intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Nghiên cứu quy trình công nghệ bảo quản vận chuyển sống cá Kèo

Chia sẻ: Huynh Thi Lucky | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:2

103
lượt xem
8
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Cá kèo (Pseudapocryptes elongatus), một trong những đặc sản của khu vực Nam bộ, hiện đang được thị trường ưa chuộng nhờ giá trị dinh dưỡng và hương vị đặc trưng. Bài viết này giới thiệu kết quả nghiên cứu ảnh hưởng của một số yếu tố môi trường và công nghệ tới tỷ lệ sống của cá kèo trong quá trình bảo

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Nghiên cứu quy trình công nghệ bảo quản vận chuyển sống cá Kèo

  1. Nghiên cứu quy trình công nghệ bảo quản vận chuyển sống cá Kèo Cá kèo (Pseudapocryptes elongatus), một trong những đặc sản của khu vực Nam bộ, hiện đang được thị trường ưa chuộng nhờ giá trị dinh dưỡng và hương vị đặc trưng. Bài viết này giới thiệu kết quả nghiên cứu ảnh hưởng của một số yếu tố môi trường và công nghệ tới tỷ lệ sống của cá kèo trong quá trình bảo quản vận chuyển từ nơi đánh bắt tới nơi sử dụng. Bốn yếu tố chính đã được khảo sát là mật độ cá, nhiệt độ môi trường; độ mặn; phương pháp cấp oxy (bao bì kín có nạp oxy một lần ban đầu; bao bì kín nạp oxy mỗi ngày; thùng hở…). Kết quả cho thấy bảo quản vận chuyển sống cá kèo ở điều kiện thích hợp nhất là: mật độ cá/nước là 3/1; Nhiệt độ 22 – 23oC; độ mặn 12 ppt và bảo quản trong khay để hở. Áp dụng quy trình như nghiên cứu đề xuất, cá kèo có thể được bảo quản và vận chuyển kéo dài tới 4 ngày với tỷ lệ sống trên 90%, đủ thời gian để vận chuyển
  2. bằng các phương tiện đường bộ, đường sắt và đường không tới mọi miền đất nước. Nguồn: Lê Đức Trung, Cao Đại Thắng, Đào Trọng Hiếu. 2012. Nghiên cứu quy trình công nghệ bảo quản vận chuyển sống cá Kèo. Viện Nghiên cứu NTTS II.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2