Giáo án Sinh học 6 - THỤ PHẤN

Chia sẻ: Nguyen Hoang Phuong Uyen | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

0
129
lượt xem
10
download

Giáo án Sinh học 6 - THỤ PHẤN

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Sau bài này, HS phải: -Kiến thức: Phát biểu được khái niệm thụ phấn. Nêu được những đặc điểm chính của hoa tự thụ phấn. Phân biệt được hoa tự thụ phấn và hoa giao phấn Nhận biết những đặc điểm chính của hoa thích hợp với lối thụ phấn nhờ sâu bọ -Kỹ năng: Kỹ năng và củng cố các kỹ năng quan sát mẫu vật tranh vẽ -Thái độ : Yêu thiên nhiên và bảo vệ thiên nhiên

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Giáo án Sinh học 6 - THỤ PHẤN

  1. THỤ PHẤN I/Mục tiêu: Sau bài này, HS phải: -Kiến thức: Phát biểu được khái niệm thụ phấn. Nêu được những đặc điểm chính của hoa tự thụ phấn. Phân biệt được hoa tự thụ phấn và hoa giao phấn Nhận biết những đặc điểm chính của hoa thích hợp với lối thụ phấn nhờ sâu bọ -Kỹ năng: Kỹ năng và củng cố các kỹ năng quan sát mẫu vật tranh vẽ -Thái độ : Yêu thiên nhiên và bảo vệ thiên nhiên II/Đồ dùng dạy học: -GV:Hoa tự thụ phấn, hoa thụ phấn nhờ sâu bọ. Tranh vẽ cấu tạo hoa bí đỏ, một số hoa thụ phấn nhờ sâu bọ. -HS : Một loài hoa tự thụ phấn ;một loại hoa thụ phấn nhờ sâu bọ III/Tiến trình dạy học: -Kiểm tra bài cũ: Căn cứ vào đặc điểm nào để phân biệt được hoa lưỡng tính và hoa đơn tính? Có mấy cách xếp hoa trên cây? Cho ví dụ -Bài mới: +Hoạt động 1: Tìm hiểu hoa tự thụ phấn và hoa giao phấn  Mục tiêu: Hiểu rõ đặc điểm hoa tự thụ phấn, phân biệt hoa tự thụ phấn và hoa giao phấn.
  2. HOẠT ĐỘNG CỦA THẦY HOẠT ĐỘNG CỦA TRÒ  Hoa tự thụ phấn: HS quan sát tranh -> hình 30.1 chú ý vị  GV yêu cầu hs quan sát h.30.1 và trí nhị và nhụy trả lời các câu hỏi sau: Hs trả lời các câu hỏi của GV -Cho biết thế nào là hiện tượng thụ phấn ? +Là hiện tượng hạt phấn rơi vào đầu nhụy của chính hoa đó. Hoa tự thụ phấn cần những đặc điểm nào ? + Hoa lưỡng tính + Nhị và nhụy cùng chín một lúc  Hoa giao phấn:  GV yêu cầu hs: -HS đọc thông tin -> trả lời các câu hỏi. -Thụ phấn bằng cách giao phấn nhờ yếu tố +Thụ phấn bằng cách giao phấn nhờ nào? nhiều yếu tố: * là hoa đơn tính hoặc lưỡng tính có nhị và nhụy không chín cùng một lúc. * hoa giao phấn thực hiện được nhờ nhiều yếu tố : Sâu bọ, gió, con người. *Tiểu kết: + Hoa tự thụ phấn có hạt phân rơi vào đầu nhụy của chính hoa đó gọi là hoa tự thụ phấn .
  3. + Hoa giao phấn những hoa có hạt phấn chuyển đến đầu nhụy của hoa khác gọi là hoa giao phấn. +Hoạt động 2: Tìm hiểu Đặc điểm của hoa thụ phấn nhờ sâu bọ  Mục tiêu Nhận biết đặc điểm của hoa thụ phấn nhờ sâu bọ HOẠT ĐỘNG CỦA THẦY HOẠT ĐỘNG CỦA TRÒ GV yêu cầu hs quan sát H.30.2 và các vật -HS thực hiện theo yêu cầu của GV mẫu có sẵn và trả lời các câu hỏi sau: -Trả lời các câu hỏi như sau: -Hoa có những đặc điểm nào để thu hút sâu -> Hoa thường có màu sắc sặc sỡ, mùi bọ ? thơm, đĩa mật nằm ngay ở đáy hoa. -Tràng hoa có đặc điểm gì làm cho sâu bọ muốn lấy mật hoặc lấy phấn thường phải chui vào trong hoa? -Nhị của hoa có đặc điểm gì khiến cho sâu Nhị hoa có đặc điểm gì khiến sâu bọ khi bọ khi đến lấy mật hoặc lấy phấn hoa đến lấy mật hoặc phấn hoa thường mang thường mang theo hạt phấn sang hoa khác? theo sang hoa khác ? -Nhuỵ hoa có đặc điểm gì khiến sâu bọ khi đến thì hạt phấn của hoa khác thường bị Hạt phấn và đầu nhụy có chất dính dính vào đầu nhuỵ? -Hãy tóm tắt những đặc điểm chủ yếu của => nhấn mạnh các đặc điểm chính của hoa
  4. hoa thụ phấn nhờ sâu bọ? thụ phấn nhờ sâu bọ *Tiểu kết: Hoa thụ phấn nhờ sâu bọ có đặc điểm màu sắc sặc sỡ, mùi thơm + Đĩa mật nằm ở đáy hoa + Hạt phấn và đầu nhụy có chất dính. IV/Kiểm tra, đánh giá : *Vài HS đọc phần kết luận ở SGK -Thụ phấn là gì ? -Thế nào là hoa giao phấn, hoa tự thụ phấn ? V/Dặn dò:  Học bài theo nội dung bài ghi và SGK.  Trả lời các câu hỏi 1, 2, 3 & 4 tr.100 ở SGK.  Chuẩn bị trước bài Thụ phấn (tt); Tìm một số hoa thụ phấn nhờ gió; Chuẩn bị cây ngô có hoa, hoa bí, bông, que.
Đồng bộ tài khoản