Bệnh phó thương hàn ở lợn

Chia sẻ: Than Kha Tu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:2

0
740
lượt xem
77
download

Bệnh phó thương hàn ở lợn

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Là bệnh truyền nhiễm đướng tiêu hoá do vi khuẩn, thường chỉ gặp ở lợn con từ 1-3 tháng tuổi. Bệnh có khắp nơi và thường xảy ra rãi rác quanh năm, gây nhiều thiệt hại cho các cơ sở chăn nuôi sinh sản và lợn giống.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bệnh phó thương hàn ở lợn

  1. Bệnh phó thương hàn ở lợn Nguồn: hoind.tayninh.gov.vn Là bệnh truyền nhiễm đướng tiêu hoá do vi khuẩn, thường chỉ gặp ở lợn con từ 1-3 tháng tuổi. Bệnh có khắp nơi và thường xảy ra rãi rác quanh năm, gây nhiều thiệt hại cho các cơ sở chăn nuôi sinh sản và lợn giống. Nguyên nhân Bệnh gây ra do vi khuẩn thường hàn, vi khuẩn có thể tồn tại lâu trong chuồng trại ở môi trường chăn nuôi, từ vài tuần đến 2-3 tháng. Triệu chứng Thời gian ủ bệnh: từ 3-6 ngày. Lợn bệnh thể hiện: thời kỳ đầu sốt cao (41-42°C), khi sốt lợn có các cơn run rẩy,đi lại chệnh choạng, ít ăn hoặc bỏ ăn, chỉ thích uống nước, sau thời kỳ sốt, lợn đi ỉa chảy dữ dội, phân lúc đầu táo sau lỏng, có màu xanh xám, đôi khi lẫn máu, mùi tanh khẳn. Lợn con 1-2 tháng tuổi bị bệnh thể cấp tính, thường chết sau 3-4 ngày do mất nước. Lợn bị bệnh thể mãn tính thì các triệu chứng nhẹ hơn, lợn lúc ỉa lỏng, lúc phân táo, gầy yếu và thiếu máu kéo dài, từ 1-2 tháng kết thúc, lợ cũng chết do kiệt sức. Lợn nái mang thai bị nhiễm vi khuẩn không có triệu chứng bệnh, nhưng thường sẩy thai Bệnh tích
  2. Niêm mạc ruột già hoại tử, bong từng mảng, van hồi manh tráng có các vết loét, có bờ và có hình cúc áo. Cách lây lan Bệnh lây truyền qua đường tiêu hoá. Lợn ăn phải vi khuẩn có trong thức ăn và nước uống sẽ phát bệnh. Bệnh chỉ gặp ở lơn con từ 1-3 tháng tuổi Bệnh có thể lây nhiễm sang người Phát hiện bệnh Các dấu hiệu làm căn cứ xác định bệnh: Lợn con bị ỉa chảy kéo dài, gầy yếu và bị suy nhược dần, niêm mạc ruột gìa hoại tử , có các vết loét hình cúc áo ở van hồi vùng manh tràng. Phòng bệnh Tiêm vacxin phòng bệnh phó thương hàn cho lợn con: tiêm 2 lần: lần 1 khi lợn 18-20 ngày, lần 2 khi lợn 45 ngnày tuổi. Thực hiện vệ sinh chuồng trại và môi trường chăn nuôi. Chống ô nhiễm nguồn nước và đảm bảo vệ sinh thức ăn. Áp dụng các biện pháp xử lý lợn chết như tương tự như trong bệnh dịch tả lợn.
Đồng bộ tài khoản