intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Bài giảng Công nghệ Mỹ phẩm và hương liệu: Giới thiệu - PGS.TS. Lê Thị Hồng Nhan

Chia sẻ: _ _ | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:66

15
lượt xem
6
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bài giảng Công nghệ Mỹ phẩm và hương liệu: Giới thiệu, được biên soạn gồm các nội dung chính sau: Một số khái niệm có liên quan đến tính bốc/ hương; sự giữ hương (tính cố định hương); một số lưu ý trong chiết tách rắn lỏng;...Mời các bạn cùng tham khảo!

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Công nghệ Mỹ phẩm và hương liệu: Giới thiệu - PGS.TS. Lê Thị Hồng Nhan

  1. CÔNG NGHỆ MỸ PHẨM & HƯƠNG LIỆU Giới thiệu 1 PGS.TS. Lê Thị Hồng Nhan (ĐH Bách Khoa TP. HCM)
  2. 2 Giới thiệu  Dành cho: Trường Đại học Khoa học Tự nhiên- ĐHQG TP. HCM  Tên học phần: Công nghệ Mỹ phẩm & hương liệu (Technology of cosmetic products & fragrance)  Mã học phần:  Bộ môn phụ trách: Hóa hữu cơ  Thuộc khối kiến thức: Chuyên ngành  Giảng viên phụ trách: PGS.TS. Lê Thị Hồng Nhan Email: lthnhan@hcmut.edu.vn
  3. 3 Giới thiệu  Số tín chỉ: 2  Số tiết lý thuyết: 30  Số tiết bài tập: 0  Học phần: Tự chọn: x  Các môn học tiên quyết: Hóa hữu cơ, Hóa phân tích, Quá trình phân riêng, Hóa sinh đại cương  Hình thức kiểm tra, đánh giá kết quả học tập: trắc nghiệm & tự luận Kiểm tra giữa kỳ: 30% Thi cuối kỳ: 70%
  4. 4 Nội dung môn học Tiếp cận những kiến thức cơ bản về:  Kiến thức cơ bản: đối tượng mỹ phẩm (da, tóc, móng, răng miệng, nguyên liệu, …).  Kiến thức liên quan đến công nghệ sản xuất, kiểm tra và đánh giá sản phẩm mỹ phẩm và chăm sóc cá nhân.  Hương liệu và những nguyên liệu cơ bản của chúng.  Những kỹ thuật tổng quát trong công nghệ hương liệu.  Thành lập công thức hương liệu và sản phẩm hương liệu
  5. 5 Chuẩn đầu ra môn học  Hiểu các khái niệm tổng quát về sản phẩm mỹ phẩm  Hiểu đối tượng mục tiêu của sản phẩm mỹ phẩm  Hiểu và minh họa các nguyên liệu cơ bản dùng trong mỹ phẩm  Hiểu và minh họa một số dạng mỹ phẩm đặc trưng  Hiểu các phương pháp kiểm tra và đánh giá sản phẩm mỹ phẩm  Hiểu các khái niệm tổng quát về hương liệu  Hiểu đặc điểm, tính chất và phân loại hương liệu từ nguồn thiên nhiên  Hiểu và minh họa các phương pháp tách và tổng hợp một số cấu tử thông dụng  Phân tích & minh họa tính chất hương trong sản phẩm sử dụng hương liệu  Hiểu và minh họa việc xây dựng hợp hương
  6. 6 Nội dung giảng dạy  Chương 0: Giới thiệu chung về môn học  Chương 1: Tổng quan về công nghệ mỹ phẩm  Chương 2: Đối tượng mục tiêu của sản phẩm mỹ phẩm  Chương 3: Nguyên liệu cơ bản dùng trong mỹ phẩm  Chương 4: Một số dạng sản phẩm mỹ phẩm đặc trưng & kỹ thuật sản xuất  Chương 5: Kiểm tra và đánh giá sản phẩm mỹ phẩm  Chương 6: Tổng quan về hương liệu  Chương 7: Các nguồn nguyên liệu thiên nhiên  Chương 8: Phương pháp tách và tổng hợp một số cấu tử thông dụng  Chương 9: Tính chất hương trong sản phẩm sử dụng hương liệu  Chương 10: Một số vấn đề liên quan việc xây dựng hợp hương
  7. 7 Tài liệu tham khảo  Essential oil, Vol 1, 2, 3, 4 – New york 1982  Cosmetic Science and Technology, vol. 2,3 – Florida 1992  Fernaroli’s Handbook of Flavor Ingredient – CRC Press  Cosmetic Materials – New york, 1963  Kỹ thuật các chất mùi – GS. Trần Kim Qui, NXB KH&KT, 1987  Kỹ thuật thao tác và sơ chế tinh dầu – Nguyễn Năng Vinh, NXB KH&KT 1978.  Những tinh dầu lưu hành trên thị trường – Nguyễn Thị Tâm, NXB KH&KT 2003  Các sản phẩm chăm sóc cá nhân – Louis Hồ Tấn Tài, Cty Unilever Viet Nam. 1999  Hương liệu và mỹ phẩm – Vương Ngọc Chính  Flavourings – Production, Composition, Applications, Regulations (Herta Ziegler – 2007 WILEY).  Food Flavour Technology - ANDREW J. TAYLOR – 2002 Sheffield Academic Press  Flavours and Fragrances – Chemistry, Bioprocessing and Sustainability (R. G. Berger – 2007 Springer)
  8. CÔNG NGHỆ MỸ PHẨM & HƯƠNG LIỆU Giới thiệu 1 PGS.TS. Lê Thị Hồng Nhan (ĐH Bách Khoa TP. HCM)
  9. Giới thiệu - Hương liệu không dùng độc nhất trong CNSX MP mà còn dùng cho nh - Hương có nhiệm vụ : - ướp hương - Che mùi nền - Hương liệu có thể ở dạng : - thiên nhiên - tổng hợp - hoặc phối hợp cả hai  Tạo hợp hương gần gũi với thiên nhiên và phong phú
  10. Giới thiệu -Hương liệu có thể ở các dạng : + hương dầu (perfume oil) - perfum - essence - bouquer + hương cồn : - lượng cồn nhỏ -Thành cơ bản 1 hợp hương lượng cồn lớn cấu tử chủ lực : - có thể chứa vài Không đa dạng, không phong phú  để tạo hấp lực cho người tiêu dùng, phối nới rộng rất nhiều cấu t
  11. Nguyên liệu cơ bản -Từ thực vật : + Tinh dầu : - Tinh dầu từ lá, rễ, vỏ, cây - tinh dầu từ hoa + Nhựa, gum, bom Herb Fruit Floral Marine
  12. Nguyên liệu cơ bản -Từ động vật - musk thiên nhiên - hormone động vật - Từ các cấu tử hoá học - Cô lập từ nguyên liệu thực vật - dẫn xuất các nguyên liệu thực vật - cấu tử tổng hợp hoặc bán tổng hợp
  13. Một số ý niệm cơ bản có liên quan đến hương liệu * Một số ý niệm đã được trình bày trong các chương trước * Khi cần tra dữ liệu : xem tài liệu hương liệu của các tác giả : Poucher, Bedoukain, Jacobs…
  14. Dịch chiết cồn, dịch ngâm, dịch pha loãng, dịch có độ nhớt cao dịch ngâm : thường áp dụng cho nguồn - Dịch chiết nguyên liệu từ động vật như civet,… hoặc nguồn nguyên liệu nhựa, rêu, sồi… - Dịch pha loãng : khi cần dùng một lượng nhỏ  pha loãng trước kh Ví dụ: Pha loãng dung dịch civet Pha loãng bằng các aliphatic ald có mùi rất mạnh - Dịch có độ nhớt cao: trường hợp dung dịch cần tăng độ bền bằng cách pha loãng trong dung môi có độ nhớt cao. Ví dụ : Phenylacetaldeheyd rất dễ bị oxy hoá khi không pha loãng. Phenylacetaldehyd rất bền khi pha loãng thành dung dịch 50% trong diethylphtalate.
  15. + Các chỉ tiêu hoá lý dựa và đối chiếu trên essential oil Sự chuẩn hoá nguyên liệu Association of United States. Trong nước dựa theo TCVN Tinh dầu VN + Nhận danh các cấu tử trong hợp hương: •Phương pháp hoá lý : GC, IR, UV-VIS, MS,… •Nhưng cũng có trường hợp không nhận danh được như trường hợp đồng phân, có khối lượng phân tử Mw lớn (nhựa….) •Khứu giác chuyên gia/ nhận danh hợp hương chuyên biệt
  16. - Một số từ tả liên quan đến hương dầu Một số mô liên quan đến tinh chất hương: bốc mạnh, bốc nhẹ, tròn trịa, đậm đà, ngát, gout hương, týp hương,… tính dai, tính lưu hương, tính khuếch tán, tính tạo hậu ngọt, - Những nốt hương trong một họ hương: tính lỏng oriental, cologne blend, bouquet, floral, chype, fougere… - Những nốt hương trong một hợp hương: + Nốt hương đầu (Top note) + Nốt hương giữa (Middle note) + Nốt hương nền (Base note)
  17. Nốt của một hợp hương Top note: - Hương nhẹ nhất, tỏa ra đầu tiên Top note - Sắc thái tươi mát, rõ - Cho cảm giác mạnh, thu hút (head note) 15 - 25% Middle note: - Toà hương ngay khi dùng -Hương có độ bay hơi thấp hơn Middle note -Sắc thái ngọt, tròn trịa hơn 30 - 40% -Là phần trung tâm của hương (heart note) Base hương sau hương đầu -Tỏa note: khoảng 1-2 độ bay hơi thấp nhất Base note -Hương có phút (foot note) -Có khả năng làm giảm tính bay 45 - 55% hơi của hai note hương đầu - Hợp với hương giữa là thành
  18. Evaporation BP°C 50 Time Ethyl Acetate (77°) Alcohol (78°) Ethyl 100 10 - 20 Iso Butyl Acetate (116°) minutes 150 15 - 25% Alpha Pinene (154°) 200 Linalool (198°) 30 -120 Geraniol (229°) minutes 30 - 40% 250 Methyl Undecylenate (248°) 300 Vanillin (285°) 180 + Coumarin (301°) minutes 45 - 55% Musk Ketone (340°) 350
  19. NIGHT FOR HER – EMPORIO ARMANI Oriental, Floral, Fruity, Blackcurrant, Fragrance Family: Hawthorn Petals, Cranberry Floriental, Gourmand, Musky Woody, Gourmand, Floral, Lily of the Valley, Magnolia, Freesia Ambery, Vanilla, Powdery, Myrrh White Musk
  20. MỘT SỐ KHÁI NIỆM CÓ LIÊN QUAN ĐẾN TÍNH BỐC/ HƯƠNG Đặc tính chung của hương: Tính bố hơi  hương ở dạng khí  tác động lên phân tử Một số chỉ tiêu xác định tính chất hương thụ cảm/ màng nhầy mũi  cảm nhận hương (1) Thời gian sống (3) giới hạn cảm nhận (2) Sức căng hơi (4) giá trị hương thơm
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2