intTypePromotion=1
ADSENSE

Trò chơi dân gian vào trường học

Chia sẻ: Hanh My | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:2

71
lượt xem
6
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Không còn cảnh nhiều học sinh rượt đuổi nhau, nghịch phá hoặc chơi các trò “bạo lực” vào giờ ra chơi. Thay vào đó, sân trường rộn rã những nhóm nhảy lò cò, túm tụm chơi ô ăn quan, cờ cá ngựa... Các bạn nhỏ biết giờ ra chơi nay không còn đơn điệu nữa, trước mặt là hàng loạt trò chơi dân gian vô cùng hấp dẫn. Chơi mà học sinh lớp 2/5, đã vội kéo nhóm bạn của mình đến ngay chỗ nền gạch có vẽ sẵn trò chơi ô ăn quan. Một mớ sỏi trắng được để...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Trò chơi dân gian vào trường học

  1. Trò chơi dân gian vào trường học Không còn cảnh nhiều học sinh rượt đuổi nhau, nghịch phá hoặc chơi các trò “bạo lực” vào giờ ra chơi. Thay vào đó, sân trường rộn rã những nhóm nhảy lò cò, túm tụm chơi ô ăn quan, cờ cá ngựa... Các bạn nhỏ biết giờ ra chơi nay không còn đơn điệu nữa, trước mặt là hàng loạt trò chơi dân gian vô cùng hấp dẫn. Chơi mà học sinh lớp 2/5, đã vội kéo nhóm bạn của mình đến ngay chỗ nền gạch có vẽ sẵn trò chơi ô ăn quan. Một mớ sỏi trắng được để sẵn gần đó để trò chơi luôn trong tư thế sẵn sàng. Minh An nhoẻn miệng cười tươi: “Vui lắm! Trò này trước đó con chỉ được nhìn thấy trên tivi thôi chứ chưa bao giờ được chơi. Giờ thì ngày nào con cũng rủ bạn chơi. Vừa chơi vừa được học làm toán nữa”. Đến khi gần “kết thúc trận đấu”, thành viên nào cũng căng mắt nhìn từng ô xem còn được bao nhiêu để tính đường đi tiếp, có thành viên không ngớt lẩm bẩm tính toán cộng trừ. Giờ ra chơi được quy định 30 phút nhưng nhóm dành đến hơn 20 phút để chơi trò ô ăn quan. Những học sinh nam thích chạy nhảy hơn lại xúm xít nhau với trò nhảy lò cò. Cả sân trường được vẽ khá nhiều ô chơi trò này nhưng dường như vẫn chưa đáp ứng nổi nhu cầu và sự háo hức của các em, mặc dù được đưa vào trường cách đây hơn ba tháng. Khi thiếu miếng ném, nhiều em tận dụng cả dép của mình để chơi.
  2. “Mấy bạn nam trong lớp em rất thích trò này, còn các bạn gái lại chọn trò nhảy dây vì nữ tính lại rèn luyện sức khỏe”. Vy khoe: “Từ khi học được trò này ở trường, em mang về chơi với nhóm bạn cùng khu phố và ai cũng thích thú”. sau giấc ngủ trưa, chuẩn bị vào giờ học buổi chiều, học trò cũng khởi động bằng những trò chơi dân gian thú vị. Nhóm bạn gái nhảy lò cò, những bạn khác lấy ống tre đựng các hạt sỏi chơi trò ô ăn quan. Trong các lớp trò chơi banh đũa cũng rộn ràng với những đợt tâng bóng bắt đũa của các bạn. Những tràng pháo tay cổ vũ khi bạn mình vượt qua những nấc quan trọng làm tăng thêm tình đoàn kết. Rèn kỹ năng Nhà trường đã trang bị dụng cụ và đặt dọc theo các hành lang lớp học. Học sinh tự lấy chơi và tự dọn dẹp, cất lại chỗ cũ. Tất cả những việc làm này cũng là cách rèn cho học sinh kỹ năng sắp xếp gọn gàng, lấy chỗ nào để lại chỗ ấy. Là một trong những thầy cô tổng hợp các trò chơi dân gian thành “thư viện trò chơi” và tập cho học sinh chơi, cô Xuân Thị Châm, giáo viên chủ nhiệm lớp 4/2, cho biết: “Ngoài việc tạo sân chơi bổ ích, vui vẻ qua trò chơi, chúng tôi còn mong muốn chuyển tải những câu chuyện để giúp các em rèn luyện kỹ năng trong cuộc sống. Khi các em chơi phải biết nhường nhịn nhau, không quá ăn thua để đánh mất tình bạn...”.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2