intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Báo cáo tiểu luận: Xây dựng kế hoạch phòng vệ thực phẩm cho nhà máy sản xuất bột mì Bình Đông

Chia sẻ: Nguyễn Hoàng Trâm Anh | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:37

300
lượt xem
55
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Nội dung nghiên cứu chính: Đánh giá, phân tích chỗ hỏng trong quy trình nhà máy Đánh giá mức độ dễ bị tổn thương trên quy trình sản xuất và có chiến lược giảm nhẹ cho các công đoạn nguy cơ. Xây dựng kế hoạch phòng vệ thực phẩm.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Báo cáo tiểu luận: Xây dựng kế hoạch phòng vệ thực phẩm cho nhà máy sản xuất bột mì Bình Đông

TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP THỰC PHẨM TP. HCM<br /> KHOA CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM<br /> <br /> <br /> <br /> <br /> BÁO CÁO TIỂU LUẬN<br /> <br /> <br /> <br /> XÂY DỰNG KẾ HOẠCH PHÒNG VỆ THỰC PHẨM<br /> CHO NHÀ MÁY SẢN XUẤT BỘT MÌ BÌNH ĐÔNG<br /> <br /> <br /> GVHD: HOÀNG THỊ TRÚC QUỲNH<br /> SVTH: <br /> Nguyễn Hoàng Trâm Anh Mssv: 2022150156    Lớp: 06ĐHĐB1<br /> Lê Thị Mỹ Chi Mssv: 2022150204 Lớp: 06ĐHĐB1<br /> Trương Thị Hồng Gấm Mssv: 2022150173  Lớp: 06ĐHĐB1  <br /> Vỏ Thị Thảo Mi Mssv: 2022150132   Lớp: <br /> 06ĐHĐB1<br /> <br /> <br /> <br /> <br /> TP HỒ CHÍ MINH, 2018<br /> TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP THỰC PHẨM TP. HCM<br /> KHOA CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM<br /> <br /> <br /> <br /> <br /> BÁO CÁO TIỂU LUẬN<br /> <br /> <br /> <br /> <br /> XÂY DỰNG KẾ HOẠCH PHÒNG VỆ THỰC PHẨM<br /> CHO NHÀ MÁY SẢN XUẤT BỘT MÌ BÌNH ĐÔNG<br /> <br /> <br /> GVHD: HOÀNG THỊ TRÚC QUỲNH<br /> SVTH: <br /> Nguyễn Hoàng Trâm Anh Mssv: 2022150156    Lớp: 06ĐHĐB1<br /> Lê Thị Mỹ Chi Mssv: 2022150204 Lớp: 06ĐHĐB1<br /> Trương Thị Hồng Gấm Mssv: 2022150173  Lớp: 06ĐHĐB1  <br /> Vỏ Thị Thảo Mi Mssv: 2022150132   Lớp: 06ĐHĐB1<br /> Lê Thị Phương Thảo Mssv: 2022150119  Lớp: 06ĐHĐB1<br />  <br /> TP HỒ CHÍ MINH, 2018<br /> <br /> <br /> <br /> <br /> BẢN NHẬN XÉT CỦA GVHD<br /> <br /> Trang này đính kèm bản nhận xét của GVHD<br /> LỜI CẢM ƠN<br /> <br /> Để  hoàn thành bài báo cáo này, trước hết chúng em xin gửi lời cảm  ơn chân thành  <br /> đến quý thầy, cô giáo trong khoa Công nghệ  thực phẩm trường  Đại học Công  <br /> nghiệp thực phẩm Tp Hồ Chí Minh đã truyền đạt kiến thức và kinh nghiệm quý báu  <br /> cho chúng em trong quá trình học tập và rèn luyện tại trường.<br /> <br /> Trong quá trình thực hiện chúng em đã gặp không ít khó khăn. Nhưng với sự  động <br /> viên giúp đỡ  của quý thầy cô, người thân và bạn bè, chúng em cũng đã hoàn thành <br /> tốt đề  tài nghiên cứu của mình và có được những kinh nghiệm, kiến  thức hữu ích <br /> cho bản thân.<br /> <br /> Dù đã cố gắng nhưng không thể tránh khỏi những sai sót. Rất mong sự thông cảm <br /> và đóng góp ý kiến của quý thầy cô và các bạn để bài báo cáo được hoàn thiện.<br /> <br /> Cuối cùng, xin kính chúc quý thầy cô và các bạn sức khỏe, luôn thành   công trong <br /> công việc và cuộc sống. <br /> <br /> Chúng em xin chân thành cảm ơn! <br /> <br /> TP Hô Chi Minh, thang 10,  năm 2018<br /> ̀ ́ ́<br /> <br />  <br /> <br /> <br /> <br /> <br /> i<br /> MỤC LỤC<br />   BẢN NHẬN XÉT CỦA GVHD                                                                                 <br />  <br /> ................................................................................     <br />  iii<br />   LỜI CẢM ƠN                                                                                                              <br />  <br /> .............................................................................................................   <br />  i<br />   MỤC LỤC                                                                                                                   <br />  <br /> ..................................................................................................................    <br />  ii<br />   DANH MỤC HÌNH ẢNH                                                                                          <br />  <br /> .........................................................................................     <br />  iv<br />   DANH MỤC BẢNG BIỂU                                                                                         <br />  <br /> ........................................................................................    <br />  v<br />   DANH MỤC CHỮ VIẾT TẮT                                                                                 <br />  <br /> ................................................................................     <br />  vi<br />   MỞ ĐẦU                                                                                                                      <br />  <br /> .....................................................................................................................    <br />  1<br />   Đặt vấn đề                                                                                                             <br />  <br /> ............................................................................................................    <br />  1<br />   Nội dung nghiên cứu chính                                                                                     <br />  <br /> ....................................................................................    <br />  1<br />   Bố cục luận văn gồm có 3 phần                                                                            <br />  <br /> ...........................................................................    <br />  1<br />  CHƯƠNG 1. TỔNG QUAN                                                                                        <br />  <br /> .......................................................................................    <br />  2<br />  1.1. Thông tin về nhà máy:                                                                                      <br />  <br /> .....................................................................................    <br />  2<br />  1.1.1. Mô tả mặt bằng:                                                                                       <br />  <br /> ......................................................................................    <br />  2<br />  1.1.2. Hiện trạng cơ sở:                                                                                      <br />  <br /> .....................................................................................    <br />  3<br />    3<br />           <br />  1.1.3. Quy trình công nghệ sản xuất:                                                                  <br />  <br /> .................................................................   <br />  4<br />  1.1.4. Quy trình giao nhận hàng:                                                                         <br />  <br /> ........................................................................    <br />  5<br />  1.1.5. Tình trạng quản lý kho bãi:                                                                       <br />  <br /> ......................................................................    <br />  6<br />  1.2. Nhận dạng, đánh giá lỗ hỏng:                                                                          <br />  <br /> .........................................................................    <br />  6<br />  CHƯƠNG 2. KẾ HOẠCH PHÒNG VỆ THỰC PHẨM                                             <br /> ..........................................<br />    <br />  7<br />  2.1. Phân tích – Đánh giá rủi ro                                                                               <br />  <br /> ..............................................................................    <br />  7<br />  2.2. Chiến lược giảm nhẹ                                                                                     <br />  <br /> ...................................................................................     <br />  12<br />  2.3. Điểm yếu và điểm trọng yếu của quy trình sản xuất                                     <br /> ..................................<br />     <br />  19<br />  CHƯƠNG 3. XÂY DỰNG KẾ HOẠCH PHÒNG VỆ THỰC PHẨM                    <br /> .................<br />     <br />  19<br />  3.1. Quản lý kế hoạch phòng vệ:                                                                          <br />  <br /> .........................................................................     <br />  19<br />  3.1.1. Kế hoạch chung                                                                                           <br />  <br /> .........................................................................................     <br />  19<br />  3.1.2. Đào tạo an ninh chung:                                                                                <br />  <br /> ...............................................................................     <br />  20<br />  3.1.3. Thông tin an ninh chung                                                                               <br />  <br /> ..............................................................................     <br />  20<br />  3.1.4. Điều tra các quan ngại về an ninh                                                               <br />  <br /> ..............................................................    <br />  20<br />  3.1.5. Các số liên lạc an ninh khẩn cấp                                                                <br />  <br /> ...............................................................     <br />  21<br />  3.2. An ninh cho khâu tiếp nhận nguyên liệu:                                                      <br />  <br /> .....................................................    <br />  21<br />  3.2.1. An ninh vận chuyển:                                                                                   <br />  <br /> ..................................................................................     <br />  21<br />  3.2.2. An ninh giao, nhận tại cơ sở                                                                       <br />  <br /> ......................................................................     <br />  22<br />  3.2.3. An ninh kho chứa tại cơ sở sản xuất                                                          <br />  <br /> .........................................................    <br />  23<br />  3.3. An ninh trong chế biến:                                                                                  <br />  <br /> .................................................................................     <br />  23<br />  3.3.1. An ninh vòng ngoài:                                                                                     <br />  <br /> ....................................................................................     <br />  23<br />  3.3.2. An ninh vòng trong                                                                                       <br />  <br /> ......................................................................................     <br />  24<br />  3.3.3. An ninh chế biến                                                                                         <br />  <br /> ........................................................................................     <br />  24<br /> <br /> ii<br />  3.3.4. An ninh kho chứa                                                                                         <br />  <br /> ........................................................................................<br />     <br />  25<br />  3.3.5. An Ninh Giao/Nhận                                                                                     <br />  <br /> ....................................................................................<br />     <br />  25<br />  3.3.6. An ninh nhân viên tại cơ sở chế biến                                                         <br />  <br /> ........................................................<br />     <br />  26<br />  3.4. Kế hoạch đào tạo và triển khai:                                                                     <br />  <br /> ....................................................................<br />     <br />  26<br />   PHỤ LỤC                                                                                                                   <br />  <br /> .................................................................................................................<br />     <br />  28<br />   TÀI LIỆU THAM KHẢO                                                                                         <br />  <br /> ........................................................................................<br />     <br />  28<br /> <br /> <br /> <br /> <br /> iii<br /> DANH MỤC HÌNH ẢNH<br /> <br /> Hình 1. Sơ đồ mặt bằng Công ty Bột mì Bình Đông..............................................2<br /> Hình 2. Hiện trạng cổng và xưởng sản xuất chính................................................3<br /> Hình 3. Hiện trạng nhà xe..........................................................................................3<br /> Hình 4. Hiện trạng nhà kho.......................................................................................3<br /> Hình 5. Phòng bảo vệ.................................................................................................4<br /> Hình 6. Trạm biến điện.............................................................................................4<br /> <br /> <br /> <br /> <br /> iv<br /> DANH MỤC BẢNG BIỂU<br /> <br /> Bảng 1. Đánh giá Mức độ dễ tổn thương:..............................................................7<br /> Bảng 2. Chiến lược giảm nhẹ................................................................................12<br /> <br /> <br /> <br /> <br /> v<br /> DANH MỤC CHỮ VIẾT TẮT<br /> <br /> N/A: Không có dữ liệu<br /> <br /> <br /> <br /> <br /> vi<br /> MỞ ĐẦU<br /> <br /> Đặt vấn đề<br /> Từ  các vụ  tấn công khủng bố   ở  một số  nước trên thế  giới, US FDA đã bắt <br /> đầu quan tâm hơn đến các vụ liên quan tới tấn công gây lây nhiễm có chủ đích  <br /> các sản phẩm thực phẩm. Từ đó xây dựng cho các chương trình Phòng vệ thực  <br /> phẩm cho các nguồn cung cấp thực phẩm.<br /> <br /> Bằng chương trình Phòng vệ thực phẩm, các biện pháp bảo vệ đã được thiết <br /> lập đối với các khu vực nhạy cảm trong chuỗi cung  ứng thực phẩm, quá trình <br /> chế biến và phân phối. Tuy vậy các biện pháp phòng vệ  chỉ  có thể  làm giảm <br /> thiểu rủi ro và chủ yếu dựa trên các hệ thống và biện pháp phòng tránh.<br /> <br /> Nội dung nghiên cứu chính<br /> Đánh giá, phân tích chỗ hỏng trong quy trình nhà máy<br /> <br /> Đánh giá mức độ  dễ  bị  tổn thương trên quy trình sản xuất và có chiến lược  <br /> giảm nhẹ cho các công đoạn nguy cơ.<br /> <br /> Xây dựng kế hoạch phòng vệ thực phẩm<br /> <br /> Bố cục luận văn gồm có 3 phần<br /> Phần 1: Tổng quan: trang 1 đến trang .<br /> <br /> Phần 2 : Kế hoạch phòng vệ thực phẩm: từ trang  đến trang<br /> <br /> Phần 2: Xây dựng kế hoạch phòng vệ: từ trang  đến trang .<br /> <br /> <br /> <br /> <br /> 1<br /> CHƯƠNG 1. TỔNG QUAN<br /> <br /> 1.1. Thông tin về nhà máy:<br /> 1.1.1. Mô tả mặt bằng:<br /> ­  Khuôn viên nhà máy rộng 63.055m2 bao gồm:<br /> •  Một phân xưởng sản xuất chính có diện tích 8 863m2, gồm 7 tầng lầu<br /> Hai kho chứa nguyên liệu rộng 14 745m2 chứa được 25 000 – 30 000 tấn lúa <br /> mì<br /> Các kho chứa bột mì và kho phụ phẩm là cám<br /> Một kho chứa vật tư bao bì rộng 1 000m2<br /> Bốn silo chứa lúa, mỗi silo chứa từ 1 000 – 1.200 tấn lúa mì<br /> Văn phòng làm việc<br /> Khu nhà ở, cantin, nhà xe, xưởng cơ khí, trạm biến áp<br /> <br /> <br /> <br /> <br /> Hình 1. Sơ đồ mặt bằng Công ty Bột mì Bình Đông<br /> <br /> <br /> <br /> <br /> 2<br /> 1.1.2. Hiện trạng cơ sở:<br /> <br /> <br /> <br /> <br /> Hình 2. Hiện trạng cổng và xưởng sản xuất chính<br /> <br /> <br /> <br /> <br /> Hình 3. Hiện trạng nhà xe<br /> <br /> <br /> <br /> <br /> Hình 4. Hiện trạng nhà kho<br /> <br /> <br /> <br /> <br /> 3<br /> Hình 5. Phòng bảo vệ<br /> <br /> <br /> <br /> <br /> Hình 6. Trạm biến điện<br /> <br /> 1.1.3. Quy trình công nghệ sản xuất:<br /> <br /> <br /> <br /> <br /> 4<br /> 1.1.4. Quy trình giao nhận hàng:<br /> <br /> <br /> Tiếp nhận nguyên liệu:<br /> <br /> ­ Nguyên liệu lúa mì được  nhập từ  các nước  như  Mỹ,  Canada,   Úc… <br /> bằng tàu lớn về đến bến cảng Sài Gòn<br /> <br /> Bốc xếp vận chuyển về nhà máy:<br /> <br /> <br /> 5<br /> ­ Lúa mì được vận chuyển về  công ty bằng hai hình thức: sử  dụng xe <br /> container hoặc dùng ghe, tàu nhỏ  Khối lượng lúa khi nhập vào công ty <br /> khoảng 30.000 – 40.000 tấn<br />   Nhập liệu vào kho:<br /> <br /> ­  Lúa mì từ xà lan được hút lên đưa vào silo bảo quản hoặc đưa vào kho bảo  <br /> quản bằng hệ thống ống hút Khi cần sản xuất lúa sẽ được gầu tải chuyển về <br /> khu sản xuất và được chứa vào các silo Nhà máy có 4 silo tương  ứng chứa 4  <br /> loại nguyên liệu khác nhau, mỗi silo có sức chứa khoảng 1.000 – 1.200 tấn<br /> 1.1.5. Tình trạng quản lý kho bãi:<br />  Quy định và nội dung vệ sinh trong công nghiệp<br /> ­ Tất cả các thành viên đảm trách tại các vị trí khu vực được phân công <br /> có trách nhiệm thực hiện tốt việc vệ sinhcông nghiệp <br /> Vệ sinh công nghiệp bao gồm:<br /> Quét dọn, lau sạch nền nhà, trần nhà kính cửa sổ<br /> Vệ sinh mặt ngoài thiết bị, đường ống, dàn thao tác, dàn khung thiết bị <br /> Quét dọn khu vực bao quanh tiếp giáp xưởng sản xuất <br /> Đối với các thiết bị: Phải thường xuyên vệ sinh tại các vị trí để quan sát <br /> chế độ làm việc, tình trạng hoạt động của thiết bị <br /> Trong quá trình sản xuất, tất cả các tạp chất, bán thành phẩm phát sinh <br /> do trào nghẹt của dây chuyền sản xuất đều phải được đóng bao, xếp cất <br /> gọn vào vị trí đã quy định <br /> Tất cả rác thải phải bỏ vào thùng chứa rác có nắp đậy và phải đổ vào <br /> bồn rác của công ty trước giờ giao ca.<br /> Thời gian để thực hiện vệ sinh công nghiệp trong từng ca sản xuất: giờ <br /> giữa ca và trước giờ giao ca<br /> 1.2. Nhận dạng, đánh giá lỗ hỏng:<br /> <br /> <br /> <br /> <br /> 6<br /> CHƯƠNG 2. KẾ HOẠCH PHÒNG VỆ THỰC PHẨM<br /> <br /> 2.1. Phân tích – Đánh giá rủi ro<br /> Bảng 1. Đánh giá Mức độ dễ tổn thương:<br /> <br /> Quản lý Có Không N/A<br /> <br /> Có cá nhân hoặc nhóm quản lý nào phụ trách  x<br /> phòng vệ tại nhà máy?<br /> <br /> Các nhân viên đều được tập huấn phòng vệ? x<br /> <br /> Có nhân viên nào báo cáo về hoạt động bất  x<br /> thường trong sản xuất?<br /> <br /> Giám sát Có Không N/A<br /> <br /> Đã có kế hoạch phòng vệ thực phẩm lên kế  x<br /> hoạch và thưc hiện tại nhà máy chưa?<br /> <br /> Các kế hoạch phòng vệ thực phẩm đều được giữ  x<br /> gìn cẩn thận?<br /> <br /> Hành động điều tra mối nguy Có Không N/A<br /> <br /> Có quy trình nào được đặt trong vòng nghi ngờ? x<br /> <br /> Có mối đe dọa hay hành vi đáng ngờ nào được  x<br /> trình báo đến cơ quan thẩm quyền<br /> <br /> Chế tài xử phạt các hành động nghi ngờ phá hoại  x<br /> hoặc phá hoại có chủ đích<br /> <br /> Chọn lọc nhân viên Có Không N/A<br /> <br /> Nhân viên mới (bao gồm thời vụ, tạm thời, hợp  x<br /> đồng) có số điện thoại, địa chỉ liên lạc, tình trạng <br /> nhập cư và lý lịch đã được kiểm tra và xác nhận?<br /> <br /> Nhiệm vụ mỗi ngày Có Không N/A<br /> <br /> <br /> <br /> <br /> 7<br /> Nhân viên có biết ca trực, nhiệm vụ và khu vực  x<br /> họ phải có mặt trong ca làm việc?<br /> <br /> Nhận dạng Có Không N/A<br /> <br /> Có hình thẻ nhận dạng nhân viên? x<br /> <br /> Có sự kết hợp giữa thay đổi khóa /thẻ nhân  x<br /> viên/thẻ chấm công/hiệu lực truy cập máy <br /> tính/thẻ nhận dạng khi nhân viên chấm dứt hợp <br /> đồng tình nguyện hoặc không tình nguyện để duy <br /> trì an ninh<br /> <br /> Khu vực hạn chế Có Không N/A<br /> <br /> Nhân viên đi vào khu vực hạn chế là do nhiệm vụ  x<br /> được giao?<br /> <br /> Có ai khác ngoài quản lý có thể chấp nhận cho  x<br /> nhân viên đi vào vùng hạn chế?<br /> <br /> Có ai khác ngoài quản lý có thể chấp nhận cho  x<br /> nhân viên đi vào khu vực kho trữ nguyên liệu dễ <br /> bị đe dọa.?<br /> <br /> Vật dụng cá nhân Có Không N/A<br /> <br /> Hạn chế vật dụng cá nhân của nhân viên vào lĩnh  x<br /> vực xử lý không phải thực phẩm<br /> <br /> Có thường xuyên hoặc ngẫu nhiên kiểm tra các <br /> loại như khóa tủ nhân viên, túi xách, balo và <br /> phương tiện trong nhà máy<br /> <br /> Tập huấn về phòng vệ Có Không N/A<br /> <br /> Nhân viên có biết liên hệ đến ai và ở đâu khi khi  x<br /> có vấn đề về phòng vệ xảy ra <br /> <br /> Các thông tin về phòng vệ đã được cung cấp cho  x<br /> các nhân viên bao gồm tài liệu về làm thế nào <br /> phòng ngừa, tiêu diệt và phản hồi về sự mua <br /> chuộc, phá hoại hoặc hành vi khủng bố<br /> <br /> 8<br /> Hành động bất thường Có Không N/A<br /> <br /> Có sự báo động nào về hành vi bất thường của  x<br /> nhân viên như ở lại sau ca trực, đến sớm bất <br /> thường, đi vào nơi nằm ngoài trách nhiệm của <br /> họ,...?<br /> <br /> Sức khỏe Có Không N/A<br /> <br /> Có cảnh báo nào về điều kiện sức khỏe của nhân  x<br /> viên do nhân viên tự báo cáo hoặc vắng mặt có <br /> thể là biểu hiện của sự mua chuộc, hoặc các hành <br /> động phá hoại, khủng bố?<br /> <br /> Khách thăm quan/ Đối tác Có Không N/A<br /> <br /> Có đội lao công lau dọn, đối tác hoặc cá nhân nào  x<br /> đó không thuộc nhà máy được phép vào kho <br /> chứa/khu vực sơ chế mà không giám sát<br /> <br /> Có quy trình sản xuất nào đặt trong khu vực hạn  x<br /> chế người bước vào<br /> <br /> Khi khách tham quan bước vào nhà máy, họ có  x<br /> đều được giám sát?<br /> <br /> Khách tham quan có được tiếp cận thành phẩm,  x<br /> quy trình, kho trữ hoặc khu vực phân phối<br /> <br /> Khách tham quan có được mang camera vào nhà  x<br /> máy?<br /> <br /> Khách tham quan được giới hạn khỏi phòng có  x<br /> khóa cửa<br /> <br /> Có các quy định được áp dụng cho người không  x<br /> thuộc nhà máy như khách tham quan, nhà cung <br /> cấp, đối tác, tài xế xe tải, khách hàng, ....<br /> <br /> Máy móc thiết bị Có Không N/A<br /> <br /> Có kim loại hoặc mạ kim loại lên cửa dùng ở nhà  x<br /> máy không?<br /> <br /> 9<br /> Các hệ thống báo động có được kiểm tra, và bảo  x<br /> trì?<br /> <br /> Nhà máy có hệ thống báo động? x<br /> <br /> Khu vực chứa chất hóa học và chứa thực phẩm  x<br /> đều được khóa lại để chống lại sự xâm nhập <br /> không được phép<br /> <br /> Có biển báo “Cấm vào” tại nhà máy? x<br /> <br /> Có camera tại nhà máy? x<br /> <br /> Các hoạt động đến và đi của phương tiện được  x<br /> kiểm tra tính bất thường của hàng hóa?<br /> <br /> Có khóa lại các khu vực và bảo vệ an ninh sau khi  x<br /> nhà máy đóng cửa?<br /> <br /> Có sự quản lý thời gian giao hàng? x<br /> <br /> Các khu vực bên trong và bên ngoài nhà máy đều  x<br /> có ánh sáng tốt?<br /> <br /> An toàn phòng thí nghiệm Có Không N/A<br /> <br /> Có hạn chế ra vào phòng thí nghiệm? x<br /> <br /> Hóa chất phòng thí nghiệm được bảo vệ hay hạn  x<br /> chế ra vào<br /> <br /> Có kệ chứa các hóa chất nguy hiểm của phòng thí  x<br /> nghiệm?<br /> <br /> Kho chứa Có Không N/A<br /> <br /> Có hệ thống cho giao nhận, trữ hàng và xử lý, sự <br /> cố, hư hại, hàng trả lại, và tái sử dụng để làm <br /> giảm thấp nhất có thể sự làm tổn thương tiềm ẩn <br /> và trực tiếp đến an ninh sản phẩm<br /> <br /> Tem niêm phong vẫn còn nguyên hay bị tróc?<br /> <br /> <br /> <br /> <br /> 10<br /> Có thực hiện điều tra khi xảy ra mất mác, hàng <br /> nhập nhiều hơn so với ghi chép<br /> <br /> An ninh nguồn nước và hệ thống phụ trợ. Có Không N/A<br /> <br /> Có thể xâm nhập vào hệ thống thông hơi, nước, <br /> điện và thiết bị làm lạnh nhiều không?<br /> <br /> Ống dẫn nước, vòi nước máy, và nguồn nước dự <br /> trữ và bộ phận điều khiển có được bảo vệ?<br /> <br /> Có liên lạc với trung tâm cấp nước khi xảy ra sự <br /> cố?<br /> <br /> Thành phẩm Có Không N/A<br /> <br /> Có ai quản lý kệ thành phẩm?<br /> <br /> Có ngẫu nhiên kiểm tra quy trình dự trữ trong nhà <br /> máy, phương tiện, và thùng chứa?<br /> <br /> Có lợi ích nào trong kiểm tra sản phẩm liên quan <br /> tới mua chuộc, phá hoại hay khủng bố không?<br /> <br /> Đóng gói Có Không N/A<br /> <br /> Đóng gói được thực hiện trong khu vực tách biệt <br /> hay ở một nhà máy khác?<br /> <br /> An ninh vận chuyển Có Không N/A<br /> <br /> Có thiết lập quy trình an ninh cho tài xế tại bến <br /> hoặc ngừng để ăn uống, đổ xăng hay nghỉ ngơi <br /> không?<br /> <br /> Các yêu cầu đó có kiểm soát gắt gao đến giờ giấc <br /> của tài xế không?<br /> <br /> Có thể có khả năng tài xế có quá nhiều khoảng <br /> giờ trống không ?<br /> <br /> Hệ thống máy tính Có Không N/A<br /> <br /> <br /> <br /> <br /> 11<br /> Có hệ thống kiểm soát máy tính hạn chế sự truy <br /> cập và hệ thống dữ liệu tới hạn?<br /> <br /> Có cách truy vết giao dịch trên hệ thống máy tính <br /> không?<br /> <br /> Có phương pháp phê chuẩn hệ thống an ninh máy <br /> tính?<br /> <br /> Sự di tản và phản hồi Có Không N/A<br /> <br /> Có danh sách cập nhật những việc cần làm nếu di <br /> tản?<br /> <br /> Có chiến lược phân loại cho các sự kiện như tấn <br /> công khủng bố hoặc hành động phá hoại?<br /> <br /> Có kế hoạch di tản khẩn cấp bao gồm cả bảo vệ <br /> an ninh trong quá trình di tản?<br /> <br /> Có khu, bãi tập kết nào cho sản phẩm bị ô nhiễm <br /> không?<br /> <br /> <br /> <br /> 2.2. Chiến lược giảm nhẹ <br /> Bảng 2. Chiến lược giảm nhẹ<br /> <br /> Quản lý Chiến lược giảm nhẹ<br /> <br /> Có cá nhân hoặc nhóm quản lý nào <br /> phụ trách phòng vệ tại nhà máy?<br /> <br /> Các nhân viên đều được tập huấn <br /> phòng vệ?<br /> <br /> Có nhân viên nào báo cáo về hoạt <br /> động bất thường trong sản xuất?<br /> <br /> Giám sát Chiến lược giảm nhẹ<br /> <br /> Đã có kế hoạch phòng vệ thực <br /> phẩm lên kế hoạch và thưc hiện <br /> <br /> <br /> 12<br /> tại nhà máy chưa?<br /> <br /> Các kế hoạch phòng vệ thực phẩm <br /> đều được giữ gìn cẩn thận?<br /> <br /> Hành động điều tra mối nguy Chiến lược giảm nhẹ<br /> <br /> Có quy trình nào được đặt trong <br /> vòng nghi ngờ?<br /> <br /> Có mối đe dọa hay hành vi đáng <br /> ngờ nào được trình báo đến cơ <br /> quan thẩm quyền<br /> <br /> Chế tài xử phạt các hành động nghi <br /> ngờ phá hoại hoặc phá hoại có chủ <br /> đích<br /> <br /> Chọn lọc nhân viên Chiến lược giảm nhẹ <br /> <br /> Nhân viên mới (bao gồm thời vụ, <br /> tạm thời, hợp đồng) có số điện <br /> thoại, địa chỉ liên lạc, tình trạng <br /> nhập cư và lý lịch đã được kiểm tra <br /> và xác nhận?<br /> <br /> Nhiệm vụ mỗi ngày Chiến lược giảm nhẹ<br /> <br /> Nhân viên có biết ca trực, nhiệm <br /> vụ và khu vực họ phải có mặt <br /> trong ca làm việc?<br /> <br /> Nhận dạng Chiến lược giảm nhẹ<br /> <br /> Có hình thẻ nhận dạng nhân viên?<br /> <br /> Có sự kết hợp giữa thay đổi khóa <br /> /thẻ nhân viên/thẻ chấm công/hiệu <br /> lực truy cập máy tính/thẻ nhận <br /> dạng khi nhân viên chấm dứt hợp <br /> đồng tình nguyện hoặc không tình <br /> nguyện để duy trì an ninh<br /> <br /> <br /> 13<br /> Khu vực hạn chế Chiến lược giảm nhẹ<br /> <br /> Nhân viên đi vào khu vực hạn chế <br /> là do nhiệm vụ được giao?<br /> <br /> Có ai khác ngoài quản lý có thể <br /> chấp nhận cho nhân viên đi vào <br /> vùng hạn chế?<br /> <br /> Có ai khác ngoài quản lý có thể <br /> chấp nhận cho nhân viên đi vào khu <br /> vực kho trữ nguyên liệu dễ bị đe <br /> dọa.?<br /> <br /> Vật dụng cá nhân Chiến lược giảm nhẹ<br /> <br /> Hạn chế vật dụng cá nhân của <br /> nhân viên vào lĩnh vực xử lý không <br /> phải thực phẩm<br /> <br /> Có thường xuyên hoặc ngẫu nhiên <br /> kiểm tra các loại như khóa tủ nhân <br /> viên, túi xách, balo và phương tiện <br /> trong nhà máy<br /> <br /> Tập huấn về phòng vệ Chiến lược giảm nhẹ<br /> <br /> Nhân viên có biết liên hệ đến ai và <br /> ở đâu khi khi có vấn đề về phòng <br /> vệ xảy ra <br /> <br /> Các thông tin về phòng vệ đã được <br /> cung cấp cho các nhân viên bao <br /> gồm tài liệu về làm thế nào phòng <br /> ngừa, tiêu diệt và phản hồi về sự <br /> mua chuộc, phá hoại hoặc hành vi <br /> khủng bố<br /> <br /> Hành động bất thường Chiến lược giảm nhẹ<br /> <br /> Có sự báo động nào về hành vi bất <br /> thường của nhân viên như ở lại sau <br /> <br /> 14<br /> ca trực, đến sớm bất thường, đi <br /> vào nơi nằm ngaoif trách nhiệm <br /> của họ,...?<br /> <br /> Sức khỏe Chiến lược giảm nhẹ<br /> <br /> Có cảnh báo nào về điều kiện sức <br /> khỏe của nhân viên do nhân viên tự <br /> báo cáo hoặc vắng mặt có thể là <br /> biểu hiện của sự mua chuộc, hoặc <br /> các hành động phá hoại, khủng bố?<br /> <br /> Khách thăm quan/ Đối tác Chiến lược giảm nhẹ<br /> <br /> Có đội lao công lau dọn, đối tác <br /> hoặc cá nhân nào đó không thuộc <br /> nhà máy được phép vào kho <br /> chứa/khu vực sơ chế mà không <br /> giám sát<br /> <br /> Có quy trình sản xuất nào đặt trong <br /> khu vực hạn chế người bước vào<br /> <br /> Khi khách tham quan bước vào nhà <br /> máy, họ có đều được giám sát?<br /> <br /> Khách tham quan có được tiếp cận <br /> thành phẩm, quy trình, kho trữ hoặc <br /> khu vực phân phối<br /> <br /> Khách tham quan có được mang <br /> camera vào nhà máy?<br /> <br /> Khách tham quan được giới hạn <br /> khỏi phòng có khóa cửa<br /> <br /> Có các quy định được áp dụng cho <br /> người không thuộc nhà máy như <br /> khách tham quan, nhà cung cấp, đối <br /> tác, tài xế xe tải, khách hàng, ....<br /> <br /> Máy móc thiết bị Chiến lược giảm nhẹ<br /> <br /> 15<br /> Có kim loại hoặc mạ kim loại lên <br /> cửa dùng ở nhà máy không?<br /> <br /> Các hệ thống báo động có được <br /> kiểm tra, và bảo trì?<br /> <br /> Nhà máy có hệ thống báo động?<br /> <br /> Khu vực chứa chất hóa học và <br /> chứa thực phẩm đều được khóa lại <br /> để chống lại sự xâm nhập không <br /> được phép<br /> <br /> Có biển báo “Cấm vào” tại nhà <br /> máy?<br /> <br /> Có camera tại nhà máy?<br /> <br /> Các hoạt động đến và đi của <br /> phương tiện được kiểm tra tính bất <br /> thường của hàng hóa?<br /> <br /> Có khóa lại các khu vực và bảo vệ <br /> an ninh sau khi nhà máy đóng cửa?<br /> <br /> Có sự quản lý thời gian giao hàng?<br /> <br /> Các khu vực bên trong và bên <br /> ngaoif nhà máy đều có ánh sáng <br /> tốt?<br /> <br /> An toàn phòng thí nghiệm Chiến lược giảm nhẹ<br /> <br /> Có hạn chế ra vào phòng thí <br /> nghiệm?<br /> <br /> Hóa chất phòng thí nghiệm được <br /> bảo vệ hay hạn chế ra vào<br /> <br /> Có kệ chứa các hóa chất nguy hiểm <br /> của phòng thí nghiệm?<br /> <br /> <br /> 16<br /> Kho chứa K Chiến lược giảm nhẹ<br /> <br /> Có hệ thống cho giao nhận, trữ <br /> hàng và xử lý, sự cố, hư hại, hàng <br /> trả lại, và tái sử dụng để làm giảm <br /> thấp nhất có thể sự làm tổn thương <br /> tiềm ẩn và trực tiếp đến an ninh <br /> sản phẩm<br /> <br /> Tem niêm phong vẫn còn nguyên <br /> hay bị tróc?<br /> <br /> Có thực hiện điều tra khi xảy ra <br /> mất mác, hàng nhập nhiều hơn so <br /> với ghi chép<br /> <br /> An ninh nguồn nước và hệ thống  Chiến lược giảm nhẹ<br /> phụ trợ.<br /> <br /> Có thể xâm nhập vào hệ thống <br /> thông hơi, nước, điện và thiết bị <br /> làm lạnh nhiều không?<br /> <br /> Ống dẫn nước, vòi nước máy, và <br /> nguồn nước dự trữ và bộ phận <br /> điều khiển có được bảo vệ?<br /> <br /> Có liên lạc với trung tâm cấp nước <br /> khi xảy ra sự cố?<br /> <br /> Thành phẩm Chiến lược giảm nhẹ<br /> <br /> Có ai quản lý kệ thành phẩm?<br /> <br /> Có ngẫu nhiên kiểm tra quy trình <br /> dự trữ trong nhà máy, phương tiện, <br /> và thùng chứa?<br /> <br /> Có lợi ích nào trong kiểm tra sản <br /> phẩm liên quan tới mua chuộc, phá <br /> hoại hay khủng bố không?<br /> <br /> <br /> 17<br /> Đóng gói Chiến lược giảm nhẹ<br /> <br /> Đóng gói được thực hiện trong khu <br /> vực tách biệt hay ở một nhà máy <br /> khác?<br /> <br /> An ninh vận chuyển Chiến lược giảm nhẹ<br /> <br /> Có thiết lập quy trình an ninh cho <br /> tài xế tại bến hoặc ngừng để ăn <br /> uống, đổ xăng hay nghỉ ngơi <br /> không?<br /> <br /> Các yêu cầu đó có kiểm soát gắt <br /> gao đến giờ giấc của tài xế không?<br /> <br /> Có thể có khả năng tài xế có quá <br /> nhiều khoảng giờ trống không ?<br /> <br /> Hệ thống máy tính Chiến lược giảm nhẹ <br /> <br /> Có hệ thống kiểm soát máy tính <br /> hạn chế sự truy cập và hệ thống <br /> dữ liệu tới hạn?<br /> <br /> Có cách truy vết giao dịch trên hệ <br /> thống máy tính không?<br /> <br /> Có phương pháp phê chuẩn hệ <br /> thống an ninh máy tính?<br /> <br /> Sự di tản và phản hồi Chiến lược giảm nhẹ  <br /> <br /> Có danh sách cập nhật những việc <br /> cần làm nếu di tản?<br /> <br /> Có chiến lược phân loại cho các sự <br /> kiện như tấn công khủng bố hoặc <br /> hành động phá hoại?<br /> <br /> Có kế hoạch di tản khẩn cấp bao <br /> gồm cả bảo vệ an ninh trong quá <br /> trình di tản?<br /> <br /> 18<br /> Có khu, bãi tập kết nào cho sản <br /> phẩm bị ô nhiễm không?<br /> <br /> <br /> <br /> 2.3. Điểm yếu và điểm trọng yếu của quy trình sản xuất<br /> <br /> <br /> CHƯƠNG 3. XÂY DỰNG KẾ HOẠCH PHÒNG VỆ THỰC PHẨM<br /> <br /> Kế hoạch Phòng vệ Thực phẩm Các Biện pháp An ninh cho Phòng vệ  <br /> Thực phẩm dành cho Bột mì: Cơ sở Chế biến<br /> <br />   Mục đích: Kế hoạch tình nguyện này lập hồ sơ về các biện pháp phòng vệ  <br /> thực phẩm và bảo vệ các tiến trình chế  biến thực phẩm, để  khỏi bị  cố  ý gây  <br /> thiệt hại.<br /> <br /> LỢI ÍCH: Khi có một Kế  Hoạch Phòng Vệ  Thực Phẩm, công ty sẽ  đóng <br /> góp cho một nguồn cung cấp thực phẩm an toàn hơn và bảo đảm hơn. Bên <br /> cạnh đó cũng sẽ  bảo vệ  sức khỏe cho cộng đồng, nhân viên, và đời sống  <br /> mọi người. Một kế hoạch phòng vệ thực phẩm khả thi cũng có thể:<br /> <br /> (1) nâng cao lòng tin của cộng đồng đối với sự an toàn và an ninh nguồn cung  <br /> cấp thực phẩm<br /> <br />  (3) tăng cường trao đổi thông tin và tính hiệu quả của hoạt động;<br /> <br /> (4) giảm khả năng xảy ra trộm cắp;<br /> <br /> (5) giảm nhu cầu phải có thêm quy định về phòng vệ thực phẩm;<br /> <br /> (6) giảm rủi ro dẫn đến sản phẩm không an toàn và thiệt hại kinh tế của do <br /> các hành động có chủ ý;<br /> <br /> (7) giảm mức phí bảo hiểm; và<br /> <br /> (8) giảm rủi ro tiềm ẩn về nghĩa vụ mà công ty phải chịu.<br /> <br /> 3.1. Quản lý kế hoạch phòng vệ:<br /> 3.1.1. Kế hoạch chung <br /> ­  Mục đích : Triển khai, duy trì và cập nhật kế  hoạch này cũng như  các <br /> kế hoạch liên quan khác khi cần thiết<br /> <br /> o Chỉ định một người hoặc nhóm chịu trách nhiệm triển khai, quản <br /> <br /> <br /> 19<br /> lý và cập nhật Kế hoạch phòng vệ thực phẩm<br /> <br /> o Duy trì , đánh giá định kì kế hoạch thu hồi sản phẩm<br /> <br /> o Đào tạo các nhân viên chủ  chốt về  các quy trình thu hồi sản <br /> phẩm/rút sản phẩm ra khỏi lưu thông thương mại.<br /> <br /> 3.1.2. Đào tạo an ninh chung:<br /> ­  Mục đích : Truyền đạt về  các kế  hoạch cho nhân viên và đảm bảo họ <br /> nắm được các kế hoạch<br /> <br /> o Đào tạo nhận thức về các biện pháp an ninh cho tất cả nhân viên, <br /> kể cả những người mới được tuyển dụng.<br /> <br /> o Đào tạo bồi dưỡng nhân thức về  biện pháp an ninh định kì cho <br /> nhân viên<br /> <br /> o Đào tạo cho nhân viên về  việc báo cáo các hoạt động  khả  nghi  <br /> hoặc các sự việc bất thường quan sát thấy.<br /> <br /> 3.1.3. Thông tin an ninh chung<br /> ­  Mục đích : Đảm bảo rằng thông tin nhạy cảm được bảo vệ<br /> <br /> o Kiểm soát việc tiếp cận thông tin nhạy cảm, như  các hồ  sơ, sơ <br /> đồ cơ sở hoặc thông itn chi tiết về nhà máy hoặc quy trình xử lý  <br /> (ví dụ: sơ  đồ  quy trình, bản vẽ  thiết kế  nhà xưởng, sơ  đồ  thiết  <br /> kế,...)<br /> <br /> o Bảo vệ bằng tường lửa và mật khẩu quyền truy cập vào các hệ <br /> thống máy tính<br /> <br /> 3.1.4. Điều tra các quan ngại về an ninh<br /> ­  Mục đích : Khuyến khích hành động trước khi một quan ngại trở thành <br /> một sự cố phòng vệ thực phẩm<br /> <br /> o Khuyến khích báo cáo các hoạt động bất thường<br /> <br /> o Các nhân viên được đào tạo và có đủ  năng lực để ngăn chặn các <br /> hoạt động nhằm giảm thiểu một sự cố về phòng vệ thực phẩm <br /> tiêm ẩn<br /> <br /> o Điều tra các vi phạm về an ninh (ví dụ : các báo động, nghi ngờ <br /> về hành vi can thiệp).<br /> <br /> o Các quy trình bảo đảm bảo vệ  an toàn cho sản phẩm khả  nghi <br /> <br /> 20<br /> hoặc nhiễm tạp hoặc các chất gây nguy hại tiềm ẩn<br /> <br /> o Diều tra ý kiến góp ý của khách hàng<br /> <br /> 3.1.5. Các số liên lạc an ninh khẩn cấp<br /> ­  Mục đích : Liên lạc để xin trợ giúp khi cần<br /> <br /> o Liên tục cập nhật thông tin liên lạc của các nhân viên nhà máy<br /> <br /> o Liên tục cập nhật danh sách các số liên lạc khẩn cấp khi cần<br /> <br /> Danh sách liên lạc khẩn của công ty Số điện thoại<br /> <br /> Quản lý<br /> <br /> Người giám sát chính<br /> <br /> Cánh sát địa phương<br /> <br /> Sở y tế<br /> <br /> Chuyên gia tư vấn<br /> <br /> <br /> <br /> 3.2. An ninh cho khâu tiếp nhận nguyên liệu:<br /> <br /> <br /> ­  Mục tiêu:  Bảo vệ lúa mì trong suốt quá trình vận chuyển đến cơ sở sản <br /> xuất và dỡ hàng<br /> <br /> o  Trước khi bốc hàng:   <br /> <br />  Khu vực cần xác minh khử  trùng và bảo quản nhiệt độ <br /> thích hợp ngăn ngùa ô nhiễm. Các phương tiện chở lúa mì <br /> phải được làm sạch<br /> <br />  Thành lập đội bốc xếp riêng hoặc phải thuê được đội bốc  <br /> xếp lương thực truyền thống có uy tín để  dễ  dàng kiểm <br /> soát hoạt động bốc xếp<br /> <br /> o  Bốc dỡ hàng:  <br /> <br />  Thực hiện các phương pháp kiểm tra và lưu văn bản<br /> <br />  Kiểm tra niêm phong, cửa khóa, chốt cài<br /> <br />  Kiểm   soát  hàng  ngay  tại  bến  cảng  để   tránh  việc   nhận <br /> <br /> 21<br /> hàng kém chất lượng và khó kiểm soát.<br /> <br />  Yêu cầu các nhà vận chuyển thông báo trước mọi chuyến  <br /> giao hàng và có cam kết giao hàng với công ty<br /> <br />  Kiểm soát khối lượng hàng trên xe thông qua phiếu xuất <br /> kho.<br /> <br />  Chọn các công ty vận chuyển và các nhà cung cấp có uy  <br /> tín trong lĩnh vực an ninh vận chuyển và là khách hàng <br /> truyền thống của công ty<br /> <br />  Yêu cầu các lái xe hoặc nhân viên giao nhận hàng phải <br /> trình báo giấy tờ tùy thân có ảnh và tên họ đầy đủ.<br /> <br /> <br /> ­  Mục tiêu : Bảo vệ  những mục hàng đang trong quá trình vận chuyển <br /> tránh sự nhiễm bẩn có chủ ý.<br /> <br /> o Giám sát chặt chẽ việc bốc dỡ của các phương tiện vận chuyển  <br /> nguyên liệu lúa mì<br /> <br />   Nếu được tiến hành bởi bên thứ  ba hoặc người giám sát <br /> đội thu hoạch , hãy đảm bảo rằng họ đã được đào tạo về <br /> phòng vệ thực phẩm.<br /> <br /> ­ Lưu hồ sơ hệ thống chuỗi giám sát đối với các xe chở lúa mì<br /> <br /> ­ Người được  ủy quyền xác minh việc tiếp nhận sản phẩm lúa mì và <br /> kiểm tra các lô hàng nhập vào để phát hiện sự can thiệp.<br /> <br /> ­ Cần cân nhắc về vấn đề an ninh khi lựa chọn công ty vận tải.<br /> <br /> ­ Kiểm tra chặt chẽ các xe vận tải và có ghi chép cụ  thể  giờ  đến và đi.  <br /> Theo dõi giám sát các phương tiện vận chuyển khi bốc dỡ  hàng. Lựa  <br /> chọn nhà cung cấp vận tải đã được phê duyệt có các biện pháp phòng  <br /> vệ thực phẩm đúng cách.<br /> <br /> ­ Cần điều tra ngay lập tức những thay đổi khả  nghi trong quá trình vận <br /> chuyển hàng. Kiểm tra toàn bộ các chuyến giao hàng theo lịch trình mà <br /> khách hàng cung cấp.<br /> <br /> ­ Giữ  lại các chuyến giao hàng không theo lịch trình  ở  bên ngoài kho để <br /> chờ xác định và giải quyết.<br /> <br /> 22<br /> ­ Nếu giao hàng ngoài giờ  quy định, yêu cầu thông báo trước khi giao  <br /> hàng và người được  ủy nhiệm, đại diện phải có mặt để  xác nhận thì <br /> hàng sẽ được nhận.<br /> <br /> <br /> ­  Mục tiêu:  bảo vệ những mục hàng được cất giữ trong kho chứa tránh bị <br /> mất cắp hoặc nhiễm bẩn<br /> <br /> o Chỉ những người được phép mới được tiếp cận các khu vực kho  <br /> chứa, kể cả kho chứa thức ăn.<br /> <br /> o Duy trì công tác an ninn đối với các nguyên liệu bị hạn chế<br /> <br /> o Điều tra những thay đổi bất thường về hàng tồn kho.<br /> <br /> o Đào tạo cho nhân viên về việc báo cáo các dấu hiệu của sự  can  <br /> thiệp có thể có.<br /> <br /> o Bảo đảm thắp đèn đủ sáng để theo dõi các khu vực bên ngoài kho <br /> vào ban đêm và sáng sớm.<br /> <br /> o Lắp đặt hệ  thống báo động tại các cửa kho và niêm phong cửa <br /> lưới khi kho mở cửa ngoài vào giờ hành chính.<br /> <br /> o Lắp đặt hệ thống camera
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
24=>0