intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Bài thuyết trình: Kiểm định Melamine trong thực phẩm

Chia sẻ: Ngô Thị Thảo Ngân | Ngày: | Loại File: PPTX | Số trang:21

109
lượt xem
14
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bài thuyết trình: Kiểm định Melamine trong thực phẩm có nội dung giới thiệu chung về Melamine, thực trạng và tác hại của Melamine trong thực phẩm và các phương pháp kiểm định Melamine mở rộng. 

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài thuyết trình: Kiểm định Melamine trong thực phẩm

  1. Kiểm định Melamine trong thực phẩm
  2. Nội dung 1. Giới thiệu chung về Melamine 2. Thực trạng và tác hại của Melamine trong thực  phẩm 3. Các phương pháp kiểm định Melamine 4. Mở rộng
  3. 1. Giới thiệu chung về Melamine 1.1. Công thức hóa học và danh pháp Melamine là một bazo hữu  cơ ít tan có công thức hóa  học là C3H6N6, phân tử của  chúng có 66% nitơ theo khối  luợng
  4. 1. Giới thiệu chung về Melamine 1.2. Tổng hợp  Melamin được Liebig tổng hợp lần đầu tiên vào năm 1834.  Đầu tiên canxi cyanamid được chuyển thành dicyandiamid  sau đó đun nóng đến trên nhiệt độ nóng chảy để tạo thành  melamin. Tuy nhiên, hiện nay các quy trình sản xuất melamin  trong công nghiệp đều dùng urê theo phương trình phản ứng  sau:  6 (NH2)2CO → C3H6N6 + 6 NH3 + 3 CO2
  5. 2. Thực trạng và tác hại của Melamine  trong thực phẩm 2.1 Thực trạng sử dụng + Trong công nghiệp:  Melamin khi phản ứng với formaldehit tạo thành keo  melamin. Melamin cũng được sử dụng trong ngành công  nghiệp phân bón. Khi trộn lẫn với một số nhựa, chúng tạo  thành hỗn hợp có khả năng chống cháy do khi cháy chúng  giải phóng ra một lượng khí nitơ. Sản xuất keo dán gỗ, dụng  cụ nhựa trong công nghiệp
  6. 2. Thực trạng và tác hại của melamine  trong thực phẩm. + Melamine ô nhiễm trong thực phẫm:  Tô, chén, dĩa, muỗng, các đồ dùng bằng plastic, kệ bếp, keo  dán, miếng chùi bảng, phân bón, quần áo chống cháy, thuốc  nhuộm, hồ và nhiều vật gia dụng khác. Đồ dùng bằng nhựa  melamine ­ formaldehyt có đặc điểm bền, đẹp, nhưng khi sử  dụng chúng chứa thức ăn nóng, chua, có thể tiết vào thức ăn  melamine và formaldehyt
  7. 2.2 Tác hại của Melamine  Cơ chế gây độc Bản thân melamine không có tính  độc ở liều thấp, nhưng khi kết hợp  với  axit cyanuric thì melamine có  khả năng gây sỏi thận thậm chí  dẫn đến tử vong.
  8. 2.2 Tác hại của melamine  Gây độc cấp tính.   Melamine cũng gây kích thích cho da và mắt.   Ăn uống có melamine có thể dẫn tới tổn hại cơ quan sinh sản, bàng  quang hay sỏi thận, và có thể dẫn tới ung thư bàng quang.   Muối tạo thành từ melamine và axit cyanuric (muối sử dụng trong chống  cháy) có độc tính mạnh hơn cả hai chất riêng rẽ này.   Nếu đưa muối melamine trực tiếp vào dạ dày của chuột. Mèo ăn thức ăn  chứa melamine có các biểu hiện của hư thận.
  9. 2.2 Tác hại của Melamine  Gây độc mãn tính.  Tổn hại cơ quan sinh sản, bàng quang hay sỏi thận, và có  thể dẫn đến ung thư bàng quang. Ngòai ra việc melamine  tích tụ dạ dày trong một thời gian dài có thể gây ung thư ruột.  Triệu chứng lâm sàng .  Tiểu ra máu, tiểu ít hay không tiểu được.  Các dấu hiệu nhiễm trùng tiểu, cao huyết áp, lâu dài sẽ dẫn  đến suy thận.
  10. 3. Các phương pháp kiểm định Melamine  Phương pháp sắc kí lỏng hiệu năng cao ( high performance liquid  chromatography­ HLPC)  HLPC  là phương pháp sắc ký được phát hiện dựa trên phương pháp ghi  sắc ký cột ( column chromatography). Thay vì để dung môi nhỏ giọt qua  cột sắc ký dưới tác dụng của trọng lực, người ta đặt lên dung môi áp suất  khoảng 400at để sự dịch chuyển xảy ra nhanh hơn. Phương pháp này  cho phép chúng ta sử dụng các hạt có kích thước nhhor trong cột hấp  phụ ( column packng material) và làm tăng bề mặt tiếp xúc giữa pha tĩnh  và các phân tử đi qua nó. Điều này sẽ tăng cường khả năng phân tích các  chất có trong hỗn hợp.
  11. Phương pháp sắc kí lỏng hiệu năng  cao ( high performance liquid  chromatography­ HLPC)  Phân loại :  Tùy theo tính chất phân cực của cột sắc ký và dung môi, người ta phân  ra hai loại HPLC: § HPLC pha thuận: cột hấp phụ chứa các hạt silic dioxit rất nhỏ, dung môi là chất  không phân cực, ví dụ hexan. Thông thường cột hấp phụ có đường kính trong 4,6  mm, chiều dài 150­250 mm. các hợp chất không phân cực sẽ di chuyển qua ống  nhanh hơn các hợp chất phân cực.Phương pháp này rất ít sử dụng § HPLC đảo pha: kích thước cột như phương pháp pha thường nhưng các hạt silica  được biến trở thành không phân cực bằng cách gắn các chuỗi hydrocacbon lên các  hạt này. Thường, mỗi hạt gắn khoảng 8­18 nguyên tử cacbon. Dung dịch là chất  phân cực, VD: hỗn hợp nước và rượu. 
  12. Phương pháp sắc kí lỏng hiệu năng  cao ( high performance liquid  chromatography­ HLPC)  Tiến hành  Nguyên tắc hoạt động  Pha động sau khi bài khí được bơm vào hệ thống sắc ký. Hệ thống sẽ tự  động bơm mẫu vào cột. pha động khi đi ngang qua sẽ cuốn theo mẫu  cần phân tích đi theo. Khi vào trong cột sắc ký, chất nào có ái lực mạnh  với pha động sẽ theo pha động đi ra trước, chất nào có ái lực yếu hơn sẽ  đi ra sau. Đầu dò phát hiện các cấu tử đi ra khỏi cột, chuyển tín hiệu cho  máy ghi kết quả.
  13. Phương pháp sắc kí lỏng hiệu năng  cao ( high performance liquid  chromatography­ HLPC)  Cần lưu ý:  Đưa mẫu vào: bước này khá phức tạp vì áp suất đầu vào  rất cao  Thời gian lưu mẫu: là khoảng thời gian từ lúc đưa mẫu vào  đến khi đỉnh (peak) của hiễn thị rõ nét. Khỏi thời gian này  bị chi phối bởi các yếu tố:  Áp suất đầu vào  Tích chất của pha tĩnh( hợp chất, kích thước hạt)  Thành phần dung môi  Nhiệt độ cột
  14. Phương pháp sắc kí lỏng hiệu năng  cao ( high performance liquid  chromatography­ HLPC)  Máy dò: có nhiều phương phấp nhận biết các thành phần trong hỗn hpwj  sau khi qua cột. phương pháp hay được sử dụng là phương pháp hấp thu  tia cực tím ( tia UV).   Các hợp chất hữu cơ thường hấp thụ tia UV, mỗi chất hấp thụ mạnh nhất  đối với một bước sóng nhất định. Chiếu tia UV xuyên qua dòng hỗn hợp  đầu ra, ở phía đầu đối diện đặt một máy dò ta có thể đo được mức độ  hấp thụ tia UV. Từ đó có thể tính toán được nồng độ các chất.   Nên nhớ dung môi cũng hấp thụ tia UV, vì vậy nên lực chọn các bước  sóng sao cho thích hợp.
  15. Phương pháp sắc kí lỏng hiệu năng  cao ( high performance liquid  chromatography­ HLPC)  Dịch kết quả từ máy dò: kết quả ra thường gồm 1 dãy peak,  mỗi peak đại diện cho một hợp chất trong hỗn hợp đi qua cột  hấp phụ và hấp thụ tia UV. Ta có thể điều khiển điều kiện  của cột hấp phụ và thời gian lưu để xác định sự có mặt của  các hợp chất.   Kết hợp với một máy ghi phôt khối: một máy ghi phổ khối sẽ  biến đổi các peak thành các vạch. Từ đó so sánh các dữ liệu  có sẵn, chúng ta sẽ biết được sự có mặt của nhiều hợp chất  mà không cần quan tâm đến thời gian lưu của chất đó khi đi  qua cột hấp phụ.
  16. HPLLC và melamine  HPLC là phương pháp xét nghiệm melamine trong thuejc phẩm được sử  dụng phổ biến trên thế giới từ khá lâu, các trung tâm xét nghiệm  melamine tại Việt Nam cũng đang sử dụng phương pháp này. Nồng độ  có thể phát hiện: theo các báo cáo phương pháp này có thể phát hiện  melamine với nồng độ khoảng vài chục ppb.  Các tham số tham khảo khi dùng HPLC xét nghiệm melamine:  ­theo tiêu chuẩn của FDA:  +Cột hấp thụ: Venusila ASBC8(chứa silica) kích thước: 4.6. 250 mm; pha  động: buffer : acetonitrile = 85:15 ; Buffer: 10 mM citric acid, 10mM  sodium octane, pH = 3,0 ; tốc độ chảy: 1.0mL/min  +Bước sóng tia UV: 240 nm   +Nhiệt độ : 40C 
  17. Phương pháp sắc kí lỏng hiệu năng cao ( high  performance liquid chromatography­ HLPC)  ­theo tiêu chuẩn của FDA:  +Cột hấp thụ: Venusila ASBC8(chứa silica) kích thước: 4.6. 250 mm; pha động:  buffer : acetonitrile = 85:15 ; Buffer: 10 mM citric acid, 10mM sodium octane, pH  = 3,0 ; tốc độ chảy: 1.0mL/min  +Bước sóng tia UV: 240 nm   +Nhiệt độ : 40C  +Máy dò :DA (diode array)  Thiết bị Một máy phân tích melamine dùng kĩ thuật HPLC sẽ gồm các khối: đưa mẫu vào,  cột hấp thụ, máy dò, máy tính phân tích.
  18. Bộ kít thử nhanh phát hiện melamine  trong sữa  ThS Bùi Quốc Anh, Phó ban Công nghệ Sinh học, TT Nghiên cứu triển khai,  khu Công nghệ cao TPHCM và các cộng sự vừa nghiên cứu thành công bộ  kit phát hiện nhanh dư lượng melamine trong các sản phẩm sữa với giá chỉ  bằng 1/3 so với các sản phẩm cùng loại nhập ngoại. 
  19. Bộ kít thử nhanh phát hiện melamine  trong sữa  Bộ kít có tên ELISA này bao gồm một microplate có 96 giếng (khe  cắm) được phủ kháng thể đặc hiệu với melamine, các lọ hóa chất  chuẩn, cơ chất hiện màu, cộng hợp enzym và dịch hãm. Nó được  sản xuất dựa trên cơ chế cạnh tranh miễn dịch giữa kháng nguyên  có gắn enzym đánh dấu và melamine lên kháng thể đặc hiệu.  Nồng độ melamine được hiển thị dựa trên mức độ phát quang trên  mỗi giếng (nồng độ cao ứng với màu nhạt và nồng độ thấp ứng  với màu đậm  Bộ kít ELISA phát hiện melamine do nhóm chúng tôi phát triển có  những ưu điểm là độ nhạy cao, có khả năng phát hiện dư lượng  melamine ở ngưỡng phát hiện 1ppb (1ng/g). Bộ kit còn có độ chọn  lọc cao (không cho kết quả sai lệch do nhiễm chéo với các đồng  phân khác của melamine). Thời gian cho kết quả trong vòng 30  phút
  20. Phương pháp mới xác định melamine  trong sữa  Nghiên cứu này được đăng trên tạp chí "Vật lý ứng dụng"  của Mỹ. Theo nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Miami, Đại  học South West và Đại học Los Angeles, ban đầu họ cho  một ít acid hydrochloric vào trong sữa để đạm sữa kết tủa  nhằm phòng ngừa nó sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình giám  định melamine, sau đó, thêm những hạt nano vàng vào dung  dịch sữa.   Khi khoảng cách giữa những hạt nano vàng này trong dung  dịch sữa tương đối xa, dung dịch sẽ có màu vàng và chuyển  thành màu xanh da trời khi các hạt nano vàng đến gần nhau.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
3=>0