intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Giáo án hóa học lớp 12 chương trình nâng cao - Bài 7

Chia sẻ: Nguyen Nhi | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

286
lượt xem
26
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

I. Mục tiêu bài học 1. Kiến thức - Biết cấu trúc phân tử và tính chất của tinh bột. - Biết sự chuyển hoá và sự tạo thành tinh bột. 2. Kĩ năng - Viết cấu trúc phân tử của tinh bột. - Nhận biết tinh bột. - Giải bài tập về tinh bột.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Giáo án hóa học lớp 12 chương trình nâng cao - Bài 7

  1. Bài 7: Tinh bột I. Mục tiêu bài học 1. Kiến thức - Biết cấu trúc phân tử và tính chất của tinh bột. - Biết sự chuyển hoá và sự tạo thành tinh bột. 2. Kĩ năng - Viết cấu trúc phân tử của tinh bột. - Nhận biết tinh bột. - Giải bài tập về tinh bột. 3.Trọng tâm: Cấu tạo và t/c hóa học của tinh bột . II. Chuẩn bị - Dụng cụ: ống nghiệm, dao, ống nhỏ giọt. - Hoá chất: tinh bột, dd iot. - Các hình vẽ phóng to về cấu trúc phân tử của tinh bột và các tranh ảnh có liên quan đến bài học. III. Tieỏn trỡnh leõn lụựp 1 OÅn ủũnh lụựp 2.Baứi cuừ: Trỡnh baứy t/c hh cuỷa saccarụ ? 3.Baứi mụựi
  2. Hoạt động của thầy và trũ Nội dung ghi bảng Hoạt động 1 I- TÍNH CHAÁT VAÄT LÍ VAỉ TRAẽNG THAÙI Tệẽ NHIEÂN * HS quan sát mẫu tinh bột và nghiên cứu SGK cho biết các tính chất vật lí và Tinh boọt laứ chaỏt raộn voõ ủũnh hỡnh, maứu traộng, trạng thái thiên nhiên của tinh bột. khoõng tan trong nửụực nguoọi. Trong nửụực noựng tửứ 650C trụỷ leõn, tinh boọt chuyeồn thaứnh dung dũch keo Hoạt động 2 nhụựt, goùi laứ hoà tinh boọt. * HS: Tinh boọt coự nhieàu trong caực loaùi haùt (gaùo, mỡ, ngoõ,…),cuỷ (khoai, saộn,…) vaứ quaỷ (taựo, chuoỏi,…). - Nghiên cứu SGk, cho biết cấu trúc Haứm lửụùng tinh boọt trong gaùo khoaỷng 80%, trong ngoõ phân tử của tinh bột. kho ỷang 70%, trong cuỷ khoai taõu tửụi khoaỷng 20%. - Cho biết đặc điểm liên kết giữa các II. Cấu trúc phân tử mắt xích -glucozơ trong phân t ử tinh bột. * HS trả lời: 6 6 CH 2OH CH 2OH CH 2OH 5 H 5 H 5 H H H H H H H Có thể coi tinh bột là polime do nhiều H 1 H 4 H 1 4 OH 1 O 4 .... OH O OH O .... 2 2 2 3 mắt xích -glucozơ hợp lại và có công 3 3 H OH H OH H OH thức (C6H10O5)n (n từ 1.200 đến 6000). Thực ra, tinh bột là hỗn hợp của 2 loại polisaccarit là amilozơ và amilopectin. Amilozơ là polime có mạch xoắn lò xo, không phân nhánh, phân t ử khối khoảng 200.000 đvC. Amilopectinlà polime có mạch xoắn lò xo, phân nhánh, phân t ử khối lớn hơn amilozơ, khoảng 1000.000
  3. 6 6 đvC. CH 2OH CH 2OH CH 2OH 5 H 5 H 5 H H H H H H H H H 1 4 H 1 4 OH 1 O 4 OH O OH O .... 2 2 2 3 3 Trong phân tử amolozơ, các mắt xích - 3 H OH H 6 OH H OH CH 2OH CH 2OH CH 2OH 5 H 5 H 5 H H H H glucozơ liên kết với nhau giữa nguyên H H H H H 1 4 H 1 4 OH 1 O 4 OH .... O OH O .... 2 2 2 3 3 tử C1 ở mắt xích này và nguyên tử C4 ở 3 H OH H OH H OH mắt xích kia qua cầu oxi, gọi là các liên III. Tính chất hoá học kết [1-4] glicozit Là một polisaccarit có cấu trúc vòng xoắn, tinh bột biểu hiệu Phân tử amolipectin được cấu tạo bởi rất yếu tính chất của một poliancol, chỉ biểu hiện r õ tính chất một số mạch amilozơ, các mạch này nối thuỷ phân và phản ứng màu với iot. với nhau giữa nguyên tử C1 ở mắt xích đầu của mạch này với nguyên tử C6 ở 1. Phản ứng thuỷ phân mắt xích giữa của mạch kia, qua nguyên tử oxi, gọi là liên kết [1-6] glicozit. a) Thuỷ phân nhờ xúc tác axit - Dữ kiện : sgk Hoạt động 3 - Nêu hiện tượng khi đun nóng dung - Giải thích (C6H10O5)n + nH2O  n C6H12O6 H  ,t 0 dịch tinh bột với axit vô cơ loãng. Viết Thực ra tinh bột bị thuỷ phân từng bước qua các giai đoạn PTHH. trung gian là đetrin [C6H10O5]n, mantozơ. - Cho biết sơ đồ tóm tắt quá trình thuỷ b) Thuỷ phân nhờ enzim phân tinh bột xảy ra nhờ enzim. Tinh bét  § extrin H Mantozo H glucozo H 2O 2O 2O * GV biểu diễn:    α - amilaza β -amilaza mantaza - Thí nghiệm giữa dung dịch I2 và dung 2. Phản ứng màu với dung dịch iot dịch tinh bột ở nhiệt độ thường, đun a) Thí nghiệm nóng và để nguội. + Nho ỷ dung dũch iot vaứo oỏng nghieọm ủửùng dung dũch - Thí nghiệm giữa dung dịch I2 cho lên hoà tinh boọt hoaởc vaứo maởt caột cuỷa cuỷ khoai lang. mặt cắt của củ khoai lang.
  4. * HS nêu hiện tượng. + Hieọn tửụùng : Dung dũch hoà tinh boọt trong oỏng nghieọm cuừng nhử maởt caột cuỷa cuỷ khoai lang ủeàu * GV giải thích và nhấn mạnh đây là nhuoỏm maứu xanh tớm. Khi ủun noựng,maứu xanh tớm phản ứng đặc trưng để nhận ra tinh bột. bieỏn maỏt, khi ủeồ nguoọi maứu xanh tớm laùi xuaỏt hieọn. Hoạt động 4 b) Giải thích * HS nghiên cứu SGK, cho biết quá +Phaõn tửỷ tinh boọt haỏp thuù iot taùo ra maứu xanh tớm. trình chuyển hoá tinh bột trong cơ thể Khi ủun noựng,iot bũ giaỷi phoựng ra khoỷi pha õn tửỷ tinh người. boọt laứm maỏt maứu xanh tớm ủoự. Khi ủeồ nguoọi, iot bũ haỏp thuù trụỷ laùi laứm dung dũch coự maứu xanh tớm. Hoạt động 5 Phaỷn ửựng naứy ủửụùc duứng ủeà nhaọn ra tinh boọt baống * HS nêu tóm tắt quá trình tạo thành iot vaứ ngửụùc laùi. tinh bột trong cây xanh. IV. Sự chuyển hóa tinh bột trong cơ thể * GV phân tích ý nghĩa của phương Tinh bét H§ extrin   Mantozo   glucozo 2O H 2O H 2O    trình tổng hợp tinh bột. α -amilaza β - amilaza mantaza [O] Glucozo  CO2  H 2O enzim enzim  enzim glicogen V. Sự tạo thành tinh bột trong cây xanh sgk ¸nh s¸ng mÆt trêi 6nCO2 + 5n H2O       (C6H10O5)n + 6nCO2  clorophin 4. Củng cố: - HS làm bài 2, 3, 4 SGK
  5. 5. Dặn dò: Xem bài 8 IV Rút kinh nghiệm
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
5=>2