoặc tay của người chế biến thức ăn không sạch... Trẻ em đi học càng dễ nhiễm vì gặp nơi đông người, lại hay ăn quà bánh rong, không rửa tay trước khi ăn....

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Trẻ bị tiêu chảy - nguyên nhân và cách phòng tránh

  1. Trẻ bị tiêu chảy - nguyên nhân và cách phòng tránh Mùa hè rất nhiều trẻ phải nhập viện do kiệt sức và mất nước, hầu hết đều do nhiễm trùng, ngộ độc thực phẩm... Vì sao mắc tiêu chảy? Bệnh tiêu chảy thường do ăn phải thức ăn bị nhiễm vi khuẩn, ôi thiu, rau quả nhiễm hóa chất, thuốc trừ sâu, nấu nướng không hợp vệ sinh. Hoặc tay của người chế biến thức ăn không sạch... Trẻ em đi học càng dễ nhiễm vì gặp nơi đông người, lại hay ăn quà bánh rong, không rửa tay trước khi ăn.
  2. Mùa hè, trẻ em rất hay bị tiêu chảy (Ảnh minh họa) Do đó, cha mẹ cần cho trẻ ăn ở nhà, tránh ăn hàng quán lề đường, tránh những nơi lễ hội, cỗ bàn vì trẻ dễ bị ngộ độc thức ăn, tiêu chảy nhiễm trùng. Tiêu chảy cấp thông thường là do ăn uống thức ăn bị nhiễm khuẩn. Thời gian tiêu chảy không kéo dài, nhưng mất sức do mất nước. Nguy hiểm hơn là dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm lây lan thành dịch từ nguồn nước bị nhiễm khuẩn. Cả 2 đều có triệu chứng ban đầu là đi tiêu phân lỏng nhiều lần, có thể kèm nôn ói, gây mất nước từ nhẹ đến nặng. Tiêu chảy cấp đôi khi có sốt và đau quặn bụng, gây tình trạng mất nước ồ ạt, có thể truỵ mạch trong vài giờ
  3. đầu, nguy hiểm đến tính mạng. Do đó, khi có các biểu hiện trên, nên đến khám bác sĩ để được chẩn đoán, điều trị thích hợp. Khi bị tiêu chảy, tốt nhất nên khám ở các cơ sở y tế sớm. Tùy mức độ bệnh nặng, nhẹ mà bác sĩ cho điều trị tại nhà hoặc nhập viện. Theo Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị của Bộ Y tế: Nếu tiêu chảy vài lần, phân ít, nhão, không nôn, mạch, huyết áp bình thường, chưa có dấu hiệu mất nước thì người dân hãy tới khám tại tuyến cơ sở (xã, phường hoặc tại nhà) để được uống dung dịch Oresol. Nếu tiêu chảy nhiều, nôn dễ, có triệu chứng mất nước trung bình, huyết áp hơi hạ, mạch nhanh, yếu, mệt lả nên chuyển lên bệnh viện, nơi có thể truyền dịch được để bù lại lượng dịch đã mất. Không tùy tiện cầm tiêu chảy Cha mẹ không tự ý cho trẻ dùng thuốc kháng sinh khi chưa có chỉ định của bác sĩ. Đặc biệt, không dùng các thuốc cầm tiêu chảy, hoặc có chất thuốc phiện khi chưa được bác sĩ kê đơn vì dễ gây ra ngộ độc, viêm ruột, trướng bụng.
  4. Cha mẹ không tự ý cho trẻ dùng thuốc kháng sinh khi chưa có chỉ định của bác sĩ (Ảnh minh họa) Nhiều người cho rằng, ăn các đồ chát như lá ổi, chè đặc, búp sen, hồng xiêm là trị được tiêu chảy. Đó là quan niệm rất sai lầm. Những thức ăn đó chỉ làm săn niêm mạc, hạn chế đi ngoài, nhưng lại làm chậm quá trình đào thải vi khuẩn ra khỏi cơ thể, khiến bệnh kéo dài hơn. Chỉ nên dùng nước đá sạch khi biết rõ nguồn gốc. Trong nhà nên trữ thuốc Oresol và một vài thuốc chống tiêu chảy như Smecta để dùng ngay khi có triệu chứng tiêu chảy nhẹ (theo hướng dẫn sử dụng). Smecta có tác dụng bảo vệ niêm mạc ruột, làm đặc phân, dễ sử dụng và ít có tác dụng phụ.
  5. Người dân sống gần sông, rạch không vứt rác thải, phân xuống sông vì dễ làm lây lan thành dịch. Nên thực hiện đúng hướng dẫn của Bộ Y tế: Sử dụng nước uống và sinh hoạt đã được khử khuẩn bằng Cloramin B. Xử lý phân và chất thải bằng Cloramin B 10%. Ăn chín uống sôi, rửa tay sạch bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Đối với vùng có nguy cơ dịch bùng phát nên dùng vaccine phòng bệnh: Tuyệt đối không ăn các loại thức ăn chưa nấu chín như rau sống, tiết canh, gỏi cá, nem chạo, nem chua. Tốt nhất nên ăn lúc nào nấu chín lúc đó. Không nên ăn thức ăn đã nấu chín nhưng để quá lâu hoặc không được bảo quản tốt vì ruồi, nhặng, gián dễ mang theo mầm bệnh trong đó có thể có vi khuẩn tả xâm nhập. Nước rửa thực phẩm không nên dùng nước ao hồ, sông, suối. Dụng cụ dùng để chế biến, bát, đũa, cốc, chén, muôi, thìa... phải rửa sạch, để nơi khô ráo. Trẻ bị tiêu chảy cần uống nhiều nước để bù vào khối lượng nước bị mất do đi tiêu nhiều lần. Cũng không kiêng ăn uống, bởi lúc này trẻ rất cần đủ chất dinh dưỡng để tăng đề kháng. Tuy nhiên, thức ăn phải nấu chín kỹ.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2