intTypePromotion=1

Những câu hỏi phỏng vấn thường gặp về kỹ năng quản lý

Chia sẻ: Angle Angel | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:12

0
1.082
lượt xem
545
download

Những câu hỏi phỏng vấn thường gặp về kỹ năng quản lý

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Những câu hỏi phỏng vấn thường gặp về kỹ năng quản lý Những câu hỏi phỏng vấn xin việc theo mẫu sau về kỹ năng giám sát và quản lý có thể giúp bạn đánh giá những kỹ năng giám sát và quản lý của ứng viên một cách hiệu quả. Có thể tự do trong việc sử dụng những câu hỏi phỏng vấn này vào các cuộc phỏng vấn của bạn dành cho các ứng viên. Mời các bạn cùng tham khảo.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Những câu hỏi phỏng vấn thường gặp về kỹ năng quản lý

 1. Những câu hỏi phỏng vấn thường gặp về kỹ năng quản lý Những câu hỏi phỏng vấn xin việc theo mẫu sau về kỹ năng giám sát và quản lý có thể giúp bạn đánh giá những kỹ năng giám sát và quản lý của ứng viên một cách hiệu quả. Có thể tự do trong việc sử dụng những câu hỏi phỏng vấn này vào các cuộc phỏng vấn của bạn dành cho các ứng viên. - Bạn hãy cho biết kỹ năng và phong cách quản lý của bạn đối với công việc mà bạn đã từng làm trước đây? - Nhân viên của bạn sẽ bày tỏ quan điểm của họ về bạn như thế nào khi bạn là người giám sát và quản lý của họ? - Từ kinh nghiệm làm việc trước đây của mình, bạn hãy đưa ra một thí dụ về thời điểm khi có một nhân viên yếu kém đang báo cáo công việc với bạn. Bạn đã xữ lý tình huống đó như thế nào? Sự thể hiện công việc của nhân viên đó có cải thiên không? Nếu không, bước tiếp theo bạn làm gi? - Xếp loại những kỹ năng quản lý của bạn theo thang điểm từ 1 đến 10 với 10 kỹ năng quản lý xuất sắc nhất. Đưa ra 3 dẫn chứng từ kinh nghiệm làm việc trước đây của bạn để chứng minh những thông số bạn chọn là xác đáng. - Miêu tả môi trường hoặc văn hóa làm việc và phong cách quản lý của nó mà bạn cho là đã làm việc hiệu quả nhất. - Kể về một thời điểm khi nhân viên báo cáo tin tức của bạn thể hiện công việc rất tốt. Nhân viên này đã làm vượt cả phần công việc và trách nhiệm của mình. Hãy miêu tả cách bạn đã xử lý tình huống này như thế nào qua từng thời điểm. - Nêu ra 3 yếu tố cấu thành nên triết lý quản lý nhân viên của bạn chứng tỏ rằng bạn có giá trị và đóng góp vào môi trường làm việc và văn hóa của một tổ chức nào đấy. - Những yếu tố nào là chủ yếu trong một tổ chức và bạn phải luôn có nó để có thể làm việc một cách hiệu quả nhất?
 2. - Kể về một thời điểm khi bạn tổ chức lại một bộ ban nào đấy hoặc thay đổi phần lớn nhiệm vụ công việc của mỗi nhân viên. Bạn đã thực hiện nó như thế nào? Các nhân viên bị ảnh hưởng đã phản ứng lại hành động của bạn ra sao? - Một trong những công việc của người quản lý và giám sát là quản lý sự thể hiện công việc của nhân viên và xem xét lại điều đó một cách định kỳ. Hãy cho biết trước đây bạn đã xử lý sự thể hiện công việc của nhân viên như thế nào? Miêu tả quy trình bạn đã từng sử dụng để phản hồi lại sự thể hiện đó. - Trước đây khi bạn được làm việc ở một nơi mới với vai trò là người quản lý hoặc giám sát, hãy cho biết làm thế nào bạn thích nghi với các cuộc họp và tăng cường mối quan hệ với những người đồng nghiệp, giám sát và nhân viên mới của bạn. -Với vai trò là một người quản lý hoặc giám sát, một trong những công việc của bạn là đưa ra hướng đi và lãnh đạo cho một đơn vị công việc nào đấy. Hãy miêu tả trước đây làm thế nào bạn hoàn thành tốt công việc này? Những câu trả lời Hãy chú ý cách ứng viên trả lời những câu hỏi của bạn. Anh ta hoặc cô ta có trả lời một cách thoải mái những tình huống và câu hỏi bạn đặt ra không? Nếu không, chứng tỏ ứng viên không đủ năng lực để đảm nhận vai trò quản lý đó và có thể bạn đã đánh giá sai về khả năng của anh ta hoặc cô ta. Ngoài ra, bạn đang tìm những câu trả lời phản ánh giá trị có thể chấp nhận được và thúc đẩy văn hóa nơi làm việc của bạn. Bạn đang tìm những câu trả lời thích hợp có thể miêu tả một cách chính xác cách quản lý sẽ phù hợp với môi trường làm việc của bạn. Chú ý đến ứng viên nào phát biểu những điều hợp lý một cách kiên trì nhưng lại thất bại trong việc ứng phó với những lời phản hồi mang tính vững chắc để chứng minh cho giá trị được yêu cầu đối với công việc. Bạn tìm những ứng viên có kinh nghiệm, phù hợp với văn hóa công ty bạn và nắm vững được những yêu cầu và trách nhệm của một người với cương vị là quản lý.
 3. Hướng dẫn trả lời câu hỏi phỏng vấn vị trí quản lý Các câu hỏi phỏng vấn vị trí quản lý nhằm khám phá phong cách quản của bạn và những kết quả bạn đã đạt được từ phong cách đó. Những câu hỏi phỏng vấn này chủ yếu tập trung vào cách bạn tương tác với nhân viên, hiệu quả từ các mối quan hệ được thiết lập. Bạn đã tìm thấy phong cách quản lý nào hiệu quả nhất? Người phỏng vấn đánh giá khả năng bạn thích ứng phong cách quản lý với những người khác nhau, trong những hoàn cảnh khác nhau như thế nào. Khả năng nhận biết nhu cầu cá nhân, động lực và đối xử với mọi người theo những cách khác nhau là chìa khóa để quản lý thành công. Phong cách quản lý hiệu quả Mô tả cách bạn sử dụng các phong cách quản lý khác nhau và kỹ năng giao tiếp để có được kết quả tốt nhất. Cho biết lý do tại sao bạn sử dụng một phong cách quản lý đặc biệt trong một tình huống nhất định. "Tôi thấy rằng sẽ không hiệu quả khi chỉ sử dụng một kiểu quản lý, tôi phải dựa vào từng tình huống và từng cá nhân cụ thể để đưa ra phương pháp quản lý phù hợp.
 4. Ví dụ với nhân viên thiếu kinh nghiệm, tôi sử dụng một phong cách quản lý để cao hướng dẫn và giám sát chặt chẽ công việc. Tôi thấy điều này có hiệu quả vì nhân viên cần sự an toàn, họ cần biết phải làm gì và làm thế nào để hoàn thành tốt công việc. Họ cũng cần sự hỗ trợ liên tục để xây dựng sự tự tin của họ. Đối với nhân viên giàu kinh nghiệm, những người cảm thấy thoải mái với công việc, tôi ủy thác công việc và mong muốn họ đến gặp tôi để được giúp đỡ nếu họ cần. Điều này chứng tỏ sự tin tưởng của tôi về khả năng tự thực hiện công việc của họ. " Sự đa dạng trong lực lượng lao động có ý nghĩa quan trọng. Người quản lý cần phải có khả năng nhận ra sự khác biệt của nhân viên và đáp ứng những khác biệt đó theo cách đảm bảo mối quan hệ làm việc có hiệu quả. Bạn làm việc với loại nhân viên nào hiệu quả nhất? Điều này về cơ bản là tìm ra loại nhân viên bạn làm quen và loại nhân viên nào mà bạn cảm thấy khó làm việc. Vị trí quản lý làm việc hiệu quả với nhân viên Đây là một câu hỏi quan trọng bởi vì nó một lần nữa đánh giá tính linh hoạt trong phong cách quản lý của bạn. Bạn có khả năng giao tiếp, tương tác hiệu quả với nhiều cá nhân không? Bạn có thể thiết lập các mối quan hệ làm việc tốt với một nhóm nhân viên đa dạng không?
 5. "Tôi làm việc tốt với những người chăm chỉ, có năng lực và tự tin về khả năng của họ. Trước đó, tôi đã phải quản lý những người không thuộc nhóm này. Khi điều này xảy ra, tôi tự đặt cho mình thách thức trong việc phát triển nhân viên, giúp họ sử dụng các kỹ năng cũng như khả năng tiềm ẩn. Mục tiêu của tôi là hỗ trợ họ về năng lực và sự tự tin thông qua hướng dẫn, chỉ đạo và tư vấn." Bạn muốn thay đổi khía cạnh nào trong phong cách quản lý của mình? Không có người quản lý hoàn hảo! Vì vậy, nếu bạn cho rằng bạn không cần phải thay đổi, hoàn thiện gì, bạn sẽ cho nhà tuyển dụng thấy sự thiếu nhận thức và một cái nhìn sâu sắc về năng lực bản thân. Tập trung vào một khía cạnh của phong cách quản lý mà bạn đang làm việc để cải thiện. Mô tả các bước bạn đang thực hiện và đưa ra bằng chứng về tiến trình. Thay đổi phong cách quản lý "Tôi đã cố gắng không cung cấp cho nhân viên tất cả các câu trả lời khi họ yêu cầu sự giúp đỡ với một vấn đề. Họ cần phải tìm hiểu làm thế nào để đi lên với các giải pháp của họ và tôi cần phải hướng dẫn và tạo điều kiện cho quá trình này.Tôi đã đọc về cách để làm điều này và đã đưa những kỹ năng này vào thực tiễn.
 6. Ví dụ, tôi phân bổ nhiều thời gian ngồi với nhân viên, cùng làm việc để giải quyết vấn đề. Chúng tôi cùng thảo luận vấn đề, tôi đưa ra những quan điểm của mình và sau đó yêu cầu nhân viên suy nghĩ và tìm ra giải pháp tốt nhất. " Mối quan hệ giữ người quản lý với nhân viên được xác lập bởi phương pháp quản lý được áp dụng. Mối quan hệ này rất dễ tổn thương trong môi trường kinh tế hiện nay. Chúng ta vừa điểm qua những câu hỏi phỏng vấn vị trí quản lý phổ biến, trên thực tế có thể có nhiều vấn đề phức tạp liên quan trong quá trình phỏng vấn. Hi vọng, bằng kiến thức, kinh nghiệm và sự tự tin các bạn có thể tìm được công việc ưng ý. Chúc các bạn thành công! Những mẫu câu hỏi phỏng vấn cho vị trí quản lý Dưới đây là một số mẫu câu phỏng vấn cho vị trí quản lý và giám sát, có thể cho phép bạn đánh giá kỹ năng của ứng viên cho các vị trí này đúng đắn nhất. Và bạn cũng có thể sử dụng những câu này để phỏng vấn các ứng viên của mình 1. Nếu tôi có thể gặp những nhân viên của bạn trước đây, bạn nghĩ họ sẽ mô tả phong cách quản lý của bạn như thế nào? 2. Nếu tôi có được bảng báo cáo của các nhân viên trước đây của bạn, bạn nghĩ họ sẽ diễn tả những ưu, khuyết điểm gì của bạn với vai trò là một nhà quản lý? Hãy cho tôi một số ví dụ về những kinh nghiệm của bạn trước đây, trong thời gian bạn đang còn là nhà quản lý. Lúc đó bạn đã làm những gì với cương vị của mình? Có nâng cao được hiệu quả công việc hay không? Nếu không, bạn đã ứng phó như thế nào với những tình huống khác? 3. Bạn đánh giá như thế nào về kỹ năng quản lý của mình theo thang điểm từ 1 đến 10 với 10 là mức độ tuyệt vời nhất về kỹ năng quản lý của bạn? Cung cấp ít nhất ba ví dụ từ
 7. những kinh nghiệm làm việc của bạn trong quá khứ để chứng minh rằng những lựa chọn, những quyết của bạn là đúng đắn và chính xác? 4. Bạn hãy miêu tả cách tổ chức công việc hoặc văn hóa công sở mà bạn đã áp dụng thành công đối với các nhân viên của mình trước đây – khi bạn đang là một nhà quan lý? 5. Hãy nói cho tôi biết về khoảng thời gian khi bạn đang có những nhân viên làm việc tốt nhất. Những người làm việc vượt chỉ tiêu và kế hoạch mà bạn giao cho. Và bạn đã giải quyết như thế nào về tình trạng làm thiếu hoặc thêm giờ của các nhân viên? 6. Cho tôi biết ba yếu tố cơ bản trong quan niệm của bạn cách quản lý, chứng minh rằng những yếu tố này đã hổ trợ tốt cho bạn trong việc tổ chức nên một đội ngũ nhân viên hoạt động có nề nếp ổn định, một môi trường làm việc tốt cũng như làm tăng giá trị, uy tín cá nhân cho chính bạn? 7. Những nhân tố nào là quan trọng trong việc tổ chức quản lý và làm thế nào để có thể có thể quản lý có hiệu quả nhất? 8. Cho tôi biết bạn đã làm thế nào khi hoán đổi công việc của các nhân viên của mình, để họ vừa không phản đối vừa làm tốt công việc được giao? Bạn đã làm thế nào để tiếp cận các nhiệm vụ của mình? Làm thế nào để gây ảnh hưởng cho các nhân viên, để họ làm việc theo sự chỉ đạo của bạn? 9. Một trong các công việc của một nhà quản lý, giám sát là thực hiện kiểm tra, đánh giá mọi hoạt động theo định kỳ để nâng cao hiệu quả công việc. Cho tôi biết bạn làm thế nào để thực hiện việc này đạt hiệu quả tốt nhất? Mô tả việc bạn đã tiếp nhận những thông tin phản hồi từ các nhân viên ra sao? 10. Khi bạn tiếp nhận một môi trường làm việc trước đây – với vị trí là một nhà quản lý, một giám sát, hãy cho tôi biết bạn đã làm thế nào để hòa nhập với môi trường mới này,
 8. đã kết nối với các đồng nghiệp, những người cùng vị trí hay những nhân viên như thế nào. Mối quan hệ giữa bạn và họ có tốt hay không? 11. Với tư cách là một nhà quản lý hay giám sát, bạn cần phải định hướng cho hoạt động của nhóm, phòng, thậm chí là cho cả đơn vị mình phụ trách. Hãy cho tôi biết bạn đã làm điều này như thế trong quá khứ như thế nào, và thành công ra sao? Bạn nên chú ý đến cách các ứng viên đã trả lời như thế nào trước những câu hỏi của bạn. Họ có thoải mái, tự tin khi ứng phó với các tình huống mà bạn đưa ra, cũng như các câu hỏi của bạn? Nếu có, họ là những người rất có tiềm năng, thậm chí là những nhà quản lý giỏi. Còn không thì đây chỉ là những ứng viên ảo tưởng: ảo tưởng trong công việc, ảo tưởng về sự nghiệp, và những thông tin về các khả năng mà họ điền trong CV đưa cho bạn có thể chỉ là khai man mà thôi. Ngoài ra, bạn cũng nên quan tâm tới những quan niệm của họ về phương pháp làm việc, về môi trường văn hóa trong công sở, cả cách tiếp cận của họ trước những câu hỏi dạng này. 10 câu hỏi phỏng vấn rất “hiểm” của nhà tuyển dụng Không có cảm giác nào tồi tệ hơn khi bạn đang trong một cuộc phỏng vấn, nhận một câu hỏi và không thể trả lời. Để không lâm vào cảnh trớ trêu này, cách tốt nhất là hãy chuẩn bị tốt để đối phó với mọi tình huống. Chúng tôi có thể cho các bạn vài gợi ý về những câu hỏi “hiểm hóc” mà các nhà tuyển dụng có thể đưa ra. Chúng tôi có thể cho các bạn vài gợi ý về những câu hỏi “hiểm hóc” mà các nhà tuyển dụng có thể đưa ra. Câu hỏi 1: Hãy chia sẻ cho tôi về bản thân bạn? Tưởng dễ mà hóa khó. Thường thì đây là câu mở đầu khi phỏng vấn và nó sẽ là thời điểm hoàn hảo cho bạn thể hiện bản thân – không phải là kể về toàn bộ cuộc sống của
 9. bạn. Bạn nên trả lời tóm tắt về những năng lực và kinh nghiệm của mình. Hãy nói về trình độ học vấn, quá trình làm việc, kinh nghiệm nghề nghiệp gần đây và các mục tiêu trong tương lai. Gợi ý trả lời: “Tôi đã tốt nghiệp trường đại học X chuyên ngành của tôi nguồn nhân lực..năm 2001, sau khi tôi tốt nghiệp đã làm lĩnh vực nhân sự cho một công ty Y và với 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này tôi đã hoàn thành tốt công việc của mình, Tuy nhiên tôi chưa hài lòng với bản thân. Tôi muốn mở rộng phạm vi hoạt động, khám phá bản thân hơn và tôi nghĩ sao mình không bắt đầu với công ty này ”. Câu hỏi 2: Tại sao bạn lại nghỉ việc ở công ty cũ? Đây là cơ hội để bạn kể về kinh nghiệm của mình và mục tiêu nghề nghiệp của bạn, đừng chê bai sếp cũ hay liệt ra một loạt các lí do xấu khiến bạn bỏ việc. Thay vì thế, hãy tập trung vào những cái bạn đã học được ở vị trí trước kia và cách bạn chuẩn bị những kĩ năng đó trong vị trí mới này. Gợi ý trả lời: “Công ty đó không chỉ rất phù hợp cho khả năng sáng tạo của tôi, mà tôi còn học được các cơ quan đều có những cá nhân riêng biệt giống như mọi người đang làm. Giờ thì tôi biết đâu là nơi tôi có được một vị trí thích hợp hơn”. Câu hỏi 3: Bạn nhận thấy mình sẽ có được gì sau 5 năm nữa? Hãy để cho người chủ biết rằng bạn rất vững vàng và bạn muốn được hợp tác với công ty này lâu dài. Nuôi những khát vọng để tiếp quản công ty bạn đang phỏng vấn, sở hữu công ty riêng, nghỉ hưu ở tuổi 40 hay kết hôn. Gợi ý trả lời: “Theo lý tưởng, tôi muốn làm việc cho một công ty còn mới mẻ, như công ty này, vì vậy tôi có thể tham gia vào công ty từ ngày đầu thành lập và tận dụng hết cơ hội mà một công ty cần có.”
 10. Câu hỏi 4: Những yếu điểm của bạn là gì? Chìa khoá để tháo gỡ cho câu hỏi muôn thuở này không phải là đáp lại đúng theo câu hỏi. Người chủ tương lai của bạn không hề quan tâm đến những thứ bạn không biết, họ cũng không muốn nghe những câu trả lời chung chung, như bạn “định hướng quá chi tiết” hay “làm việc quá chăm chỉ.” Đáp lại câu hỏi này bằng cách nhận biết những mảng trong công việc của bạn, những chỗ bạn có thể cải thiện và chỉ ra được chúng là tài sản quí giá thế vào với một người chủ tương lai. Nếu bạn không có cơ hội phát triển những kĩ năng nhất định ở công việc trước. Gợi ý trả lời: “Trong vị trí cũ, tôi không thể mở rộng kĩ năng phát biểu trước đám đông. Tôi thực sự muốn có khả năng làm việc ở một nơi mà sẽ giúp tôi thuyết trình tốt hơn và thảo luận trước những người khác.” Câu hỏi 5: Tại sao bạn bị cho thôi việc? Câu hỏi này sẽ trở nên dễ dàng hơn khi nền kinh tế tiếp tục xuống dốc. Thế nhưng nó là một câu hỏi hóc búa, đặc biệt vì nhiều nhân công không được thông báo một cách chính xác rằng tại sao họ bị nghỉ việc. Cách tốt nhất để khắc phục câu hỏi này là phải trả lời một cách thành thực. Gợi ý trả lời: “Nền kinh tế hiện giờ rất khó khăn và công ty tôi đã nhận thấy những hậu quả của nó. Tôi có mặt trong số lượng lớn giảm bớt nhân viên và tất cả việc đó tôi đều biết. Tuy nhiên, tôi tự tin rằng không có gì phủ nhận thành tích công việc của mình, được minh chứng bằng những thành quả tôi đã đạt được. Ví dụ…” Câu hỏi 6: Hãy kể cho tôi nghe về người chủ tồi tệ nhất mà bạn từng gặp? Không bao giờ kể xấu về những người chủ trước kia của bạn. Một người chủ có năng lực sẽ đánh giá rằng bạn sẽ kể về ông ta hay bà ta cũng với thái độ này ở nơi nào đó khác.
 11. Gợi ý trả lời: “Không có ai trong số những người chủ cũ của tôi đáng sợ cả, còn có vài người đã dạy tôi hơn cả những gì người khác đã làm. Rõ ràng là tôi đã học được nhiều kiểu phong cách quản lý mà tôi có thể làm việc được hiệu quả nhất.” Câu hỏi 7: Những đồng nghiệp nhận xét bạn gì về bạn? Bạn phải luôn hỏi những ý kiến phản hồi từ đồng nghiệp và những người giám sát để đánh giá được năng suất của mình; từ cách này, bạn có thể trả lời thành thật câu hỏi dựa vào những lời nhận xét của họ. Giữ lại những thông tin phản hồi để có thể đưa cho người chủ, nếu cần thiết. Làm vậy cũng sẽ giúp bạn nhận thức được điểm mạnh và điểm yếu của mình. Gợi ý trả lời: “Những đồng nghiệp cũ của tôi đã nói rằng tôi dễ dàng cộng tác với công ty và rằng tôi hợp với vị trí quản lí các dự án mới”. Câu hỏi 8: Bạn có thể đề xuất với tôi điều gì mà người khác không thể? Đây là lúc bạn nói về quá trình đạt được những thứ bạn đã làm. Đi vào những cái đặc biệt trong bản sơ yếu lí lịch và bản khai của bạn; thể hiện cho người chủ biết giá trị của bạn và bạn là một tài sản quí như thế nào. Gợi ý trả lời: “Tôi là người hợp nhất trong công việc này. Tôi biết có những thí sinh khác có thể bổ nhiệm vào vị trí này, nhưng niềm đam mê vượt trội của tôi sẽ tách tôi ra khỏi các thí sinh đó. Tôi được giao công việc để luôn mang lại những thành quả tốt nhất. Ví dụ…?” Câu hỏi 9: Nếu bạn được lựa chọn vào làm cho bất kì một công ty nào, bạn sẽ chọn làm ở đâu? Đừng bao giờ nói rằng bạn sẽ chọn vào công ty nào khác hơn nơi bạn đang phỏng vấn. Kể về công việc và công ty bạn đang được phỏng vấn.
 12. Gợi ý trả lời: “Tôi sẽ không xin làm ở vị trí này nếu tôi không thực sự muốn làm cho công ty ông/bà.” iếp bằng các ví dụ đặc biệt lý giải vì sao bạn coi trọng công ty bạn đang tham gia phỏng vấn và vì sao bạn là người thích hợp. Câu hỏi 10: Liệu bạn có sẵn sàng chấp nhận bị giảm lương? Lương bổng là một chủ đề nhạy cảm. Trong thời buổi kinh tế khó khăn như hiện nay, dù một công ty có khả năng trả cho bạn bao nhiêu đều có thể trở thành kẻ phá vỡ thoả thuận trong việc bạn có được bổ nhiệm vào vị trí hay không. Gợi ý trả lời: “Hiện nay tôi đang kiếm được …. Tôi hiểu rằng giới hạn lương trong vị trí này là khoảng … Như hầu hết mọi người, tôi muốn cải thiện mức lương của mình, nhưng tôi thấy yêu thích công việc này hơn là tiền bạc. Tôi có thể chịu thương lượng mức lương khởi điểm thấp hơn nhưng hi vọng rằng chúng ta có thể quay lại chủ đề này trong vài tháng sau khi tôi đã có cơ hội chứng tỏ bản thân”.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản