intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Bài giảng Công nghệ lên men truyền thống - Nguyễn Minh Hiền

Chia sẻ: Lê Viết Quang | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:244

481
lượt xem
151
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bài giảng Công nghệ lên men truyền thống gồm 9 chương: chương 1 - mở đầu; chương 2 - các sản phẩm lên men truyền thống từ đậu nành; chương 3 - các sản phẩm rượu truyền thống; chương 4 - các sản phẩm lên men lactic; chương 5 - các sản phẩm lên men acetic; chương 6 - các sản phẩm thủy phân protein; chương 7 - lên men trà, cà phê, cacao; chương 8 - lên men ngũ cốc; chương 9 - giống khởi động trong công nghệ lên men truyền thống.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Công nghệ lên men truyền thống - Nguyễn Minh Hiền

  1. Công ngh lên men truy n th ng CBGD: Bùi H ng Quân Biên so n: Nguy n Minh Hi n Traditional Fermentation Foods (TFF) Tài li u tham kh o Công ngh vi sinh v t t p 2, 3. PGS-TS Nguy n c Lư ng Công ngh vi sinh ng d ng, PGS-TS Tr n Minh Tâm Food microbiology, William C.Frazier Applications of biotechnology to traditional fermented foods (http://www.nap.edu/catalog/1993.html) ………………….. 1
  2. Tài li u tham kh o (tt) • Bamforth C.W. Food, Fermentation and Micro-organisms, Blackwell Publishing, USA, 2005. • Hutkins R.W. Microbiology and Technology of Fermented Foods, Blackwell Publishing, USA, 2006. • Elmer H. Marth, Applied dairy microbiology, Second edition • Springer, Wine microbiology practical and procedures, 2007 • Springer, Modern techniques in the microbial ecology of fermented foods, 2008 • Elsevier, Handbook of culture media for food microbiology, 2003 • The microbiology of safe food, Blackwell Publishing, USA, 2000 • Practical food microbiology, 3rd edition, Blackwell Publishing, USA, 2003 ÁNH GIÁ K T QU H C T P C A SV 1. I M QUÁ TRÌNH (30%) 1.1. KI M TRA 15 PHÚT (15%) 1.2. BÁO CÁO SEMINAR (15%): ch n 1 trong 4 phương án sau 1.2.1. Ch n 1 bài báo ti ng Anh, d ch sách liên quan t i môn h c c hi u và thuy t trình power point (4sv/nhóm) 1.2.2. Ch n 1 bài báo ti ng Vi t liên quan t i môn h c c hi u và thuy t trình power point (2sv/nhóm) 1.2.3. Ch n 1 tài ã ư c th c hi n liên quan t i môn h c c hi u và thuy t trình power point (4sv/nhóm) 1.2.4. Làm bài t p do GV giao 2. I M THI KÊT THÚC MÔN H C (70%) Thi vi t t lu n 2
  3. N I DUNG CHI TI T PH N H C 1 Chương 1. M u Chương 2: Các s n ph m LMTT t u nành Chương 3: Các s n ph m rư u truy n th ng Chương 4: Các s n ph m lên men lactic Chương 5: Các s n ph m lên men acetic Chương 6: Các s n ph m th y phân protein Chương 7: Lên men trà, cà phê, cacao Chương 8: Lên men ngũ c c Chương 9: Gi ng kh i ng trong công ngh LMTT Chương 1: M U 1 GI I TI U CHUNG V TFF 1.1 L ch s 1.2 Phân lo i 1.3 c i m 2 VAI TRÒ C A QUÁ TRÌNH LM TRONG TFF 3 NH HƯ NG C A QUÁ TRÌNH LM T I THÀNH PH N DINH DƯ NG C A TFF 3.1 S thay i ch t hòa tan 3.2 S thay i axit amin và vitamin 3.3 S thay i nh ng thành ph n không mong mu n 3.4 S thay i giá tr sinh h c 4V N AN TOÀN C A TFF 4.1 Th c ph m lên men truy n th ng có an toàn? 4.2 Làm th nào kh c ph c? 5 TFF TRONG TƯƠNG LAI 3
  4. TFF – Gi i thi u chung L ch s - Lên men là m t trong nh ng pp u tiên mà loài ngư i s d ng ch bi n và b o qu n th c ph m. - ông Nam Á, Trung Qu c có th coi là cái nôi c a th c ph m lên men t n m m c. - Châu Phi, Ai C p là nư c ư c bi t n v i vi c bia rư u, k t h p bia rư u – làm bánh mỳ Babylonia's table (6000 BC): Describe the beer preparation TFF – Gi i thi u chung Phân lo i Submerged culture Solid substrate fermentations fermentations Submerged culture fermentations (SCFs): rư u, nư c tương Ho t ng VSV x y ra trong pha l ng, m t sinh kh i th p Solid substrate fermentations (SSFs): tempeh, miso, natto VSV phát tri n và s n ph m hình thành trên b m t cơ ch t r n 4
  5. TFF – Gi i thi u chung Phân lo i SINH KH I VSV CÁC SP TRAO I CH T (biomass): protein ơn bào SP T C B C 1: acid amin, (SPC), men bánh mì, gi ng vitamin, acid citric … kh i ng (starter), th ch d a… SP T C B C 2: enzyme VSV, kháng sinh… Cơ ch t T bào (biomass) SP lên men: rư u, acid lactic… (lên men k khí) Cơ ch t S n ph m + T bào (SP T C) TFF – Gi i thi u chung c i m • S n ph m lên men v i s tham gia c a VSV trong t nhiên. VSV óng vai trò quan tr ng trong TFF. • S n xu t th công, quy mô nh , năng su t không cao • Không ki m soát ư c quá trình, ch t lư ng chưa n nh và chưa ng u. • Mang b n s c m th c, kinh nghi m, văn hóa c a m i dân t c • Có s trao i th c ph m lên men truy n th ng gi a các nư c trên th gi i. 5
  6. TFF – Vai trò c a quá trình lên men VAI TRÒ C A QUÁ TRÌNH LÊN MEN TRONG TFF • T o s n ph m m i • Là hình th c b o qu n nguyên li u • Tăng giá tr dinh dư ng • Làm gi m các nhân t không mong mu n có trong nguyên li u ban u • S n ph m an toàn hơn • C i thi n hình th c và mùi v m t s s n ph m • T n d ng ư c nguyên li u không bán ư c • Gi m chi phí năng lư ng trong CB ( un n u) TFF – nh hư ng c a quá trình lên men NH HƯ NG C A QUÁ TRÌNH LÊN MEN T I THÀNH PH N DINH DƯ NG C A TFF S thay i ch t hòa tan o VSV ti t enzyme vào cơ ch t, chuy n hóa các h p ch t ph c t p thành các thành ph n ơn gi n hơn ( ư ng ơn, axit amin…) o ây là nh ng chuy n hóa bên trong cơ th VSV và là các s n ph m trao i ch t b c 2. S thay i axit amin và vitamin o Các TFF u có s tăng nh v axit amin không thay th so v i nguyên li u ban u. o Hàm lư ng vitamin trong th c ph m lên men cũng ư c b o toàn và có ph n gia tăng. 6
  7. TFF – nh hư ng c a quá trình lên men S thay i nh ng thành ph n không mong mu n VSV có kh năng th y phân phytic axit, trypsin, lectin gi m i m t lư ng áng k các ch t kháng dinh dư ng trong giai o n u c a quá trình lên men. S thay i giá tr sinh h c o Quá trình lên men tăng s lư ng protein hòa tan, axit amin, gi m các ch t kháng dinh dư ng có nh hư ng x u t i quá trình tiêu hóa. o Các s n ph m lên men t t cho h tiêu hóa. TFF – V n an toàn th c ph m V N AN TOÀN C A TFF Th c ph m lên men truy n th ng có an toàn? o Nguy cơ t nguyên li u ch bi n o Nguy cơ t nhà s n xu t o Nguy cơ t quá trình lên men 7
  8. TFF – V n an toàn th c ph m Nguy cơ t nguyên li u - Ch bán th t gia c m t i VN TFF – V n an toàn th c ph m Nguy cơ t nguyên li u - Rau sau khi thu ho ch t i ng b ng Sông C u Long 8
  9. TFF – V n an toàn th c ph m Nguy cơ t nguyên li u - Ch MAHOGANY – Philippines TFF – V n an toàn th c ph m Nguy cơ t c s ch bi n - cơ s ch bi n nem chua t i VN 9
  10. TFF – V n an toàn th c ph m “Tip of the iceberg” TFF – V n an toàn th c ph m sos VSATTP Food safety 10
  11. TFF – V n an toàn th c ph m Làm th nào kh c ph c? o Ngâm nư c và n u chín o Làm bi n i axit o T n d ng kh năng s n xu t kháng sinh và các ho t ch t sinh h c c a VSV TFF – TFF trong tương lai TFF TRONG TƯƠNG LAI Ngày nay, TFF luôn ư c c i ti n áp d ng trong quy mô công nghi p, nhưng yêu c u ph i gi ư c b n s c riêng c a s n ph m. Trong tương lai, TFF s ư c s n xu t nhi u hơn trong quy mô công nghi p, s ki m soát ư c quy trình s n xu t. S n ph m s t t hơn, th i gian ch bi n s nhanh hơn và s kinh t hơn. Hi n nay, Nh t B n là m t trong nh ng nư c i u v s n xu t công nghi p TFF. Làm th nào Vi t Nam có th s n xu t công nghi p TFF mà v n gi ư c hương v và b n s c dân t c? 11
  12. TFF – TFF trong tương lai CÔNG NGH LÊN MEN TRUY N TH NG TRONG TƯƠNG LAI XÂY D NG Ý TƯ NG S n ph m lên men truy n th ng gi i quy t 3 v n Th c ph m (dinh dư ng và TP ch c năng) S c kho m b o môi trư ng s ng TFF – TFF trong tương lai Th trư ng S n ph m LMTT Công ngh Xã h i Chính sách qu c gia 12
  13. TFF – TFF trong tương lai XÃ H I -Thói quen tiêu dùng - Hư ng theo quen tiêu dùng c a ngư i s d ng vào s n ph m M c ích s n ph m TFF – TFF trong tương lai TH TRƯ NG -Xác nh th trư ng (Th trư ng n m trong b i c nh nào? -K ho ch th trư ng. Cách gi i quy t v k ho ch th trư ng -Qu ng cáo. Nên qu ng cáo dài h n, ưa ngư i tiêu dùng vào tr ng thái ư c ch n l a. -Thay i s n ph m (ch t lư ng, bao bì) -T ch c m ng lư i buôn bán -Ki m soát m ng lư i buôn bán -T ch c bán hàng 13
  14. TFF – TFF trong tương lai TH TRƯ NG (tt) Bán cho ai? Bán như th nào? Bán lúc nào? Bán ư c 10% s i tư ng hư ng (Kênh phân ph i vào: công ty s ng (siêu th , bán l ….) Bán ư c 20% s i tư ng hư ng vào: cty phát tri n Bán ư c 40% s i tư ng hư ng vào: cty giàu TFF – TFF trong tương lai CHÍNH SÁCH QU C GIA S n ph m có ư c chính ph s t i ho c chính ph nơi tiêu th s n ph m ưu tiên ho c c m s n ph m ó không? 14
  15. TFF – TFF trong tương lai CÔNG NGH S n ph m cũ: t o d u n riêng, ch t lư ng cao hơn S n ph m m i: Công ngh cũ, nguyên li u m i; Công ngh m i Chương 2: Các s n ph m LMTT t u nành 2.1. Gi i thi u v u nành 2.2. Tương h t, nư c tương 2.3. Chao 2.4. Tempeh 15
  16. 2.1. Nguyên li u u nành 2.1.1. Thành ph n hóa h c c a u nành 2.1.2.Công d ng c a u nành 2.1.3. Các s n ph m lên men t u nành Nguyên li u u nành u nành Th t bò E 411 calo 165 calo Pr (gr/100 gr) 34 21 L (gr/100 gr) 18 9 Ca (mg/100 gr) 165 10 Fe (mg/100 gr) 11 2,7 Pr u nành cao, d tiêu hóa Ch a tương i y các lo i amino acid thi t y u cho cơ th v i t l g n gi ng như protein ng v t Có th thay th cho Pr ng v t trong b a ăn hàng ngày Pr c a th t ch a nucleo-albuminnoid ch t này t o thành các bazơ xanthic (có nhân puric) sinh ra nh ng ch t c Pr u nành ch a para-nucleo-albuminoid không t o bazơ xanthic nên không sinh c ch t cho cơ th 16
  17. Nguyên li u u nành Thành ph n acid amin trong h t u nành Acid amin Hàm lư ng Isoleucine 1,1 Leucine 7,7 Lycine 5,9 Methyonine 1,6 Cystine 1,3 Phenilalanine 5,0 Treonine 4,3 Tryptophane 1,3 Valine 5,4 Histidine 2,6 Lysine 16 Nguyên li u u nành Ch t béo trong u nành •Lipid chi m 16 - 20% tr ng lư ng khô c a h t (ch thua u ph ng). •Thành ph n ch t béo trong u nành: 14% ch t béo bão hòa, 59% ch t béo không bão hòa a tính, 23% ch t béo không bão hòa ơn tính, 2 - 3 % photpholipide. •Trong ch t béo không bão có acid linoleic và linolenic chi m t l cao. Các acid béo này t t cho tiêu hóa, có kh năng gi m thi u s nguy hi m c a b nh nh i máu cơ tim, kéo dài tu i th •D u t u nành có ho t tính sinh h c cao, có mùi v thơm ngon, thư ng ư c dùng thay th cho m ng v t tránh xơ c ng ng m ch. 17
  18. Nguyên li u u nành Thành ph n ch t béo trong u nành 14% ch t béo 82% ch t béo 2-3% bão hòa không bão hòa phospholipids acid linoleic acid linolenic t t cho tiêu hóa, tránh sơ v a ng m ch có kh năng gi m thi u s nguy hi m c a b nh nh i máu cơ tim, kéo dài tu i th Nguyên li u u nành Thành ph n acid béo trong u nành T l Acid béo T l Acid béo no (%) không no (%) Myristic 1 Hexdecenoic - Phabmitic 11 Oleic 25 Stearic 4 Linoleic 51 Arachidic - Linolenic 9 18
  19. Nguyên li u u nành Vitamin Hàm lư ng 10-6g/g Thiamin (B1) 11—17,5 Vitamin trong Riboflavin ( B2) 2—3 u nành Niacin (PP) 21,4—23 Patothetic acid ( B3) 13- 21,5 Folic acid ( B9) 1,9 Inositol 2300 Choline 3400 Ascorbic acid 200 Biotin 0,8 Pyridoxin 7,1-12 Vitamin E 1,4 Caroten (A) 0,18-2,43 Vitamin K 1,9 Nguyên li u u nành Các enzyme trong u nành: urease, lipase, phospholipase, amylase, lipoxygenase Urease: ch ng l i s h p th các ch t m qua màng ru t, do ó không nên ăn u nành s ng. Khi n u chín, enzym b phá h y giúp u nành d tiêu và b dư ng Lipase: th y phân các g c glyceric t o thành glycerin và acid béo Phospholipase: th y phân ester c a acid acetic Amylase th y phân tinh b t Lipoxygenase: xúc tác chuy n H2 trong aicd béo 19
  20. Công d ng c a u nành Các isoflavones c a u nành giúp cho ng m ch ư c àn h i, tim Th c ph m co th t nh p nhàng và u n hơn Gi m nguy cơ suy tim Ph n g mãn kinh ng ng sx hocmon estrogen. Isoflavones trong u nành có Dư c ph m tác d ng tương t như estrogen Gi m các bi n ch ng ti n mãn kinh Phenolic: ch ng oxy hóa, phòng ng a các nhi m s c th DNA không b các TB ung thư Ngăn ng a t n công Lycitin làm ch m s phát tri n c a TB ung m t s b nh thư, gia tăng trí nh , là ch t b nuôi dư ng ung thư TB não và h th n kinh Các TB ung thư không phát tri n khi ti p xúc v i genistein (isoflavonese trong u nành) Các s n ph m lên men t u nành Miso Chao Tương (Nư c tương, tương h t, tương xay…) Tempeh Natto Natto Miso 20
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2