CHƢƠNG IV: CHUYỂN HÓA<br />
LIPID Ở ĐỘNG VẬT<br />
<br />
I. TIÊU HOÁ VÀ HẤP THU LIPID Ở ĐỘNG VẬT<br />
<br />
1.1. Tiêu hóa lipid ở động vật dạ dày đơn<br />
1.1.1. Đặc điểm của tiêu hóa lipid<br />
– Lipid không tan trong nước.<br />
– Triglyceride là một phân tử lớn và rất khó tiêu<br />
hóa do đó triglyceride được trộn với dịch mật<br />
(muối mật, acid mật) và dịch tụy (lipase).<br />
– Lipid được chuyển sang trạng thái nhũ tương<br />
hóa và diễn ra quá trình tiêu hóa.<br />
– Diễn ra ở tá tràng.<br />
<br />
1.1.2. Quá trình tiêu hóa lipid<br />
<br />
Muối mật<br />
<br />
Lipase<br />
<br />
Lipid trong thức ăn<br />
(hạt triglyceride)<br />
<br />
2-Monoglyceride<br />
+ 2 acid béo<br />
<br />
Lipid nhũ<br />
tương hóa<br />
<br />
1.1.2. Quá trình tiêu hóa lipid<br />
• Dịch mật:<br />
– Được tiết ra bởi tế bào gan và dự trữ trong túi<br />
mật (trừ ngựa).<br />
– Dịch mật bao gồm:<br />
•<br />
•<br />
•<br />
•<br />
<br />
Muối mật<br />
Lecithin<br />
Cholesterol<br />
Bilirubin<br />
<br />
– Dịch mật làm nhũ tương hóa mỡ thông qua<br />
phản ứng xà phòng hóa.<br />
<br />
Sự nhũ tƣơng hóa mỡ<br />
• Tạo ra các hạt lipid nhỏ hơn tăng diện tích tiếp xúc<br />
với lipase.<br />
• Lipase cắt phân tử triglyceride ở vị trí C1 và C3.<br />
<br />