Giáo án môn sinh lớp 6 Tiết 38: THỤ TINH KẾT HẠT VÀ TẠO QUẢ

Chia sẻ: Nguyễn Phương Hà Linh Linh | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:7

0
140
lượt xem
7
download

Giáo án môn sinh lớp 6 Tiết 38: THỤ TINH KẾT HẠT VÀ TẠO QUẢ

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Mục tiêu: Kiến thức: - Học sinh hiểu được thụ tinh là gì? Phân biệt được thụ phấn và thụ tinh, thấy được mối quan hệ giữa thụ phấn và thụ tinh - Nhận biết dấu hiệu cơ bản của sinh sản hữu tính - Xác định được sự biến đổi các bộ phận của hoa để hình thành quả và hạt sau khi thụ tinh Kĩ năng:

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Giáo án môn sinh lớp 6 Tiết 38: THỤ TINH KẾT HẠT VÀ TẠO QUẢ

  1. Giáo án môn sinh lớp 6 - Tiết 38: THỤ TINH KẾT HẠT VÀ TẠO QUẢ I.Mục tiêu: Kiến thức: - Học sinh hiểu được thụ tinh là gì? Phân biệt được thụ phấn và thụ tinh, thấy được mối quan hệ giữa thụ phấn và thụ tinh - Nhận biết dấu hiệu cơ bản của sinh sản hữu tính - Xác định được sự biến đổi các bộ phận của hoa để hình thành quả và hạt sau khi thụ tinh Kĩ năng: - Rèn kĩ năng làm việc theo nhóm - Quan sát nhận biết - Vận dụng các kiến thức để giải thích hiện tượng trong đời sống. Thái độ:
  2. - Giáo dục ý thức trồng và bảo vệ cây xanh II.Phương tiện: - Tranh vẽ hình 31.1 sách giáo khoa III.Hoạt động dạy học: 1/Kiểm tra bài cũ: - Hoa thụ phấn nhờ gió có những đặc điểm gì? Những đặc điểm đó có lợi gì cho thụ phấn? - Trong những trường hợp nào thì thụ phấn nhờ người là cần thiết? Cho ví dụ? 2/Bài mới Hoạt động của giáo viên Hoạt động của học sinh Hoạt động 1: Tìm hiểu về sự I. Sự nảy mầm của hạt phấn nảy mầm của hạt phấn - Học sinh quan sát tranh hình - Giáo viên hướng dẫn học 31.1 + đọc chú thích và thông sinh quan sát hình 31.1 , xem tin trong sách giáo khoa.
  3. - Đại diện nhóm mô tả hiện kĩ các chú thích. - Yêu cầu học sinh đọc thông tượng nảy mầm của hạt phấn và đường đi của ống phấn. tin ở mục 1 - Đặt câu hỏi gợi ý: mô tả - Học sinh rút ra kết luận hiện tượng nảy mầm của hạt phấn? - Giáo viên kết hợp giải thích thêm. - Yêu cầu học sinh rút ra kết luận về hiện tượng nảy mầm của hạt phấn. Tiểu kết: Hạt phấn rơi trên đầu nhụy hút chất nhầy trương lên và nảy mầm tạo ống phấn
  4. HĐ 2: Tìm hiểu sự thụ II.Sự thụ tinh tinh Học sinh tiếp tục đọc - - Yêu cầu học sinh tiếp thông tin và quan sát hình tục quan sát hình 31.1 và 31.1 đọc thông tin mục 2 sách - Thảo luận nhóm thực giáo khoa hiện lệnh trong sách giáo - Yêu cầu học sinh các khoa nhóm thảo luận thực hiện - Rút ra kết luận về thụ lệnh trong sách giáo tinh khoa. Giáo viên nhận xét Tiểu kết: - Thụ tinh là hiện tượng tế bào sinh dục đực (tinh trùng) của hạt phấn kết hợp với tế bào sinh dục cái (trứng) có trong noãn tạo thành một tế bào mới gọi là hợp tử.
  5. - Sinh sản có hiện tượng thụ tinh gọi là sinh sản hữu tính. Hoạt động của giáo viên Hoạt động của học sinh HĐ 3: Tìm hiểu về sự kết III.Kết hạt và tạo quả: hạt và tạo quả - Học sinh đọc thông tin trong - Yêu cầu học sinh đọc thông sách giáo khoa tin trong sách giáo khoa - Học sinh các nhóm thảo - Hướng dẫn học sinh thực luận trả lời câu hỏi hiện lệnh trong sách giáo khoa - Đại diện nhóm trình bày kết - Giáo viên nhận xét các ý trả quả, các nhóm khác nhận xét lời của học sinh bổ sung - Yêu cầu học sinh rút ra kết -> Rút ra kết luận về hình thành quả hạt luận Tích hợp GDMT: Thụ tinh là một sự kiện
  6. quan trọng trong sinh sản hữu tính do vậy không nên hái hoa cần phải biết bảo vệ hoa để tô thêm vẻ đẹp của tự nhiên Tiểu kết: Sau khi thụ tinh: + Hợp tử phát triển thành phôi + Noãn phát triển thành hạt chứa phôi + Bầu nhuỵ phát triển thành quả chứa hạt IV. Kiểm tra – đánh giá: - Đọc kết luận sách giáo khoa - Đọc mục em có biết - Hãy kể những hiện tượng xảy ra trong quá trình thụ tinh? Hiện tượng nào là quan trọng nhất? - Phân biệt hiện tượng thụ phấn và thụ tinh?
  7. V. Hoạt động nối tiếp: - Làm bài tập 1-2 trong vở bài tập - Chuẩn bị bài “Các loại quả”: quả đu đủ, đậu hà lan, táo, chanh, me…

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản