intTypePromotion=1

Cặp song để lý thuyết cấu trúc hành động

Chia sẻ: Đức Minh | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:2

0
117
lượt xem
20
download

Cặp song để lý thuyết cấu trúc hành động

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

A.Schutz với hiện tượng luận trong xã hội học. Bắt đầu từ M.Weber, đúng là cấu trúc bắt đầu từ các hành động. Weber đưa ra 4 động cơ hành động: xúc cảm, truyền thống, giá trị, và mục đích. Schutz thừa nhận 4 động cơ hành động tương ứng với 4 loại hành động của con người. Song Schutz cho rằng còn 1 loại nữa đó là thói quen. Mọi người thường thói quen.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Cặp song để lý thuyết cấu trúc hành động

  1. Cặp song đề lý thuyết Cấu trúc-Hành động: Cấu trúc Đề cao cấu Đề cao hành Hành động Không phân biệt K-T động (Action) (Structure) trúc H.Spencer P.Boudier M.Archer A.Giddens M.Weber È.Saussure Homan K.Marx A.Schutz N.Luhman Coleman L.Althuser G.Mead C.Levi-Strauss H.Garfinkel F.Saussure Cặp cấu trúc-Hành động: Câu hỏi: Suy cho cùng cái gì quyết định cái gì. Theo cấu trúc luận, cấu trúc quy định hành động. E.Durkheim cấu trúc chức năng, còn K.Marx là cấu trúc xung đột M.Weber: Tiếp cận lý thuyết hành động, còn Homan là lý thuyết hành vi và Coleman là lựa chọn hợp lý. A.Schutz với hiện tượng luận trong xã hội học. Bắt đầu từ M.Weber, đúng là cấu trúc bắt đầu từ các hành động. Weber đưa ra 4 động cơ hành động: xúc cảm, truy ền thống, giá trị, và mục đích. Schutz thừa nhận 4 động cơ hành động tương ứng với 4 lo ại hành động của con người. Song Schutz cho rằng còn 1 loại nữa đó là thói quen. Mọi người thường thói quen. G.Mead: tương tác tượng trưng, bổ sung thêm tượng trưng. Con người tương tác với nhau là đóng vai. Hoạt động và giao tiếp là phải biết đóng vai. Khi đóng vai cần một hệ thống ký hiệu. Ngôn ngữ là một hệ thống cơ bản nhất.
  2. H.Garfinkel: phương pháp luận tộc người, thực chất là đưa phương pháp nhân học xã hội vào xã hội học. Bởi xã hội học Mỹ quá chú trọng định lượng nên cần bổ sung phương pháp luận tộc người để bổ sung các dự liệu định tính. Theo các nhà lý thuyết hành động, suy cho cùng hành động quyết định cấu trúc. Mọi con người sinh ra đều có quyền tự do và quyền sáng tạo. Chính quyền tự do và sáng là nguồn và động lực tạo ra quan hệ xã hội và cấu trúc xã hội. Đề cao hành động Giddens: Cấu trúc và hành động là hai mặt, nhưng suy cho cùng là hành động quyết định. Ông sử dụng khái niệm cấu trúc hóa. Bắt đầu là hành động, sau đó hình thành cấu trúc và sau khi cấu trúc hình thành thì cấu trúc quy định hành động. G coi tr ọng hành đ ộng hơn, nhưng không thủ tiêu cấu trúc. Đề cao cấu trúc P.Boudier theo truyền thống xhh Pháp song coi trọng cấu trúc và có thừa nhận hành động.
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản