intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

DINH DƯỠNG VÀ SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG

Chia sẻ: Nguywn Uyen | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:14

102
lượt xem
11
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tham khảo tài liệu 'dinh dưỡng và sức khỏe cộng đồng', y tế - sức khoẻ, y dược phục vụ nhu cầu học tập, nghiên cứu và làm việc hiệu quả

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: DINH DƯỠNG VÀ SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG

  1. Chương 3 DINH DƯ NG & S C KHO C NG NG ------------------------------------- SUY DINH DƯ NG PROTEIN - NĂNG LƯ NG M C TIÊU Sau khi h c bài này, sinh viên có kh năng: 1. Trình bày ư c các cách phân lo i suy dinh dư ng protein – năng lư ng. 2. Trình bày ư c c i m d ch t h c và bi n pháp phòng ch ng suy dinh dư ng protein- năng lư ng N I DUNG 1. I CƯƠNG V SUY DINH DƯ NG PROTEIN - NĂNG LƯ NG TR EM Suy dinh dư ng protein-năng lư ng (Protein-Energy Malnutrition: PEM) là lo i thi u dinh dư ng quan tr ng, khó có b nh nào có th so sánh ư c v ý nghĩa s c kho c ng ng. Thu t t Suy dinh dư ng protein- năng lư ng tr em do Jelliffe nêu lên l n u vào năm 1959. Theo ông, các th b nh suy dinh dư ng protein-năng lư ng u có liên quan t i kh u ph n ăn thi u protein và thi u năng lư ng các mc khác nhau. M c dù g i là suy dinh dư ng protein-năng lư ng nhưng ây không ch là tình tr ng thi u h t protein và năng lư ng mà thư ng thi u k t h p nhi u ch t dinh dư ng khác, c bi t là các vi ch t dinh dư ng. B nh ph bi n tr nh , nhưng cũng có th th y tr l n hơn như tu i v thành niên và c ngư i l n, nh t là ph n tu i sinh . nư c ta, t th p k 80 v trư c, các th suy dinh dư ng như Kwashiorkor, Marasmus g p khá nhi u trong b nh vi n cũng như c ng ng. M y năm g n ây, các th này ã tr lên hi m g p, hi n nay ch y u là th nh và th v a, bi u hi n là tr ch m l n, nh cân, th p còi. Năm 2002, t l suy dinh dư ng tr em toàn qu c là 30,1%, ã gi m i 21% so v i th p k 80 (51,2%) song v n còn x p m c r t cao theo phân lo i c a T ch c Y t Th gi i. Do ó, ây còn là v n s c kh e c ng ng quan tr ng nư c ta. 2. PHÂN LO I 2.1. Phân lo i theo lâm sàng: là phân lo i khá kinh i n, g m các th thi u dinh dư ng n ng sau: - Suy dinh dư ng th teo ét (Marasmus): hay g p trên lâm sàng. 138
  2. ó là th thi u dinh dư ng r t n ng, do ch ăn thi u c năng lư ng l n protein. Suy dinh dư ng th teo ét (maras) có th x y ra ngay trong năm u tiên, i u này khác v i suy dinh dư ng n ng th phù (kwashiorkor)-ch y u x y ra nhóm 1-3 tu i. Cai s a quá s m ho c th c ăn b sung không h p lý là nguyên nhân ph bi n d n t i th suy này. Khi ó, a tr rơi vào tình tr ng kém ăn, các b nh nhi m khu n thư ng g n li n v i vòng lu n qu n ó là tiêu ch y và viêm ư ng hô h p. Hình 1. Tr suy dinh dư ng th marasmus - Suy dinh dư ng th phù (Kwashiorkor): ít g p hơn so v i th marasmus. B nh thư ng g p tr trên 1 tu i, nhi u nh t là giai o n t 1-3 tu i. Hi m g p ngư i l n, nhưng v n có th g p khi x y ra n n ói n ng n , nh t là i v i ph n . Thư ng do ch ăn quá nghèo v protein và gluxit t m ho c thi u nh (nh t là i v i ch ăn sam ch y u d a vào khoai s n). Suy dinh dư ng th Kwashiorkor thư ng kèm theo tình tr ng nhi m khu n t v a n n ng. Tình tr ng thi u các vi ch t dinh dư ng như thi u vitamin A, thi u máu thi u s t n ng thư ng bi u hi n khá rõ r t nh ng a tr b Kwashiorkor. Hình 2. Tr suy dinh dư ng n ng th Kwashiorkor c i m lâm sàng hai th suy dinh dư ng n ng có th tóm t t trong b ng sau: Th lo i lâm sàng Marasmus Kwashiorkor Các bi u hi n thư ng g p Cơ teo ét Rõ ràng Có th không rõ do phù Phù Không có Có các chi dư i, m t Cân n ng/chi u cao R t th p Th p, có th không rõ do phù Bi n i tâm lý ôi khi l ng l , m t Hay qu y khóc, m t m i mi 139
  3. Th lo i lâm sàng Marasmus Kwashiorkor Các bi u hi n có th g p Ngon mi ng Khá Kém Tiêu ch y Thư ng g p Thư ng g p Bi n i da ít g p Thư ng có viêm da, bong da. Bi n i tóc ít g p Tóc m ng thưa, d nh Gan to Không ôi khi có tích lu m Hoá sinh: albumin Bình thư ng ho c hơi Th p (dư i 3g/100 ml) huy t thanh th p Ngoài ra, theo phân lo i lâm sàng còn có th trung gian (marasmic- kwashiorkor), th này thư ng g p hơn nhi u so v i hai th trên v i m c b nh nh hơn. Hình 3. c i m lâm sàng tr suy dinh dư ng th Kwashiorkor và Marasmus Suy dinh d−ìng protein- n¨ng l−îng thÓ nÆng MÆt trßn kiÓu Tãc biÕn ®æi “mÆt tr¨ng”th−êng Tãc b×nh Bé mÆt «ng giµ QuÊy khãc Líp c¬ máng, líp Teo c¬ - Gµy mì b×nh th−êng Phï Kh«ng phï i v i hai th n ng Kwashiorkor và Marasmus trên, ngư i ta hay dùng thang Welcome phân bi t. B ng 1. Thang phân lo i Welcome Cân n ng (%) so Phù V i chu n Có Không 60-80 Kwashiorkor Thi u dinh dư ng
  4. 2.2. Phân lo i trên c ng ng Trên c ng ng, suy dinh dư ng th v a và nh thư ng g p và có ý nghĩa s c kho quan tr ng nh t vì ngay c suy dinh dư ng nh cũng làm tăng g p ôi nguy cơ b nh t t và t vong tr em. Ngư i ta nh n th y, h u qu do b suy dinh dư ng lúc nh còn nh hư ng lâu dài n kh năng lao ng th l c, trí l c cũng như m t s b nh m n tính tu i trư ng thành. xác nh tình tr ng suy dinh dư ng ch y u ngư i ta d a vào các ch tiêu nhân tr c (cân n ng theo tu i, chi u cao theo tu i, cân n ng theo chi u cao 2.2.1. M t s cách phân lo i trư c ây: - Cách phân lo i c a Gomez: Năm 1956, Bác s ngư i Mexico là Gomez ã ra cách phân lo i như sau: quy cân n ng c a i tư ng theo ph n trăm so v i cân n ng ư c coi là chu n c a qu n th tham kh o Havard. Theo ó, suy dinh dư ng 1 tương ng v i 75% -90% c a cân n ng chu n. Suy dinh dư ng 2 tương ng 60%-75% cân n ng chu n. Suy dinh dư ng 3 khi dư i 60% cân n ng chu n. Trong m t th i gian dài, cách phân lo i Gomez ã ư c s d ng như là cách phân lo i suy dinh dư ng duy nh t trên c ng ng. - Năm 1966, Jelliffe ã ưa ra cách phân lo i suy dinh dư ng và cũng d a vào qu n th tham kh o Havard. 2.2.2. Cách phân lo i c a T ch c Y t th gi i. Các cách phân lo i c a Gomez và Jelliffe trên khá ơn gi n và d hi u. Tuy nhiên, các ngư ng ph n trăm ra chưa tính n các phân ph i bình thư ng ( ôi khi còn g i là phân b chu n hay phân ph i Gaussian) trong c ng ng và cách phân lo i này không phân bi t ư c suy dinh dư ng m i x y ra hay ã lâu. H u h t các s o nhân tr c cơ th ngư i c a t t c các nhóm dân t c khác nhau u tuân theo quy lu t phân ph i bình thư ng. Gi i h n thư ng ư c s d ng nh t là kho ng gi i h n t + 2 n - 2 l ch chu n (SD), tương ương v i percentile (centile) th 97 n centile th 3. Năm 1981, T ch c Y t th gi i chính th c khuy n ngh s d ng kho ng gi i h n t -2 SD n + 2 SD phân lo i tình tr ng dinh dư ng tr em. Qu n th tham kh o ư c s d ng là NCHS (National Center for Health Statistics). Cho t i nay, ây là thang phân lo i ư c ch p nh n r ng rãi trên th gi i. Vi t nam, ngay t u nh ng năm 80, thang phân lo i này ã ư c tác gi Hà Huy Khôi áp d ng. Thang phân lo i theo các ch s như sau: Cân n ng/tu i. Nh ng tr có cân n ng/tu i t - 2SD tr lên ư c coi là bình thư ng. Suy dinh dư ng chia ra các m c sau: T dư i - 2 SD n - 3 SD: suy dinh dư ng 1 T dư i - 3 SD n - 4 SD : suy dinh dư ng 2 Dư i - 4 SD: suy dinh dư ng 3 141
  5. Chi u cao/tu i: T - 2SD tr lên: Coi là bình thư ng T dư i - 2SD n - 3 SD: Suy dinh dư ng 1 Dư i - 3 SD: Suy dinh dư ng 2 Cân n ng/chi u cao Cân n ng theo chi u cao th p so v i i m ngư ng là dư i - 2 SD. phân bi t thi u dinh dư ng m i x y ra g n ây hay ã lâu, tác gi Waterlow ã ngh m t cách phân lo i như sau: suy dinh dư ng th g y còm (wasting – t c là hi n nay ang thi u dinh dư ng) bi u hi n b ng cân n ng theo chi u cao th p so v i chu n; suy dinh dư ng th còi c c (stunting – t c là suy dinh dư ng trư ng di n) d a vào chi u cao so v i tu i, th p so v i chu n. Trong các ph n m m tính t l suy dinh dư ng hi n nay, ngư i ta s d ng SD score hay Z score tương ương: Kích thư c o ư c – S trung bình c a qu n th Z score hay tham kh o SD score = l ch chu n c a qu n th tham kh o 3. C I M D CH T VÀ SINH THÁI H C 3.1. T l m c Suy dinh dư ng là gánh n ng s c kh e nhi u nư c ang phát tri n. T l tr em trư c tu i i h c b suy dinh dư ng chi m t 20 n 50%. Khu v c nam Á có t l m c khá cao 40-50%. Lưu ý là t l suy dinh dư ng bi n ng tăng lên vào th i gian x y ra n n ói ho c có các tình tr ng kh n c p khác như chi n tranh, thiên tai bão l t, h n hán. nư c ta, vào th p k 80, t l suy dinh dư ng trên 50% (s li u c a Vi n Dinh dư ng), năm 1995 là 44,9%, năm 2002 còn 30,1%. T 1995 tr v trư c, m c gi m suy dinh dư ng trung bình 0,6%/năm, t 1995 tr l i ây, m c gi m 1,5-2%/năm, là m c gi m nhanh so v i m t s nư c trong khu v c. Tuy nhiên, t l này còn r t cao so v i phân lo i c a T ch c Y t Th gi i. Phân b suy dinh dư ng Vi t nam không ng u, nhi u a phương như khu v c mi n Núi, Tây nguyên, mi n Trung t l cao hơn h n so v i các vùng khác, trong khi ó t i Hà n i và Thành ph H Chí Minh, t l suy dinh dư ng dao ng 15-18%, có phư ng n i thành, t l suy dinh dư ng ã xu ng dư i 10%. i u này cho th y, m c tiêu ph n u h suy dinh dư ng nư c ta là có th t ư c và cách phân lo i suy dinh dư ng theo tiêu chu n qu c t áp d ng cho ngư i Vi t nam là hoàn toàn phù h p. 3.2. H u qu c a suy dinh dư ng Tr có cân n ng theo tu i th p thư ng hay b b nh như tiêu ch y và viêm ph i. Suy dinh dư ng làm tăng t l t vong. Ư c tính riêng trong năm 1995, có 11,6 tri u ca tr em dư i 5 tu i các nư c ang phát tri n b t vong vì t t c các nguyên nhân khác nhau thì có 6,3 tri u ca (chi m 54%) b suy dinh dư ng. Suy dinh dư ng nh hư ng rõ r t n phát tri n trí tu , hành vi kh năng h c hành c a tr , kh năng lao ng n tu i trư ng thành. Suy dinh dư ng tr em thư ng 142
  6. l i nh ng h u qu n ng n . G n ây, nhi u b ng ch ng cho th y suy dinh dư ng giai o n s m, nh t là trong th i kỳ bào thai có m i liên h v i m i th i kỳ c a i ngư i. H u qu c a thi u dinh dư ng có th kéo dài qua nhi u th h . Ph n ã t ng b suy dinh dư ng trong th i kỳ còn là tr em nh ho c trong tu i v thành niên n khi l n lên tr thành bà m b suy dinh dư ng. Bà m b suy dinh dư ng thư ng d con nh y u, cân n ng sơ sinh (CNSS) th p. H u h t nh ng tr có CNSS th p b suy dinh dư ng (nh cân ho c th p còi) ngay trong năm u sau sinh. Nh ng tr này có nguy cơ t vong cao hơn so v i tr bình thư ng và khó có kh năng phát tri n bình thư ng. Tác gi Baker nêu ra m t thuy t m i v ngu n g c bào thai c a m t s b nh m n tính. Theo ông, các b nh tim m ch, ái tháo ư ng, r i lo n chuy n hóa ngư i trư ng thành có th có ngu n g c t suy dinh dư ng bào thai. Chính vì th , phòng ch ng suy dinh dư ng bào thai ho c trong nh ng năm u tiên sau khi ra i có m t ý nghĩa r t quan tr ng trong dinh dư ng theo chu kỳ vòng i. Ph¸t triÓn trÝ tuÖ kÐm T¨ng tö vong T¨ng nguy c¬ bÖnh m¹n tÝnh ë tuæi tr−ëng thµnh Gi¶m kh¶ n¨ng ch¨m S¬ sinh nhÑ sãc trÎ Cho ¨n bæ sung kh«ng Ng−êi giµ thiÕu dinh c©n ®óng lóc d−ìng NhiÔm trïng ThiÕu dinh th−êng xuyªn d−ìng bµo ChËm t¨ng thai tr−ëng ThiÕu ¨n vµ ch¨m sãc søc kháe kÐm ThiÕu ¨n – DÞch vô ch¨m TrÎ thÊp cßi sãc kÐm Phô n÷ thiÕu dinh d−ìng Kh¶ n¨ng trÝ tuÖ gi¸m T¨ng c©n khi cã thai kÐm ThiÕu ¨n - DÞch vô ch¨m sãc kÐm ThiÕu niªn thÊp cßi Tû lÖ tö vong mÑ cao ThiÕu ¨n - DÞch vô Gi¶m n¨ng lùc trÝ ch¨m sãc kÐm tuÖ tuÖ Hình 5. Dinh dư ng theo chu kỳ vòng i. 143
  7. 3.3. Nguyên nhân suy dinh dư ng protein- năng lư ng Mô hình hay ư c s d ng nh t là mô hình nguyên nhân suy dinh dư ng c a UNICEF ư c xây d ng vào năm 1990. H u qu Suy dinh dư ng tr em, t vong , tàn t t NN tr c ti p Thi u ăn B nh t t NN cơ b n Không ti p c n ư c Thi u chăm sóc bà Thi u d ch v y t , mc v i th c ph m m và tr em nư c s ch và VSMT hG Thi u ki n th c S lư ng và ch t lư ng ho c thái c a các ngu n l c hi n phân bi t i x t i : con ngư i, kinh t làm h n ch ti p và cơ ch qu n lý NN cơ b n c n v i ngu n mc l c t i gia ình xã h i và c ng ng Ngu n l c ti m năng: môi V n văn hoá, trư ng, công ngh , con ngư i tôn giáo, kinh t và h th ng xã h i làm h n ch s d ng các ngu n l c ti m năng 144
  8. Mô hình trên cho th y nguyên nhân c a suy dinh dư ng là a ngành, có m i liên quan ch t ch v i v n th c ph m, y t và th c hành chăm sóc t i h gia ình. Mô hình này cũng ch ra các nguyên nhân tr c ti p, nguyên nhân cơ b n, nguyên nhân sâu xa và các y u t cp này nh hư ng n c p khác. Mô hình nguyên nhân này có th s d ng ư c t t c các c p, c p qu c gia, c p t nh, c p huy n và c p xã giúp xây d ng k ho ch hành ng nh m c i thi n v n suy dinh dư ng m t cách có hi u qu . 3.3.1. Nguyên nhân tr c ti p ph i k n là thi u ăn v s lư ng ho c ch t lư ng và m c các b nh nhi m khu n. Tr em trư c tu i h c ư ng là i tư ng b suy dinh dư ng cao nh t b i vì cơ th giai o n phát tri n nhanh, nhu c u dinh dư ng cao và vì nhi u lý do khác nhau chúng không ư c ăn y các ch t dinh dư ng. Ngư i ta thư ng quy r ng nh ng vùng ăn ch y u các lo i ngũ c c, c ... thư ng hay d n n thi u protein, nhưng nhi u nghiên c u sau ó l i cho th y kh u ph n ăn c a tr thi u năng lư ng tr m tr ng, ngay c khi m c thi u protein m i m c e d a. S a m và th c ăn b sung óng vai trò quan tr ng i v i th i gian b suy dinh dư ng và th lo i suy dinh dư ng. Khi cho ăn b sung mu n, như m t s nư c châu Phi, các trư ng h p suy dinh dư ng n ng x y ra vào năm tu i th hai, th ba ho c th tư và thư ng là th kwashiorkor. Marasmus l i hay x y ra vào trư c 6 tháng tu i, i v i nh ng tr không ư c bú s a m ho c cho ăn b sung quá s m. các vùng thành ph , marasmus l i có liên quan n bú chai, nh t là khi s lư ng s a không , ôi khi do c các nguyên nhân s d ng núm vú cao cao su, các u mút không h p v sinh. Cho tr ăn th c ăn c quá mu n và s lư ng không và năng lư ng và protein trong kh u ph n th p cũng d n t i th suy dinh dư ng này. Nhi m khu n d ưa n suy dinh dư ng do r i lo n tiêu hóa, và ngư c l i suy dinh dư ng d d n t i nhi m khu n do kháng gi m. Do ó, t l suy dinh dư ng có th dao ng theo mùa và thư ng cao trong các mùa các b nh nhi m khu n lưu hành m c cao (tiêu ch y, viêm hô h p, s t rét...). Trong nh ng năm tháng u tiên sau khi ra i, nh ng tr ã b kém phát tri n trong th i kỳ bào thai (suy dinh dư ng bào thai) có nguy cơ cao b suy dinh dư ng s m. Tình tr ng kém phát tri n c a tr bi u hi n qua cân n ng theo tu i và chi u cao theo tu i th p, x y ra trong kho ng th i gian tương i ng n, t khi m i sinh n khi tr ư c 2 năm. 3.3.2. Nguyên nhân sâu sa c a suy dinh dư ng do s b t c p trong d ch v chăm sóc bà m , tr em, các v n nư c s ch, v sinh môi trư ng và tình tr ng nhà không m b o, m t v sinh. Nguyên nhân g c r c a suy dinh dư ng là tình tr ng ói nghèo, l c h u v các m t phát tri n nói chung bao g m s m t bình ng v kinh t . 3.3.3. Các b nh thư ng i kèm: Thông thư ng, thi u vitamin A r t hay i kèm. Bên c nh ó, tình tr ng thi u các vi ch t dinh dư ng khác, dù có hay không có bi u hi n lâm sàng như thi u axit folic, iron ... v i các m c thay i theo t ng 145
  9. vùng a phương khác nhau cũng thư ng xuyên i kèm v i suy dinh dư ng. M t s các vi ch t dinh dư ng trong s ó cũng ang ư c xem xét gây ra quá trình ch m l n, ch m phát tri n c a cơ th như iodine, s t và k m. Như v y, suy dinh dư ng protein-năng lư ng th c ch t là tình tr ng b nh lý do thi u nhi u ch t dinh dư ng hơn là thi u protein và năng lư ng ơn thu n. 4. CÁC BI N PHÁP PHÒNG CH NG SUY DINH DƯ NG PROTEIN - NĂNG LƯ NG Hi n nay, công tác phòng ch ng suy dinh dư ng tr em ã tr thành m t ho t ng dinh dư ng quan tr ng nư c trong ó m c tiêu h th p t l suy dinh dư ng ư c ưa vào ch tiêu phát tri n kinh t -xã h i c a các c p chính quy n, các a phương. Hi n nay, nhi m v này ư c giao cho ngành y t (Vi n Dinh dư ng là cơ quan thư ng tr c tri n khai). Phương châm d phòng là ch ot c là th c hi n chăm sóc s m, chăm sóc m i a tr và t p trung ưu tiên vào giai o n 2 năm u tiên. Các bi n pháp phòng ch ng suy dinh dư ng bao g m: 4.1.Th c hi n chăm sóc dinh dư ng và s c kh e cho bà m có thai, nuôi con bú: - Qu n lý t t thai nghén và chăm sóc bà m sau - Th c hi n tư v n, giáo d c dinh dư ng cho bà m mang thai - Th c hi n bà m u ng viên s t/axit folic y phòng ch ng thi u máu, u ng vitamin A li u cao ngay sau . - C i thi n b a ăn gia ình và b a ăn c a bà m có thai, cho con bú. 4.2. Th c hi n nuôi con b ng s a m : Trong nh ng năm g n ây, ít có v n ư c quan tâm nhi u trong dinh dư ng tr em b ng v n s a m . S dĩ như v y vì: - Trư c h t s a m là th c ăn hoàn ch nh nh t, thích h p nh t i v i tr . Các ch t dinh dư ng có trong s a m u ư c cơ th h p thiu và ng hoã d dàng. - S a m là d ch th sinh h c t nhiên chú nhi u y u t quan tr ng b o v cơ th a tr mà không m t th c ăn nào có th thay th ư c, ó là: các globulin mi n d ch, ch y u là IgA có tác d ng b o v cơ th ch ng các b nh ư ng ru t và m t s b nh do virut. Lizozim là m t lo i men có nhi u hơn h n trong s a m so v i s a bò. Lizozim phá ng a vi hu n gây b nh và phòng ng a m t s virut. Lactoferrin là m t protein k t h p v i s t có tác d ng c ch m t s lo i vi khu n gây b nh c n s t phát tri n. Các b ch c u: trong 2 tu n l u, trong s a m có t i 4000 t bào b ch c u/ml. Các b ch c u này có kh năng ti t IgA, Lizozim, Lactoferrin, interferon. Y u t bifidus c n cho s phát tri n lo i vi khu n gây b nh và kí sinh trùng - Nuôi con b ng s a m là i u ki n d a con có nhi u th i gian g n gũi v i m , m g n gũi v i con. Chính s g n gũi t nhiên ó là y u t tâm lý quan 146
  10. tr ng giúp cho s phát tri n hài hoà c a a tr . M t khác, ch có ngư i m qua s quan sát tinh t c a mình nh ng khi cho con bú s phát hi n ư c s m nh t, úng nh t nh ng thay i c a con bình thư ng hay b nh lý. Nuôi con b ng s a m c n chú ý các c i m sau: Yêu c u nuôi con b ng s a m : Cho con bú kéo dài, ít nh t là 12 tháng. M c dù s lư ng s a ngày càng ít i nhưng ch t lư ng v n t t, do ó cho bú kéo dài là cách nâng cao ch t lư ng b a ăn c a tr m t cách t nhiên. Cho bú không c ng nh c theo gi gi c, mà theo nhu c u c a tr . 4.3. Th c hi n ăn b sung h p lý Trong 4 n 6 tháng u, s a m là th c ăn hoàn ch nh nh t i v i a tr . Nhưng t tháng th 5 tr i, s lư ng s a m không áp ng nhu c u c a a tr ang l n nhanh. Do ó các bà m cho con ăn sam (ăn b sung, ăn d m), thông thư ng nư c ta là các lo i b t, nh t là b t g o. - năng lư ng thích h p: Trong s a m , 50% Th c ăn b sung c n có m năng lư ng là do ch t béo, trong b t g o ch có 1-3% năng lư ng ch t béo. Ch ăn có m năng lư ng th p thì ph i ăn nhi u hơn m i áp ng ư c nhu c u, i u ó không d th c hi n vì d dày c a tr còn bé, cho nên tr ã có c m giác no ng ng ăn khi chưa t yêu c u. các nư c phát tri n m năng lư ng c a th c ăn b sung thư ng là 2 Kcal/ 1g trong khi các nư c ang phát tri n ch có 1Kcal/ 1g, ó là lý do gây nen tình tr ng thi u năng lư ng kéo dài. - keo c thích h p: S a là m t th c ăn l ng. Th c Th c ăn b sung ph i có ăn cho tr ph i chuy n d n t th l ng sang th s n s t r i m i c d n. Bát b t n u lên khi còn nóng d ng l ng, càng ngu i càng c l i. N u pha thêm nư c t l ng thích h p thì s làm gi m m năng lư ng như v y gi a keo c và m năng lư ng có quan h ch t ch v i nhau. Cách làm tăng m năng lư ng và gi m c ch y u là cho ăn nhi u l n, tăng thêm d u m vào th c ăn c a tr , tr con tiêu hoá và h p th t t các lo i th c ăn tăng thêm d u ăn và các lo i b t u làm tăng m năng lư ng, m protein, gi m c. Ch ăn c a tr có th lên t i 20-25% năng lư ng do ch t béo. - hoà tan c a các lo i th c ăn b sung: các b t khoai có keo c Tăng th p hơn b t g o. Các lo i h t n y m m em phơi ho c s y khô có m nhi t lư ng cao hơn và keo c th p hơn bình thư ng: nhi u nơi nghiên c u thành công dùng lo i b t các h t n y m m ( b t m ng ) cho vào th c ăn c a tr em tăng hoà tan. Hơn th n a quá trình m c m ng còn tăng thêm hàm lư ng riboflavin, niaxin và s t. Nhi u nơi nư c ta ã nghiên c u và áp d ng có k t q a phương pháp này như Vi n - và cân i v các ch t dinh dư ng: N u ch ăn b t Th c ăn b sung c n có g o v i m t t l m m mu i, mì chính là không , ph i tô màu cho bát b t c a tr . Hình vuông th c ăn dư i ây nói rõ yêu c u c a th c ăn b sung. 147
  11. Th c ăn cơ b n: Th c ăn giàu Protein: - B t ngũ c c - Th t, cá - Khoai - u Th c ăn giàu Vitamin và Th c ăn giàu năng lư ng Mu i khoáng - D u, m - Rau xanh - ư ng - Qu S a m gi vai trò trung tâm. Các lo i th c ăn 4 ô xung quanh b sung cho s a m tuỳ theo nhu c u, m i ô có v trí riêng c a nó. Trong th c ăn b sung ơn gi n nh t thư ng g m 2 thành ph n, b t ngũ c c ph i h p v i b t u . Tuy nhiên th c ăn b sung hoàn ch nh c n i di n 4 ô trong hình vuông th c ăn v i t l thích h p. - m b o nhu c u dinh dư ng c a tr em l n lên theo tháng tu i Tr em là m t cơ th ang l n nhanh, m t a tr bình thư ng sau 6 tháng cân n ng s tăng g p ôi, sau 12 tháng cân n ng s tăng g p 3 so v i khi m i ra i. Vì v y nhu c u dinh dư ng c a tr tính theo ơn v cân n ng cao hơn ngư i l n mà s c ăn c a tr l i có h n. Ch c năng mi n d ch c a tr em chưa ư c y vì v y các thi u sót v v sinh trong th i kỳ ăn sam, cai s a u có th gây ra a c h y. V năng lư ng: th c ăn b sung có m năng lư ng thích h p vào kho ng 1,5-2 Kcal/g. N u không t ư c c n ph i cho ăn v i lư ng nh nhi u l n. V protit: m protit nghĩa là t l % năng lư ng do protit cung c p trong ch ăn nên t ư c t 10%-14%. Protit c n m b o ch t lư ng có axít amin c n thi t. V lipit: trong s a m 50% năng lư ng do ch t béo cung c p. Ch ăn b sung ho c thay th s a m ta thư ng có m năng lư ng th p là do ngèo ch t béo. Do ó, ưa ch t béo dư i d ng các lo i d u m vào ch ăn c a tr em là phương hư ng hi n nay r t áng quan tâm. các vitamin và ch t khoáng: Hàm lư ng các Vitamin Ngoài ra c n có c n thi t trong s a m thay i tuỳ theo ch ăn c a ngư i m , do ó ch ăn c a ngư i m khi có thai và cho con bú c n ư c m b o. Các lo i b t g o xát tr ng thư ng m t h t Vitamin này trong khi b t u xanh th t l n n c l i có nhi u. Nhi u trư ng h p bênh x y ra do ch ăn c a bà m sau qúa kiêng khem làm cho s a nghèo Vitamin B1. B nh khô m t do thi u Vitamin A là m t b nh thi u dinh dư ng nguy hi m, r t hay g p tr em suy dinh dư ng và có th gây ra mù loà su t i. Lòng tr ng, rau xanh và cá lo i c , qu có màu là ngu n c a Vitamin A và caroten quan tr ng. Rau xanh và các lo i c , qu còn cung c p cho cơ th tr Vitamin C. Phòng b nh còi xương do thi u Vitamin D ph i k t h p gi a 148
  12. ch ăn và t m n ng h p lý. Dư i tác d ng c a các tia t ngo i ch t dehydrocolexteron dư i da s chuy n thành Vitamin D. Các ch t khoáng: trong s a m có các ch t khoáng quan tr ng i v i tr như canxi và s t (Fe) có hàm lư ng thích h p và d h p thu. Ch t s t trong th c ăn ư c h p thu nhi u hay ít tuỳ thu c lo i th c ăn, ch t s t trong th c ăn ng v t ư c h p thu nhi u nh t ti p theo là u còn trong ngũ c c ư c h p thu ít. Vitamin C có nhi u trong rau qu làm tăng h p thu ch t s t. 4.4. m b o b sung y vitamin A cho tr em và bà m sau : Tr em 6-36 tháng tu i c n ư c b sung vitamin A li u cao 2 l n/năm. Các bà m sau c n ư c u ng 1 li u vitamin A 200.000 IU trong vòng m t tháng sau (xem bài phòng ch ng thi u vitamin A). 4.5. Th c hi n nuôi dư ng t t khi tr b b nh. Như trên ã nêu, các b nh nhi m khu n nh t là tiêu ch y và viêm ư ng hô h p khá ph bi n và là nguyên nhân quan tr ng d n n suy dinh dư ng. Vì v y, c n k t h p v i các ho t ng l ng ghép chăm sóc tr m c v y t và nuôi dư ng. C n thay i nh ng quan ni m không phù h p như kiêng m , kiêng rau xanh khi tr b tiêu ch y. Lư ng ch t dinh dư ng h p thu th p Cân n ng gi m Kém ngon mi ng Tăng trư ng kém Ch t dinh dư ng hao h t Gi m mi n d ch H p thu kém T n thương niêm m c Chuy n hóa r i lo n T n su t m c b nh Mc n ng c a b nh Mc kéo dài c a b nh Hình 6. Vòng suy dinh dư ng – Nhi m trùng 149
  13. 4.6. Chăm sóc v sinh, phòng ch ng nhi m giun ây là m t i m quan tr ng. Tr c n ư c gi s ch s , r a tay chân, t m r a thư ng xuyên. C n m b o v sinh trong ch bi n th c ăn và cho tr ăn. nh kỳ t y giun cho tr theo ch nh c a y t . 4.7. T ch c giáo d c, tư v n dinh dư ng t i c ng ng và t i các gia ình, theo dõi bi u phát tri n. Công tác giáo d c và tư v n dinh dư ng óng m t vai trò r t quan tr ng trong vi c thay i hành vi nuôi dư ng c a các bà m . Công tác này òi h i s kiên trì và có phương pháp úng (xem bài giáo d c dinh dư ng). Các can thi p ch có hi u qu b n v ng n u có k t h p v i giáo d c và tư v n dinh dư ng. M t trong nh ng công c c a giáo d c dinh dư ng là theo dõi bi u phát tri n. M t khác, không như các b nh nhi m khu n, suy dinh dư ng tr em ti n tri n quanh co khúc khu u, n khi nh n th y thư ng là giai o n mu n. Do ó, vn quan tr ng là nh n bi t s m có bi n pháp can thi p k p th i. Bi u ó phát tri n còn là công c như v y. Theo dõi cân n ng nh kỳ a tr u hàng tháng, a tr tăng cân ó là bi u hi n bình thư ng, cân ng yên là bi u hi n e do , n u xu ng cân là bi u hi n nguy hi m. Theo dõi và s d ng bi u phát tri n là công vi c t giác có ý th c c a bà m ch không ph i là ho t ng chuyên môn k thu t riêng c a cơ quan y t . Trong phòng ch ng suy dinh dư ng, vai trò ngư i m là trung tâm, bi u phát tri n giúp h ánh giá úng n tình hình s c kho c a con h . 150
  14. TÀI LI U THAM KH O 1. WHO, (1979), The Health aspects of Food and Nutrition. WHO, Manila. 2. Hà Huy Khôi-T Gi y, (1994), Các b nh thi u dinh dư ng và s c kho c ng ng. NXBYH, Hà n i. 3. Hà Huy Khôi-T Gi y, (1994), Dinh dư ng h p lý và s c kho . NXBYH, Hà n i . 4. Jelliffe DB, (1966), Assessment of nutritional status of population. WHO, Geneva. 151
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2