intTypePromotion=3

Báo cáo tiểu luận: Xây dựng kế hoạch phòng vệ thực phẩm cho nhà máy sản xuất bột mì Bình Đông

Chia sẻ: Nguyễn Hoàng Trâm Anh | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:37

0
43
lượt xem
14
download

Báo cáo tiểu luận: Xây dựng kế hoạch phòng vệ thực phẩm cho nhà máy sản xuất bột mì Bình Đông

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Nội dung nghiên cứu chính: Đánh giá, phân tích chỗ hỏng trong quy trình nhà máy Đánh giá mức độ dễ bị tổn thương trên quy trình sản xuất và có chiến lược giảm nhẹ cho các công đoạn nguy cơ. Xây dựng kế hoạch phòng vệ thực phẩm.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Báo cáo tiểu luận: Xây dựng kế hoạch phòng vệ thực phẩm cho nhà máy sản xuất bột mì Bình Đông

  1. TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP THỰC PHẨM TP. HCM KHOA CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM BÁO CÁO TIỂU LUẬN XÂY DỰNG KẾ HOẠCH PHÒNG VỆ THỰC PHẨM CHO NHÀ MÁY SẢN XUẤT BỘT MÌ BÌNH ĐÔNG GVHD: HOÀNG THỊ TRÚC QUỲNH SVTH:  Nguyễn Hoàng Trâm Anh Mssv: 2022150156    Lớp: 06ĐHĐB1 Lê Thị Mỹ Chi Mssv: 2022150204 Lớp: 06ĐHĐB1 Trương Thị Hồng Gấm Mssv: 2022150173  Lớp: 06ĐHĐB1   Vỏ Thị Thảo Mi Mssv: 2022150132   Lớp:  06ĐHĐB1 TP HỒ CHÍ MINH, 2018
  2. TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP THỰC PHẨM TP. HCM KHOA CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM BÁO CÁO TIỂU LUẬN XÂY DỰNG KẾ HOẠCH PHÒNG VỆ THỰC PHẨM CHO NHÀ MÁY SẢN XUẤT BỘT MÌ BÌNH ĐÔNG GVHD: HOÀNG THỊ TRÚC QUỲNH SVTH:  Nguyễn Hoàng Trâm Anh Mssv: 2022150156    Lớp: 06ĐHĐB1 Lê Thị Mỹ Chi Mssv: 2022150204 Lớp: 06ĐHĐB1 Trương Thị Hồng Gấm Mssv: 2022150173  Lớp: 06ĐHĐB1   Vỏ Thị Thảo Mi Mssv: 2022150132   Lớp: 06ĐHĐB1 Lê Thị Phương Thảo Mssv: 2022150119  Lớp: 06ĐHĐB1  
  3. TP HỒ CHÍ MINH, 2018 BẢN NHẬN XÉT CỦA GVHD Trang này đính kèm bản nhận xét của GVHD
  4. LỜI CẢM ƠN Để  hoàn thành bài báo cáo này, trước hết chúng em xin gửi lời cảm  ơn chân thành   đến quý thầy, cô giáo trong khoa Công nghệ  thực phẩm trường  Đại học Công   nghiệp thực phẩm Tp Hồ Chí Minh đã truyền đạt kiến thức và kinh nghiệm quý báu   cho chúng em trong quá trình học tập và rèn luyện tại trường. Trong quá trình thực hiện chúng em đã gặp không ít khó khăn. Nhưng với sự  động  viên giúp đỡ  của quý thầy cô, người thân và bạn bè, chúng em cũng đã hoàn thành  tốt đề  tài nghiên cứu của mình và có được những kinh nghiệm, kiến  thức hữu ích  cho bản thân. Dù đã cố gắng nhưng không thể tránh khỏi những sai sót. Rất mong sự thông cảm  và đóng góp ý kiến của quý thầy cô và các bạn để bài báo cáo được hoàn thiện. Cuối cùng, xin kính chúc quý thầy cô và các bạn sức khỏe, luôn thành   công trong  công việc và cuộc sống.  Chúng em xin chân thành cảm ơn!  TP Hô Chi Minh, thang 10,  năm 2018 ̀ ́ ́   i
  5. MỤC LỤC   BẢN NHẬN XÉT CỦA GVHD                                                                                    ................................................................................       iii   LỜI CẢM ƠN                                                                                                                 .............................................................................................................     i   MỤC LỤC                                                                                                                      ..................................................................................................................      ii   DANH MỤC HÌNH ẢNH                                                                                             .........................................................................................       iv   DANH MỤC BẢNG BIỂU                                                                                            ........................................................................................      v   DANH MỤC CHỮ VIẾT TẮT                                                                                    ................................................................................       vi   MỞ ĐẦU                                                                                                                         .....................................................................................................................      1   Đặt vấn đề                                                                                                                ............................................................................................................      1   Nội dung nghiên cứu chính                                                                                        ....................................................................................      1   Bố cục luận văn gồm có 3 phần                                                                               ...........................................................................      1  CHƯƠNG 1. TỔNG QUAN                                                                                           .......................................................................................      2  1.1. Thông tin về nhà máy:                                                                                         .....................................................................................      2  1.1.1. Mô tả mặt bằng:                                                                                          ......................................................................................      2  1.1.2. Hiện trạng cơ sở:                                                                                         .....................................................................................      3    3             1.1.3. Quy trình công nghệ sản xuất:                                                                     .................................................................     4  1.1.4. Quy trình giao nhận hàng:                                                                            ........................................................................      5  1.1.5. Tình trạng quản lý kho bãi:                                                                          ......................................................................      6  1.2. Nhận dạng, đánh giá lỗ hỏng:                                                                             .........................................................................      6  CHƯƠNG 2. KẾ HOẠCH PHÒNG VỆ THỰC PHẨM                                              ..........................................      7  2.1. Phân tích – Đánh giá rủi ro                                                                                  ..............................................................................      7  2.2. Chiến lược giảm nhẹ                                                                                        ...................................................................................       12  2.3. Điểm yếu và điểm trọng yếu của quy trình sản xuất                                      ..................................       19  CHƯƠNG 3. XÂY DỰNG KẾ HOẠCH PHÒNG VỆ THỰC PHẨM                     .................       19  3.1. Quản lý kế hoạch phòng vệ:                                                                             .........................................................................       19  3.1.1. Kế hoạch chung                                                                                              .........................................................................................       19  3.1.2. Đào tạo an ninh chung:                                                                                   ...............................................................................       20  3.1.3. Thông tin an ninh chung                                                                                  ..............................................................................       20  3.1.4. Điều tra các quan ngại về an ninh                                                                  ..............................................................      20  3.1.5. Các số liên lạc an ninh khẩn cấp                                                                   ...............................................................       21  3.2. An ninh cho khâu tiếp nhận nguyên liệu:                                                         .....................................................      21  3.2.1. An ninh vận chuyển:                                                                                      ..................................................................................       21  3.2.2. An ninh giao, nhận tại cơ sở                                                                          ......................................................................       22  3.2.3. An ninh kho chứa tại cơ sở sản xuất                                                             .........................................................      23  3.3. An ninh trong chế biến:                                                                                     .................................................................................       23  3.3.1. An ninh vòng ngoài:                                                                                        ....................................................................................       23  3.3.2. An ninh vòng trong                                                                                          ......................................................................................       24  3.3.3. An ninh chế biến                                                                                            ........................................................................................       24 ii
  6.  3.3.4. An ninh kho chứa                                                                                            ........................................................................................       25  3.3.5. An Ninh Giao/Nhận                                                                                        ....................................................................................       25  3.3.6. An ninh nhân viên tại cơ sở chế biến                                                            ........................................................       26  3.4. Kế hoạch đào tạo và triển khai:                                                                        ....................................................................       26   PHỤ LỤC                                                                                                                      .................................................................................................................       28   TÀI LIỆU THAM KHẢO                                                                                            ........................................................................................       28 iii
  7. DANH MỤC HÌNH ẢNH Hình 1. Sơ đồ mặt bằng Công ty Bột mì Bình Đông..............................................2 Hình 2. Hiện trạng cổng và xưởng sản xuất chính................................................3 Hình 3. Hiện trạng nhà xe..........................................................................................3 Hình 4. Hiện trạng nhà kho.......................................................................................3 Hình 5. Phòng bảo vệ.................................................................................................4 Hình 6. Trạm biến điện.............................................................................................4 iv
  8. DANH MỤC BẢNG BIỂU Bảng 1. Đánh giá Mức độ dễ tổn thương:..............................................................7 Bảng 2. Chiến lược giảm nhẹ................................................................................12 v
  9. DANH MỤC CHỮ VIẾT TẮT N/A: Không có dữ liệu vi
  10. MỞ ĐẦU Đặt vấn đề Từ  các vụ  tấn công khủng bố   ở  một số  nước trên thế  giới, US FDA đã bắt  đầu quan tâm hơn đến các vụ liên quan tới tấn công gây lây nhiễm có chủ đích   các sản phẩm thực phẩm. Từ đó xây dựng cho các chương trình Phòng vệ thực   phẩm cho các nguồn cung cấp thực phẩm. Bằng chương trình Phòng vệ thực phẩm, các biện pháp bảo vệ đã được thiết  lập đối với các khu vực nhạy cảm trong chuỗi cung  ứng thực phẩm, quá trình  chế biến và phân phối. Tuy vậy các biện pháp phòng vệ  chỉ  có thể  làm giảm  thiểu rủi ro và chủ yếu dựa trên các hệ thống và biện pháp phòng tránh. Nội dung nghiên cứu chính Đánh giá, phân tích chỗ hỏng trong quy trình nhà máy Đánh giá mức độ  dễ  bị  tổn thương trên quy trình sản xuất và có chiến lược   giảm nhẹ cho các công đoạn nguy cơ. Xây dựng kế hoạch phòng vệ thực phẩm Bố cục luận văn gồm có 3 phần Phần 1: Tổng quan: trang 1 đến trang . Phần 2 : Kế hoạch phòng vệ thực phẩm: từ trang  đến trang Phần 2: Xây dựng kế hoạch phòng vệ: từ trang  đến trang . 1
  11. CHƯƠNG 1. TỔNG QUAN 1.1. Thông tin về nhà máy: 1.1.1. Mô tả mặt bằng: ­  Khuôn viên nhà máy rộng 63.055m2 bao gồm: •  Một phân xưởng sản xuất chính có diện tích 8 863m2, gồm 7 tầng lầu Hai kho chứa nguyên liệu rộng 14 745m2 chứa được 25 000 – 30 000 tấn lúa  mì Các kho chứa bột mì và kho phụ phẩm là cám Một kho chứa vật tư bao bì rộng 1 000m2 Bốn silo chứa lúa, mỗi silo chứa từ 1 000 – 1.200 tấn lúa mì Văn phòng làm việc Khu nhà ở, cantin, nhà xe, xưởng cơ khí, trạm biến áp Hình 1. Sơ đồ mặt bằng Công ty Bột mì Bình Đông 2
  12. 1.1.2. Hiện trạng cơ sở: Hình 2. Hiện trạng cổng và xưởng sản xuất chính Hình 3. Hiện trạng nhà xe Hình 4. Hiện trạng nhà kho 3
  13. Hình 5. Phòng bảo vệ Hình 6. Trạm biến điện 1.1.3. Quy trình công nghệ sản xuất: 4
  14. 1.1.4. Quy trình giao nhận hàng: Tiếp nhận nguyên liệu: ­ Nguyên liệu lúa mì được  nhập từ  các nước  như  Mỹ,  Canada,   Úc…  bằng tàu lớn về đến bến cảng Sài Gòn Bốc xếp vận chuyển về nhà máy: 5
  15. ­ Lúa mì được vận chuyển về  công ty bằng hai hình thức: sử  dụng xe  container hoặc dùng ghe, tàu nhỏ  Khối lượng lúa khi nhập vào công ty  khoảng 30.000 – 40.000 tấn   Nhập liệu vào kho: ­  Lúa mì từ xà lan được hút lên đưa vào silo bảo quản hoặc đưa vào kho bảo   quản bằng hệ thống ống hút Khi cần sản xuất lúa sẽ được gầu tải chuyển về  khu sản xuất và được chứa vào các silo Nhà máy có 4 silo tương  ứng chứa 4   loại nguyên liệu khác nhau, mỗi silo có sức chứa khoảng 1.000 – 1.200 tấn 1.1.5. Tình trạng quản lý kho bãi:  Quy định và nội dung vệ sinh trong công nghiệp ­ Tất cả các thành viên đảm trách tại các vị trí khu vực được phân công  có trách nhiệm thực hiện tốt việc vệ sinhcông nghiệp  Vệ sinh công nghiệp bao gồm: Quét dọn, lau sạch nền nhà, trần nhà kính cửa sổ Vệ sinh mặt ngoài thiết bị, đường ống, dàn thao tác, dàn khung thiết bị  Quét dọn khu vực bao quanh tiếp giáp xưởng sản xuất  Đối với các thiết bị: Phải thường xuyên vệ sinh tại các vị trí để quan sát  chế độ làm việc, tình trạng hoạt động của thiết bị  Trong quá trình sản xuất, tất cả các tạp chất, bán thành phẩm phát sinh  do trào nghẹt của dây chuyền sản xuất đều phải được đóng bao, xếp cất  gọn vào vị trí đã quy định  Tất cả rác thải phải bỏ vào thùng chứa rác có nắp đậy và phải đổ vào  bồn rác của công ty trước giờ giao ca. Thời gian để thực hiện vệ sinh công nghiệp trong từng ca sản xuất: giờ  giữa ca và trước giờ giao ca 1.2. Nhận dạng, đánh giá lỗ hỏng: 6
  16. CHƯƠNG 2. KẾ HOẠCH PHÒNG VỆ THỰC PHẨM 2.1. Phân tích – Đánh giá rủi ro Bảng 1. Đánh giá Mức độ dễ tổn thương: Quản lý Có Không N/A Có cá nhân hoặc nhóm quản lý nào phụ trách  x phòng vệ tại nhà máy? Các nhân viên đều được tập huấn phòng vệ? x Có nhân viên nào báo cáo về hoạt động bất  x thường trong sản xuất? Giám sát Có Không N/A Đã có kế hoạch phòng vệ thực phẩm lên kế  x hoạch và thưc hiện tại nhà máy chưa? Các kế hoạch phòng vệ thực phẩm đều được giữ  x gìn cẩn thận? Hành động điều tra mối nguy Có Không N/A Có quy trình nào được đặt trong vòng nghi ngờ? x Có mối đe dọa hay hành vi đáng ngờ nào được  x trình báo đến cơ quan thẩm quyền Chế tài xử phạt các hành động nghi ngờ phá hoại  x hoặc phá hoại có chủ đích Chọn lọc nhân viên Có Không N/A Nhân viên mới (bao gồm thời vụ, tạm thời, hợp  x đồng) có số điện thoại, địa chỉ liên lạc, tình trạng  nhập cư và lý lịch đã được kiểm tra và xác nhận? Nhiệm vụ mỗi ngày Có Không N/A 7
  17. Nhân viên có biết ca trực, nhiệm vụ và khu vực  x họ phải có mặt trong ca làm việc? Nhận dạng Có Không N/A Có hình thẻ nhận dạng nhân viên? x Có sự kết hợp giữa thay đổi khóa /thẻ nhân  x viên/thẻ chấm công/hiệu lực truy cập máy  tính/thẻ nhận dạng khi nhân viên chấm dứt hợp  đồng tình nguyện hoặc không tình nguyện để duy  trì an ninh Khu vực hạn chế Có Không N/A Nhân viên đi vào khu vực hạn chế là do nhiệm vụ  x được giao? Có ai khác ngoài quản lý có thể chấp nhận cho  x nhân viên đi vào vùng hạn chế? Có ai khác ngoài quản lý có thể chấp nhận cho  x nhân viên đi vào khu vực kho trữ nguyên liệu dễ  bị đe dọa.? Vật dụng cá nhân Có Không N/A Hạn chế vật dụng cá nhân của nhân viên vào lĩnh  x vực xử lý không phải thực phẩm Có thường xuyên hoặc ngẫu nhiên kiểm tra các  loại như khóa tủ nhân viên, túi xách, balo và  phương tiện trong nhà máy Tập huấn về phòng vệ Có Không N/A Nhân viên có biết liên hệ đến ai và ở đâu khi khi  x có vấn đề về phòng vệ xảy ra  Các thông tin về phòng vệ đã được cung cấp cho  x các nhân viên bao gồm tài liệu về làm thế nào  phòng ngừa, tiêu diệt và phản hồi về sự mua  chuộc, phá hoại hoặc hành vi khủng bố 8
  18. Hành động bất thường Có Không N/A Có sự báo động nào về hành vi bất thường của  x nhân viên như ở lại sau ca trực, đến sớm bất  thường, đi vào nơi nằm ngoài trách nhiệm của  họ,...? Sức khỏe Có Không N/A Có cảnh báo nào về điều kiện sức khỏe của nhân  x viên do nhân viên tự báo cáo hoặc vắng mặt có  thể là biểu hiện của sự mua chuộc, hoặc các hành  động phá hoại, khủng bố? Khách thăm quan/ Đối tác Có Không N/A Có đội lao công lau dọn, đối tác hoặc cá nhân nào  x đó không thuộc nhà máy được phép vào kho  chứa/khu vực sơ chế mà không giám sát Có quy trình sản xuất nào đặt trong khu vực hạn  x chế người bước vào Khi khách tham quan bước vào nhà máy, họ có  x đều được giám sát? Khách tham quan có được tiếp cận thành phẩm,  x quy trình, kho trữ hoặc khu vực phân phối Khách tham quan có được mang camera vào nhà  x máy? Khách tham quan được giới hạn khỏi phòng có  x khóa cửa Có các quy định được áp dụng cho người không  x thuộc nhà máy như khách tham quan, nhà cung  cấp, đối tác, tài xế xe tải, khách hàng, .... Máy móc thiết bị Có Không N/A Có kim loại hoặc mạ kim loại lên cửa dùng ở nhà  x máy không? 9
  19. Các hệ thống báo động có được kiểm tra, và bảo  x trì? Nhà máy có hệ thống báo động? x Khu vực chứa chất hóa học và chứa thực phẩm  x đều được khóa lại để chống lại sự xâm nhập  không được phép Có biển báo “Cấm vào” tại nhà máy? x Có camera tại nhà máy? x Các hoạt động đến và đi của phương tiện được  x kiểm tra tính bất thường của hàng hóa? Có khóa lại các khu vực và bảo vệ an ninh sau khi  x nhà máy đóng cửa? Có sự quản lý thời gian giao hàng? x Các khu vực bên trong và bên ngoài nhà máy đều  x có ánh sáng tốt? An toàn phòng thí nghiệm Có Không N/A Có hạn chế ra vào phòng thí nghiệm? x Hóa chất phòng thí nghiệm được bảo vệ hay hạn  x chế ra vào Có kệ chứa các hóa chất nguy hiểm của phòng thí  x nghiệm? Kho chứa Có Không N/A Có hệ thống cho giao nhận, trữ hàng và xử lý, sự  cố, hư hại, hàng trả lại, và tái sử dụng để làm  giảm thấp nhất có thể sự làm tổn thương tiềm ẩn  và trực tiếp đến an ninh sản phẩm Tem niêm phong vẫn còn nguyên hay bị tróc? 10
  20. Có thực hiện điều tra khi xảy ra mất mác, hàng  nhập nhiều hơn so với ghi chép An ninh nguồn nước và hệ thống phụ trợ. Có Không N/A Có thể xâm nhập vào hệ thống thông hơi, nước,  điện và thiết bị làm lạnh nhiều không? Ống dẫn nước, vòi nước máy, và nguồn nước dự  trữ và bộ phận điều khiển có được bảo vệ? Có liên lạc với trung tâm cấp nước khi xảy ra sự  cố? Thành phẩm Có Không N/A Có ai quản lý kệ thành phẩm? Có ngẫu nhiên kiểm tra quy trình dự trữ trong nhà  máy, phương tiện, và thùng chứa? Có lợi ích nào trong kiểm tra sản phẩm liên quan  tới mua chuộc, phá hoại hay khủng bố không? Đóng gói Có Không N/A Đóng gói được thực hiện trong khu vực tách biệt  hay ở một nhà máy khác? An ninh vận chuyển Có Không N/A Có thiết lập quy trình an ninh cho tài xế tại bến  hoặc ngừng để ăn uống, đổ xăng hay nghỉ ngơi  không? Các yêu cầu đó có kiểm soát gắt gao đến giờ giấc  của tài xế không? Có thể có khả năng tài xế có quá nhiều khoảng  giờ trống không ? Hệ thống máy tính Có Không N/A 11

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản