Công nghệ enzyme - Ứng dụng enzyme trong sản xuất bia
lượt xem 82
download
Enzym hay enzim (tiếng Anh: enzyme) là chất xúc tác sinh học có thành phần cơ bản là protein.Trong cuộc sống sinh vật xảy ra rất nhiều phản ứng hóa học, với một hiệu suất rất cao, mặc dù ở điều kiện bình thường về nhiệt độ, áp suất, pH. Sở dĩ như vậy vì nó có sự hiện diện của chất xúc tác sinh học được gọi chung là enzym.
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Công nghệ enzyme - Ứng dụng enzyme trong sản xuất bia
- TRƯỜNG ĐẠI HỌC AN GIANG Khoa Nông Nghiệp – Tài Nguyên Thiên Nhiên Bộ môn: Công nghệ thực phẩm Môn Công nghệ enzyme GVGD: Th.s Hồ Thị Ngân Hà Lớp: DH11TP
- Chủ đề 3 ỨNG DỤNG ENZYME TRONG SẢN XUẤT RƯỢU BIA
- Nội dung 1 Tổng quan về enzyme 2 Một số enzyme 3 Các yếu tố ảnh hưởng đến enzyme 4 Quy trình sản xuất rượu 5 Quy trình sản xuất bia
- Tổng quan về enzyme Tham gia xúc tác các Protein phản ứng hóa học trong và ngoài cơ thể α-amylase β–amylase Sử dụng enzyme trong sản xuất rượu bia
- Một số enzyme
- Enzyme α – amylase Đặc điểm Enzyme α – amylase là protein có phân tử lượng thấp, thường nằm trong khoảng 50.000 đến 60.000Dal. Chuỗi mạch acid amin Enzyme α – amylase đều có cấu trúc bậc 3. Cấu trúc không gian của enzyme α-
- Enzyme α – amylase pH tối thích: α – amylase từ nấm sợi là 4.0 1 – 4.8 Nguồn gốc khác nhau độ bền đối với tác 2 dụng của acid cũng khác khác nhau. Tính chất Nhiệt độ tối thích của α – amylase là 50°C 3 và bị vô hoạt ở 70°C Trong dung dịch đệm pH = 4.7, α – amylase 4 của Asp.orysee rất nhạy với tác động của nhiệt độ cao
- Enzyme β – amylase Đặc điểm Là một Enzyme ngoại bào (exoenzyme) Phân giải bắt đầu từ đầu không khử của các nhánh ngoài cùng cơ chất Phân cắt liên kết α – l,4glucoside nhưng khi gặp liên kết α – 1,4 glucoside đứng kế cận liên kết α – l,6glucoside thì nggian củadụng Cấu trúc không ừng tác Enzyme β – amylase
- Enzyme β – amylase Tâm xúc tác có chứa nhóm – SH, nhóm X-COOH, vòng imidazol Không thuỷ phân tinh bột sống, mà chỉ phân cắt tinh bột đã hồ hoá. Tính chất Có hoạt tính khi không có Ca2+, và bị kiềm hãm bởi Cu2+, Hg2+,... Nguồn gốc từ vi khuẩn thì bền nhiệt hơn của thực vật và nấm mốc β-amylase hoạt động thích hợp ở pH=4.2 – 5.6
- Enzyme γ – amylase Đặc điểm Ø Có nhiều tên gọi khác nhau: Tính chất amyloglucosidase Được tạo nên từ , glucoamylase,... hai isoEnzyme I và Thuộc nhóm Hoạt tính Ø II. enzyme ngoại Amyloglucosidase - pH = 3.5 – 5.5 bào exoamylase. I tự hấp thụ và - Nhiệt độ 50°C Ø Do vi sinh vật thuỷ phân tinh bột - Bền với acid hơn tạo ra. ở trạng thái rắn. α – amylase nhưng Ø Khối lượng phân amyloglucosidase kém bền hơn trong tử: 27.000 II không có cả hai rượu, acetone và -112.000 Dal. tính chất này. không được bảo vệ bởi Ca2+.
- Enzyme protease Đặc điểm Ø Xúc tác sự thủy phân liên kết peptit (CO – NH) trong phân tử protein và các cơ chất tương tự. Ø Có khả năng liên kết este và vận chuyển acid amin. Enzyme protease
- Enzyme protease Thủy phân liên kết Thủy phân các peptit ở đầu nitơ của liên kết dipepit mạch polypeptit Cacboxypeptidase Aminopeptidase Dipeptidhydrolase Thủy phân liên kết peptit ở đầu cacbon Proteinase của mạch polypeptit Thủy phân các liên kết peptid nội mạch
- Enzym Pullulanase Nguồn Từ Từ gốc Vi khuẩn Aerbacter Vi khuẩn Klebsiella aerogenes
- Enzym Pullulanase Enzyme Pullulanase
- Enzym Pullulanase 1 2 Tính chất 3 4
- Enzyme cellulase Đặc điểm Thuỷ phân liên kết 1,4-β-glucoside trong cellulose tạo ra sản phẩm glucose Dạng 1 là Endo-β-1,4-glucanase Phức hệ Dạng 2 là Exoglucanase cellulase Dạng 3 là β -glucosidase
- Enzyme cellulase Cấu trúc không gian enzyme cellulase
- Enzyme cellulase • Thủy phân ngẫu nhiên bên trong phân tử Endogluacanase cellulose tạo ra các loại oligosaccharide. • Thủy phân ở đầu khử và đầu không khử của chuỗi cellulose • Xúc tác quá trình cắt liên kết α-1,4- glucoside trong cellulose. Endocellulase • Sản phẩm là các cellulose phân tử nhỏ, cellobiose và glucose. Exocellulase • Cắt 2 hoặc 4 đơn vị glucose từ đầu không khử của chuỗi cellulose.
- Các yếu tố ảnh hưởng đến enzyme Nhiệt độ Add Your Text pH YếuYour Text Add tố khác Add Your Text Yếu tố ảnh hưởng Add Your Text Nồng độ ChấYour Text hóa Add t hoạt enzyme, cơ chất Add Your Text ất Ch kiềm hãm
- Ảnh hưởng của nhiệt độ Nhiệt độ tối thích từ 40 – Biến tính 60oC Tối Nhiệ Cao thích t độ Trung tâm Không mất Thấp hoạt động hoạt tính mà chỉ bị giảm. Mất đi cấu hình chuẩn và không phù hợp với cơ
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Đề tài " Sử dụng enzyme nhân tạo trong quá trình sản xuất nước mắm "
26 p | 601 | 235
-
Đề tài: Quy trình công nghệ sản xuất nước mắm
47 p | 762 | 171
-
BÀI BÁO CÁO CÔNG NGHỆ ENZYME VÀ PROTEIN
45 p | 599 | 136
-
Báo cáo khoa học: Nghiên cứu xây dựng quy trình công nghệ sản xuất dầu từ hạt bí đỏ bằng phương pháp enzym
44 p | 527 | 92
-
Báo cáo luận văn tốt nghiệp: Nghiên cứu sử dụng một số chế phẩm enzyme nhằm nâng cao chất lượng nước thanh long
38 p | 211 | 39
-
Bài tiểu luận: Công nghệ Enzyme trong nước ép táo
9 p | 193 | 37
-
Bài thuyết trình: Enzyme trong sản xuất nước táo ép
20 p | 204 | 28
-
Báo cáo thí nghiệm công nghệ protein – enzyme
39 p | 219 | 24
-
Báo cáo khoa học: Hoàn thiện công nghệ enzym để chế biến các sản phẩm có giá trị bổ dưỡng cao từ nhung huơu
177 p | 165 | 22
-
Báo cáo " Nghiên cứu phương pháp sử dụng enzyme peroxidase tách chiết từ củ cải trắng để xác định hàm lượng thủy ngân trong nước ô nhiễm "
5 p | 160 | 21
-
Thuyết trình Công nghệ lên men thực phẩm: Sản xuất enzyme glucoamylase bằng phương pháp lên men bể sâu - ĐHBK TP. HCM
24 p | 166 | 18
-
Nghiên cứu công nghệ Enzyme trong chế biến một số loại nông sản thực phẩm
44 p | 99 | 15
-
Báo cáo Công nghệ chế biến thuỷ hải sản: Công nghệ chế biến nước mắm truyền thống
18 p | 23 | 12
-
Luận văn Thạc sĩ Hóa học: Nghiên cứu quy trình chiết xuất curcuminoid từ củ nghệ vàng (Curcuma longa L.) bằng công nghệ enzyme
65 p | 86 | 11
-
Báo cáo tóm tắt đề tài khoa học và công nghệ cấp ĐH: Nghiên cứu quy trình chiết xuất chất màu tự nhiên Rphycoerythrin từ rong biển đỏ
30 p | 71 | 9
-
Luận án Tiến sĩ Công nghệ chế biến thủy sản: Nghiên cứu sản xuất bột đạm thủy phân chứa chondroitin sulfate từ sụn cá mập trắng (Carcharhinus dussumieri) bằng enzyme protease
172 p | 47 | 6
-
Luận án Tiến sĩ Công nghệ sinh học: Nghiên cứu tính đa hình của một số gen mã hóa enzyme chống oxy hóa trên bệnh nhân vô sinh nam
157 p | 9 | 4
-
Tóm tắt luận án Tiến sĩ Công nghệ chế biến thủy sản: Nghiên cứu sản xuất bột đạm thủy phân chứa chondroitin sulfate từ sụn cá mập trắng (Carcharhinus dussumieri) bằng enzyme protease
32 p | 28 | 3
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn