intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Giáo án Công nghệ lớp lớp 9 : Tên bài dạy : Thực hành LÀM XIRÔ QUẢ

Chia sẻ: Abcdef_31 Abcdef_31 | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:6

153
lượt xem
8
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

MỤC TIÊU CẦN ĐẠT I. Làm được xirô quả theo quy trình kỹ thuật II. Có ý thức kỹ thuật, trật tự, vệ sinh, an toàn lao động trong và sau khi thực hành II. TRỌNG TÂM Làm được xirô quả theo quy trình kỹ thuật III.CHUẨN BỊ III. IV. Một số loại quả (táo, sơri,..) đã rửa sạch Đường trắng V. Lọ thủy tinh sạch IV. TIẾN TRÌNH LÊN LỚP 5.1.1.1 Ổn

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Giáo án Công nghệ lớp lớp 9 : Tên bài dạy : Thực hành LÀM XIRÔ QUẢ

  1. Thực hành LÀM XIRÔ QUẢ I. MỤC TIÊU CẦN ĐẠT I. Làm được xirô quả theo quy trình kỹ thuật II. Có ý thức kỹ thuật, trật tự, vệ sinh, an toàn lao động trong và sau khi thực hành II. TRỌNG TÂM Làm được xirô quả theo quy trình kỹ thuật III.CHUẨN BỊ Một số loại quả (táo, sơri,..) đã rửa sạch III. Đường trắng IV. V. Lọ thủy tinh sạch IV. TIẾN TRÌNH LÊN LỚP 5.1.1.1 Ổn định: kiểm diện 5.1.1.2 KTBC:
  2. Nhắc lại các bước bón phân thúc cho cây? (Bước 1: Xác định vị trí bón phân Bước 2: Cuốc rãnh hoặc đào hố bón phân Bước 3: Bón phân vào rãnh hoặc hố và lấp đất Bước 4: tưới nước) Bài mới: 5.1.1.3 Hoạt động của GV và HS Nội dung bài học Hoạt động 1 Giới thiệu bài thực hành Chế biến các sản phẩm sau thu hoạch là một biện pháp quan trọng làm tăng thêm giá trị của nông sản Thông qua các phương pháp chế biến thủ công và hiện đại, người ta đã có được những sản phẩm như nước quả, mứt,
  3. kẹo,... có chất lượng cao. Bài học này chúng ta tiến hành làm xirô quả. Một loạinước Dụng cụ và vật liệu quả rất tốt cho con người IX. Một số loại quả (táo, GV: mục tiêu của bài này là sơri,...) đã rửa sạch chúng ta làm xirô quả theo X. Đường trắng đúng quy trình. XI. Lọ thủy tinh Hoạt động 2 Tổ chức thực hiện GV: kiểm tra sự chuẩn bị của học sinh: VI. Các loại quả Quy trình thực hành VII. Đường trắng Bước 1: lựa chọn quả đều không VIII. Lọ thủy tinh bị giập nát, rồi rửa sạch để ráo GV: Phân chia nhóm nơi làm nước việc và giao nhiệm vụ cho các nhóm thực hành
  4. Hoạt động 3 Thực hành GV làm mẫu từng bước trong quy trình làm xirô quả. Nêu rõ các yêu cầu kỹ thuật như độ đồng đều của quả và dụng Bước 2: Xếp quả vào lọ, cứ một cụ sạch sẽ, tỉ lệ đường và quả lớp quả, một lớp đường sao cho *Chú ý: Nếu có ít đường, lớp đường phủ kín quả. Tỉ lệ 1kg nồng độ chất khô trong xirô quả cần 1,5kg đường. Sau đó đậy quả thấp, xirô dể bị vi sinh kín và để ở nơi quy định. vật phát triển làm hỏng hoặc Bước 3: Sau 20-30 ngày, chắt lấy làm giảm chất lượng, không nước sau đó cho thêm đường ít bảo quản được lâu hơn, tỉ lệ 1kg quả cần 1kg đường GV: gọi HS nhắc lại quy sau 1-2 tuần chắt nước lần thứ 2 trình thực hành và những đều Để lẩn nước của 2 lần chắt với cần chú ý nhau ssẽ được loại nước xirô đặc, có thể bảo quản được trong 6
  5. tháng. *Sau khi HS đã nắm được quy trình GV: tổ chức thực hành theo nhóm GV theo dõi, sửa chữa sai sót của các nhóm HS. Nhắc nhỡ HS giữ gìn vệ sinh thực phẩm khi tiếp xúc với đường, quả,... Thực hành xong, GV nhắc nhở HS thu dọn dụng cụ, vật liệu và vệ sinh nơi làm việc
  6. Các lọ đựng quả được để vào nơi quy định hoặc cho HS mang về nhà làm tiếp các khâu sau (chiết nước quả) dưới sự hướng dẫn của GV 4. Củng Cố Nhắc lại các quy trình thực hành Dặn dò - Thu dọn dụng cụ gọn, đúng nơi quy định - Làm tiếp các khâu còn lại (chiết nước quả) - Các nhóm chuẩn bị bảng báo cáo kết quả thực hành + Các nhóm tự đánh giá kết quả theo các tiêu chí + Các nhóm thực hành đánh giá chéo nhau theo các tiêu chí RÚT KINH NGHIỆM GIỜ DẠY
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2