ĐẠI HỌC HUẾ<br />
TRƯỜNG ĐẠI HỌC KHOA HỌC<br />
¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯<br />
<br />
PHẠM THỊ THANH MAI<br />
<br />
NGHIÊN CỨU KHẢ NĂNG KHÁNG RẦY NÂU<br />
VÀ ĐẶC ĐIỂM NÔNG SINH HỌC CỦA MỘT SỐ<br />
GIỐNG LÚA TẠI THỪA THIÊN HUẾ<br />
<br />
LUẬN ÁN TIẾN SĨ SINH LÝ HỌC THỰC VẬT<br />
<br />
HUẾ-2016<br />
<br />
1<br />
<br />
ĐẠI HỌC HUẾ<br />
TRƯỜNG ĐẠI HỌC KHOA HỌC<br />
¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯<br />
<br />
PHẠM THỊ THANH MAI<br />
<br />
NGHIÊN CỨU KHẢ NĂNG KHÁNG RẦY NÂU<br />
VÀ ĐẶC ĐIỂM NÔNG SINH HỌC CỦA MỘT SỐ<br />
GIỐNG LÚA TẠI THỪA THIÊN HUẾ<br />
CHUYÊN NGÀNH: SINH LÝ HỌC THỰC VẬT<br />
MÃ SỐ: 62 42 01 12<br />
<br />
LUẬN ÁN TIẾN SĨ SINH LÝ HỌC THỰC VẬT<br />
<br />
Người hướng dẫn khoa học:<br />
1. PGS. TS. HOÀNG THỊ KIM HỒNG<br />
2. PGS. TS. VÕ THỊ MAI HƯƠNG<br />
HUẾ-2016<br />
<br />
2<br />
<br />
LỜI CAM ĐOAN<br />
Tôi xin cam đoan đây là công trình nghiên cứu của tôi. Các số<br />
liệu, kết quả trình bày trong luận án là trung thực, khách quan, nghiêm<br />
túc và chưa từng được ai công bố trong bất kỳ công trình nào khác.<br />
Nếu có gì sai sót tôi xin chịu hoàn toàn trách nhiệm.<br />
<br />
Tác giả luận án<br />
<br />
Phạm Thị Thanh Mai<br />
<br />
3<br />
<br />
LỜI CẢM ƠN<br />
Để hoàn thành luận án, chúng tôi xin tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới: PGS.TS.<br />
Hoàng Thị Kim Hồng và PGS.TS. Võ Thị Mai Hương đã quan tâm giúp đỡ và hướng<br />
dẫn tận tình.<br />
Xin được chân thành cảm ơn GS.TS Nguyễn Hoàng Lộc, Phòng thí nghiệm<br />
Công nghệ gen và Phòng thí nghiệm Công nghệ tế bào thực vật, Viện Tài nguyênMôi trường và Công nghệ sinh học, Đại học Huế; Bộ môn Sinh lý-Sinh hóa-Vi sinh,<br />
Khoa Sinh học, Trường Đại học Khoa học Huế đã tạo điều kiện và giúp đỡ chúng tôi<br />
trong quá trình làm đề tài.<br />
Xin cám ơn Ban Giám đốc, Ban Đào tạo Sau đại học, Đại học Huế; Ban Giám<br />
Hiệu, Phòng Nghiên cứu Khoa học và Hợp tác Quốc tế, Phòng Đào tạo Sau đại học,<br />
Trường Đại học Khoa học; Ban Chủ nhiệm Khoa Sinh học, Trường Đại học Khoa<br />
học, Đại học Huế; Ban Giám hiệu, Khoa Công nghệ Lương thực-Thực phẩm, Trường<br />
Cao đẳng Lương thực-Thực phẩm Đà Nẵng đã tạo mọi điều kiện tốt nhất để chúng<br />
tôi hoàn thành luận án.<br />
Xin cám ơn bạn bè, đồng nghiệp đã động viên và giúp đỡ nhiệt tình trong quá<br />
trình chúng tôi thực hiện luận án.<br />
Cuối cùng, xin bày tỏ lòng biết ơn đến những người thân trong gia đình đã<br />
khích lệ tinh thần, động viên trong suốt thời gian thực hiện luận án này.<br />
Huế, ngày<br />
<br />
tháng<br />
<br />
năm 2016<br />
<br />
Tác giả<br />
<br />
Phạm Thị Thanh Mai<br />
<br />
4<br />
<br />
DANH MỤC CÁC CHỮ VIẾT TẮT<br />
Amp<br />
<br />
ampicilin<br />
<br />
bp<br />
<br />
base pair<br />
<br />
BEPT<br />
<br />
birefringence end point temperature<br />
<br />
cds<br />
<br />
coding DNA sequence<br />
<br />
DNA<br />
<br />
deoxyribonucleic acid<br />
<br />
ĐBSH<br />
<br />
đồng bằng sông Hồng<br />
<br />
ĐBSCL<br />
<br />
đồng bằng sông Cửu Long<br />
<br />
EtBr<br />
<br />
ethidium bromide<br />
<br />
FAO<br />
<br />
Food and Agriculture Organization<br />
<br />
ha<br />
<br />
hecta<br />
<br />
IPTG<br />
<br />
isopropylthio-beta-D-glactoside<br />
<br />
IRRI<br />
<br />
International Rice Research Institute<br />
<br />
kb<br />
<br />
kilobase<br />
<br />
kDa<br />
<br />
kilodalton<br />
<br />
LB<br />
<br />
Luria Bertani<br />
<br />
MAS<br />
<br />
marker-assisted selection<br />
<br />
NB-LRR<br />
<br />
nucleotide binding - leucine rich repeat<br />
<br />
NN&PTNT<br />
<br />
Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn<br />
<br />
NST<br />
<br />
nhiễm sắc thể<br />
<br />
PCR<br />
<br />
polymerase chain reaction<br />
<br />
RADP<br />
<br />
random amplified polymorphic DNA<br />
<br />
RFLP<br />
<br />
restriction fragment length polymorphism<br />
<br />
SM<br />
<br />
standard marker<br />
<br />
SSR<br />
<br />
simple sequence repeat<br />
<br />
STS<br />
<br />
sequence tagged sites<br />
<br />
TCVN<br />
<br />
Tiêu chuẩn Việt Nam<br />
<br />
X-gal<br />
<br />
5-bromo-4 chloro- 3 indolyl-beta-D-glactoside<br />
<br />
5<br />
<br />