Nhà lãnh đạo mẫu mực

Chia sẻ: Ho Ivy | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

0
57
lượt xem
10
download

Nhà lãnh đạo mẫu mực

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tại tập đoàn GE (General Electric), Jack Welch – người vừa được tôn vinh là tổng giảm đốc số 1 của thế giới đã thực hiện một cuộc cách mạng lớn, ông đã có công chuyển một tập đoàn sản xuất già cỗi, đầy nguy cơ thành một tập đoàn hàng đầu thế giới về sản phẩm và dịch vụ.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Nhà lãnh đạo mẫu mực

  1. Nhà lãnh đạo mẫu mực Tại tập đoàn GE (General Electric), Jack Welch – người vừa được tôn vinh là tổng giảm đốc số 1 của thế giới đã thực hiện một cuộc cách mạng lớn, ông đã có công chuyển một tập đoàn sản xuất già cỗi, đầy nguy cơ thành một tập đoàn hàng đầu thế giới về sản phẩm và dịch vụ. Ông đã làm tăng giá trị công ty (market value) lên gấp gần 30 lần. Ông đã đưa ra tư tưởng 4E Leader nổi tiếng về lãnh đạo mà đến nay vẫn được các CEO trên toàn thế giới học tập.
  2. Tóm tắt 4E này là: • Nhà lãnh đạo phải có Nghị lực (The 4E Leader Energy) Đây là yếu tố giúp họ vượt qua các khó khăn nội tại và từ ngoại cảnh. Nó biểu hiện ở sự tin tưởng, sự quyết tâm và tính bền bỉ. • Nhà lãnh đạo phải biết truyền Nghị lực (The 4E Leader Energizes). Có nghị lực nhưng nhà lãnh đạo phải biết cách làm cho nghị lực đó lan rộng, khiến cho nhân viên của mình cũng có nghị lực và mục tiêu đạt đến. Và đó cũng chính là khả năng truyền cảm • Nhà lãnh đạo phải Sắc bén (The 4E Leader has Edge):Rất cần. Thể hiện trong việc chỉ số EQ phải cao, nhạy cảm và giải quyết nhanh trước mọi vấn đề phát sinh. Điều này cũng có nghĩa là lãnh đạo phải bổ sung Kiến thức chuyên môn. Cần có ở mức vừa phải trở lên, chủ yếu để trợ giúp quá trình ra quyết định. • Nhà lãnh đạo phải Hành động (The 4E Leader Executes). Trong quá trình này họ phải thể hiện được sự đam mê và đức hy sinh.
  3. Từ đó xây dựng được hình ảnh tốt của chính mình, Tạo sự tin tưởng cho những người đi theo Các tư tưởng về lãnh đạo cần xem xét lại Trong tư tưởng trước đây, người ta đòi hỏi các nhà lãnh đạo phải "vừa có tài năng, vừa có đức độ". Tuy nhiên, chính Jack Welch , đã khẳng định bằng các tri thức mà ông có được và kinh nghiệm bản thân từ thực tế vô cùng sinh động rằng đó chỉ là mong muốn có tính lý tưởng mà thôi. Trên thực tế gần như không có loại lãnh đạo này. Những người "có đức độ" thường là người có thiên hướng hoạt động xã hội, phi lợi nhuận và thiếu động lực cần thiết để theo đuổi mục đích mà một lãnh đạo giỏi cần có. Nhiều người trong số này có thể là lãnh đạo song không bao giờ giỏi hoặc chỉ dừng ở mức là các nhà quản lý bình thường.
  4. Trong khi đó, theo Jack Welch, đại đa số các nhà lãnh đạo lại bị thúc đẩy bởi các động lực, thậm chí là tham vọng. Các động lực này có thể là quyền lực, là tiền, là của cải, các quyền lợi... hay là danh tiếng. Và theo tổng kết của ông, có đến khoảng 70% số lãnh đạo giỏi bị thúc đẩy và thành công bởi động lực hay tham vọng.
Đồng bộ tài khoản