QUÁ TRÌNH CHẾ BIẾN TRONG CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM
lượt xem 264
download
Quá trình cơ học( Phân chia phân loại, nghiền, nén ép, Trộn, lắng, lọc, ly tâm.) Quá trình nhiệt( Đun nóng, làm nguội, lạnh, chiên, Nướng, sao rang) Quá trình hoá lý( Trích ly, c/ cất, cô đặc, keo tụ, k/tinh, sấy) Quá trình hoá học(Thủy phân, thay đổi màu) Quá trình sinh học, hoá sinh( Chín sau thu hoạch, lên men) Quá trình hoàn thiện(Taọ hình, bao goí)
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: QUÁ TRÌNH CHẾ BIẾN TRONG CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM
- CÁC QUÁ TRÌNH CHẾ BIẾN TRONG CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM GIẢNG VIÊN: NGUYỄN KHÁNH HÒANG KHOA CÔNG NGHỆ HÓA HỌC TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP TP HỒ CHÍ MINH
- MỞ ĐẦU • 1.Khái niệm CNTP -Vật liệu và quá trình biến đổi của vật liệu -Phương pháp ( quy trình) sản xuất -Công cụ sản xuất -Điều kiện kinh tế, tổ chức sản xuất
- Biến đổi của vật liệu • Vật lý • Hóa lý • Hóa học • Hóa sinh • Sinh học • Cảm quan
- Tính chất vật lý và biến đổi • Cơ lý: hình dạng • Biến đổi cơ lý độ cứng, khối lượng, biến lưu • Nhiệt: nhiệt độ, độ dẫn • Biến đổi nhiệt nhiệt, nhiệt hàm.. • Quang: độ hoạt động • Biến đổi quang quang học, độ phản chiếu, khả năng hấp thụ.. • Điện • Biến đổi điện độ dẫn điện,hằng số điện ly.. Sự biến đổi vật lý liên quan đến việc tạo thành các chất mới, tính chất cảm quan của thực phẩm(màu sắc, mùi vị, hình thức…)
- Tính chất hóa lý và biến đổi • Tính chất keo • Hydrat hóa, trương nở, đông tụ, tạo (ưa nước, kỵ nước) mixen • Bốc hơi, hòa tan, kết • Tính chất pha tinh, tạo bọt, tạo đông (rắn, lỏng, khí) • Trao đổi chất, truyền • Tính chất khuyếch khối tán(tính hút ẩm, tính phân tán)
- Tính chất hóa học và biến đổi • • Chất dinh dưỡng Phân giải, thủy phân • • Nước Các phản ứng cộng • • Các hợp chất Các phản ứng oxi hóa • • Các sản phẩm trao Các phản ứng trao đổi chất đổi, trung hòa • Chất bổ xung • Chất nhiễm
- Tính chất hóa sinh và biến đổi • Trạng thái enzyme • Các lọai phản ứng hóa học có sự tham • Độ chín gia của enzyme • Độ lên men
- Tính chất sinh học và biến đổi • Cấu tạo tế bào • Biến đổi tế bào • Nguồn gốc sinh học • Phát triển và sinh trưởng • Biến đổi VSV • Tình trạng VSV • Biến đổi tình trạng vệ • Tình trạng vệ sinh sinh • Biến đổi sinh lý dinh • Tính chất sinh lý dinh dưỡng dưỡng
- Tính chất cảm quan và biến đổi • Tạo chất thơm • Mùi vị • Biến đổi màu • Màu sắc • Biến đổi trạng thái • Trạng thái
- 1.Khái niệm CNTP Biến đổI cuả vật liệu Sản Nguyên phẩm liệu Công cụ sản Phương pháp sản xuất xuất Điều kiện kinh tế, tổ chức sản xuất
- 2.Các phương pháp và quá trình trong CNTP • 2.Các phương pháp và quá trình trong CNTP: PP gia công:Vật liệu biến đổi nhưng chưa đạt trạng thái cuối PP chế biến:Vật liệu biến đổi đạt trạng thái cuối cùng a. Phân loại các PP: Theo trình tự thời gian(Thu họach, bảo quản, chế biến, bảo quản thành phẩm, xử lý trước sử dụng) Theo trình độ sử dụng công cụ(Thủ công, cơ giới, tự động hóa) Theo nguồn năng lượng sử dụng(Tác nhân vật lý, nội năng Theo tính chất liên tục(Gián đọan, bán liên tục, liên tục) Theo trạng thái ẩm của vật liệu(Khô, ướt) Theo mục đích( Chuẩn bị, khai thác, chế biến, bảo quản, hoàn thiện)
- Mục đích của quá trình • Chuẩn bị: Nhằm chuẩn bị cho quá trình kế tiếp thuận lợi hơn, không thay đổi hóa học, chỉ biến đổi về mặt vật lý • Khai thác: Tăng giá trị của vật liệu, tăng chất dinh dưỡng, không thay đổi hóa học chỉ biến đổi về vật lý • Chế biến: Thay đổi thành phần hóa học của vật liệu, tạo thành những tính chất mới của sản phẩm • Bảo quản: Nhằm kéo dài thời gian lưu trữ của sản phẩm, tránh hao hụt vật liệu • Hòan thiện: Nhằm tăng giá trị của sản phẩm chủ yếu thay đổi về mặt cảm quan. • Lưu ý: Có thể một quá trình đồng thời thực hiện nhiều mục đích Trở về
- 2.Các phương pháp và quá trình trong CNTP b. Phân loại các quá trình công nghệ: • Quá trình cơ học( Phân chia phân loại, nghiền, nén ép, Trộn, lắng, lọc, ly tâm.) • Quá trình nhiệt( Đun nóng, làm nguội, lạnh, chiên, Nướng, sao rang) Quá trình hoá lý( Trích ly, c/ cất, cô đặc, keo tụ, k/tinh, sấy) • • Quá trình hoá học(Thủy phân, thay đổi màu) • Quá trình sinh học, hoá sinh( Chín sau thu hoạch, lên men) • Quá trình hoàn thiện(Taọ hình, bao goí)
- Tính chất tích hợp Biến đổi Mục đích Vật lý Chuẩn bị Phương pháp hoặc quá trình Khai thác Hóa lý Hóa học Chế biến Hóa sinh Bảo quản Sinh học Hòan thiện Cảm quan
- 3. Yêu cầu thiết bị trong CNTP • 3. Yêu cầu thiết bị trong CNTP: - Thiết bị chuyên môn hoặc vạn năng -Dễ điều khiển và kiểm tra -Vật liệu chống ăn mòn và chống oxy hoá( inox, chất dẻo, hoặc tráng men)
- Chương II Quá trình cơ học 2.1. Quá trình phân loại 2.1.1. Mục đích, yêu cầu • Tách các cấu tử trong hỗn hợp thông qua sự khác nhau bởi 1 hoặc nhiều tính chất đặc trưng . • Mục đích chuẩn bị 2.1.2. Vật liệu và quá trình biến đổi • Không có biến đổi về chất chỉ biến đổi về thành phần cấu tử(vật lý)
- Quá trình phân loại 2.1.3. Phương pháp thực hiện • 1 dấu hiệu phân chia • 2 dấu hiệu phân chia • Theo độ lớn • Theo hình dạng • Khối lượng riêng và tính chất khí động học • Phân loại theo tính chất từ tính
- Thiết bị phân loại
- Thiết bị phân loại
- Thiết bị phân loại
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Giáo trình Lý thuyết Kỹ thuật chế biến sản phẩm ăn uống
267 p | 2047 | 838
-
Công nghệ sản xuất xúc xích tiệt trùng
12 p | 797 | 283
-
Giáo trình công nghệ chế biến đuờng và sản xuất đuờng - Chương 3
6 p | 360 | 147
-
GIÁO TRÌNH BÁNH TRUYỀN THỐNG VIỆT NAM - CHƯƠNG X CÁC MÓN CHÈ VIỆT NAM
27 p | 186 | 63
-
GIÁO TRÌNH BÁNH TRUYỀN THỐNG VIỆT NAM - CHƯƠNG I : GIỚI THIỆU QUÀ BÁNH TRUYỀN THỐNG VIỆT NAM
20 p | 229 | 60
-
Giáo trình Kỹ thuật thực phẩm: Phần 1 - NXB Đà Nẵng
81 p | 541 | 50
-
Giáo trình công nghệ chế biến đuờng và sản xuất đuờng - Chương 5
4 p | 146 | 34
-
Giáo trình Kỹ thuật thực phẩm: Phần 2 - NXB Đà Nẵng
266 p | 178 | 31
-
Giáo trình Kỹ thuật cắt tỉa rau củ quả (Nghề: Kỹ thuật chế biến món ăn - Trung cấp) - Trường CĐ Nghề Kỹ thuật Công nghệ
46 p | 93 | 26
-
Các sản phẩm làm từ nguyên liệu gạo - Bánh Cống
7 p | 161 | 22
-
Công Nghệ Thực Phẩm - Chế Biến Thực Phẩm part 8
6 p | 138 | 15
-
Công Nghệ Thực Phẩm - Chế Biến Thực Phẩm part 5
6 p | 122 | 15
-
Giáo trình Cắt tỉa (Nghề: Kỹ thuật chế biến món ăn - Trình độ: Trung cấp) - CĐ Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn
81 p | 34 | 13
-
Giáo trình Thương phẩm và an toàn thực phẩm (Nghề: Kỹ thuật chế biến món ăn - Trung cấp) - Trường Trung cấp Công nghệ và Du lịch Hà Nội
69 p | 23 | 10
-
Cách sử dụng các loại dao làm bếp
13 p | 126 | 9
-
Nghiên cứu tận dụng nước luộc cá cơm trong quá trình sản xuất khô cá cơm để sản xuất nước mắm
8 p | 15 | 8
-
Giáo trình Tâm lý và kỹ năng giao tiếp với khách du lịch (Nghề: Kỹ thuật chế biến món ăn - Trung cấp): Phần 2 - Trường CĐ Nghề Kỹ thuật Công nghệ
76 p | 67 | 7
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn