A. Tóm tắt lý thuyết về Bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn SGK Công nghệ 6
I. Bảo quản chất dinh dưỡng khi chuẩn bị chế biến:
1. Thịt, cá:
- Rửa sạch trước khi cắt (không ngâm sau khi cắt vì sinh tố và khoáng dễ bị mất)
- Không để ruồi, bọ bâu vào
- Giữ thịt, cá ở nhiệt độ thích hợp
2. Rau, củ, quả, đậu hạt tươi:
- Rau: nhặt, rửa, cắt không ngâm lâu trong nước, chỉ cắt nhỏ trước khi nấu, không để rau khô héo
- Củ quả: rửa, gọt cắt trước khi nấu
- Rau củ quả ăn sống: rửa sạch, nên gọt vỏ trước khi ăn
3. Đậu, hạt khô , gạo:
- Phơi thật khô để nguội cho vào lọ kín để nơi mát, khô ráo
- Không vo gạo quá kĩ sẽ mất sinh tố B1
II. Bảo quản chất dinh dưỡng trong khi chế biến:
1. Tại sao phải quan tâm bảo vệ chất dinh dưỡng trong khichế biến món ăn?
- Đun nấu lâu mất nhiều sinh tố tan trong nước: C, nhóm B và PP
- Rán lâu mất nhiều sinh tố tan trong chất béo: A, D, E, K
* Cách bảo quản chất dinh dưỡng khi chế biến
2. Ảnh hưởng của nhiệt độ đối với thành phần dinh dưỡng:
+ Chất đạm: đun ở nhiệt độ quá cao, giá trị dinh dưỡng giảm
+ Chất béo: đun quá sôi → sinh tố A bị phân hủy, chất béo biến chất
+ Chất đường bột: đun khô 180° đường biến mất, nhiệtđộ cao → tinh bột cháy đen, chất dinh dưỡng bị tiêu hủy
+ Chất khoáng: khi đun, 1 phần sẽ hòa tan vào nước
+ Sinh tố: khi chế biến, các sinh tố dễ tan trong nước dễ bị mất
B. Bài tập SGK về Bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn SGK Công nghệ 6
Dưới đây là 4 bài tập về Bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn SGK Công nghệ 6
Bài 1 trang 84 SGK Công nghệ 6
Bài 2 trang 84 SGK Công nghệ 6
Bài 3 trang 84 SGK Công nghệ 6
Bài 4 trang 84 SGK Công nghệ 6
Để tham khảo toàn bộ nội dung các em có thể đăng nhập vào tailieu.vn để tải về máy. Ngoài ra, các em có thể xem cách giải bài tập trước và bài tập tiếp theo dưới đây:
>> Bài trước: Giải bài Vệ sinh an toàn thực phẩm SGK Công nghệ 6
>> Bài tiếp theo: Giải bài Các phương pháp chế biến thực phẩm SGK Công nghệ 6