Nấm Bào Ngư (Pleurotus spp) là loài n ấ ư ấm dễ
trồng, cho năng suất cao, là thực phẩm có giá
trị dinh dưỡng khá cao. Nấm bào ngư còn có
tên là nấm sò, nấm hương trắng, nấm dai ..
AMBIENT/
Chủ đề:
Nội dung Text: Tiểu luận: Quy trình trồng nấm bào ngư trên mạt cưa - Bình Dương
- • Nấm Bào Ngư (Pleurotus spp) là loài nấm dễ
trồng, cho năng suất cao, là thực phẩm có giá
trị dinh dưỡng khá cao. Nấm bào ngư còn có
tên là nấm sò, nấm hương trắng, nấm dai ..
• Đăc điêm sinh trưởng:
̣ ̉
- Nhiêt đô: : Nấm bào ngư mọc nhiều ở nhiệt
̣ ̣
độ tương đối rộng. Ở giai đoạn ủ tơ nhiệt
độ từ 27 – 32oC, kêt hach từ 15-24oC, ra quả
̣́
thể từ 24- 28oC
- • PH: ph thich hợp từ 5-7
́
• Độ âm: 70-90 %
̉
• Ánh sáng: yếu tố này chỉ cần thiết trong giai đoạn
ra quả thể nhằm kích thích nụ nấm phát triển. Nhà
nuôi trồng nấm cần có ánh sáng khoảng 200 – 300
lux (ánh sáng khuếch tán – ánh sáng phòng).
• Thông thoáng: Nấm cần có oxy để phát triển vì
vậy nhà trồng cần có độ thông thoáng vừa phải,
nhưng phải tránh gió lùa trực tiếp.
- ĐIÊU KIÊN TỰ NHIÊN Ở BINH
̀ ̣ ̀
DƯƠNG
• Đia hinh: tương đối bằng phẳng, thấp dần từ
̣̀
Bắc xuống Nam.
• Khí hâu: nắng nóng và mưa nhiều, độ ẩm khá
̣
cao. Nhiệt độ trung bình hàng năm ở Bình
Dương từ 26oC-27oC. Nhiệt độ cao nhất có lúc
lên tới 39,3oC và thấp nhất từ 16oC-17oC (ban
đêm) và 18oC vào sáng sớm.
• độ ẩm trung bình hàng năm từ 76%-80%, cao
nhất là 86% (vào tháng 9) và thấp nhất là 66%
• Lượng nước mưa trung bình hàng năm từ 1800-
2000mm
- KĨ THUÂT TRÔNG NÂM
̣ ̀ ́
GIỐNG GỐC MÙN CƯA TẠP
Phơi khô 48h
GIỐNG CẤP 1
Trộn nước vôi 0.5%
Ủ đống 1 ngày
Thêm dinh dưỡng
GIỐNG CẤP 2
CƠ CHẤT TRỒNG NẤM
Vào túi
GIỐNG CẤP 3
Thanh trùng
Cấy giống
Nuôi ủ 20- 25 ngày
BỊCH PHÔI
Đưa vào nhà tưới
Mở miệng
Tưới nước
QUẢ THỂ NẤM
THU HÁI
- • Lam giông và cây giông:
̀ ́ ́ ́
Phân lập: Môi trường PGA cải tiến
Nhân giống cấp 1: môi trường tương tự phân lập
giống
Nhân giống cấy 2: thành phần môi trường (hạt
lúa)
• Hạt lúa: 90%
• Cám gạo: 10%
• KH2PO4: 1g
• MgSO4: 1g
Nhân giống cấy 3(meo giống): Chọn meo giống
cấy phải đúng tuổi, lúc bào tử (màu đen) mới
xuất hiện khoảng 1/2 lọ hay túi, không nên
- • Chuân bị nguyên liêu và phôi trôn
̉ ̣ ́ ̣
• nguyên liệu được thu mua từ các cơ sở cắt củi có
uy tín với giá thành rẻ còn nguyên liệu bổ sung
mua đặt hàng ở các đại lý công ty sản xuất nông
sản.
• Địa điểm: công ty TNHHSXTM Ngọc Thành –
Bình Dương Sdt: 01228933298.
• Xử lý nguyên liệu:
Mun cửa sau khi thu mua được phơi khô, sau đó
̀
được lam âm với nước vôi theo công thức: 1000kg
̀̉
mun cưa + nước vôi 1-2% (10 lít nước 100-200 gr
̀
vôi bột).
• Chú ý: Nước đưa vào xử lý phải là nước sạch
- • Sau khi làm ẩm, cho mùn cưa vào đống, quấn
nilon xung quanh, giữa đống mùn cưa có cọc
thông khí.
• Thời gian ủ từ 6-7ngày, giữa chu kỳ có đảo
đống ủ. Nhiệt độ đống ủ 70-750C.
• Sau khi nguyên liệu được xử lý nguyên liêụ
được phối trộn với nhiều thành phần dinh
dưỡng khác (đam bao độ âm nguyên liêu 65-
̉ ̉ ̉ ̣
70%) theo công thức sau :
- 1000 kg nguyên liệu đã tạo ẩm
- 2% cám bắp (20kg)
- 2% cám gạo (20kg)
- • . Đóng túi nguyên liệu.
Túi PP dày khoảng 0,5mm và có kích thước 19 x 36
cm, cổ nút, thun, bông, nắp đậy
• Khử trùng:
Sau khi đóng túi, đưa đi khử trùng trong các nồi
hấp. Phương pháp đơn giản nhất là hấp cách thủy
trong thùng phuy. Nhiệt độ trong túi nguyên liệu
đạt từ 900C-1000C, thời gian từ 5- 6 giờ. Để nguội
24-36 giờ rồi tiến hành cấy giống.
- • Cấy giống
• Cấy giống que: Sau khi túi phôi đưa vào phòng
cấy, dùng pince kẹp cấy meo giống cho vào túi.
• Cấy bằng hạt: Phôi đã được làm nguội đưa vào
phòng cấy, dùng que sắt khều nhẹ giống từ túi
nilon hoặc từ lọ thủy tinh sang túi phôi lắc đều lên
trên bề mặt túi. Lượng giống cấy cứ một lọ hoặc
một túi giống cấy 200g được 25-30 túi phôi.
• Lượng giống cho 1000kg nguyên liệu: 6220g
- Nhà ủ tơ
5.5m5.5m
3m
Cột làm
bằng gỗ
hoặbằng
betông
2,5 m
- Kệ ủ tơ
M44.5m
- Nhà trông nâm
̀ ́
- Nhà trông nâm
̀ ́
Hình: nhà trồng nấm
- Rach bich và chăm soc
̣ ̣ ́
• dùng dao nhọn, sắc rạch 4- 6
vết rạch xung quanh. Chiều dài
vết rạch 3- 5cm; sâu 2-3cm,
khoảng cách giữa các vết rạch
so le và đều nhau.
• Sau khi rạch bịch chỉ tưới nước
tạo ẩm nền, được 4- 6 ngày
nấm bắt đầu có mầm quả thể
ở vết rạch, lúc này tiến hành
tưới nước lên bịch nấm dưới
dang phun sương tưới 2-3
̣
̀ ̀
lân/ngay
- ́́
Thu hai nâm
- Hiêu quả kinh tế
̣
Thiết bị: Nồi hấp tiệt trùng , tủ cấy, thùng phuy, bóng dèn UV,
vốn làm trại...khoảng 50.000.000vnđ
khấu hao 600.000vnđ
Nguyên liệu: Mùn cưa 1 t ấn : 1.200.000 vnđ
Môi trường làm giống : 300.000 vnđ
Bịch PP, bông, nút … : 200.000 vnđ
Điện, nước : 150.000 vnđ
Tỉ lệ hư hỏng ước tính: 10% Năng suất trung bình 50% =
0,5kg nấm/bịch.
Thuê nhân công: 1 công /ngày = 50.000 vnđ
- Phí vận chuyển: 200.000 vnđ
Giá bán:
10.000 – 14.000 vnđ/kg, trung bình 12.000 vnđ/kg.
Tổng chi phí: 2.950.000 vnđ
Tổng thu:
90% x 1.000 bịch x 0,5 x 12.000vnđ = 5.400.000
Lợi nhuận: 2.450.000 vnđ