intTypePromotion=1
ADSENSE

Tự vệ – kỹ năng ’sống còn’ cho trẻ nhỏ

Chia sẻ: Hanh My | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

93
lượt xem
14
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Sau không ít tai nạn thương tích xảy ra với trẻ em, cái chết thương tâm của 4 em nhỏ trong ao nước công trình đang thi công ở Từ Liêm, Hà Nội, một lần nữa cho thấy, nhiều trẻ còn thiếu kỹ năng tự vệ, nhận biết và tránh xa nơi nguy hiểm. Hãy truy cập vào chuyên mục trên để có được những thông tin bổ ích nhất giúp cho con yêu của bạn ngoan ngoãn và thông minh hơn.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Tự vệ – kỹ năng ’sống còn’ cho trẻ nhỏ

  1. Tự vệ – kỹ năng ’sống còn’ cho trẻ nhỏ ( 5:36 PM | 29/08/2011 ) Sau không ít tai nạn thương tích xảy ra với trẻ em, cái chết thương tâm của 4 em nhỏ trong ao nước công trình đang thi công ở Từ Liêm, Hà Nội, một lần nữa cho thấy, nhiều trẻ còn thiếu kỹ năng tự vệ, nhận biết và tránh xa nơi nguy hiểm. Hãy truy cập vào chuyên mục trên để có được những thông tin bổ ích nhất giúp cho con yêu của bạn ngoan ngoãn và thông minh hơn. Kỹ năng tồn tại hợp lý Ông Trần Mạnh Hoàng, chuyên gia giáo dục kỹ năng sống, Câu lạc bộ Bồi dưỡng Kỹ năng mềm cho rằng, trong sự việc đau lòng này, ngoài nguyên nhân khách quan, một vấn đề khác cũng nên lấy làm bài học cho các vị phụ huynh.
  2. Đó là việc các em phần nào còn thiếu kỹ năng tự vệ hay có thể nói là kỹ năng để tồn tại một cách hợp lý, chẳng hạn như nhận biết được mối nguy hiểm và biết bảo vệ mình trước những hoàn cảnh hoặc sự việc tiềm ẩn rủi ro. Ngay từ nhỏ trẻ cần phải được dạy để biết rằng dao, kéo, những vật sắc nhọn, hay lửa, nước, điện, nước sôi, người lạ… là những hoàn cảnh và sự vật tiềm ẩn những rủi ro chết người. Hay khi trẻ lớn hơn, người lớn cần phải giúp trẻ có nhận thức rõ ràng và có kỹ năng quản lý bản thân thì mới có những ứng xử đúng trong từng hoàn cảnh. Bố mẹ thường lo lắng và tìm cách ngăn cấm con trước những nguy cơ rủi ro nhưng lại không giải thích cho trẻ vì sao và hậu quả có thể xảy ra thế nào. Với tâm lý lứa tuổi thích tìm hiểu, khám phá, vô tình sự ngăn cấm này lại càng khiến trẻ tò mò, muốn tìm hiểu.
  3. Nếu trẻ không thể tự vệ, thì không thể chống chọi được với những khó khăn trong thực tiễn khách quan (ảnh minh họa). Hoặc nhiều bậc cha mẹ lại chọn việc làm hộ con trong những vấn đề khó khăn, những tình huống rủi ro và cho rằng như vậy là để bảo vệ con. Thực tế, người lớn chúng ta không thể luôn bên cạnh trẻ, nên hãy hướng dẫn trẻ để có thể tự phục vụ mình, nhận biết được những gì nguy hiểm cần tránh và cách ứng phó, xử lý các tình huống đó thế nào.
  4. Chẳng hạn, khi trẻ đã lớn, thay vì pha sữa cho con, bạn hãy hướng dẫn để con biết rót nước nóng sao cho không đổ hay không tràn ra ngoài, biết cầm cốc sao cho không bị bỏng, hay cách sử dụng dao để không làm đứt tay, hoặc khi bếp gas có mùi thì xử lý ra sao…” ông Hoàng cho hay. Bài học hằng ngày Theo chuyên gia tâm lý Lê Thị Túy, Trung tâm Tuổi trẻ Hạnh phúc và Kỹ năng sống, không ít trường hợp tai nạn đã xảy ra từ chuyện trẻ đi cắt dây điện tiếp địa, đào vỏ đạn pháo, bom bi để bán đồng nát, hay trèo cây bên bờ ao, bờ suối… Tất cả đều là những mối nguy hiểm rình rập các em, mà người lớn cần thấy trước vấn đề để giáo dục cho các em kỹ năng phòng vệ trước những nguy hiểm đó. Tuy nhiên, việc giáo dục kỹ năng tự phòng vệ cho trẻ hiện nay vẫn trong vòng luẩn quẩn. Lo ngại con có thể gặp những mối nguy hiểm trong cuộc sống bên
  5. ngoài, sau giờ học cha mẹ thường chỉ còn cách “nhốt” con ở nhà nhưng ở nhà nhiều trẻ lại không có va chạm thực tế, kém kỹ năng. Dù bố mẹ có dạy con các bài học để biết tự bảo vệ bản thân trong tình huống này, tình huống khác, nhưng mọi kỹ năng phải được hình thành từ thực tế cuộc sống, nếu không sẽ chỉ là những bài học lý thuyết suông. Chỉ có sự va chạm thực tế mới giúp trẻ rút ra những bài học và tự mình biết ứng xử trong từng hoàn cảnh xảy đến; Nếu không trẻ sẽ không thể tự vệ, không thể chống chọi được với những khó khăn trong thực tiễn khách quan. “Không một bài học nào bằng trẻ được rèn luyện trong môi trường thực tế mà gia đình và xã hội tạo ra hàng ngày”, chuyên gia Lê Thị Túy nhấn mạnh
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD


intNumView=93

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2