intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Đề cương chi tiết học phần: Kiểm nghiệm thú sản

Chia sẻ: _ _ | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:8

78
lượt xem
2
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Học phần Kiểm nghiệm thú sản cung cấp cho sinh viên những hiểu biết về các sản phẩm vật nuôi (thành phần dinh dưỡng, sự hư hỏng của các sản phẩm có nguồn gốc động vật, những quy trình, thủ tục kiểm tra, đánh giá VSTY động vật và sản phẩm động vật, phương pháp bảo quản..), giúp họ đánh giá các sản phẩm vật nuôi một cách hợp lý trên cơ sở khoa học và tính pháp lý, phục vụ thiết thực cho nền kinh tế. Mời các bạn cùng tham khảo đề cương chi tiết học phần để biết thêm các thông tin về môn học.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Đề cương chi tiết học phần: Kiểm nghiệm thú sản

  1. TRƯỜNG ĐẠI HỌC NÔNG LÂM KHOA CHĂN NUÔI THÚ Y ---------------------- TS. PHẠM DIỆU THÙY BỘ 5 TÀI LIỆU GIẢNG DẠY Học phần: KIỂM NGHIỆM THÚ SẢN Đào tạo theo chương trình Pohe Số tín chỉ: 02 Mã số: API321 Thái Nguyên, năm 2017
  2. TRƯỜNG ĐẠI HỌC NÔNG LÂM KHOA CHĂN NUÔI THÚ Y ---------------------- PHẠM DIỆU THÙY ĐỀ CƯƠNG CHI TIẾT HỌC PHẦN ĐÀO TẠO THEO CHƯƠNG TRÌNH POHE Học phần: KIỂM NGHIỆM THÚ SẢN Số tín chỉ: 02 Mã số: API321 Thái Nguyên, năm 2017
  3. TRƯỜNG ĐẠI HỌC NÔNG LÂM KHOA CHĂN NUÔI THÚ Y ĐỀ CƯƠNG CHI TIẾT HỌC PHẦN (Học phần lý thuyết và thực hành) 1. Tên học phần: KIỂM NGHIỆM THÚ SẢN - Mã số học phần : API321 - Số tín chỉ : 2 - Tính chất của học phần : Tự chọn ưu tiên 1 - Ngành đào tạo : Chăn nuôi thú y 2. Phân bổ thời gian học tập: - Số tiết học lý thuyết trên lớp : 26 tiết - Số tiết thí nghiệm, thực hành : 4 tiết - Số tiết sinh viên tự học : 60 tiết 3. Đánh giá học phần - Điểm chuyên cần : trọng số 0,2 - Điểm kiểm tra giữa kỳ : trọng số 0,3 - Điểm thi kết thúc học phần : trọng số 0,5 4. Điều kiện học - Học phần học trước: Hóa sinh đại cương, Giải phẫu động vật, Vi sinh vật thú y, Bệnh truyền nhiễm thú y, Ký sinh trùng và bệnh ký sinh trùng thú y - Học phần song hành: Luật thú y 5. Mục tiêu đạt được sau khi kết thúc học phần: 5.1. Kiến thức: Cung cấp cho sinh viên những hiểu biết về các sản phẩm vật nuôi (thành phần dinh dưỡng, sự hư hỏng của các sản phẩm có nguồn gốc động vật, những quy trình, thủ tục kiểm tra, đánh giá VSTY động vật và sản phẩm động vật, phương pháp bảo quản..), giúp họ đánh giá các sản phẩm vật nuôi một cách hợp lý trên cơ sở khoa học và tính pháp lý, phục vụ thiết thực cho nền kinh tế. 5.2. Kỹ năng: Sau khi học xong môn Kiểm nghiệm thú sản, sinh viên: - Biết cách khám gia súc sau khi giết mổ - Làm được các phương pháp kiểm nghiệm thịt gia súc, gia cầm 6. Nội dung kiến thức và phương thức giảng dạy 6.1. Giảng dạy lý thuyết TT Nội dung kiến thức Số Phương pháp tiết giảng dạy Bà i Më ®Çu 1 Thuyết trình, 1 Kh¸i niÖm m«n häc Phát vấn 2 Môc ®Ých vµ ý nghÜa cña m«n häc 3 S¬ l-îc lÞch sö m«n häc 4 Mèi quan hÖ gi÷a kiÓm tra vÖ sinh thó y víi c¸c m«n häc kh¸c
  4. 5 HÖ thèng tæ chøc c«ng t¸c kiÓm tra vÖ sinh thó y ®éng vËt vµ s¶n phÈm ®éng vËt ë ViÖt Nam Ch-¬ng 2: C¸c ph-¬ng ph¸p b¶o qu¶n 2 Thuyết trình, s¶n phÈm ®éng vËt Phát vấn 2.1 Nguyªn t¾c chung b¶o qu¶n s¶n phÈm ®éng vËt. 2.1.1 Ng¨n ngõa hoÆc lµm chËm sù ph©n gi¶i cña vi sinh vËt. 2.1.2 Ng¨n ngõa, lµm chËm sù tù ph©n hñy cña c¸c s¶n phÈm ®éng vËt. 2.2 C¸c ph-¬ng ph¸p b¶o qu¶n s¶n phÈm ®éng vËt 2.2.1 Ph-¬ng ph¸p vËt lý 2.2.2 Ph-¬ng ph¸p hãa häc 2.2.3 Ph-¬ng ph¸p c¬ häc 2.2.4 Ph-¬ng ph¸p sinh häc Ch-¬ng 3: Yªu cÇu vÖ sinh thó y trong 2 Thuyết trình, vËn chuyÓn gia sóc, gia cÇm Phát vấn 2.1 ý nghÜa vµ môc ®Ých cña c«ng t¸c vËn chuyÓn gia sóc, gia cÇm 2.2 C¸c ph-¬ng tiÖn vËn chuyÓn gia sóc, gia cÇm. 2.2.1 VËn chuyÓn b»ng ®-êng bé 2.2.2 VËn chuyÓn b»ng xe löa 2.2.3 VËn chuyÓn b»ng « t« 2.2.4 VËn chuyÓn b»ng ®-êng thuû 2.2.5 VËn chuyÓn b»ng ®-êng hµng kh«ng 2.3 Tiªu ®éc c¸c dông cô vËn chuyÓn. 2.4 Nh÷ng nh©n tè ¶nh h-ëng ®Õn sù gi¶m thÓ träng gia sóc, gia cÇm. 2.5 BÖnh ph¸t sinh trong qu¸ tr×nh vËn chuyÓn 2.5.1 BÖnh vËn chuyÓn 2.5.2 HiÖn t-îng say sãng 2.5.3 HiÖn t-îng say m¸y bay 2.5.4 §au m¾t Ch-¬ng 4: Yªu cÇu vÖ sinh thó y ®èi víi 1 Thuyết trình, n¬i giÕt mæ vµ chÕ biÕn s¶n phÈm gia Phát vấn sóc, gia cÇm 4.1 Nguyªn t¾c chung vÒ vÖ sinh thó y ®èi víi n¬i giÕt mæ vµ chÕ biÕn s¶n phÈm gia
  5. sóc, gia cÇm. 4.2 Yªu cÇu vÖ sinh thó y ®èi víi n¬i giÕt mæ vµ chÕ biÕn s¶n phÈm gia sóc, gia cÇm. 4.3 HÖ thèng n-íc ë n¬i giÕt mæ, chÕ biÕn s¶n phÈm thÞt gia sóc, gia cÇm Ch-¬ng 5: KiÓm tra vµ ch¨m sãc gia sóc, 1 Thuyết trình, gia cÇm tr-íc khi giÕt mæ Phát vấn 5.1 Môc ®Ých cña viÖc kiÓm tra vµ ch¨m sãc gia sóc, gia cÇm tr-íc khi giÕt mæ. 5.2 KiÓm tra vµ ch¨m sãc gia sóc, gia cÇm khi vËn chuyÓn ®Õn. 5.3 Ph©n lo¹i gia sóc, gia cÇm giÕt thÞt. 5.4 BiÖn ph¸p xö lý ®èi víi thÞt gia sóc, gia cÇm sau khi kiÓm tra sèng (kiÓm tra tr-íc khi giÕt mæ). Ch-¬ng 6: GiÕt mæ gia sóc, gia cÇm vµ 7 Thuyết trình, kiÓm tra sau giÕt mæ Phát vấn, thảo 6.1 Qu¸ tr×nh giÕt mæ gia sóc, gia cÇm luận 6.1.1 Kh¸i niÖm vÒ giÕt mæ gia sóc, gia cÇm 6.1.2 Qu¸ tr×nh giÕt mæ gia sóc, gia cÇm 6.2 VÖ sinh trong qu¸ tr×nh giÕt mæ gia sóc, gia cÇm 6.2.1 VÖ sinh khu vùc giÕt mæ vµ c¸c dông cô giÕt mæ 6.2.2 VÖ sinh ®èi víi thÞt vµ phñ t¹ng gia sóc, gia cÇm 6.2.3 VÖ sinh ®èi víi c«ng nh©n giÕt mæ 6.3 KiÓm tra gia sóc, gia cÇm sau giÕt mæ 6.3.1 Môc ®Ých cña viÖc kiÓm tra gia sóc, gia cÇm sau khi giÕt mæ 6.3.2 Yªu cÇu trong c«ng t¸c kiÓm tra th©n thÞt vµ phñ t¹ng gia sóc, gia cÇm 6.3.3 ý nghÜa cña viÖc kiÓm tra c¸c h¹ch l©m ba trong kh¸m thÞt, phñ t¹ng vµ sù ph©n bè h¹ch l©m ba trong c¬ thÓ 6.3.4 Tr×nh tù kiÓm tra sau khi giÕt mæ 6.3.5 KiÓm tra vµ xö lý th©n thÞt vµ phñ t¹ng cña gia sóc m¾c bÖnh truyÒn nhiÔm, bÖnh ký sinh trïng vµ c¸c chøng bÖnh kh¸c 6.3.6 Ghi chÐp kÕt qu¶ vµ kÕt luËn vÒ kÕt qu¶ kiÓm tra sau khi giÕt mæ
  6. Ch-¬ng 7: B¶o qu¶n, chÕ biÕn vµ kiÓm 6 Thuyết trình, tra vÖ sinh thó y thÞt gia sóc, gia cÇm Phát vấn 7.1 ThÞt gia sóc, gia cÇm Thảo luận 7.1.1 Thµnh phÇn ho¸ häc cña thÞt gia sóc 7.1.2 Thµnh phÇn ho¸ häc cña thÞt gia cÇm 7.1.3 §Æc ®iÓm h×nh th¸i vµ cÊu t¹o cña thÞt 7.2 Nh÷ng biÕn ®æi cña thÞt gia sóc, gia cÇm sau khi giÕt mæ 7.2.1 HiÖn t-îng co giËt 7.2.2 HiÖn t-îng x¸c cøng 7.2.3 Sù thµnh thôc cña thÞt 7.2.4 Sù h- háng cña thÞt 7.3 C¸c ph-¬ng ph¸p x¸c ®Þnh ®é t-¬i cña thÞt 7.3.1 LÊy mÉu 7.3.2 Ph-¬ng ph¸p c¶m quan 7.3.3 Ph-¬ng ph¸p sinh ho¸ häc 7.4 C¸c ph-¬ng ph¸p b¶o qu¶n thÞt 7.4.1 B¶o qu¶n b»ng nhiÖt ®é thÊp 7.4.2 B¶o qu¶n b»ng nhiÖt ®é cao 7.5 Mét sè s¶n phÈm chÕ biÕn tõ thÞt Ch-¬ng 8: B¶o qu¶n, chÕ biÕn vµ kiÓm 3 Thuyết trình, tra vÖ sinh thó y trøng gia cÇm Phát vấn 8.1 H×nh th¸i vµ cÊu t¹o cña trøng 8.1.1 H×nh th¸i vµ mµu s¾c 8.1.2 CÊu t¹o vá trøng 8.2 Thµnh phÇn dinh d-ìng cña vá trøng 8.2.1 Vá trøng 8.2.2 Lßng tr¾ng 8.2.3 Lßng ®á 8.3 Ph©n lo¹i trøng vµ sù h- háng cña trøng 8.3.1 Ph©n lo¹i trøng 8.3.2 Sù h- háng cña trøng 8.4 C¸c ph-¬ng ph¸p b¶o qu¶n trøng gia cÇm 8.4.1 B¶o qu¶n l¹nh 8.4.2 B¶o qu¶n trong n-íc v«i 8.4.3 B¶o qu¶n trong m«i tr-êng khÝ tr¬ 8.4.4 B¶o qu¶n b»ng xö lý nhÞªt 8.5 C¸c s¶n phÈm chÕ biÕn cña trøng 8.5.1 Trøng l¹nh ®«ng
  7. 8.5.2 Trøng kh« 8.5.3 Trøng muèi 8.6 KiÓm nghiÖm trøng vµ bét trøng 8.6.1 KiÓm nghiÖm trøng t-¬i Ch-¬ng 9: B¶o qu¶n, chÕ biÕn vµ kiÓm 3 Thuyết trình, tra vÖ sinh thó y s÷a Phát vấn 9.1 Thµnh phÇn hãa häc cña s÷a 9.2 TÝnh chÊt cña s÷a 9.3 Yªu cÇu vÖ sinh thó y trong thu nhËn vµ chÕ biÕn s÷a 9.4 Nh÷ng biÕn ®æi khi b¶o qu¶n s÷a vµ c¸c d¹ng h- háng cña s÷a 9.4.1 Nh÷ng biÕn ®æi khi b¶o qu¶n s÷a 9.4.2 C¸c d¹ng h- háng cña s÷a 9.5 C¸c ph-¬ng ph¸p b¶o qu¶n s÷a 9.5.1 Ph-¬ng ph¸p vËt lý 9.5.2 Ph-¬ng ph¸p ho¸ häc 9.5.3 Ph-¬ng ph¸p sinh häc 9.6 C¸c chÕ phÈm cña s÷a 9.6.1 S÷a t-¬i 9.6.2 S÷a ®Æc 9.6.3 S÷a bét 9.6.4 S÷a chua 9.6.5 B¸nh s÷a 9.6.6 B¬ 9.6.7 Pho mat 9.7 KiÓm nghiÖm s÷a vµ c¸c chÕ phÈm cña s÷a 9.7.1 KiÓm nghiÖm s÷a t-¬i Ch-¬ng 10: B¶o qu¶n, chÕ biÕn vµ kiÓm 0 Tham khảo tra vÖ sinh thó y c¸. KiÓm nghiÖm mËt ong Tổng số 26 6.2. Các bài thực hành Phương pháp Tên bài Nội dung thực hành Số tiết thực hành Bài 1: Quy trình Kiểm tra và khám thân thịt gia khám gia súc súc sau khi giết mổ 2 Thuyết trình + sau giết mổ hướng dẫn SV Bài 2. Kiểm KiÓm nghiÖm thÞt gia sóc sau thực hiện nghiệm độ tươi khi giÕt mæ b»ng c¸c ph-¬ng 2 của thịt ph¸p c¶m quan, vËt lý, hãa
  8. häc. Tổng số 4 7. Tài liệu học tập: Nguyễn Thị Kim Lan, Nguyễn Văn Quang (2000), Giáo trình Kiểm tra vệ sinh thú y, Nhà xuất bản Nông nghiệp. 8. Tài liệu tham khảo: 1. Nguyễn Bá Hiên, Nguyễn Quốc Doanh, Nguyễn Thị Kim Thành (2008), Vi sinh vật bệnh truyền nhiễm vật nuôi, Nhà xuất bản giáo dục. 2. Nguyễn Thị Kim Lan (2012), Giáo trình Ký sinh trùng và bệnh ký sinh trùng thú y, Nhà xuất bản Nông nghiệp. 3. Lương Đức Phẩm (2005), Vi sinh vật học và an toàn vệ sinh thực phẩm, Nhà xuất bản Nông nghiệp. 4. Nguyễn Thị Bình Tâm, Dương Văn Nhiệm (2010), Giáo trình kiểm nghiệm thú sản, NXB Khoa học tự nhiên và công nghệ. 5. Chu Thị Thơm, Phan Lài, Nguyễn Văn Tó (2006), Hướng dẫn bảo quản, chế biến thực phẩm nhờ vi sinh vật, Nhà xuất bản Lao Động. 9. Cán bộ giảng dạy: STT Họ và tên giảng viên Thuộc đơn vị quản lý Học vị, học hàm 1 Phạm Diệu Thùy Khoa CNTY Tiến sỹ 2 Nguyễn Hữu Hòa Khoa CNTY Thạc sỹ 3 Nguyễn Thị Ngân Khoa CNTY Tiến sỹ Thái Nguyên, ngày 16 tháng 3 năm 2017 Trưởng khoa Trưởng Bộ môn Giảng viên TS. Phan Thị Hồng Phúc TS. Nguyễn Thị Ngân Phạm Diệu Thùy
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2