Bài thuyết trình môn Cơ sở Văn hóa Việt Nam: Ẩm thực Tây Bắc
lượt xem 23
download
Bài thuyết trình tìm hiểu về cảnh đẹp Tây Bắc; một số phong tục ở Tây Bắc; tìm hiểu một số món ăn đặc trưng, thời điểm ăn, cách ăn và nguyên liệu nấu các món ăn này.
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Bài thuyết trình môn Cơ sở Văn hóa Việt Nam: Ẩm thực Tây Bắc
- ẨM THỰC TÂY BẮC Môn: Cơ Sở Văn Hóa Việt Nam Giảng viên: Nguyễn Thu Hà NHÓM 6: HIGH LÊ VĂN TRUNG BẠCH NGỌC BẢO CHÍ NGUYỄN HOÀNG PHÚC LÊ ĐÌNH TUẤN KIỆT LƯƠNG XUÂN ĐỨC
- Cảnh đẹp Tây Bắc
- Vùng Tây Bắc là vùng miền núi phía tây của miền Bắc Việt Nam, có chung đường biên giới với Lào và Trung Quốc. Địa hình Tây Bắc núi cao và chia cắt sâu, có nhiều khối núi và dãy núi chạy theo hướng Tây BắcĐông Nam. Dãy Hoàng Liên Sơn dài 180km, rộng 30km, và một số đỉnh núi cao Khí h ậu Tây Bắc: khác... Khí hậu nhiệt đới chịu ảnh hưởng của chế độ gió mùa.Chế độ gió mùa có sự tương phản rõ rệt: mùa hè và mùa đông. Nhiệt độ trung bình Các hiện tượng thời tiết đặc biệt ở Tây Bắc là gió Lào và gió lạnh địa phương. Ngoài ra có mưa đá, sương muối, băng giá,... Tây Bắc gồm 6 tỉnh : Tỉnh Lai Châu ,Tỉnh Lào Cai, Tỉnh Yên Bái , Tỉnh Điện Biên, Tỉnh Hòa Bình, Tỉnh Sơn La
- Các Dân Tộc Đặc Trưng Ở Tây Bắc Dân tộc: Thái Mường H'Mông Dao Tày Kinh Nùng
- Một Số Phong Tục Ở Tây Bắc Người Lô Lô đi ăn trộm lấy may Lễ hội Tết của người H'Mông
- Sau đây nhóm mình có 1 trò chơi ‘Vượt chướng ngại vật”
- Thịt 1 2 Trâu Gác Bếp 4 3
- Cá Suối 1 2 Nướng 4 3
- Thời điểm Cách ăn Nguyên liệu ăn Ngoài các nguyên liệu chính • Ăn trên nương rẫy, Nói đến các món ăn tây bắc, chúng không thể thiếu như: thịt gần suối. ta không thể thiếu các nước chấm trâu thịt bò, thịt gà, cá,… thì • Tại nhà, trong bữa đi kèm để món ăn thêm đậm vị hơn không thể không kể đến các cơm gia đình. như: chẩm chéo Chẩm chéo hay chẳm chéo (tiếng Thái gia vị tạo ra nét đặc trưng • Xuất hiện trong lễ : น น น น น น น น น น Jim Jaew) là gia vị riêng của ẩm thực tây bắc: cưới. cổ truyền của dân tộc Thái vùng Điện mắc khén, hạt dổi, các loại Chợ phiên vùng cao Biên, Tây Bắc và Đông Bắc Thái Lan. rau thơm… Chẩm chéo dùng chấm xôi, các món luộc, đồ nướng và các món rau sống. Nguyên liệu chính của món chấm này bao gồm cá cơm, muối, hạt dổi, tỏi,hạt dổi,hạt dẻ, Húng lủi,Rau thơm,Ớt bột,Sả
- Thịt Kho Tây Bắc Nguyên Liệu • Dây ba rọi ngon • Muỗng cơm hạt mắc khén • Mẩu gừng thái lát • Cây sả cắt khúc vừa ăn • Mẩu quế • Nước tương, đường, hắc xì dầu, nước mắm, hạt nêm, tiêu! • Mật ong, nước màu, dầu mè, dầu hào, rượu gạo! Cho xíu dầu lên nồi đổ thịt vào xào săn với lửa lớn, khi thịt săn lại, cho sả + quế + gừng + mắc khén vào, hoà 1,5 muỗng cơm nước màu với 1 chén nước lọc cho tan, đổ lun vào nồi! Đun sôi mạnh giảm lửa, nấu 20', lật thịt khi đun vài lần cho màu thấm đều! Sau khi thịt mềm, cho 2 muỗng cơm nước mắm + 1 muỗng cơm hắc xì dầu vào (giúp thịt thơm và màu cực kì đẹp)! Nếm lại theo khẩu vị! Thịt thơm ngon, có độ mặn ngọt đậm Đà là được! Đun tới khi nước gần cạn là được Dọn ra đĩa với cơm trắng và rau luộc đơn giản thôi nhưng sẽ làm xao xuyến lòng thực khách ^^
- Nguyên Liệu 4 phần ăn Gà Nướng Tây Bắc 1. 1 con gà ta 2. 30 g Hạt dổi 3. 30 g hạt mắc khén 4. 20 g tiểu hồi hương 5. 1 muỗng cà phê Tiêu đen 6. 100 g Húng lủi 7. 2 cây Xả 8. 5 trái Ớt hiểm xanh 9. 1 cuộn Giấy bạc Các bước 10. 20 g Gừng 1. Gà làm sạch, cho vào 11. 10 ml nước tương tấu với gừng sôi 5 phút 12. 3 g muối 2. Tất cả gia vị còn lại giã 13. 2 g đường nhuyễn 3. Ướp gà đã tấu, phần còn lại dồn dô bụng gà 4. Gói kĩ giấy bạc không hở 5. Nướng cách than lửa
- Việt nam hiện tải mở cửa giao lưu văn hóa giữa các vùng miền nên việc gìn giữ bản sắc ẩm thực của các vùng rất quan trọng, hòa nhập chứ không hòa tan Nhà nước nên tham gia vào việc gìn giữracác Mở cácmón ănvề lễ hội truyền thống ẩm thực tây bắc ra khắp ả nước để người dân các vùng miền khác, hậm chí là người nước ngoài được ếp cận một cách dễ dàng Quảng bá ẩm thực mạnh mẽ cũng là một ách phát triển kinh tế ở các địa phương, ặc biệt là nơi kinh tế chưa phát triển như ùng tây bắc
- Thanks for watching
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Thuyết trình môn Tư tưởng Hồ Chí Minh - Cách mạng giải phóng dân tộc ở thộc địa cần tiến hành chủ động, sáng tạo có khả năng giành thắng lợi trước cách mạng vô sạn ở chính quốc
23 p | 999 | 194
-
Bài thuyết trình: Xây dựng con người mới - Nguyễn Như Hiếu
21 p | 433 | 125
-
GIÁO TRÌNH CƠ SỞ VĂN HÓA VIỆT NAM
0 p | 328 | 114
-
Bài thuyết trình môn Triết học - Đề tài: Tìm hiểu quan điểm cơ bản của chủ nghĩa hậu hiện đại, cơ sở xã hội và ảnh hưởng của chủ nghĩa HHĐ trong các lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn
50 p | 393 | 105
-
Bài thuyết trình môn Lý luận văn hóa học: So sánh văn hóa Tây Nam Bộ và văn hóa Bắc Trung Bộ từ góc nhìn không gian
27 p | 503 | 72
-
Sự chuyên môn hóa các chức năng của đô thị Việt Nam - Lê Thanh Sang
0 p | 103 | 6
-
Thực trạng việc tự học các môn lí thuyết chuyên ngành của sinh viên khoa giáo dục thể chất trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh
11 p | 89 | 6
-
Động lực nghiên cứu khoa học của giảng viên: góc nhìn lý thuyết nhu cầu mở rộng của Maslow
14 p | 45 | 5
-
Tăng cường các bài toán có nội dung thực tiễn trong dạy học đại số tuyến tính ở trường cao đẳng sư phạm
7 p | 72 | 4
-
Vận dụng Lí thuyết kiến tạo trong dạy học bài “Phần cứng, phần mềm và sơ đồ kết nối mạng” (môn Mạng máy tính) tại Trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông - Đại học Thái Nguyên
5 p | 12 | 4
-
Tích hợp giáo dục kĩ năng tư duy phản biện vào dạy học đọc hiểu văn bản trong môn Ngữ văn
7 p | 13 | 4
-
Một số biện pháp tổ chức dạy học trực tuyến cho học sinh trong dạy học lịch sử ở trường phổ thông
9 p | 5 | 3
-
Một số vấn đề về phát triển năng lực dạy học theo tiếp cận lí thuyết giáo dục toán thực cho sinh viên Đại học Sư phạm Toán
5 p | 28 | 2
-
Biện pháp vận dụng lí thuyết kiến tạo trong dạy học các môn Khoa học xã hội và nhân văn ở trường sĩ quan quân đội
6 p | 38 | 2
-
Cơ sở lí luận của việc sinh viên đánh giá giảng viên
4 p | 19 | 2
-
Định hướng giáo dục Stem tích hợp giáo dục hướng nghiệp trong dạy học các môn Khoa học tự nhiên ở trường trung học phổ thông
6 p | 10 | 2
-
Dạy học khám phá có sử dụng thí nghiệm Hands on trong môn khoa học tự nhiên phát triển thành phần năng lực tìm hiểu tự nhiên của học sinh trung học cơ sở
13 p | 4 | 0
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn