intTypePromotion=1

Đau đầu dạng Migraine

Chia sẻ: Cao Thi Nhu Kieu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:6

0
88
lượt xem
11
download

Đau đầu dạng Migraine

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Đau đầu dạng Migraine Migraine là thuật ngữ chỉ đau nửa đầu, mà các nhà y học Cổ truyền gọi là Thiên đầu thống. Đặc tính cơ bản của Migrian là đau nửa đầu từng cơn, tái diễn có chu kỳ, kèm theo buồn nôn hoặc nôn. Ngoài cơn bệnh nhân hoàn toàn bình thường. Migraine là thuật ngữ chỉ đau nửa đầu, mà các nhà y học Cổ truyền gọi là Thiên đầu thống. Đặc tính cơ bản của Migrian là đau nửa đầu từng cơn, tái diễn có chu kỳ, kèm theo buồn nôn hoặc nôn. Ngoài cơn bệnh...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Đau đầu dạng Migraine

  1. Đau đầu dạng Migraine Migraine là thuật ngữ chỉ đau nửa đầu, mà các nhà y học Cổ truyền gọi là Thiên đầu thống. Đặc tính cơ bản của Migrian là đau nửa đầu từng cơn, tái diễn có chu kỳ, kèm theo buồn nôn hoặc nôn. Ngoài cơn bệnh nhân hoàn toàn bình thường. Migraine là thuật ngữ chỉ đau nửa đầu, mà các nhà y học Cổ truyền gọi là Thiên đầu thống. Đặc tính cơ bản của Migrian là đau nửa đầu từng cơn, tái diễn có chu kỳ, kèm theo buồn nôn hoặc nôn. Ngoài cơn bệnh nhân hoàn toàn bình thường.
  2. Tuổi thường mắc bệnh từ 20 đến 40 tuổi, sau đó giảm dần, đa số khởi phát bệnh trước 30 tuổi. Bệnh thường biểu hiện trước đó một số trạng thái như vui buồn, trầm cảm, mệt mỏi, ngủ gà, chán ăn, đầy hơi, đói, no, sau đó xuất hiện: 1. Cơn đau đầu Thường bắt đầu vào buổi sáng, đau đầu dữ dội trong ít phút. Đau đầu kéo dài có thể kết thúc trong ngày hoặc kéo dài 72 giờ. Một ngày có nhiều cơn, hết cơn không còn cảm giác đau nữa. Đau đầu một bên hoặc xen kẽ hai bên. Đau dữ dội buộc phải ngưng mọi việc. Đau tăng khi gắng sức, khi có ánh sáng, tiếng ồn, lên cầu thang. Đau theo kiểu mạch đập, cùng nhịp đập của tim hoặc đau kéo dài. Thường khởi phát vùng chẩm lan ra phía trước nữa đầu, đặc biệt ở hốc mắt. 2. Dấu diệu đi kèm Có thể nôn hoặc buồn nôn. Thay đổi tính tình hoặc cáu gắt, khó tập trung trí nhớ. Đau vùng thái dương thường gặp. 3. Trạng thái Migraine
  3. Đau đầu liên tục dữ dội trong nhiều giờ đến 72 giờ dẫn đến trạng thái mất nước và suy sụp thể chất trầm trọng. Có thể cơn đau đầu nôn dữ dội kèm chóng mặt, nôn các cơn liên tiếp nhau gây rối loạn nước và điện giải. 4. Về điều trị Điều trị cơn: Áp dụng điều trị khi có cơn, càng sớm càng tốt, ngay sau khi xuất hiện các triệu chứng báo hiệu: Có thể uống một trong các thuốc giảm đau thông thường: Paracetamol 1-2g/ngày. Diantalvic 1-2 viên/ngày. Aspirine: 650mg/4giờ. Ibuprofen: 400-800mg- 3lần/ ngày. Indomethacine: 50mg- 2-3 lần/ngày. Ergotamine tartrate: Thuốc tác dụng hiệu quả nhất trong điều trị Migraine. Ergotamine: 4mg/ngày và 10mg/tuần. Uống sớm lúc trước cơn và tiếp tục uống sau 30 phút nếu chưa tác dụng. Điều trị phòng: Có ít nhất hai cơn migraine trong một tháng hoặc cơn đau dữ dội kéo dài. Nguyên tắc: Liều nhỏ tăng dần, tùy theo tác dụng từng loại thuốc: Có thể kéo dài
  4. vài tháng đến một năm. Thay đổi tập quán, tránh các tác nhân gây cơn. Có thể dùng một trong các thuốc: Dihydroergotamine( Tamik 3mg): 9mg/ngày chia 3 lần. Avlocardyl 40mg: 40-120mg/ngày liều nhỏ tăng dần. Sibelium: 5mg- 2lần/ngày: Thường gây buồn ngủ nên uống hai viên buổi tối. + Elavil 25mg: 1viên – hai lần/ngày. Ngoài phương pháp điều trị các thuốc như trên có thể phối hợp châm cứu, từ trường, thư giãn, kích thích điện xung, oxy cao áp. Ngoài dùng thuốc, châm cứu, xoa bóp, người xưa còn dùng các món ăn để chữa bệnh đau đầu. Những món ăn sau đây rất dễ chế biến. Để nấu các món ăn có tác dụng trị chứng đau đầu, chúng ta cần phân biệt ba thể sau đây: - Thể phong hàn ngoại nhập: Dấu hiệu là bệnh nhân đau đầu kèm đau cổ gáy, sợ gió, sợ lạnh, đau tăng khi ra gió, thường thích che kín đầu, có thể sốt nhẹ, sổ mũi, tắc mũi, chất lưỡi hồng nhạt, rêu lưỡi trắng mỏng. Khi có các triệu chứng này, bạn có thể sử dụng 3 món ăn bài thuốc, cụ thể: Bài 1: Nguyên liệu gồm một đầu cá mè hoa, xuyên khung 3-9 g, bạch chỉ 6-9 g. Cho xuyên khung và bạch chỉ vào túi vải rồi đem nấu với đầu cá thành canh, khi chín nhừ, nêm thêm gia vị và ăn nóng.
  5. Bài 2: Hành củ 10 g, đạm đậu xị 10 g, gạo tẻ 100 g. Gạo vo sạch đem nấu thành cháo. Khi nhừ thì cho đạm đậu xị và hành vào, đun thêm một lát là được. Món này chia ăn vài lần trong ngày. Cũng có thể cho thêm lá tía tô tươi 10 g, gừng tươi 3 lát để làm tăng khả năng giải cảm, trừ hàn. Bài 3: Ngũ vị tử 20 g, thịt heo thăn 200 g, trứng gà 2 quả, bột mì 25 g, mỡ heo 50 g, nước luộc gà 100 ml, gia vị vừa đủ. Thịt heo thái miếng, ướp gia vị, cho vào một chút rượu vang, đập trứng vào bát hòa với bột mì. Cho mỡ vào chảo đun nóng già rồi chiên thịt heo sau khi đã nhúng vào dịch trứng bột. Tiếp đó, lấy thịt chiên rim với nước luộc gà cho mềm, nêm thêm gia vị, ăn ngày 2 lần. - Thể đàm trọc ứ trở: Dấu hiệu là đau đầu, tinh thần nặng nề, ngực bụng đầy trướng, hay có cảm giác buồn nôn, chán ăn, chậm tiêu, lưỡi bè có vết hằn răng, rêu lưỡi dày nhờn. Khi có các triệu chứng này, bạn có thể sử dụng 3 món ăn bài thuốc, cụ thể: Bài 1: Bạch cương hàm lượng tùy ý, hành củ 6 g, lá trà 3 g. Ba thứ xắt vụn, hãm hoặc sắc uống thay trà hằng ngày. Bài 2: Hoài sơn 30 g, bán hạ chế 30 g. Hoài sơn xắt vụn, sắc bán hạ lấy nước rồi nấu với hoài sơn thành cháo, chế thêm đường đỏ, chia ăn vài lần trong ngày. Bài 3: Thiên ma 10 g, trần bì 10 g, óc heo một bộ. Thiên ma và trần bì rửa sạch, xắt vụn, cho vào chén cùng với óc heo, hấp cách thủy, nêm thêm gia vị, ăn nóng.
  6. - Thể huyết ứ: Dấu hiệu là đau đầu liên miên không dứt, có điểm đau cố định không di chuyển, có lúc đau như dùi đâm kim chích, chất lưỡi có những điểm ứ huyết màu tím, tĩnh mạch dưới lưỡi dãn rộng. Khi có các triệu chứng này, bạn có thể sử dụng 2 món ăn bài thuốc, cụ thể: Bài 1: Xuyên khung 3-6 g, hồng hoa 3 g, trà diệp 3-6 g. Tất cả đem sắc kỹ lấy nước uống thay trà. Bài 2: Cua đực 500 g, hành củ khô 150 g, gừng tươi thái chỉ 25 g, mỡ heo 75 g, gia vị vừa đủ. Cua làm sạch, chặt đôi; hành khô bóc vỏ xắt lát. Cho mỡ vào chảo phi hành và gừng cho thơm rồi bỏ ra, tiếp tục bỏ cua vào rang. Khi gần chín thì cho hành, gừng và gia vị vừa đủ, nêm thêm một chút nước, đun lửa nhỏ cho đến khi cạn khô là được. Món này dùng làm thức ăn hằng ngày. Theo đông y, có 2 nhóm nguyên nhân gây đau đầu, gồm: Ngoại cảm (nhân tố tác động từ bên ngoài), nội thương (nhân tố tác động từ bên trong).
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2