intTypePromotion=3

Hành hương Yên Tử

Chia sẻ: Nguyen Nhi | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

0
68
lượt xem
12
download

Hành hương Yên Tử

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Lễ khai hội đầu xuân ngày 10 tháng Giêng năm nào cũng thu hút hàng trăng ngàn khách hành hương. Hơn bảy trăm năm qua, Yên Tử nổi danh là nơi phúc địa, gắn liền với tên tuổi và sự nghiệp phi thường của đức hoàng đế anh hùng Trần Nhân Tông (thế kỷ 13). Tục xưa truyền rằng, sau khi chiến thắng giặc Nguyên Mông, vua Trần Nhân Tông đã nhường ngôi cho con trai mình là Trần Anh Tông rồi tìm đến cõi phật, về tu tại Yên Sơn và sáng lập ra thiền phái Trúc Lâm, xây...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Hành hương Yên Tử

  1. Hành hương Yên Tử Lễ khai hội đầu xuân ngày 10 tháng Giêng năm nào cũng thu hút hàng trăng ngàn khách hành hương. Hơn bảy trăm năm qua, Yên Tử nổi danh là nơi phúc địa, gắn liền với tên tuổi và sự nghiệp phi thường của đức ho àng đế anh hùng Trần Nhân Tông (thế kỷ 13). Tục xưa truyền rằng, sau khi chiến thắng giặc Nguyên Mông, vua Trần Nhân Tông đã nhường ngôi cho con trai mình là Trần Anh Tông rồi tìm đ ến cõi phật, về tu tại Yên Sơn và sáng lập ra thiền phái Trúc Lâm, xây dựng nơi đây trở thành trung tâm văn hoá, kinh đô phật giáo của nước Đại Việt.
  2. Cách thị xã Qu ảng Ninh chừng 16km, đo àn chúng tôi xuôi theo phía Tây Bắc của huyện Uông Bí đ ến với Yên Tử. Dưới chân núi là suối Giải Oan (Vua Nhân Tông có rất nhiều cung tần mỹ nữ, nhưng ngài muốn quy tu. Các nàng khuyên vua trở về cung gấm, nhưng không được nên họ đã lao mình xuống suối tự vẫn. Vua Nhân Tông thương cảm, nên lập một ngôi chùa siêu độ), uốn lượn, nước trong vắt chảy róc rách qua những viên đá cuội và sỏi trắng đã nhẵn theo thời gian.
  3. Men theo suối Giải Oan tới thác Long Khê (Khe Rồng), nước từ trên núi cao đổ xuống âm ầm, trắng xoá như những hạt lưu ly, b ụi nước mờ mờ như sương làm đắm lòng du khách. Vòng ra phía trái chùa, theo những bậc đá quanh co ven sườn núi, bên lối đi là hai hàng tùng cổ thụ vươn cao kho ẻ khoắn, rễ cây bám chặt vào vách núi, tán lá mềm mại xanh thẫm toả rộng như những chiếc lọng khổng lồ. Những cây mai, khóm trúc lao xao xua hết nỗi mệt nhọc trên đường dốc cheo leo. Qua Hòn Ngọc 100m là khu Tổ, tức Huệ Quang Kim Tháp thờ Trần Nhân Tông. Tháp có 6 tầng, cao hơn 10m làm b ằng đá. Chính giữa khu Tháp là lăng Quy Đức, nơi đ ặt mộ vua Trần Nhân Tông, ở giữa lăng nổi lên một ngọn tháp lớn, bốn mặt có tường vây. Đấy chính là tháp Tổ thứ nhất phái Thiền Lâm. Tầng thứ hai của tháp đặt tượng thờ Trần Nhân Tông cao 65cm, được làm bằng đá cẩm thạch, chạm trổ rồng, vẻ mặt thanh thản. Đây là một khu di tích thời Trần hầu như nguyên vẹn. Đi đến đâu, chúng tôi cũng gặp những đo àn người từ trên chùa Đồng đi xuống, miệng thành tâm A di đà phật… Đêm buông xuống, đoàn chúng tôi nghỉ chân ở chùa Hoa Yên. Không gian ở chùa thật kỳ ảo, mênh mông, văng vẳng b ên tai là tiếng suối róc rách, tiếng trúc rì rào, tiếng tắc kè lẩn khuất kêu thảng thốt. Ai cũng muốn hít thở thật sâu để chìm đắm vào hương thơm quyến rũ của hoa phong lan, hoa mộc miên, hoa d ẻ… Bữa tối có món măng rừng xào thịt bò thơm nức, thêm chút cay cay của men rượu nồng nàn ấm lòng người.
  4. Sáng tỉnh dậy vươn vai sảng khoái giữa một màu sương trắng xoá cả một vùng thiêng liêng kỳ bí, cảm giác nửa thực, nửa hư như được bồng bềnh giữachốn bồng lai tiên cảnh. Chúng tôi kết thúc cuộc hành trình khi đ ã tới chùa Đồng, đỉnh Yên Tử và thắp nén nhang thành tâm khấn phật. Từ độ cao 1068m so với mặt nước biển, có thể bao quát cả vùng Đông Bắc rộng lớn với những đảo nhỏ thấp thoáng trong Vịnh Hạ Long, xa xa là dòng sông Bạch Đằng cuộn sóng. Lúc này, mới cảm nhận hết được ngòi bút tài tình của đại văn hào Nguyễn Trãi vịnh về Yên Tử: “Trên non Yên Tử chòm cao nhất/ Trời mới canh năm đã sáng tinh/ Vũ trụ mắt đưa ngoài biển cả/Nói cười, người ở mây xanh/ Muôn hàng giáo ngọc tre gài cửa/Bao rải tua châu đá rủ mành…”. Mách b ạn: Các tour hành hương Yên Tử vào những ngày xuân thường rất đông khách, ngày nào cũng có chương trình đi trong ngày. Để lên đ ến chùa Đồng, ngôi chùa cao và linh thiêng nhất của Yên Tử phải leo bộ lên núi. Nếu bạn không đủ sức, hãy lên bằng đ ường cáp treo. Cáp này chạy được 1/3 quãng đ ường lên đ ỉnh, từ chân núi đến chùa Hoa Hiên.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản