
Câu hỏi và đáp án cho chuyên đề Luật áp dụng
trong ngành chứng khoán
Câu 1 : Thanh tra chứng khoán là :
a) Thanh tra nhà nước
b) Thanh tra công vụ
c) Thanh tra chuyên ngành
d) Thanh tra nhân dân
Đáp án: c)
Câu 2 : Thời hạn thanh tra bao nhiêu ngày (thông thường)?
a) Không quá 30 ngày
b) Từ 30 ngày đến 40 ngày
c) Từ 40 ngày đến 50 ngày
d) trên 50 ngày
Đáp án : a)
Câu 3: Chánh thanh tra có các quyền :
a) Phạt cảnh cáo và xử phạt bổ sung.
b) Phạt tiền và xử phạt bổ sung
c) Phạt Cảnh cáo hoặc phạt tiền
d) Phạt cảnh cáo, phạt tiền và xử phạt bổ sung
Đáp án : c)
Câu 4: Chủ tịch Uỷ ban chứng khoán Nhà nước có các quyền :
a) Phạt cảnh cáo và xử phạt bổ sung.
b) Phạt tiền và xử phạt bổ sung
c) Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền
d) Phạt cảnh cáo; phạt tiền và xử phạt bổ sung
Đáp án: d)
Câu 5: Thời hiệu xử phạt hành chính là :

a) 1 năm
b) 2 năm
c) 3 năm
d) 4 năm
Đáp án : b)
Câu 6: Những tình tiết sau đây không được coi là tình tiết giảm nhẹ :
a) Đã tự nguyện khai báo
b) Do thiếu hiểu biết
c) Vi phạm do bị ép buộc
d) Ép buộc người bị lệ thuộc vào mình
Đáp án: d)
Câu 7: Những tình tiết sau đây được coi là tình tiết giảm nhe:
a) Vi phạm có tổ chức
b) Vi phạm do hành vi vi phạm của người khác
c) Lợi dụng chức vụ quyền hạn
d) Vi phạm nhiều lần hoặc tái phạm trong cùng một lĩnh vực
Đáp án: b)
Câu 8: Đối với cá nhân, mức phạt tiền là bao nhiêu khi việc lập hồ sơ đăng
ký chào bán ra công chúng có thông tin sai lệch, gây hiểu nhầm?
a) 1triệu đồng đến 5 triệu đồng
b) 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng
c) 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng
d) 20 triệu đồng đến 30 triệu đồng
Đáp án: c)
Câu 9: Mức phạt tiền là bao nhiêu khi tổ chức phát hành cố ý công bố thông
tin sai lệch?
a) 1 triệu đồng đến 10 triệu đồng
b) 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng
c) 20 triệu đồng đến 50 triệu đồng
d) 50 triệu đồng đến 100 triệu đồng
Đáp án: c)

Câu 10: Những hành vi nào bị đình chỉ đợt chào bán chứng khoán ra công
chúng trong thời hạn 45 ngày?
a) Sử dụng thông tin ngoài bản cáo bạch để thăm dò thị trường trước khi
được phép thực hiện chào bán chứng khoán ra công chúng.
b) Chưa có giấy chứng nhận chào bán chứng khoán ra công chúng.
c) Trong bản cáo bạch có thông tin gây hiểu lầm.
d) không đủ các thông tin cần thiết theo quy định của pháp luật.
Đáp án: a)
Câu 11: Công ty đại chúng không nộp hồ sơ đăng ký với Uỷ ban chứng
khoán nhà nước trong thời hạn 90 ngày sẽ bị phạt ở mức độ nào?
a) Từ 2 trăm nghìn đồng đến 2 triệu đồng.
b) Từ 2 triệu đồng đến 5 triệu đồng.
c) Từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng.
d) Từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng.
Đáp án: c)
Câu 12: Công ty đại chúng vi phạm chế độ hạch toán kế toán áp dụng đối
với công ty đại chúng sẽ bị xử phạt ở mức độ nào?
a) Từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng
b) Từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng.
c) Từ 20 triệu đồng đến 30 triệu đồng.
d) Từ 30 triệu đồng đến 40 triệu đồng.
Đáp án: b)
Câu 13: Tổ chức niêm yết bị phạt từ 20 triệu đồng đến 50 triệu đồng khi
thực hiện những hành vi vi phạm nào?
a) Hồ sơ niêm yết có những thông tin gây nhiểu nhầm
b) Phát hành thêm nhưng không làm các thủ tục đăng ký niêm yết bổ
sung.
c) Không chấp hành đầy đủ các quy định về thời gian, nội dung và

phương tiện công bố thông tin về việc niêm yết.
d) Cả 3 trường hợp trên.
Đáp án d)
Câu 14: Khi thay đổi và áp dụng phương thức giao dịch mới, Sở giao dịch
chứng khoán không có sự chấp thuận của Uỷ ban chứng khoán nhà thì có bị
xử phạt không?
a) Có
b) Không
Đáp án: a)
Câu 15: Công ty chức khoán bị tước có thời hạn quyền sử dụng Giấy phép
thành lập và hoạt đông trong trường hợp nào?
a) Sử dụng tên gọi công ty không đúng quy định trong giấy phép
b) Không thông báo về việc thay đổi trụ sở
c) Tổ chức khai trương khi chưa đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định
của pháp luật.
d) Hoạt động vi phạm điều lệ công ty
Đáp án: d)
Câu 16: Nhân viên công ty chứng khoán đặt lệnh của bản thân mình trước
lệnh của khách hàng thì bị xử phạt ở mức nào?
a) 1 triệu đồng đến 5 triệu đồng
b) 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng
c) 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng
d) 20 triệu đồng đến 50 triệu đồng
Đáp án: c)
Câu 17: Công ty chứng khoán không tổ chức lưu giữ đầy đủ chứng từ,
không phản ánh chi tiết chính xác các giao dịch của khách hàng và của công
ty thì bị phạt tiền ở mức nào?
a) 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng
b) 20 triệu đồng đến 50 triệu đồng
c) 50 triệu đồng đến 70 triệu đồng

d) 70 triệu đồng đến 100 triệu đồng
Đáp án: b)
Câu 18: Công ty chứng khoán bị tước giấy phép thành lập và hoạt đồng
trong thời hạn 45 ngày trong những trường hợp nào?
a) Cho khách hàng bán chứng khoán khi không sở hữu chứng khoán mà
pháp luật chưa cho phép.
b) Không đảm bảo mức khả dụng theo quy định
c) Đầu tư hoặc tham gia góp vốn vượt quá mức quy định
d) Không thực hiện chế độ bảo mật thông tin của khách hàng theo quy
định của pháp luật
Đáp án: a)
Câu 19: Công ty chứng khoán bị tước giấy phép thành lập và hoạt động
trong thời hạn 30 ngày trong những trường hợp nào?
a) Cho khách hàng vay chứng khoán để bán chứng khoán trái quy định
của pháp luật
b) Cho khách hành vay tiền để mua chứng khoán trừ trường hợp Bộ tài
chính có quy định khác.
c) Không thực hiện nguyên tắc ưu tiên lệnh khách hànẳctước khi đặt
lệnh tự doanh.
d) Không đảm bảo mức vốn khả dụng theo quy định
Đáp án: d)
Câu 20: Công ty quản lý quỹ bị phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 50 triệu đồng
trong những trường hợp nào?
a) Không tổ chức quản lý tách biệt chứng khoán trong việc quản lý từng
quỹ.