Đề cương chi tiết học phần: Hoá sinh đại cương
lượt xem 4
download
Đề cương giúp người học nắm được các thông tin cơ bản về học phần Hoá sinh đại cương. Thông qua học phần này sẽ trang bị cho sinh viên vốn kiến thức về thành phần hóa học của tế bào sinh vật, quá trình trao đổi chất và trao đổi năng lượng xảy ra trong tế bào. Mời các bạn cùng tham khảo để biết thêm các nội dung chi tiết.
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Đề cương chi tiết học phần: Hoá sinh đại cương
- TRƯỜNG ĐẠI HỌC NÔNG LÂM KHOA NÔNG HỌC BỘ MÔN: SINH LÝSINH HOÁ ĐỀ CƯƠNG CHI TIẾT HỌC PHẦN Học phần: Hoá sinh Đại cương Số tín chỉ: 02 Mã số:..................................... 1
- TRƯỜNG ĐẠI HỌC NÔNG LÂM KHOA NÔNG HỌC BỘ MÔN: SINH LÝSINH HOÁ ĐỀ CƯƠNG CHI TIẾT HỌC PHẦN 1. Tên học phần: Hoá sinh Đại cương Mã số học phần: ...... Số tín chỉ: 02 Tính chất của học phần: Bắt buộc Học phần thay thế, tương đương: ..................................................... Ngành (chuyên ngành) đào tạo: ....................................................... 2. Phân bổ thời gian học tập: Số tiết học lý thuyết trên lớp: 24 tiết Số tiết làm bài tập, thảo luận trên lớp: (nằm trong 24 tiết trên lớp) Số tiết thí nghiệm, thực hành: 06 tiết Số tiết sinh viên tự học: .............tiết 3. Đánh giá học phần Điểm chuyên cần: trọng số 0,2 Điểm kiểm tra giữa kỳ: trọng số 0,3 Điểm thi kết thúc học phần: trọng số 0,5 4. Điều kiện học Học phần học trước: Hoá học hữu cơ; Sinh học Đại cương Học phần song hành: Di truyền học, sinh học phân tử 5. Mục tiêu đạt được sau khi kết thúc học phần: 5.1. Kiến thức: Nhằm trang bị cho sinh viên vốn kiến thức về thành phần hóa học của tế bào sinh vật, quá trình trao đổi chất và trao đổi năng lượng xảy ra trong tế bào. 5.2. Kỹ năng: 6. Nội dung kiến thức và phương thức giảng dạy: TT Nội dung kiến thức Số Phương pháp giảng tiết dạy A PHẦN LÝ THUYẾT CHƯƠNG 1 : VITAMIN VÀ 4 Thuyết trình, phát ENZYME vấn, thảo luận 1.1 Vitamin 1.1.1 Khái niệm về vitamin 1.1.2 Vai trò của vitamin 1.1.3 Phân loại vitamin 1.2 Enzyme – chất xúc tác sinh học 1.2.1 Khái niệm chung 2
- 1.2.2 Bản chất hoá học của enzym 1.2.3 Cơ chế tác dụng của enzym 1.2.3.1 Thuyết enzym – cơ chất 1.2.3.2 Thuyết tiếp xúc cảm ứng 1.2.4 Các yếu tố ảnh hưởng đến hoạt tính của enzym 1.2.4.1 Nhiệt độ 1.2.4.2 pH 1.2.4.3 Chất kìm hãm 1.2.4.4 Chất hoạt hoá 1.2.5 Tính đặc hiệu của enzym 1.2.6 Phân loại 1.2.6.1 Oxydoreductase – enzym oxy hoá – khử 1.2.6.2 Transferase – enzym vận chuyển 1.2.6.3 Hydrolase – enzym thuỷ phân 1.2.6.4 Liase – enzym phân cắt 1.2.6.5 Isomerase – enzym đồng phân hoá 1.2.6.6 Synthetase – enzym tổng hợp CHƯƠNG 2 : PROTEIN VÀ 8 tiết Thuyết trình, phát TRAO ĐỔI PROTEIN vấn, thảo luận 2.1 Khái niệm chung 2.2 Axit amin 2.2.1 Định nghĩa 2.2.2 Phân loại 2.2.3 Tính chất của axit amin 2.3 Protein 2.3.1 Các dạng cấu trúc của phân tử protein 2.3.2 Tính chất của protein 2.3.2.1 Tính chất vật lí 2.3.2.2 Chức năng sinh học 2.4 Trao đổi protein 2.4.1 Sinh tổng hợp các axit amin 2.4.1.1 Nguồn cung cấp NH3 cho thực vật 2.4.1.2 Các đường hướng sinh tổng hợp axit amin trong thực vật 2.4.1.3 Cơ chế giải độc amoniac (NH3) 2.4.2 Sinh tổng hợp protein CHƯƠNG 3: 8 tiết Thuyết trình, phát CARBOHYDRATE VÀ TRAO vấn, thảo luận 3
- ĐỔI CARBOHYDRATE 3.1 Định nghĩa, phân loại carbohydrate 3.2 Monosaccharide 3.2.1 Đặc điểm cấu tạo 3.2.2 Tính chất hoá học 3.3 Các disaccharide phổ biến Thảo luận 3.3.1 Sucrose (Saccaroza) 3.3.2 Maltose 3.3.3 Lactose 3.4 Polysaccharide 3.4.1 Tinh bột 3.4.2 Cellulose 3.5 Sinh tổng hợp carbohydrate 3.5.1 Chu trình Calvin – Benson (Chu trình C3) 3.5.2 Chu trình Hatch – Slack (Chu trình C4) 3.5.3 Sinh tổng hợp tinh bột 3.5.4 Sinh tổng hợp cellulose 3.6 Phân giải carbohydrate 3.6.1 Phân giải các polysaccharide 3.6.2 Quá trình đường phân 3.6.3 Quá trình phân giải yếm khí – Quá trình lên men 3.6.4 Quá trình phân giải hảo khí – Chu trình Crebs CHƯƠNG 4: LIPID VÀ TRAO 4 tiết Thuyết trình, phát ĐỔI LIPID vấn, thảo luận 4.1 Vai trò, khái niệm về lipid 4.2 Triglixeride (dầu, mỡ, chất béo) 4.2.1 Thành phần cấu tạo 4.2.2 Tính chất của triglixeride 4.2.2.1 Tính chất vật lý 4.2.2.2 Tính chất hoá học 4.3 Sinh tổng hợp lipid đơn giản 4.3.1 Sinh tổng hợp glixerin 4.3.2 Sinh tổng hợp axit béo 4.3.3 Sinh tổng hợp triglixeride 4.4 Phân giải lipid đơn giản 4.4 Đường hướng phân giải glixerin 4.4 Đường hướng phân giải axit béo 4
- B PHẦN THỰC HÀNH Bài 1 Định lượng glucid trong nông 2 tiết sản bằng phương pháp Bertrand Bài 2 Định lượng protein trong nông 2 tiết sản bằng phương pháp Kjeldahl Bài 3 Định lượng lipid trong nông sản 2 tiết bằng phương pháp Soxhlet Lưu ý : Mô tả các chương, đề mục (tối đa đến 4 chữ số tự nhiên) trong nội dung kiến thức của học phần 7. Tài liệu học tập : 1. Ngô Xuân Mạnh, Vũ Kim Bảng, Nguyễn Đặng Hùng, Vũ Thư Thi (2006). Giáo trình hoá sinh thực vật, NXB Nông nghiệp. 8. Tài liệu tham khảo: 1. Phạm Thị Trân Châu, Trần Thị Áng (2001), Hoá sinh học, NXB Giáo dục Hà Nội. 2. Ngô Xuân Mạnh, Vũ Kim Bảng, Nguyễn Đặng Hùng, Vũ Thư Thi (2006). Giáo trình hoá sinh thực vật, NXB Nông nghiệp. 3. Nguyễn Tiến Thắng, Nguyễn Đình Huyên (1998), Giáo trình hoá sinh hiện đại, NXB Giáo dục. 4. Zubay Geofrey (1998), Biochemistry (fourth edition), WCB McGrawHill 5. Е.И. Сорочинская (1998) Биоорганическая химия. Издательство Санкт – Петербургского университета 6. Т.Т. Березов, Б.Ф. Коровкин (1998) Биологическая химия. Москва «Медицина». 9. Cán bộ giảng dạy: STT Họ và tên giảng viên Thuộc đơn vị quản Học vị, học hàm lý 1 Nguyễn Hữu Hồng Phòng Đào tạo, khoa PGS.TS Nông học 2 Trần Minh Quân Khoa Nông học TS 3 Phạm Thị Thu Huyền Khoa Nông học ThS Thái Nguyên, ngày tháng năm 2012 Trưởng khoa Trưởng Bộ môn Giảng viên 5
- TS. Nguyễn Thế Huấn TS. Nguyễn Thị TS. Trần Minh Quân Lân 6
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Đề cương chi tiết học phần: Phân tích thực phẩm
8 p | 89 | 11
-
Đề cương chi tiết học phần: Bệnh học thủy sản
5 p | 69 | 7
-
Đề cương chi tiết học phần: Hóa học - ĐH Kinh tế-Kỹ thuật Công nghiệp
8 p | 50 | 7
-
Đề cương chi tiết học phần: Ký sinh trùng và bệnh ký sinh trùng thú y (Dùng cho ngành Chăn nuôi thú y - Chương trình POHE)
8 p | 76 | 7
-
Đề cương chi tiết học phần: Dược liệu
7 p | 125 | 6
-
Đề cương chi tiết học phần: Độc học môi trường
5 p | 137 | 6
-
Đề cương chi tiết học phần: Vệ sinh an toàn thực phẩm
6 p | 82 | 6
-
Đề cương chi tiết học phần (Dùng cho sinh viên chuyên ngành Dược Thú y): Vi sinh vật đại cương
7 p | 82 | 6
-
Đề cương chi tiết học phần Rèn nghề 1: Sản xuất và chế biến cây dược liệu
4 p | 60 | 6
-
Đề cương chi tiết học phần: Mô phôi động vật thuỷ sản (Dùng cho sinh viên chuyên ngành Nuôi trồng thủy sản)
7 p | 70 | 5
-
Đề cương chi tiết học phần trình độ thạc sỹ: Chăn nuôi gia cầm
7 p | 61 | 4
-
Đề cương chi tiết học phần: Tài nguyên thiên nhiên đại cương
5 p | 64 | 3
-
Đề cương chi tiết học phần: Bệnh ở động vật thủy sản
5 p | 66 | 2
-
Đề cương chi tiết học phần: Thực tập nghề nghiệp 3 (Ngành/chuyên ngành đào tạo: Thú y)
5 p | 52 | 2
-
Đề cương chi tiết học phần Giải tích 2 chung cấp độ 4
4 p | 111 | 1
-
Đề cương chi tiết học phần Hóa sinh đại cương (Mã học phần: CP02005)
11 p | 8 | 1
-
Đề cương chi tiết học phần Toán kinh tế (Mã số học phần: CS030)
19 p | 8 | 1
-
Đề cương chi tiết học phần Toán cho các nhà kinh tế (Mã học phần: TOCB1110)
10 p | 3 | 1
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn