intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

DUỢC VỊ - A GIAO

Chia sẻ: Nguyen Uyen | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

68
lượt xem
5
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tên thuốc: Colla Asini. Tên khoa học: Gelatinum Asini A giao là keo chế từ da con lừa ( Equus Asinus L. ). Thường A giao được làm dưới dạng miếng keo hình chữ nhật, dài 6cm, rộng 4cm, dầy 0,5cm, mầu nâu đen, bóng, nhẵn và cứng. Khi trời nóng thì mềm, dẻo, trời khô thì dòn, dễ vỡ, trời ẩm thì hơi mềm. Mỗi miếng nặng khoảng 20g. vết cắt nhẵn, mầu nâu đen hoặc đen, bóng, dính (Dược Tài Học). Tính vị: Vị ngọt, tính bình. Quy kinh: Vào 3 kinh Can, Phế, Thận. Tác dụng:...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: DUỢC VỊ - A GIAO

  1. DUỢC VỊ - A GIAO
  2. Tên thuốc: Colla Asini. Tên khoa học: Gelatinum Asini A giao là keo chế từ da con lừa ( Equus Asinus L. ). Thường A giao được làm dưới dạng miếng keo hình chữ nhật, dài 6cm, rộng 4cm, dầy 0,5cm, mầu nâu đen, bóng, nhẵn và cứng. Khi trời nóng thì mềm, dẻo, trời khô thì dòn, dễ vỡ, trờ i ẩm thì hơi mềm. Mỗi miếng nặng khoảng 20g. vết cắt nhẵn, mầu nâu đen hoặc đen, bóng, dính (Dược Tài Học). Tính vị: Vị ngọt, tính bình. Quy kinh: Vào 3 kinh Can, Phế, Thận. Tác dụng: Tư âm, bổ huyết, an thai, dưỡng huyết, nhuận phế, chỉ huyết ( cầm máu). Chủ trị: Trị huyết suy yếu, thổ huyết, băng huyết, các chứng ra máu. Liều dùng: Ngày dùng 8 - 24g, uống với rượu hoặc cho vào thuốc hoàn, tán. Bào chế:
  3. Theo Trung Quốc: * Chọn loại da già, dầy, lông đen. Vào mùa đông - xuân ( khoảng tháng 2 -3 hàng năm, lấy da lừa ngâm vào nước 2-5 ngày cho mề m ra rồi cạo lông, cắt thành từng miếng mỏng ( để nấu cho dễ tan) . Nấu 3 ngày 3 đêm, lấy nước cũ ra, thay nước mới, làm như vậy 5-6 lần để lấy hết chất keo của da lừa. Lọc qua rây bằng đồng có lỗ nhỏ rồi khuấy với nước lọc có ít phèn chua, chờ vài giờ sau cho các tạp chất lắ ng xuống , gạn lấy 1 lớp nước trong ở trên và cô đặc lại. Trước khi lấ y ra chừng 2 giờ thì thêm đường và rượu vào ( cứ 600g da lừa thêm 4 lít rượu và 9kg đường ), nửa giờ trước khi lấ y ra lạ i thêm dầu đậu nành cho đỡ dính (600kg thêm 1kg dầu). Đổ ra,để n guội, cắt thành phiến dài 10cm, rộng 4-4.5cm, dầy 0.8 - 1.6cm (Trung Dược Đại Từ Điển). * Sao Với Cáp Phấn: Lấ y chừng 1kg bột Cáp phấn cho vào chảo rang cho nóng rồi bỏ các miếng A giao vào rang cho đến khi A giao nở dòn không còn chỗ cứng nữa thì dùng rây ray bỏ bột Cáp phấn đi (Trung Dược Đại Từ Điển).
  4. * Sao Với Bồ Hoàng: Cho Bồ hoàng vào chảo, rang nóng rồi cho A giao xắt mỏng vào, rang cho đến khi A giao nở dòn thì bỏ Bồ hoàng đi (Trung Dược Đạ i Từ Điển). * Ngâm vớ i rượu hoặc nấu vớ i nước cho tan ra (Đông Dược Học Thiết Yếu). Theo kinh nghiệm Việt Nam: Lấy khăn vải sạch lau cho hết bẩn, thái nhỏ bằng hạt bắp, cho vào chảo, sao với bột Cáp phấn hoặc Mẫu lệ (20%) cho phồng đều (Phương Pháp Bào Chế Đông Dược). Bảo quản: Để nơi khô ráo, tránh nóng, ẩm. Kiêng kỵ: + Kỵ dùng chung với vị Đại hoàng (Bản Thảo Kinh Tập Chú ). + Vị ( bao tử ) yếu, nôn mửa: không dùng. Tỳ Vị hư, ăn uống không tiêu không nên dùng ( Bản Thảo Kinh Sơ). + Vị hư, nôn mửa, có hàn đàm, lưu ẩ m, không nên dùng (Bản Thảo Hối Ngôn).
  5. + Tiêu chảy không nên dùng (Bản Thảo Bị Yếu). + Ngưòi Tỳ Vị h ư yếu ( tiêu chảy, ói mửa, tiêu hóa kém...) không dùng (Trung Dược Đạ i Từ Điển).
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2