intTypePromotion=1
ADSENSE

Đặc điểm cấu tạo hệ tuần hoàn, hệ bài tiết của giáp xác

Chia sẻ: Nguyễn Thị Phương Anh | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

473
lượt xem
26
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Hệ tuần hoàn Có mức độ tổ chức như sơ đồ chung của chân khớp, tuy nhiên có mối quan hệ chặt chẽ với sự phát triển của hệ hô hấp. Bộ phận chủ yếu là một ống lưng, có phần phình có khả năng co bóp, được gọi là tim. Tim có lỗ tim và xoang tim. Máu sau khi chảy ra khỏi tim thì chảy vào trong các xoang hở ở các nội quan của cơ thể (hệ tuần hoàn hở).

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Đặc điểm cấu tạo hệ tuần hoàn, hệ bài tiết của giáp xác

  1. Đặc điểm cấu tạo hệ tuần hoàn, hệ bài tiết của giáp xác 1. Hệ tuần hoàn Có mức độ tổ chức như sơ đồ chung của chân khớp, tuy nhiên có mối quan hệ chặt chẽ với sự phát triển của hệ hô hấp. Bộ phận chủ yếu là một ống lưng, có phần phình có khả năng co bóp, được gọi là tim. Tim có lỗ tim và xoang tim. Máu sau khi chảy ra khỏi tim thì chảy vào trong các xoang hở ở các nội quan của cơ thể (hệ tuần hoàn hở).
  2. Ở giáp xác thấp thì hệ tuần hoàn kém phát triển. Ví dụ như ở giống Daphnia không có mang, chỉ có tim, bộ Copepoda không có hệ tuần hoàn. Ở giáp xác cao hệ tuần hoàn phát triển, nhất là bọn Mười chân (Decapoda). Tim của chúng hình ống hay hình túi nằm ở mặt lưng, có xoang bao tim (đây là phần còn lại của thể xoang. Ngoài ra còn có hệ mạch máu phức tạp chuyển máu từ tim về các cơ quan của cơ thể, về mang rồi từ mang theo khe hổng về xoang bao tim. Máu giáp xác có thể đông, ở giáp xác cao thì có sắc tố hemocyanin có nhân kim loại là đồng (Cu) còn ở giáp xác thấp thì chứa hemoglobin có nhân sắt (Fe).
  3. 2. Hệ bài tiết Là sự biến đổi của hậu đơn thận được gọi là tuyến râu và tuyến hàm, lỗ bài tiết đổ ra ở gốc râu hay gốc hàm dưới. Ở giai đoạn ấu trùng thì có cả 2 loại tuyến, còn giai đoạn trưởng thành
  4. có thể thay đổi. Ví dụ như ở giáp xác Nebalia và Cypridina ở giai đoạn trưởng thành có cả tuyến râu và tuyến hàm. Nhóm Chân mang tuyến râu hoạt động ở giai đoạn ấu trùng còn tuyến hàm lại hoạt động ở giai đoạn trưởng thành. Giáp xác cao thì trưởng thành chỉ có tuyến râu. Mỗi tuyến cơ bản gồm một túi thể xoang và một ống dẫn, tuy nhiên có thể phân hoá phức tạp như ở nhóm Mười chân (có khúc cuộn, có bóng đái, có phễu thận...). Chất bài tiết là amoniac và muối của axit uric. Giáp xác có nhiều tuyến nội tiết tham gia vào quá trình lột xác, thay đổi màu sắc, sinh sản, điều khiển giới tính. Các tuyến nội tiết gồm có tuyến lột xác (cơ quan Y), tuyến xoang và tuyến sinh tinh. Tuyến lột xác điều khiển quá trình lột xác, tái sinh và sinh trưởng. Tuyến xoang nằm ở cuống mắt cũng tham gia vào quá trình điều
  5. khiển sự lột xác (cơ quan X), kìm hãm quá trình sinh trưởng, sinh trứng hay thay đổi màu sắc . Hương Thảo
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2