intTypePromotion=1
ADSENSE

Trẻ chỉ nên uống nước khi chơi thể thao

Chia sẻ: Bibo Bibo | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3

66
lượt xem
3
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Đồ uống dành cho người chơi thể thao và nước tăng lực hiện đang trở nên rất phổ biến tại các quốc gia. đồ uống dành cho người chơi thể thao thường được bán trong máy tự động ở các trường học sau khi có lệnh cấm bán các loại nước ngọt có ga. Chúng được tiếp thị một cách khéo léo, hướng tới đối tượng trẻ thông qua các trang web có phông chữ to nổi trội và mời mọi người tham gia câu lạc bộ. Trước xu hướng đó, đã đưa ra một bản báo cáo có tiêu...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Trẻ chỉ nên uống nước khi chơi thể thao

  1. Trẻ chỉ nên uống nước khi chơi thể thao Đồ uống dành cho người chơi thể thao và nước tăng lực hiện đang trở nên rất phổ biến tại các quốc gia. đồ uống dành cho người chơi thể thao thường được bán trong máy tự động ở các trường học sau khi có lệnh cấm bán các loại nước ngọt có ga. Chúng được tiếp thị một cách khéo léo, hướng tới đối tượng trẻ thông qua các trang web có phông chữ to nổi trội và mời mọi người tham gia câu lạc bộ. Trước xu hướng đó, đã đưa ra một bản báo cáo có tiêu đề ‘Đồ uống dành cho người chơi thể thao và đồ uống tăng lực cho trẻ em và người lớn có tốt hay không?’ được đăng trên tạp chí ‘Pediatrics’ nhằm cung cấp thêm nhiều thông tin cho những người quan tâm. Bà Schneider cho biết các nhà nghiên cứu đã phân biệt rõ ràng sự khác biệt giữa đồ uống dành cho người chơi thể thao và nước uống tăng lực. Theo đó, nước tăng lực không phù hợp với trẻ em bởi nó gây ra một số nguy cơ sức khỏe tiềm ẩn. Còn các loại đồ uống dành cho người chơi thể thao có tác dụng trợ lực khi vận động viên cần nước để phục hồi điện giải. Mặc dù vậy, đồ uống dành cho người chơi thể thao là nước có hương liệu bổ sung thành phần đường (carbohydrate) nên chúng có chứa một lượng ca-lo lớn so với mức cần thiết của trẻ em, đặc biệt trong bối cảnh bệnh béo phì đang là một vấn nạn tại Úc. Hơn nữa, các loại đồ uống này cũng chứa a-xít và gây hại cho răng.
  2. Nhận định của bà Schneider là hoàn toàn có cơ sở. Một cuộc khảo sát về đồ uống dành cho người chơi thể thao cho thấy chúng chứa tới 19 gram đường (tương đương 4 thìa cà phê đường)/240 ml. , cho biết mặc dù đồ uống thể thao không bao gồm các loại ‘nước thể thao’ có hàm lượng đường thấp và ‘nước thể thao’ chủ yếu dành cho nhóm đối tượng phụ nữ vận động muốn giảm hàm lượng ca-lo nạp vào cơ thể, tuy nhiên, trên thực tế thì một số nhãn hiệu ‘nước thể thao’ rõ ràng vẫn nhắm vào trẻ em. “Nhiều nghiên cứu cho thấy trẻ sẽ sẵn sàng uống nhiều hơn khi chúng được dùng đồ uống có vị ngọt” Giải pháp của Úc bản báo cáo trên được trình bày cẩn thận và các nhà dinh dưỡng luôn khuyên mọi người nên uống nước. Tuy nhiên, trong một số tình huống đặc biệt thì các loại đồ uống dành cho người chơi thể thao có thể phù hợp với trẻ em cũng như người trưởng thành và được sử dụng để bổ sung cho nước. “Sau những giai đoạn tập luyện căng thẳng liên tục như khi trẻ tập luyện hơn 90 phút, trong điều kiện thời tiết nóng hay ẩm ướt hoặc một người bị ra mồ hôi nhiều, vận động viên nên dùng đồ uống thể thao”, bà Hogan nói. Tổ chức Tiêu chuẩn Thực phẩm Úc và New Zealand cho biết đã có quy định được đưa ra về việc giới hạn lượng đường (carbohydrates) ở các loại đồ uống sản xuất theo công thức, bao gồm đồ uống thể thao nói chung và các loại đồ uống thể thao có chất điện giải nói riêng cũng như nước vitamin.
  3. Hiện nay, chính phủ liên bang Úc có đã khuyến cáo những loại đồ uống có thế bán trong căn-tin trường học là nước, sữa sữa cùng với các loại nước trái cây tự nhiên100% với dung tích 250 ml/hộp. Tuy nhiên, tại một số trường tư thục và các trường ở những tiểu bang không có tiêu chí riêng hoặc chưa áp dụng hướng dẫn chung của cả nước thì các loại đồ uống thể thao vẫn được bày bán.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2