intTypePromotion=1

Bài giảng: Vệ sinh an toàn thực phẩm

Chia sẻ: Lan Lan | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:40

0
452
lượt xem
147
download

Bài giảng: Vệ sinh an toàn thực phẩm

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Vi sinh đại cương cung cấp cho sinh viên những kiến thức cơ bản về đặc điểm hình thái, cấu tạo, sinh sản của vi sinh vật, các yếu tố ảnh hưởng đền vi sinh vật, các phương thức nhận biết vi sinh vật, các phương pháp nuôi cấy, bảo quản và giữ giống vi sinh vật.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng: Vệ sinh an toàn thực phẩm

  1. Giảng viên: ThS. VĂN HỒNG THIỆN Email: vanhongthien@foodtech.edu.vn Website:vanhongthien.tk
  2. Tiểu luận  1. Vấn đề VSATTP ở các khu chế xuất, KCN. Nguyên nhân, hậu quả và phương hướng khắc phục (1).  2. VSATTP đối với các hàng quán đường phố. Hậu quả và phương hướng khắc phục.(2)  3. Bao bì và vấn đề VSATTP  4. Vi Khuẩn & VSATTP (3)  5. Thuốc BVTV & VSATTP  6. Tìm hiễu quy trình sản xuất sạch (ATTP từ nông trại đến sản phẩm) (4)
  3. TÀI LIỆU THAM KHẢO  [1]. Giáo trình Vệ sinh và An toàn thực phẩm. Giáo trình thực hành. ĐH Công nghiệp TP.HCM  Tài liu tham kho  [1]. PGS. TS Lương Đức Phẩm - Vi sinh vt hc và an toàn v sinh thc phm - Đại học Bách khoa Tp.HCM, 1980.  [2]. Nguyễn Đức Lượng, Phạm Minh Tâm - V sinh và an toàn thc phm - Đại học Bách khoa Tp.HCM, 2005.  [3]. Trần Linh Thước - Phưng pháp phân tích vi sinh vt trong nư c, thc phm và mĩ phm, 1998  [4]. PGS.TS Nguyễn Phùng Tiến, GSTS Bùi Minh Đức, GSTS Nguyễn Văn Dịp - Vi sinh vt thc phm - K thut ki
  4. m tra và ch tiêu đánh giá cht lưng an toàn thc phm, 2000  [5].PGS.TS Trần Đáng- Mi nguy v sinh an toàn thc phm- Chưng trình ki
  5. m soát GMP, GHP và h thng qun lý cht lưng v sinh an toàn thc phm HACCP- Nxb Y học Hà Nội 2004  [6]. Food hygiene for Handlers - Chisholm Institute.,2001  [7] Food chemical safety - Volume 1, 2.,2001  [8] Food safety and food quality, 2000
  6. VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM  CHƯƠNG 1: MỞ ĐẦU.  CHƯƠNG 2. CÁC NGUỒN Ô NHIỄM TỪ MÔI TRƯỜNG TRONG XÍ NGHIỆP BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN THỰC PHẨM  CHƯƠNG 3: MỐI NGUY SINH HỌC  CHƯƠNG 4: MỐI NGUY HÓA HỌC.  CHƯƠNG 5: MỐI NGUY VẬT LÝ  CHƯƠNG 6: NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM  CHƯƠNG 7: CÁC BIỆN PHÁP ĐẢM BẢO AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM
  7. MỘT SỐ KHÁI NIỆM CHUNG Tươi Thực phẩm Ăn sống Sử dụng Uống Chế biến Thực phẩm Là những sản phẩm rắn hoặc lỏng mà con người dùng để ăn, uống dưới dạng tươi, sống hoặc đã qua sơ chế, chế biến với mục đích dinh dưỡng và thị hiếu, ngoài ra, những sản phẩm mang mục đích chữa bệnh.
  8. MỘT SỐ KHÁI NIỆM CHUNG Sức khỏe Điều Không kiện VSATTP Tính mạng Là các điều kiện và biện pháp cần Biện pháp thiết để bảo đảm thực phẩm không bị hư hỏng, không chứa các tác nhân sinh học, hóa học, vật lý quá giới hạn cho phép, đảm bảo cho thực phẩm không gây hại đến sức khỏe, tính mạng của con người.
  9. MỘT SỐ KHÁI NIỆM CHUNG Là khái niệm chỉ rằng Tác nhân thực phẩm không chứa Thực phẩm Sinh Học VS các tác nhân hóa học, sinh học và vật lý gây mất Chăn nuôi an toàn cho người sử Tác nhân Hóa Học dụng. Chế biến Thực phẩm vệ sinh luôn gắn liền với vịêc tổ Bảo quản chức vệ sinh trong chăn Tác nhân Vận chuyển Vật lý nuôi, trồng trọt, chế biến, bảo quản và vận chuyển thực phẩm.
  10. MỘT SỐ KHÁI NIỆM CHUNG Số Ngộ lượng độc TP Không TP an toàn Là khả năng không gây ngộ độc của thực phẩm đối với con người. Ngoài ra thực phẩm an toàn còn được hiểu là khả năng cung cấp đầy đủ và kịp thời về số lượng và chất lượng thực phẩm một khi Chất quốc gia gặp thiên tai hoặc một lý lượng do nào đó.
  11. MỘT SỐ KHÁI NIỆM CHUNG Chất độc Mầm bệnh Là tình trạng bệnh lý xảy ra do ăn, uống thực phẩm có Thực phẩm chứa chất độc. Dùng để chỉ tất cả các bệnh gây ra NGỘ ĐỘC TP bởi các mầm bệnh có trong thực phẩm Bệnh lý
  12. MỘT SỐ KHÁI NIỆM CHUNG Chất Chất độc trong thực phẩm Thực phẩm là các chất hóa học hay hợp chất hóa học có trong Nồng độ nguyên liệu, trong sản phẩm thực phẩm, ở một nồng độ nhất định gây ngộ độc cho người hay động Ngộ vật khi người hay động vật độc Chất độc sử dụng chúng.
  13. MỘT SỐ KHÁI NIỆM CHUNG Nguyên Phụ gia Bao bì liệu Chất độc Chăn nuôi VSV Chế biến BVTV…
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2