Bệnh trắng da và đuôi ở cá

Chia sẻ: Than Kha Tu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:2

0
217
lượt xem
40
download

Bệnh trắng da và đuôi ở cá

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bệnh do vi khuẩn Pseudomonas dermoalba gây ra. Triệu chứng: Phần cuối đuôi của cá xuất hiện một điểm trắng, rồi lan đến vây lưng và vây hậu môn, cuối cùng là bệnh trắng đuôi và xuất hiện xuất huyết, các tia vây, đuôi bị rách nát và cụt dần. Cá bị nhiễm bệnh ăn ít, sau đó dần dần bỏ ăn.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bệnh trắng da và đuôi ở cá

  1. Bệnh trắng da và đuôi ở cá Nguồn: vietlinh.com.vn Bệnh trắng đuôi: Bệnh do vi khuẩn Pseudomonas dermoalba gây ra. Triệu chứng: Phần cuối đuôi của cá xuất hiện một điểm trắng, rồi lan đến vây lưng và vây hậu môn, cuối cùng là bệnh trắng đuôi và xuất hiện xuất huyết, các tia vây, đuôi bị rách nát và cụt dần. Cá bị nhiễm bệnh ăn ít, sau đó dần dần bỏ ăn. Cá lờ đờ, chậm chạp, đuôi cứng dần rồi toàn thân. Cá nằm ngang trên mặt nước, ve vẩy đuôi một cách yếu ớt, sau đó treo đuôi trên mặt nước, đầu cắm xuống đáy, bơi là đà, có khi bất động rồi từ từ chìm xuống đáy ao. Thời gian cá mắc bệnh ngắn, khoảng 2-3 ngày là cá chết. Cách phòng trị : Trong quá trình nuôi cần bổ sung các loại dinh dưỡng cho cá như: VEMEVIT No. 9 cộng với VITAMIN C - ANTISTRESS. Bổ sung vitamin C và các khoáng chất cần thiết cho cá, giúp cá có sức đề kháng tốt, kháng được bệnh, ngoài ra còn giúp cá chịu đựng được sự thay đổi của môi trường đột ngột. Đồng thời bổ sung thêm PROZYME for fish (men tiêu hoá cho cá) để cho cá dễ tiêu hoá thức ăn, giúp cá mau lớn, ngừa bệnh đường ruột. Dùng Anti paraste hoặc Fresh-Water tắm cho cá. Dùng Vime-Antidisea với liều 100g điều trị cho 2 tấn cá, hoặc trộn cho 80kg thức ăn. Dùng COLI-NORGENT trộn vào thức ăn cho cá 5-7 ngày theo liều: 1kg thuốc trộn với 250kg thức ăn. Dùng GENTA- COLENRO: 100g thuốc trị cho 500kg cá, trộn cho 20-25kg thức ăn, cho ăn liên tục 10-14 ngày. Nếu sử dụng thức ăn viên thì hoà tan với nước, lượng vừa phải sau đó xịt đều dung dịch thuốc lên thức ăn viên. Bệnh trắng da: Bệnh trắng da (còn gọi là bệnh mất nhớt) do vi khuẩn Pseudomonas demoalba gây bệnh cho nhiều loài cá nuôi nước ngọt. Bệnh dễ xuất hiện khi cá bị
  2. xây xát hoặc bị sốc do đánh bắt, vận chuyển, sang cá hoặc do môi trường (nhiệt độ, nước). Triệu chứng: Khắp da cá có một lớp nhớt dày bao phủ. Cá tách đàn, bơi lội yếu ớt hoặc “treo dâu” ở cá trê. Cá kém ăn hoặc bỏ ăn. Trên thân từng vùng bị trắng. Bệnh nặng xuất hiện các vết loét ăn sâu vào cơ. Trên vết loét có nấm ký sinh nên dễ nhầm với bệnh do nấm thuỷ mi. Vây cá bị rách xơ xác hoặc đứt cụt. Bệnh nặng cá chết chìm dưới đáy. Cách phòng trị: Phòng bệnh: Dùng Fresh-Water để diệt một số loại ký sinh khác kết hợp trộn Oxytetracylin vào thức ăn cho cá với liều lượng 5g thuốc cho 100kg cá bệnh. Cho cá ăn liên tục từ 5-7 ngày. Dùng Fresh-Water gói 100g pha cho 60m3 nước tắm cho cá hoặc dùng Anti-parasite tắm cá. Bệnh trắng da có thể lây lan rất nhanh sang các ao khác. Vì thế các ao lân cận ao nhiễm bệnh cũng phải được điều trị với liều 25ppm Fomalin cùng lúc với ao bệnh. Đồng thời những ống dẫn nước, lưới kéo và những dụng cụ cũng phải được tẩy trùng bằng cách ngâm vào dung dịch Fresh-Water trong ít nhất 1 giờ, sau đó xả nước lại và phơi nắng.
Đồng bộ tài khoản