Những tranh luận về cây chuyển gen
lượt xem 27
download
CÔNG NGHỆ CHUYỂN GEN QUA TỪNG GIAI ĐOẠN: -Trước đây, việc chuyển gene được làm trực tiếp bằng cách bắn (vi tiêm), nhưng phương pháp này không khống chế được số lượng gene, và các gene đi vào sinh vật không bền vững, không gắn với nhiễm sắc thể của sinh vật nên có thể bị mất đi tính trạng. -Hiện nay, chúng ta dùng các phương pháp hiện đại hơn - sử dụng một công cụ trung gian (vi khuẩn hay virus) để đưa gene cần bổ sung vào thực, động vật, tạo cho chúng đặc tính mới. -1994:cây cà chua...
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Những tranh luận về cây chuyển gen
- Lớp: CSH02
- KHÁI NIỆM ƯU , KHUYẾT ĐIỂM Ý KIẾN
- Nguyễn Thị Linh Nguyễn Thị Linh sẽ trình bày cho chúng ta biết: Thế nào là 1 cây chuyển gen và cách thức chuyển gen như thế nào. Công nghệ chuyển gen qua các giai đoạn. Mục đích của nó.
- CÔNG NGHỆ CHUYỂN GEN QUA TỪNG GIAI ĐOẠN: Trước đây, việc chuyển gene được làm trực tiếp bằng cách bắn (vi tiêm), nhưng phương pháp này không khống chế được số lượng gene, và các gene đi vào sinh vật không bền vững, không gắn với nhiễm sắc thể của sinh vật nên có thể bị mất đi tính trạng. Hiện nay, chúng ta dùng các phương pháp hiện đại hơn sử dụng một công cụ trung gian (vi khuẩn hay virus) để đưa gene cần bổ sung vào thực, động vật, tạo cho chúng đặc tính mới. 1994:cây cà chua chuyển gen đầu tiên ra đời. Phương pháp này giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức.
- Mục đích của việc chuyển gen : Tạo các giống cây năng suất cao, chất lượng tốt; Thông làm mất tính đa dạng sinh học của muôn loài; Nâng cao hiệu quả sử dụng nguyên liệu đối với nông nghiệp và môi trường; Tăng thu nhập, giảm đói nghèo ở các nước đang phát triển. Cho phép các nhà tạo giống thực vật đưa ra giống mới nhanh hơn và vượt qua những giới hạn của tạo giống truyền thống. Để phát triển những giống cây đạt những mục tiêu trên, các nhà khoa học đã sử dụng công nghệ gene. ví dụ: họ đưa một gene có tính chịu hạn từ cây này vào cây khác, tăng khả năng chịu hạn của cây sau.
- Thế nào là một cây chuyển gen? Cây chuyển gen là một thực vật mang một hoặc nhiều gen được đưa vào nhân toạ thay vì thông qua lai tạo. Những gen được tạo đưa vào (gen chuyển) có thể được phân lập từ những loài thực vật có quan hệ họ hàng hoặc từ những loài khác biệt hoàn toàn. Thực vật tạo ra được gọi là “thực vật chuyển gen” mặc dù trên thực tế tất cả thực vật đều được “chuyển gen” từ tổ tiên hoang dại của chúng bởi quá trình thuần hoá, chọn lọc và lai giống có kiểm soát trong một thời gian dài.
- 1.Tách AND plasmid và AND tế bào cho nhờ enzym cắt. 2.Trộn chung AND plasmid với đoạn AND tb cho, thêm enzym Nối ligaza tạo AND tái tổ hợp hoàn chỉnh 3.Biến nạp AND tái tổ hợp vào tế bào nhận.(vi khuẩn Ecoli) 4.Chọn lọc và tạo dòng vi khuẩn mang gen lạ. Sau đó tạo điều kiện để gen bểu hiện tạo ra sản phẩm.
- Nguyễn Thị Hóa Nguyễn Thị Hóa sẽ trình bày cho chúng ta những lợi ích của cây biến đổi gen.
- Lợi ích của thực phẩm biến đổi gen(TPBĐG) Kháng sâu bọ: TPBĐG như ngô B.t. có thể giúp chúng ta loại trừ thuốc trừ sâu hóa học, nhờ đó hạ thấp giá thành nông sản. Chịu thuốc trừ cỏ:cây trồng sẽ được biến đổi gen để tăng sức đề kháng đối với thuốc trừ cỏ mạnh nhất. Nhờ đó, nông dân chỉ cần phun một loại thuốc thay vì nhiều loại như trước, giảm bớt tác hại đến môi trường. Chịu dịch bệnh: Bệnh của cây trồng do rất nhiều loại virus, nấm và vi khuẩn gây ra. Các nhà sinh học thực vật đang cố gắng tạo ra những loại cây trồng biến đổi gen có sức đề kháng đối với mọi loại bệnh. ngô (Bt corn) mang gen Bt (chống sâu hại)
- Chịu lạnh: Sương giá đột ngột có thể phá hủy những cây giống nhạy cảm. Một loại gen chống giá rét lấy từ cá nước lạnh đã được cấy vào một số cây trồng như thuốc lá và cà chua. Với gen này, cây trồng có thể chịu được nhiệt độ thấp . Chịu hạn/chịu mặn: Tạo ra cây trồng có khả năng chịu đựng Bông chuyển gen Đu đủ chuyển gen thời kỳ hạn hán dài ngày hoặc chống lạnh lượng muối cao trong đất và nước ngầm sẽ giúp ích rất nhiều cho nông dân. Cây chuyển gen chịu hạn
- Dinh dưỡng: ở các nước thuộc thế giới thứ 3, suy dinh dưỡng là hiện tượng hết sức phổ biến vì người dân thường chỉ dựa vào một loại cây trồng duy nhất làm thức ăn, chẳng hạn như gạo. Tuy nhiên, gạo không chứa đủ lượng chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Nếu được chuyển đổi gen, gạo sẽ chứa nhiều vitamin bổ sung và nhiều khoáng chất hơn, đủ để bù đắp cho việc thiếu hụt chất dinh dưỡng. Dược phẩm: Chi phí sản xuất thuốc men và vaccine thường rất lớn. Do vậy, giới nghiên cứu quốc tế đang tìm cách sản xuất loại vaccine ăn được, có trong cà Lúa Vàng chứa vitamin chua và khoai tây. Nhờ đó, chúng sẽ dễ vận chuyển, a và carotein bảo quản và quản lý hơn vaccine tiêm truyền thống. Bên cạnh đấy, cây trồng biến đổi gen không chỉ đơn thuần là thực phẩm. Chúng còn góp phần giảm bớt ô nhiễm đất đai và nước ngầm trên thế giới, đồng thời làm sạch đất bị ô nhiễm kim loại nặng. Cà chua kháng nấm
- Huỳnh Ngọc Tân Huỳnh Ngọc Tân sẽ trình bày cho chúng ta biết về những khuyết điểm của Công nghệ chuyển gen (TPBĐG).
- KHUYẾT ĐIỂM : + Hủy hoại môi trường : Đe dọa thế giới sinh vật: Năm ngoái, một công trình nghiên cứu khoa học đăng trên tạp chí danh tiếng Nature đã chứng minh rằng phấn hoa của ngô B.t. là nguyên nhân làm tăng tỷ lệ tử vong của sâu bướm chúa. Sâu bướm chúa không ăn ngô mà ăn lá bông tai, tuy nhiên gió sẽ mang phấn hoa ngô B.t. rắc lên cây bông tai khiến cho sâu chết sạch. Giảm hiệu quả thuốc trừ sâu: Do một số muỗi đã trở nên miễn dịch đối với thuốc trừ sâu DDT (nay đã bị cấm sử dụng), nhiều người tỏ ý lo ngại rằng côn trùng rồi cũng sẽ kháng được B.t. hoặc các loại cây trồng biến đổi gen để chống sâu bệnh. Chuyển gen sai mục đích: Một trong những điều khiến nhiều người lo lắng là cây trồng được biến đổi gen để chịu được thuốc trừ cỏ và bản thân cỏ sẽ lai tạo với nhau, nhờ đó cỏ sẽ được mang gen kháng thuốc trừ cỏ
- +Ảnh hưởng đến sức khỏe con người : Dị ứng: Rất nhiều trẻ em ở Mỹ và châu Âu đã bị các triệu chứng dị ứng nguy hiểm đến tính mạng do lạc và một số loại thực phẩm biến đổi gen gây ra. Có thể khi gen được đưa vào cây trồng đã tạo ra chất gây dị ứng mới lên những người mẫn cảm. Hậu quả tiềm tàng: Nhiều ý kiến cho rằng đưa gen lạ vào cây thực phẩm có thể tạo nên những ảnh hưởng không tốt đối với sức khỏe con người. Chẳng hạn, gen cấy vào khoai tây để tăng khả năng tránh tuyết là một chất rất độc đối với động vật có vú
- +Lo ngại về mặt kinh tế : Đưa TPBĐG ra thị trường là một quá trình tốn kém và mất nhiều thời gian., việc cấp bản quyền cho giống cây mới sẽ làm tăng giá hạt giống, khiến cho nông dân các nước thứ 3 không đủ khả năng mua hạt giống cây biến đổi gen. Do đó, khoảng cách giữa người giàu và người nghèo ngày càng trở nên rộng hơn. Nguy cơ gây dị ứng: Theo ông Đáng, việc đưa gen ngoài vào sinh vật có thể dẫn đến việc xuất hiện chất gây dị ứng khi ăn các thực phẩm biến đổi gien (GM). Nguy cơ tạo ra độc tố: việc sản sinh ra chất diệt sâu bọ để chống lại côn trùng, hoặc chất diệt cỏ, vì vậy, bản thân chúng chứa đựng các chất này. Các chất này có thể tích luỹ trong chuỗi thức ăn và gây nên bệnh tật. Mặt khác, việc đưa gen lạ vào cơ thể có thể gây rối loạn quá trình chuyển hoá, tạo nên sự xuất hiện các độc tố. Khi ăn những thực phẩm có độc tố này, sức khoẻ con người hoàn toàn có thể bị tác động.
- Nguy cơ gây nhờn kháng sinh: Việc sử dụng GM có thể dẫn tới việc tăng tính kháng kháng sinh của vi khuẩn. Tuy chưa thể khẳng định những ảnh hưởng của thực phẩm biến đổi gen gây dị ứng, độc tố, kháng kháng sinh, nhưng một số nghiên cứu gần đây cho thấy rằng chuột ăn ngô biến đổi gen có hiện tượng gan bị sưng. Nguy cơ về thành phần dinh dưỡng: các phương pháp nhân giống thực vật, dù truyền thống hay chuyển gen, đều có khả năng thay đổi giá trị dinh dưỡng của sản phẩm, hoặc thay đổi ngoài dự kiến về nồng độ, hàm lượng các chất ức chế dinh dưỡng. Cây chuyển gen có thể giúp tăng lên một số thành phần dinh dưỡng nhất định. Chẳng hạn, cây lúa là cây lương thực quan trọng nhất của nhân loại, nhưng lúa có nhược điểm cơ bản là không chứa vitamin A và cả carotene Tuy nhiên, cây biến đổi gen có thể gây những nguy cơ thành phần dinh dưỡng, đó có thể là sự thay đổi các thành phần tương đối (protein thô, chất béo thô, carbonhydrat thô...), hàm lượng protein, các protein bất thường, các chất kháng dinh dưỡng (phytase, chất ức chế trypsin...)...
- Trương Thị Bích Ngọc Trương Thị Bích Ngọc sẽ trình bày cho chúng ta biết về tình trạng cây trồng biến đổi gen trên thế giới và ở Việt Nam.
- Tình trạng cây trồng biến đổi gen trên thế giới • Hiện nay, trên thế giới đã có khá nhiều cây trồng được biến đổi gen. Chẳng hạn, cà chua được thay đổi đặc tính chín, đỗ tương và củ cải đường kháng thuốc trừ cỏ, ngô và bông tăng sức đề kháng đối với sâu bọ,v.v... Năm 2000, có 13 quốc gia tham gia canh tác cây trồng biến đổi gen, trong đó nước Mỹ chiếm tỷ trọng lớn nhất là 68%. Argentina, Canada và Trung Quốc lần lượt chiếm tỷ trọng là 23%, 7%, và 1%. nước còn lại bắt đầu tham gia vào lĩnh vực mới nàylà Australia, Bulgaria, Pháp, Đức, Mexico, Rumani, Nam Phi, Tây Ban Nha và Uruguay.
- 1% 1% 7% mỹ argentina canada 23% trung quốc các nướ c còn lại 68% Tỉ trọng cây trồng bi ến đổi gen trên thế gi ới
- Trong số các loại cây được biến đổi gen, đỗ tương và ngô được trồng rộng rãi nhất (chiếm 82%), sau đó là bông và khoai tây. Tính năng kháng thuốc trừ cỏ chiếm 74%, kháng sâu bệnh chiếm 19%, vừa kháng sâu bệnh vừa kháng thuốc trừ cỏ chiếm 7%. Nhìn chung, diện tích trồng cây biến đổi gen đã tăng lên 25 lần trong vòng 5 năm qua, từ khoảng 4,3 triệu ha năm 1996 lên đến 109 triệu ha năm 2000, gần gấp đôi diện tích nước Anh. Trong đó, khoảng 99 triệu ha thuộc về Mỹ và Argentina. Riêng ở Mỹ, số lượng đỗ tương được biến đổi gen năm 2000 chiếm khoảng 54% tổng số cây đỗ tương trên toàn quốc (năm 1996 chỉ mới chiếm 7%), bông 61%, ngô 25%.
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn