intTypePromotion=1
ADSENSE

Bài kiểm tra minh họa bài số 2: Kỹ năng tiếng Việt, tư duy logic và IQ

Chia sẻ: LƯƠNG TÂM | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:12

86
lượt xem
12
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bài kiểm tra minh họa, phần trắc nghiệm dành cho những thí sinh có nguyện vọng thi vào trường Đại học Luật thành phố Hồ Chí Minh, bao gồm kiến thức của 4 lĩnh vực sau: Kỹ năng tiếng Việt, kiến thức pháp luật, kiến thức xã hội tổng hợp, tư duy logic và IQ. Tham khảo bài kiểm tra minh họa bài số 2 "Kỹ năng tiếng Việt, tư duy logic và IQ" để nắm bắt nội dung chi tiết.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài kiểm tra minh họa bài số 2: Kỹ năng tiếng Việt, tư duy logic và IQ

  1. Bài kiểm tra minh họa (phần trắc nghiệm) dành cho những thí sinh có nguyện vọng thi vào trường ĐH Luật TP.HCM, bao gồm kiến thức của 4 lĩnh vực sau: Kỹ năng tiếng Việt, kiến thức pháp luật, kiến thức xã hội tổng hợp, tư duy logic và IQ. Bài kiểm tra minh họa bài số 2: Kỹ năng tiếng Việt, tư duy logic và IQ Câu 1: Nếu trung bình cộng của 5 số nguyên liên tiếp bằng 24 thì tổng của số nhỏ nhất và số lớn nhất bằng bao nhiêu? A. 96 B. 48 C. 24 D. 12 Câu 2: Chọn cặp từ đúng nhất để điền vào các chỗ trống trong câu sau: Mạng xã hội là nơi giao tiếp, là …… để trao đổi thông tin, kết nối bạn bè, vì vậy rất nhiều thông tin đưa lên đó không phải là thông tin …… của Nhà nước. A. phương thức - chính diện B. cách thức - chính thức C. phương tiện - chính thống D. hình thức - chính danh Câu 3: Từ phán đoán “Hầu hết thí sinh dự thi vào trường luật là những người thích nghề luật”, hãy lựa chọn kết luận đúng: A. Mọi thí sinh dự thi vào trường luật là những người thích nghề luật B. Mọi người thích nghề luật đều là thí sinh dự thi vào trường luật C. Mọi người không thích nghề luật không là thí sinh dự thi vào trường luật D. Một số người thích nghề luật là thí sinh dự thi vào trường luật Câu 4: Chọn từ đúng để chỉ sự chấm dứt vĩnh viễn, làm cho không còn tồn tại nữa: A. Kết liễu
  2. B. Kết thúc C. Kết cục D. Kết luận Câu 5: Chọn từ viết đúng để điền vào chỗ trống trong câu sau: Luật sư biện hộ đã đưa ra những lý lẽ xác đáng và lập luận ….. nên đã thuyết phục được hội đồng xét xử. A. chặc chẽ B. chặt chẽ C. chặt chẻ D. chặc chẻ Câu 6: Xem xét các trường hợp sau: Trường hợp 1, gồm các sự kiện a, b, c có hiện tượng A xuất hiện Trường hợp 2, gồm các sự kiện a’, b, c có hiện tượng A’ xuất hiện Trường hợp 3, gồm các sự kiện a, m, n có hiện tượng A xuất hiện Trường hợp 4, gồm các sự kiện a’’, b, c có hiện tượng A’’ xuất hiện Trường hợp 5, gồm các sự kiện m, n không có hiện tượng A xuất hiện. Kết luận nào sau đây đúng: A. Sự kiện a, b, c là nguyên nhân làm xuất hiện hiện tượng A B. Sự kiện a, m, n là nguyên nhân làm xuất hiện hiện tượng A C. Sự kiện a là nguyên nhân làm xuất hiện hiện tượng A D. Sự kiện b, c là nguyên nhân làm xuất hiện hiện tượng A Câu 7: Chọn từ viết đúng để điền vào chỗ trống trong câu sau: Cũng như tôi, buổi đầu tiên đến trường, mấy cậu học trò mới ..... đứng ép bên người thân, chỉ dám nhìn một nửa hay đi từng bước nhẹ. A. bở ngỡ B. bở ngở
  3. C. bỡ ngỡ D. bỡ ngở Câu 8: Nếu phán đoán: “Tất cả sinh viên lớp chúng ta đều thích thể thao” là đúng, thì phương án nào sau đây đúng: A. Một số người thích thể thao học ở lớp chúng ta B. Những người không thích thể thao không học ở lớp chúng ta C. Không phải tất cả sinh viên lớp chúng ta không thích thể thao D. A,B,C đều đúng Câu 9: Xác định loại lỗi trong câu sau: Thành phố Hồ Chí Minh - trung tâm kinh tế, văn hóa, du lịch của khu vực phía Nam. A. Thiếu vị ngữ B. Thiếu cụm chủ - vị nòng cốt C. Sai dấu câu D. Thiếu từ liên kết Câu 10: Xác định loại lỗi trong câu sau: Cư dân nông nghiệp không chỉ phụ thuộc vào tự nhiên mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như: trời, đất, nắng, mưa. A. Dùng từ không chính xác B. Sai logic C. Thừa từ D. Sai dấu câu Câu 11: Trung bình cộng của ba số là V. Nếu một trong ba số là Z, một số khác là Y thì số còn lại bằng bao nhiêu: A. V–Z-Y
  4. B. 3V – Z - Y C. Z/V – 3 - Y D. Z/3 – V - Y Câu 12: Chọn từ không cùng nhóm nghĩa với các từ còn lại: A. Thành lập B. Thiết lập C. Tự lập D. Xác lập Câu 13: Nếu một số chia hết cho 4 thì số đó chia hết cho 2. Suy luận nào sau đây đúng : A. X chia hết cho 2, vậy chắc chắn X chia hết cho 4 B. X không chia hết cho 2, vậy chắc chắn X không chia hết cho 4 C. X không chia hết cho 4, vậy chắc chắn X không chia hết cho 2 D. X chia hết cho 2, vậy chắc chắn X không chia hết cho 4 Câu 14: Lạm phát là một trong những nguyên nhân làm cho giá cả hàng hóa và dịch vụ tăng. Vậy, suy luận nào sau đây đúng: A. Trong năm nay không xảy ra lạm phát, chắc chắn giá cả hàng hóa và dịch vụ sẽ không tăng B. Trong năm nay xảy ra lạm phát, có thể giá cả hàng hóa và dịch vụ sẽ không tăng C. Trong năm nay giá cả hàng hóa và dịch vụ tăng, chắc chắc là do lạm phát D. Trong năm nay giá cả hàng hóa và dịch vụ không tăng, chắc chắn không có lạm phát Câu 15: Bốn bạn Lan, Lê, Vy, Vân tham gia kì thi học sinh giỏi. Kết quả chỉ có một bạn không đoạt giải còn ba bạn kia đạt các giải nhất, nhì, ba. Khi mọi người hỏi kết quả thì các bạn trả lời như sau: - Lan: Mình đạt giải nhì hoặc ba - Lê: Mình đã đạt giải - Vy: Mình đạt giải nhất
  5. - Vân: Mình không được giải Tuy nhiên, khi nghe xong thì thầy giáo trưởng đoàn bảo: Chỉ có ba bạn nói đúng thôi, bạn còn lại đang đùa đấy. Hãy cho biết bạn nào đang nói đùa? A. Lan B. Lê C. Vy D. Vân Câu 16: Khi phân chia các loại cá, cách phân chia nào sau đây hợp lý nhất? A. Cá nước mặn, cá nước lợ, cá nước ngọt, cá da trơn B. Cá bố, cá mẹ, cá lớn, cá nhỏ C. Cá biển, cá đồng, cá nuôi D. Cá nước mặn, cá nước ngọt, cá nước lợ Câu 17: Trâm thua Hưng 3 tuổi, số tuổi của Hưng gấp ba lần số tuổi của Liên. Nếu tổng số tuổi của cả ba là 32 thì Hưng bao nhiêu tuổi? A. 10 tuổi B. 12 tuổi C. 15 tuổi D. 18 tuổi Câu 18: Cách phân chia các loại đường giao thông nào sau đây là hợp lý? A. Đường thủy, đường sắt, đường đất, đường nhựa, đường hàng không B. Đường thủy, đường hàng hải, đường bộ, đường sắt, đường hàng không C. Đường thủy, đường hàng hải, đường sắt, đường hàng không, đường nông thôn, đường thành thị D. Đường thủy, đường bộ, đường sắt, đường hàng không Câu 19:
  6. Có 40 đôi đũa, nếu mất 15 chiếc thì còn lại nhiều nhất bao nhiêu đôi đũa? A. 25 B. 32 C. 47 D. 55 Câu 20: 70% học sinh Việt Nam muốn học lên đại học sau khi tốt nghiệp phổ thông. Nam là học sinh Việt Nam. Kết luận, Nam muốn học lên đại học sau khi tốt nghiệp phổ thông. A. Kết luận này chắc chắn đúng B. Không thể chắc chắn là đúng hay sai vì kết luận này có thể đúng nếu Nam nằm trong số 70% học sinh Việt Nam muốn học lên đại học sau khi tốt nghiệp phổ thông C. Không thể chắc chắn là đúng hay sai vì kết luận này có thể sai nếu Nam nằm trong số 30% số học sinh còn lại D. Cả B và C đều đúng Câu 21: Tìm câu có từ gạch chân viết sai trong các câu sau: A. Anh ấy là người luôn chú ý trau chuốt về hình thức. B. Lớp 12A đã quyên góp được nhiều sách vở để ủng hộ các bạn học sinh nghèo C. Đó là một tác phẩm văn học đậm chất lãng mạng D. Mọi đồ vật trong căn nhà ấy đều được sắp xếp gọn gàng, đẹp đẽ Câu 22: Tìm từ viết sai trong câu sau: Trong khi trò chuyện, tôi cảm thấy giường như trong tâm tư cô ấy còn điều gì đó uẩn khúc nhưng ngần ngại chia sẻ. A. giường như B. tâm tư C. uẩn khúc D. ngần ngại
  7. Câu 23: Chọn từ đúng để điền vào chỗ trống trong câu sau: Anh ấy có …… là rất lúng túng khi phải nói trước đám đông. A. yếu điểm B. điểm yếu C. khiếm khuyết D. khuyết điểm Câu 24: Đúng 25% số sách trong tủ sách của Hưng là tiểu thuyết và đúng 1/9 số sách là thơ. Nếu Hưng có từ 50 đến 100 cuốn thì số sách chính xác là bao nhiêu? A. 50 B. 64 C. 72 D. 93 Câu 25: Xác định loại lỗi trong câu sau: Nghề Luật sư đòi hỏi phải có khả năng phản biện sắc sảo, vì nếu không có khả năng phản biện thì không có tư duy tốt. A. Sai phong cách B. Sai logic C. Sai từ liên kết D. Sai chính tả Câu 26: Trong vụ cướp ngân hàng, cơ quan điều tra thẩm vấn 3 đồng phạm về nơi cất giấu tiền. Người thứ nhất nói: Tiền ở chỗ người thứ hai. Người thứ hai nói: Tiền không ở chỗ người thứ ba. Người thứ ba nói: Người thứ nhất đang nói dối đấy. Nếu chỉ có duy nhất một đối tượng khai báo thật thà thì tiền do ai giữ? A. Người thứ nhất B. Người thứ hai
  8. C. Người thứ ba D. Cả 3 đều sai Câu 27: Có hai người đi xe đạp xuất phát tại cùng một điểm trên cùng một con đường. Người thứ nhất có vận tốc 12km/giờ. Người thứ hai có vận tốc 20km/giờ nhưng xuất phát sau người thứ nhất 2 giờ. Hỏi sau mấy giờ kể từ lúc người thứ hai xuất phát thì sẽ đuổi kịp người thứ nhất? A. 2 giờ B. 2 giờ 30 C. 3 giờ D. 3 giờ 30 Câu 28: Chọn cách sắp xếp hợp lí nhất: A. Lê Thị Vân, Nguyễn Huy Hoàng, Bùi Thế Dân, Trần Văn Hoàng, Nguyễn Tường Vân B. Bùi Thế Dân, Lê Thị Vân, Trần Văn Hoàng, Nguyễn Tường Vân, Nguyễn Huy Hoàng C. Bùi Thế Dân, Nguyễn Huy Hoàng, Trần Văn Hoàng, Lê Thị Vân, Nguyễn Tường Vân D. Nguyễn Huy Hoàng, Trần Văn Hoàng, Bùi Thế Dân, Lê Thị Vân, Nguyễn Tường Vân Câu 29: Một đường tròn có thể cắt với các cạnh của một tam giác tại nhiều nhất bao nhiêu điểm? A. 3 B. 4 C. 5 D. 6 Câu 30: Đồng hồ nhắc việc cứ 15 phút lại reo 1 lần. Nếu đồng hồ đã reo vào lúc 2 giờ 40 phút thì thời điểm nào dưới đây là thời điểm mà đồng hồ có thể reo? A. 5 giờ 30 phút B. 6 giờ 45 phút C. 7 giờ 15 phút
  9. D. 8 giờ 10 phút Câu 31: Tìm từ viết sai trong câu sau: Việc chọn nghành nghề của các bạn trẻ hiện nay mang nặng tính thực dụng khi họ chỉ quan tâm đến các tiêu chí như: dễ xin việc, thu nhập cao, làm việc ở thành phố …. mà ít người chú ý tới sự phù hợp của nghề nghiệp với năng lực và sở thích của bản thân. A. nghành nghề B. nghề nghiệp C. thực dụng D. A và B Câu 32: Dấu câu nào bị dùng sai trong câu sau: Tính cộng đồng trong văn hóa Việt; hẹp hơn là trong văn hóa làng, tuy có nhiều tác động tích cực nhưng cũng gây nên không ít những “hệ lụy” tiêu cực trong thái độ ứng xử với pháp luật. A. Dấu chấm phẩy B. Dấu ngoặc kép C. Dấu phẩy D. A và B Câu 33: Xác định loại lỗi trong câu sau: Đội ngũ cán bộ tòa án càng trong sạch nên uy tín của ngành Tư pháp càng lớn. A. Thiếu chủ ngữ B. Thiếu vị ngữ C. Sai phong cách D. Sai từ liên kết Câu 34: Chọn từ đúng để điền vào chỗ trống trong câu sau: Căn cứ vào những hành vi mà anh ta thực hiện, Tòa đã ……. anh ta về tội lừa đảo. A. tố cáo
  10. B. kết án C. tố giác D. lên án Câu 35: Tìm từ viết sai trong câu sau: Để nâng cao hiệu xuất công việc, đồng thời tăng năng suất và chất lượng sản phẩm, công ty đã không ngừng phát huy sáng kiến cải tiến kỷ thuật. A. hiệu xuất B. năng suất C. kỷ thuật D. A và C Câu 36: Chọn cặp từ đúng nhất để điền vào các chỗ trống trong câu sau: Để ……. pháp luật về quyền trẻ em, chúng ta phải có những biện pháp có hiệu quả để không một trẻ em nào bị …… cả về thể chất lẫn tinh thần. A. thực hiện - xâm phạm B. thực thi - vi phạm C. thực thi - xâm hại D. thực hành - xúc phạm Câu 37: Một số tháng có 30 ngày. Một số tháng có ngày 31. Vậy trong một năm có bao nhiêu tháng có ngày 30? A. 9 B. 10 C. 11 D. 12 Câu 38: Xác định loại lỗi trong câu sau:
  11. Trên con đường phát triển đất nước giai đoạn mới, để thực hiện mục tiêu xây dựng nhà nước pháp quyền trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng hiện nay. A. Thiếu chủ ngữ B. Thiếu vị ngữ C. Thiếu cụm chủ - vị nòng cốt D. Sai từ liên kết Câu 39: Đọc đoạn văn sau và chọn đáp án đúng nhất thể hiện ý chính của đoạn văn: Kết quả một cuộc điều tra xã hội học gần đây cho biết: bạo lực gia đình ảnh hưởng đến sự phát triển nhân cách của trẻ chiếm 91,0%; gây tổn hại về sức khỏe, thể chất: 87,5%; gây tổn thương về tâm lý, tinh thần: 89,4%; gây tan vỡ gia đình: 89,7% và làm rối loạn trật tự, an toàn xã hội: 89%. Qua thực tế và từ những con số “biết nói” này đã báo động về thực trạng và những tác hại khôn lường của vấn nạn bạo lực gia đình. Thực trạng bạo lực gia đình có nguyên nhân từ sự tác động của cơ chế thị trường với lối sống thực dụng, tôn thờ đồng tiền khiến cho các quan hệ gia đình trở nên lỏng lẻo dần, bố mẹ, con cái ít quan tâm đến nhau; cùng với đó là sự ảnh hưởng của các sản phẩm văn hóa độc hại cũng như các tệ nạn xã hội đang lan tràn và từng ngày tấn công vào nền tảng đạo đức gia đình. Hệ quả là, nhiều giá trị đạo đức của gia đình truyền thống bị mai một và xuống cấp, bạo lực gia đình gia tăng. A. Ảnh hưởng của bạo lực gia đình đối với sự phát triển nhân cách, sức khỏe thể chất, tinh thần, tâm lý của trẻ em B. Tác hại khôn lường của bạo lực gia đình và nguyên nhân gây nên tình trạng bạo lực gia đình C. Ảnh hưởng của bạo lực gia đình đối với hạnh phúc gia đình và trật tự an toàn xã hội D. Nguyên nhân gây nên bạo lực gia đình Câu 40: Tìm câu có từ gạch chân viết sai trong các câu sau: A. Nhà anh ấy nằm ngay đầu đường hai Bà Trưng B. Khởi nghĩa Nam Kỳ là cuộc nổi dậy vũ trang chống Pháp và Nhật của người dân Nam Bộ vào năm 1940 C. Hàng me hai bên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa rất đẹp D. Hàng ngày tôi vẫn đi làm qua cầu Ông Lãnh
  12. Đáp án: 1. B 2. C 3. D 4. A 5. B 6. C 7. C 8. D 9. A 10. B 11. B 12. C 13. B 14. D 15. C 16. D 17. C 18. D 19. B 20. D 21. C 22. A 23. B 24. C 25. B 26. C 27. C 28. C 29. D 30. D 31. A 32. D 33. D 34. B 35. D 36. C 37. C 38. C 39. B 40. A
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD


intNumView=86

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2