intTypePromotion=1
ADSENSE

Bài giảng Hóa sinh – Chương 4: Chuyển hóa glucid

Chia sẻ: _ĐINH THỊ _DIỄM | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:115

53
lượt xem
8
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

"Bài giảng Hóa sinh – Chương 4: Chuyển hóa glucid" giúp các bạn nắm được các kiến thức về đại cương; thoái hóa glucose; chuyển hóa các monosaccarid khác; sự chuyển hóa glucose ở một số trạng thái; liên quan chuyển hóa của glucose; vận chuyển glucose qua màng tế bào; điều hòa chuyển hóa glucose và glycogen; rối loạn chuyển hóa glucid.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Hóa sinh – Chương 4: Chuyển hóa glucid

  1. Chương 4 CHUYỂN HÓA GLUCID 1
  2. Nội dung Đại cương Thoái hóa glucose Tổng hợp Chuyển hóa các monosaccarid khác Sự chuyển hóa glucose ở một số trạng thái Liên quan chuyển hóa của glucose Vận chuyển glucose qua màng tế bào Điều hòa chuyển hóa glucose và glycogen Rối loạn chuyển hóa glucid 2
  3. 1. ĐẠI CƯƠNG 3
  4. Chuyển hóa glucid là một trong những quá trình chuyển hóa quan trọng trong cơ thể sống  cung cấp năng lượng  cung cấp nhiều sản phẩm chuyển hóa trung gian quan trọng liên quan chặt chẽ với các quá trình chuyển hóa lipid, acid amin và acid nucleic trong cơ thể người và động vật cao cấp, glucid tồn tại ở 3 dạng:  dạng dự trữ là glycogen (ở gan và cơ)  dạng vận chuyển là glucose tự do trong máu và các dịch của cơ thể  dạng tham gia cấu tạo trong tổ chức cơ thể 4
  5. Nguồn glucose của cơ thể ngoại sinh: (từ thức ăn)  Tinh bột (hạt ngũ cốc, củ)  Glycogen (các tổ chức và cơ động vật)  Cellulose (rau và quả)  Disaccarid (saccarose-mía đường; lactose- đường sữa; maltose-mạch nha)  Monosaccarid (glucose-nho; fructose-trái cây; mannose; ribose) 5
  6. Nguồn glucose của cơ thể Ngoại sinh  Sự tiêu hóa và hấp thu glucid: quá trình thủy phân các polysaccaride và disaccaride → monosaccaride (nhờ enzyme ở đường tiêu hóa) 6
  7. Nguồn glucose của cơ thể Ngoại sinh  Sự tiêu hóa và hấp thu glucid 7
  8. Nguồn glucose của cơ thể Ngoại sinh  Hấp thu glucid: Tất cả monosaccaride đều được hấp thụ hoàn toàn ở ruột non Galactose Glucose Fructose Mannose Xylose Arabinose 110 100 43 19 15 9 8
  9. Nguồn glucose của cơ thể Ngoại sinh  Cơ chế hấp thu • Glucose và galactose được hấp thụ theo cơ chế vận chuyển tích cực phụ thuộc Na+ • Fructose được hấp thụ theo cơ chế khuếch tán dễ dàng (Facilitated diffusion) • Pentose được hấp thụ theo cơ chế khuếch tán đơn giản (simple diffusion) 9
  10. Nguồn glucose của cơ thể 10
  11. 11
  12. Nguồn glucose của cơ thể nội sinh  glycogen của gan  nguồn carbohydrate nhỏ là galactose, mannose và pentose có khả năng chuyển thành glucose  thành phần không phải carbohydrate có khả năng tạo glucose: • acid amine • lipid, các acid béo (phần glycerol) 12
  13. 2. THOÁI HÓA GLUCOSE 13
  14. Thoái hóa glucose Glucose đi vào con đường thoái hóa khi nó ở dạng glucose-6-phosphate Từ glucose-6-phosphate đi theo các con đường thoái hóa:  Con đường đường phân (glycolysis)  Con đường hexose monophosphate (chu trình pentose phosphate)  Con đường Uronic acid 14
  15. Con đường đường phân (Glycolysis) 15
  16. 16
  17. 17
  18. Con đường đường phân (Glycolysis) (1) Phosphoryl hóa 18
  19. Con đường đường phân (Glycolysis) (2) Isomer hóa 19
  20. Con đường đường phân (Glycolysis) (3) Phosphoryl hóa 20
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2