intTypePromotion=1

Đề thi thực hành Quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ năm 2012 (Mã đề TH50)

Chia sẻ: Chien Chien | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3

0
65
lượt xem
8
download

Đề thi thực hành Quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ năm 2012 (Mã đề TH50)

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Đề thi thực hành Quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ năm 2012 (Mã đề TH50) sau đây có nội dung đề thi gồm 2 bài với hình thức thi viết và thời gian làm bài trong vòng 240 phút. Mời các bạn cùng tham khảo và thử sức mình với đề thi nghề này nhé.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Đề thi thực hành Quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ năm 2012 (Mã đề TH50)

  1. CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập – Tự do – Hạnh phúc ĐỀ THI TỐT NGHIỆP CAO ĐẲNG NGHỀ KHÓA 3 (2009 – 2012) NGHỀ: QUẢN TRỊ DOANH NGHIỆP VỪA VÀ NHỎ MÔN THI : THỰC HÀNH NGHỀ Mã đề thi: QTDNVVN - TH 50 Hình thức thi: Viết Thời gian: 240 phút (Không kể thời gian giao đề thi) ĐỀ BÀI Bài 1: (70 điểm ) Bài thi gồm có phần mô tả một tình huống kinh doanh giả định và 3 câu hỏi chính. Các thí sinh sẽ đọc kỹ tình huống và trả lời các câu hỏi. Tình huống chỉ cho một số thông tin cơ bản, thí sinh có quyền bổ sung một số thông tin giả định khác để các câu trả lời có thêm chi tiết và làm có tính cách thuyết phục hơn cho giải pháp mình đề nghị. TÌNH HUỐNG KINH DOANH CÔNG TY KẸO DỪA NGƯỜI ĐẸP BẾN TRE Giả sử bạn là giám đốc điều hành của Công ty Kẹo dừa Người Đẹp Bến Tre hiện đang sản xuất với qui mô nhỏ theo lối thủ công gia đình. Nguyên liệu làm kẹo dừa gồm: nước cốt dừa, mạch nha, đường (trước kia người ta dùng đường thùng nhưng ngày nay dùng đường cát). Mạch nha được chắt lọc từ chất đường của hạt nếp khi được ủ cho lên mầm. Muốn làm kẹo ngon, khâu chọn nguyên liệu rất quan trọng. Thóc nếp dùng để nấu mạch nha phải là nếp tốt, hạt to chín đều. Để nẩy mầm thóc phải được tưới bằng nước mưa sạch rồi đem nấu lấy mạch nha. Thợ nấu mạch nha phải là thợ lành nghề điêu luyện. Dừa khô lựa trái “rám vàng” mới vừa hái xuống. Vì trái dừa mới bắt đầu khô này có hương vị đặc trưng, nước cốt có độ ngọt thanh. Đường nấu kẹo phải chọn loại đường mới, có màu vàng tươi. Xưa kia người ta cho tất cả nguyên liệu vào bể chứa trộn đều sau đó đun sôi rồi cho vào khạp ủ (chiều làm kẹo, sáng nấu bột). Trong sản xuất đại trà hiện nay, sau khi pha chế nguyên liệu xong người ta cho vào chảo, đun sôi, sử dụng máy quay được lắp sẵn trên chảo và quay cho đến khi nào kẹo “tới” thì đổ ra mâm đã bôi dầu dừa để chống dính. Tiếp theo, dùng vải nhựa có bôi dầu dừa để ép kẹo vào
  2. khuôn, chờ nguội rồi cắt thành viên, sau đó gói từng viên kẹo riêng rồi cho vào bao bì tùy trọng lượng đặt hàng. Công ty Kẹo dừa Người đẹp Bến Tre đã đầu tư một hệ thống máy móc cắt kẹo thành viên và gói kẹo tự động khép kín hoàn toàn, không có còn làm thủ công như trước. Mỗi viên kẹo được vào bao giấy bạc ép kín. Ngoài ra còn cải tiến làm thêm nhiều loại kẹo dừa có kết hợp với các nguyên liệu khác thêm hương vị sầu riêng, đậu phộng, ca cao... Gần đây cùng với sự phát triển của ngành du lịch sinh thái, có nhiều đoàn khách du lịch nước ngoài theo tour dịch lịch ven sông đồng bằng Cửu Long đã ghé thăm và tỏ ra thích thú với mô hình sản xuất nhỏ này. Hiện nay, riêng tại tỉnh Bến Tre có đến có hơn 150 cơ sở sản xuất kẹo dừa, gồm 15 công ty, 9 doanh nghiệp tư nhân, số còn lại là hộ cá thể, có khả năng sản xuất trên 30.000 tấn/năm. Đứng đầu là Công ty TNHH Đông Á do bà Phạm thị Tỏ làm giám đốc với thương hiệu kẹo dừa Thiên Long, nhưng dân dân vẫn gọi tên là kẹo dừa của “ Bà Hai Mắt Kiếng”. Công ty Kẹo dừa Người đẹp Bến Tre chỉ đứng vào hàng thứ tư mà thôi. Sản phẩm kẹo dừa sản xuất tại Bến Tre đã xuất khẩu sang thị trường nước ngoài khá nhiều, đặc biệt là Trung quốc . Nhưng gần đây gặp nhiều khó khăn như bị các cơ sở sản xuất tại Trung Quốc làm giả nhãn mác, chi phí nguyên liệu trái dừa tăng vọt vì Trung Quốc ồ ạt tranh thu mua ngay tại Việt Nam. Kẹo dừa Bến Tre vẫn chưa thể chinh phục được những thị trường Âu Mỹ vì phương pháp sản xuất còn mang tính thủ công, chưa đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn quốc tế và chất lượng bao bì chưa cao. Là giám đốc điều hành, bạn muốn rằng sản phẩm kẹo dừa, đặc sản của bạn cần phải được tiêu thụ mạnh mẽ hơn. Muốn vậy phải mở rộng qui mô sản xuất hiện đại hơn, sử dụng máy móc tự động nhiều hơn để tăng cường vấn đề đảm bảo vệ sinh và an tòan thực phẩm. Tuy nhiên điều này đòi hỏi phải đầu tư vốn liếng nhiều hơn và có nguy cơ đánh mất cái hình ảnh của một cơ sở sản xuất thủ công tại miệt vườn làm thu hút khách du lịch. (Ghi chú: Tình huống này là giả định vì có một số chi tiết mang tính hư cấu dựa theo thộng tin của Báo Bến Tre) Yêu cầu : 1. Thiết lập bảng phân tích SWOT (9 ô). [40 điểm] 2. Giải thích cặn kẽ các biện pháp thực hiện chiến lược những kế hoạch kết hợp SO, ST, WO và WT đã nêu ra trong bảng phân tích trên (30 điểm )
  3. Bài 2 : (30 điểm ) : Các trường tự ra bài theo modul, môn học tự chọn ……….,ngày…….tháng……năm …… DUYỆT HỘI ĐỒNG THI TN TIỂU BAN RA ĐỂ Lưu ý:  Sinh viên không sử dụng tài liệu, điện thoại và máy vi tính.  Giám thị không giải thích gì thêm.
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2