intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2023 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Quy trình tuyển chọn nhân viên

Chia sẻ: Bacsi Bacsi | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

1.326
lượt xem
243
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tuyển chọn nhân viên là quá trình được thực hiện sau khi tuyển mộ nhân viên để tìm kiếm và quyết định chọn lựa một số ứng viên thích hợp trong tất cả các ứng viên đến tham gia tuyển mộ (xin được nhắc lại là tuyển mộ là quá trình thu hút ứng viên đến ứng cử mà thôi). Một quá trình tuyển dụng tổng quát và đầy đủ bao gồm 8 bước được chia sẻ trong bài viết dưới đây, mời các bạn cùng tham khảo.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Quy trình tuyển chọn nhân viên

  1. Quy trình tuyển chọn nhân viên Tuyển chọn nhân viên là quá trình được thực hiện sau khi tuyển mộ nhân viên để tìm kiếm và quyết định chọn lựa một số ứng viên thích hợp trong tất cả các ứng viên đến tham gia tuyển mộ ( xin được nhắc lại là tuyển mộ là quá trình thu hút ứng viên đến ứng cử mà thôi) . Một quá trình tuyển dụng tổng quát và đầy đủ bao gồm 8 bước như sau
  2. • Bước 1: Xét duyệt hồ sơ • Bước 2: Thực hiện bài test • Bước 3: Phỏng vấn sơ bộ • Bước 4: Phỏng vấn sâu • Bước 5: Kiểm tra sơ yếu lý lịch, sức khỏe • Bước 6: Quyết định tuyển dụng • Bước 7: Thử việc • Bước 8: Kết thúc thử việc.
  3. Tuy nhiên, tùy thuộc vào đặc điểm công ty, quy mô, mức độ quan trọng của vị trí, công việc mà các công ty có thể rút ngắn hay bỏ qua một vài bước. Sau đây là nội dung chi tiết cho từng bước Trước tiên, đó là quá trình xét duyệt hồ sơ ứng tuyển. Nhân viên phòng nhân sự sẽ căn cứ vào bảng mô tả công việc và bảng tiêu chuẩn công việc từ đó, rút ra các yêu cầu cần thiết cho công việc ví như công việc đó có cần tốt nghiệp đại học hay không, cần có kinh nghiệm trước đó không…từ đó đối chiếu với hồ sơ ứng viên ( bản CV, thư xin việc) để duyệt hồ sơ, loại bỏ những hồ sơ không đáp ứng nhiều yêu cầu công việc. Sau đó, mời những ứng viên đã vượt qua được vòng xét tuyển hồ sơ tiến hành làm các bài test trắc nghiệm . Có rất nhiều loại test trắc nghiệm được sử dụng trong công tác tuyển dụng ngày nay như IQ test ( kiểm tra chỉ số thông minh), EQ test ( kiểm tra chỉ số cảm xúc), test về cá tính, về kiến thức phổ thông… Việc quyết định sử dụng loại test nào là tùy thuộc vào vị trí công việc cần tuyển dụng. Sau khi ứng viên vượt qua được bài thi trắc nghiệm, sẽ được mời thực hiện các cuộc phỏng vấn sơ bộ, đối với loại phỏng vấn này thường do bộ phận nhân sự
  4. đảm trách làm phỏng vấn viên, mục tiêu là làm rõ những thông tin còn vướng mắc trong hồ sơ ứng viên, đánh giá sơ bộ xem ứng viên có phù hợp công việc hay không. Những thông tin thường được làm rõ như quá trình công tác trước đây, quá trình học tập, nhân thân…. Tiếp theo là phỏng vấn sâu, đây là một giai đoạn quan trọng nhất trong công tác tuyển chọn , 90% sẽ quyết định có tuyển chọn ứng viên hay không, nội dung của buổi phỏng vấn sâu thường xoáy mạnh vào năng lực ứng viên, xem xét trình độ chuyên môn, nhận diện tính cách, động cơ của ứng viên xem có thích hợp cho công việc không. Thường buổi phỏng vấn này là do các nhà quản lý của bộ phận chuyên môn, cấp trên trực tiếp đứng ra phỏng vấn, như vậy sẽ đảm bảo tính chính xác và hiệu quả hơn. Nếu như ứng viên đã vượt qua được kỳ phỏng vấn sâu, điều đó cũng không đồng nghĩa với việc đã được quyết định tuyển chọn. đã có rất nhiều trường hợp sau khi quyết định tuyển chọn nhân viên vào công việc một thời gian sau mới phát hiện ra ứng viên không đáp ứng được yêu cầu công việc do vấn đề sức khỏe hay một vài vấn đề khác. Do đó, cần kiễm tra một lần nữa về nhân thân, tình trang sức khỏe của ứng viên trước khi đi đến quyết định tuyển chọn.
  5. Quá trình tuyển dụng chỉ kết thúc sau khi ứng viên vượt qua giai đoạn thử việc trở thành nhân viên thực sự của công ty.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2