intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Những tranh luận về cây chuyển gen

Chia sẻ: Trâu Quân | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:31

151
lượt xem
27
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

CÔNG NGHỆ CHUYỂN GEN QUA TỪNG GIAI ĐOẠN: -Trước đây, việc chuyển gene được làm trực tiếp bằng cách bắn (vi tiêm), nhưng phương pháp này không khống chế được số lượng gene, và các gene đi vào sinh vật không bền vững, không gắn với nhiễm sắc thể của sinh vật nên có thể bị mất đi tính trạng. -Hiện nay, chúng ta dùng các phương pháp hiện đại hơn - sử dụng một công cụ trung gian (vi khuẩn hay virus) để đưa gene cần bổ sung vào thực, động vật, tạo cho chúng đặc tính mới. -1994:cây cà chua...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Những tranh luận về cây chuyển gen

  1. Lớp: CSH02    
  2. KHÁI NIỆM ƯU , KHUYẾT ĐIỂM  Ý KIẾN 
  3. Nguyễn Thị Linh Nguyễn Thị Linh sẽ trình bày cho chúng ta  biết: ­Thế nào là 1 cây chuyển gen và cách thức  chuyển gen như thế nào. ­Công nghệ chuyển gen qua các giai đoạn. ­Mục đích của nó.
  4. CÔNG NGHỆ CHUYỂN GEN QUA  TỪNG  GIAI ĐOẠN: ­Trước đây, việc chuyển gene được làm trực  tiếp bằng cách bắn (vi tiêm), nhưng phương  pháp này không khống chế được số lượng  gene, và các gene đi vào sinh vật không  bền vững, không gắn với nhiễm sắc thể của  sinh vật nên có thể bị mất đi tính trạng.  ­Hiện nay, chúng ta dùng các phương pháp  hiện đại hơn ­ sử dụng một công cụ trung  gian (vi khuẩn hay virus) để đưa gene cần  bổ sung vào thực, động vật, tạo cho chúng  đặc tính mới. ­1994:cây cà chua chuyển gen đầu tiên ra  đời. Phương pháp này giúp tiết kiệm rất nhiều  thời gian và công sức.
  5. Mục đích của việc chuyển gen : ­Tạo các giống cây năng suất cao, chất lượng tốt; Thông làm mất tính đa dạng sinh học của muôn  loài;  Nâng cao hiệu quả sử dụng nguyên liệu đối với  nông nghiệp và môi trường;  Tăng thu nhập, giảm đói nghèo ở các nước đang  phát triển. ­Cho phép các nhà tạo giống thực vật đưa ra  giống mới nhanh hơn và vượt qua những giới hạn  của tạo giống truyền thống. Để phát triển những giống cây đạt những mục tiêu  trên, các nhà khoa học đã sử dụng công nghệ gene.  ví dụ: họ đưa một gene có tính chịu hạn từ cây này  vào cây khác, tăng khả năng chịu hạn của cây sau.
  6. Thế nào là một cây chuyển gen?  ­Cây chuyển gen là một thực vật mang  một hoặc nhiều gen được đưa vào nhân  toạ thay vì thông qua lai tạo.  ­Những gen được tạo đưa vào (gen  chuyển) có thể được phân lập từ những  loài thực vật có  quan hệ họ hàng hoặc từ  những loài khác biệt hoàn toàn.  ­Thực vật tạo ra  được gọi là “thực vật  chuyển gen” mặc dù trên thực tế tất cả  thực vật đều được “chuyển gen” từ tổ tiên  hoang dại của chúng bởi quá trình thuần  hoá, chọn lọc và lai giống có kiểm soát  trong một thời gian dài. 
  7. 1.Tách AND plasmid và AND tế  bào cho nhờ enzym cắt. 2.Trộn chung AND plasmid với  đoạn AND tb cho, thêm enzym  Nối ligaza tạo AND tái tổ hợp  hoàn chỉnh 3.Biến nạp AND tái tổ hợp vào tế  bào nhận.(vi khuẩn Ecoli) 4.Chọn lọc và tạo dòng vi khuẩn  mang gen lạ. Sau đó tạo điều  kiện để gen bểu hiện tạo ra  sản phẩm.
  8. Nguyễn Thị Hóa Nguyễn Thị Hóa sẽ trình bày cho chúng ta  những lợi ích của cây biến đổi gen.
  9. Lợi ích của thực phẩm biến đổi gen(TPBĐG) ­ Kháng sâu bọ: TPBĐG như ngô B.t. có thể giúp chúng ta loại trừ thuốc trừ  sâu hóa học, nhờ đó hạ thấp giá thành nông sản. ­ Chịu thuốc trừ cỏ:cây trồng sẽ được biến đổi gen để tăng sức đề kháng đối  với thuốc trừ cỏ mạnh nhất. Nhờ đó, nông dân chỉ cần phun một loại thuốc thay  vì nhiều loại như trước, giảm bớt tác hại đến môi trường. ­Chịu dịch bệnh: Bệnh của cây trồng do rất nhiều loại virus, nấm và vi khuẩn  gây ra. Các nhà sinh học thực vật đang cố gắng tạo ra những loại cây trồng  biến đổi gen có sức đề kháng đối với mọi loại bệnh. ngô (Bt corn) mang gen Bt  (chống sâu hại) 
  10. ­ Chịu lạnh: Sương giá đột ngột  có thể phá hủy những cây giống  nhạy cảm. Một loại gen chống  giá rét lấy từ cá nước lạnh đã  được cấy vào một số cây trồng  như thuốc lá và cà chua. Với gen  này, cây trồng có thể chịu được  nhiệt độ thấp . ­ Chịu hạn/chịu mặn: Tạo ra  cây trồng có khả năng chịu đựng  Bông chuyển gen  Đu đủ chuyển gen thời kỳ hạn hán dài ngày hoặc  chống lạnh lượng muối cao trong đất và  nước ngầm sẽ giúp ích rất nhiều  cho nông dân. Cây chuyển gen chịu hạn
  11. ­ Dinh dưỡng: ở các nước thuộc thế giới thứ 3, suy  dinh dưỡng là hiện tượng hết sức phổ biến vì người  dân thường chỉ dựa vào một loại cây trồng duy nhất  làm thức ăn, chẳng hạn như gạo. Tuy nhiên, gạo  không chứa đủ lượng chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ  thể. Nếu được chuyển đổi gen, gạo sẽ chứa nhiều  vitamin bổ sung và nhiều khoáng chất hơn, đủ để bù  đắp cho việc thiếu hụt chất dinh dưỡng.  ­ Dược phẩm: Chi phí sản xuất thuốc men và vaccine  thường rất lớn. Do vậy, giới nghiên cứu quốc tế đang  tìm cách sản xuất loại vaccine ăn được, có trong cà  Lúa Vàng chứa vitamin  chua và khoai tây. Nhờ đó, chúng sẽ dễ vận chuyển,  a và carotein bảo quản và quản lý hơn vaccine tiêm truyền thống. Bên cạnh đấy, cây trồng biến đổi gen không chỉ đơn  thuần là thực phẩm. Chúng còn góp phần giảm bớt ô  nhiễm đất đai và nước ngầm trên thế giới, đồng thời  làm sạch đất bị ô nhiễm kim loại nặng. Cà chua kháng nấm
  12. Huỳnh Ngọc Tân Huỳnh Ngọc Tân sẽ trình bày cho chúng ta  biết về những khuyết điểm của Công nghệ  chuyển gen (TPBĐG).
  13. KHUYẾT ĐIỂM : + Hủy hoại môi trường : ­Đe dọa thế giới sinh vật: Năm ngoái, một công trình nghiên cứu khoa  học đăng trên tạp chí danh tiếng Nature đã chứng minh rằng phấn hoa  của ngô B.t. là nguyên nhân làm tăng tỷ lệ tử vong của sâu bướm chúa.  Sâu bướm chúa không ăn ngô mà ăn lá bông tai, tuy nhiên gió sẽ mang  phấn hoa ngô B.t. rắc lên cây bông tai khiến cho sâu chết sạch.  ­ Giảm hiệu quả thuốc trừ sâu: Do một số muỗi đã trở nên miễn dịch  đối với thuốc trừ sâu DDT (nay đã bị cấm sử dụng), nhiều người tỏ ý lo  ngại rằng côn trùng rồi cũng sẽ kháng được B.t. hoặc các loại cây trồng  biến đổi gen để chống sâu bệnh. ­ Chuyển gen sai mục đích: Một trong những điều khiến nhiều người lo  lắng là cây trồng được biến đổi gen để chịu được thuốc trừ cỏ và bản thân  cỏ sẽ lai tạo với nhau, nhờ đó cỏ sẽ được mang gen kháng thuốc trừ cỏ
  14. +Ảnh hưởng đến sức khỏe con người : ­Dị ứng: Rất nhiều trẻ em ở Mỹ và châu Âu đã bị các triệu  chứng dị ứng nguy hiểm đến tính mạng do lạc và một số loại  thực phẩm biến đổi gen gây ra. Có thể khi gen được đưa vào  cây trồng đã tạo ra chất gây dị ứng mới lên những người mẫn  cảm.  ­ Hậu quả tiềm tàng: Nhiều ý kiến cho rằng đưa gen lạ vào  cây thực phẩm có thể tạo nên những ảnh hưởng không tốt  đối với sức khỏe con người. Chẳng hạn, gen cấy vào khoai  tây để tăng khả năng tránh tuyết là một chất rất độc đối với  động vật có vú 
  15. +Lo ngại về mặt kinh tế : Đưa TPBĐG ra thị trường là một quá trình tốn kém và mất nhiều thời  gian., việc cấp bản quyền cho giống cây mới sẽ làm tăng giá hạt giống,  khiến cho nông dân các nước thứ 3 không đủ khả năng mua hạt giống  cây biến đổi gen. Do đó, khoảng cách giữa người giàu và người nghèo  ngày càng trở nên rộng hơn.  ­Nguy cơ gây dị ứng: Theo ông Đáng, việc đưa gen ngoài vào sinh vật có thể dẫn đến việc  xuất hiện chất gây dị ứng khi ăn các thực phẩm biến đổi gien (GM). ­Nguy cơ tạo ra độc tố: việc sản sinh ra chất diệt sâu bọ để chống lại côn trùng, hoặc chất diệt  cỏ, vì vậy, bản thân chúng chứa đựng các chất này. Các chất này có  thể tích luỹ trong chuỗi thức ăn và gây nên bệnh tật. Mặt khác, việc đưa  gen lạ vào cơ thể có thể gây rối loạn quá trình chuyển hoá, tạo nên sự  xuất hiện các độc tố. Khi ăn những thực phẩm có độc tố này, sức khoẻ con người hoàn toàn  có thể bị tác động.
  16. ­Nguy cơ gây nhờn kháng sinh: Việc sử dụng GM có thể dẫn tới việc tăng tính kháng kháng sinh của vi  khuẩn. Tuy chưa thể khẳng định những ảnh hưởng của thực phẩm biến đổi  gen gây dị ứng, độc tố, kháng kháng sinh, nhưng một số nghiên cứu gần  đây cho thấy rằng chuột ăn ngô biến đổi gen có hiện tượng gan bị sưng. ­Nguy cơ về thành phần dinh dưỡng: các phương pháp nhân giống thực vật, dù truyền thống hay chuyển gen,  đều có khả năng thay đổi giá trị dinh dưỡng của sản phẩm, hoặc thay đổi  ngoài dự kiến về nồng độ, hàm lượng các chất ức chế dinh dưỡng. Cây chuyển gen có thể giúp tăng lên một số thành phần dinh dưỡng nhất  định. Chẳng hạn, cây lúa là cây lương thực quan trọng nhất của nhân loại,  nhưng lúa có nhược điểm cơ bản là không chứa vitamin A và cả carotene Tuy nhiên, cây biến đổi gen có thể gây những nguy cơ thành phần dinh  dưỡng, đó có thể là sự thay đổi các thành phần tương đối (protein thô, chất  béo thô, carbonhydrat thô...), hàm lượng protein, các protein bất thường,  các chất kháng dinh dưỡng (phytase, chất ức chế trypsin...)...
  17. Trương Thị Bích Ngọc Trương Thị Bích Ngọc sẽ trình bày cho  chúng ta biết về tình trạng cây trồng biến  đổi gen trên thế giới và ở Việt Nam.
  18. Tình trạng cây trồng biến đổi gen trên thế giới  • Hiện nay, trên thế giới đã có khá nhiều cây trồng được biến đổi gen. Chẳng hạn, cà  chua được thay đổi đặc tính chín, đỗ tương và củ cải đường kháng thuốc trừ cỏ, ngô  và bông tăng sức đề kháng đối với sâu bọ,v.v... Năm 2000, có 13 quốc gia tham gia  canh tác cây trồng biến đổi gen, trong đó nước Mỹ chiếm tỷ trọng lớn nhất là 68%.  Argentina, Canada và Trung Quốc lần lượt chiếm tỷ trọng là 23%, 7%, và 1%. nước  còn lại bắt đầu tham gia vào lĩnh vực mới  nàylà Australia, Bulgaria, Pháp, Đức,  Mexico, Rumani, Nam Phi, Tây Ban Nha và Uruguay.
  19. 1% 1% 7% mỹ argentina canada 23% trung quốc các nướ c còn lại 68% Tỉ trọng cây trồng bi ến đổi gen trên thế gi ới
  20. ­Trong số các loại cây được biến đổi gen, đỗ tương và ngô  được trồng rộng rãi nhất (chiếm 82%), sau đó là bông và  khoai tây. Tính năng kháng thuốc trừ cỏ chiếm 74%, kháng  sâu bệnh chiếm 19%, vừa kháng sâu bệnh vừa kháng thuốc  trừ cỏ chiếm 7%. Nhìn chung, diện tích trồng cây biến đổi  gen đã tăng lên 25 lần trong vòng 5 năm qua, từ khoảng 4,3  triệu ha năm 1996 lên đến 109 triệu ha năm 2000, gần gấp  đôi diện tích nước Anh. Trong đó, khoảng 99 triệu ha thuộc  về Mỹ và Argentina. Riêng ở Mỹ, số lượng đỗ tương được  biến đổi gen năm 2000 chiếm khoảng 54% tổng số cây đỗ  tương trên toàn quốc (năm 1996 chỉ mới chiếm 7%), bông  61%, ngô 25%.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2