intTypePromotion=3
Array
(
  [0] => Array
    (
      [banner_id] => 140
      [banner_name] => KM1 - nhân đôi thời gian
      [banner_picture] => 964_1568020473.jpg
      [banner_picture2] => 839_1568020473.jpg
      [banner_picture3] => 620_1568020473.jpg
      [banner_picture4] => 994_1568779877.jpg
      [banner_picture5] => 
      [banner_type] => 8
      [banner_link] => https://tailieu.vn/nang-cap-tai-khoan-vip.html
      [banner_status] => 1
      [banner_priority] => 0
      [banner_lastmodify] => 2019-09-18 11:11:47
      [banner_startdate] => 2019-09-11 00:00:00
      [banner_enddate] => 2019-09-11 23:59:59
      [banner_isauto_active] => 0
      [banner_timeautoactive] => 
      [user_username] => sonpham
    )

)

Tiểu luận: Tế bào gốc tạo máu và ứng dụng

Chia sẻ: Đỗ Hào | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:37

0
158
lượt xem
40
download

Tiểu luận: Tế bào gốc tạo máu và ứng dụng

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tế bào gốc tạo máu (HSC: Hematopoietic Stem Cell) đã được nghiên cứu hơn nửa thế kỷ nay và là một trong những lĩnh vực tiến bộ và nổi bật nhất trong y sinh học hiện đại.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Tiểu luận: Tế bào gốc tạo máu và ứng dụng

 1. TRƯỜNG ĐẠI HỌC NÔNG LÂM THÁI NGUYÊN KHOA CNSH - CNTP CÔNG NGHỆ SINH HỌC ĐỘNG VẬT Chuyên đề : TẾ BÀO GỐC TẠO MÁU VÀ Ứng d ụng Giảng viên : Nguyễn Văn Duy Nhóm thực hiện : 0
 2. Thành viên nhóm 1.Mạc Văn Dương 2. Nguyễn Thị Thanh Dung 3.Đỗ Thị Hào 4.Nguyễn Thị Thu Hằng 5.Mông Thị Hương 6 . Lý Thị Liễu
 3. ĐẶT VẤN ĐỀ Tế bào gốc tạo máu (HSC: Hematopoietic Stem Cell) đã được nghiên cứu hơn nửa thế kỷ nay và là một trong những lĩnh v ực tiến bộ và nổi bật nhất trong y sinh học hiện đại. Trong những năm gần đây lĩnh vực này phát triển m ạnh được sử dụng cho các lĩnh vực như: huyết học, ngoại khoa, tim mạch, mắt, da liễu… Nghiên cứu TBG nói chung và TBG tạo máu nói riêng là lĩnh vực khoa học rất đặc biệt và chuyên sâu, liên quan đến các ngành y học, sinh học đòi hỏi nhiều chi phí, sức lực. Tuy nhiên, lĩnh vực này hứa hẹn nhiều thành công trong ch ữa tr ị b ệnh nan y.
 4. II. NỘI DUNG 1.Khái niệm • Tế Bào Gốc (TBG): là tế bào còn non trẻ, chưa biệt hóa có thể tái tạo và phân chia thành các tế bào có khả năng đảm nhiệm các chức năng khác nhau trong điều kiện nh ất đ ịnh. • Tế bào gốc tạo máu (HSC): là những tế bào tạo ra các tế bào máu và tế bào miễn dịch, đảm nhiệm quá trình duy trì tái tạo máu một cách hằng định, sản xuất ra hàng t ỷ t ế bào máu mỗi ngày. • Chúng có thể biệt hóa thành tế bào máu nh ư: bạch cầu, hồng cầu, tiểu cầu.
 5. Phân loại Về lịch sử, tế bào HSC của chuột đã được xác định nhờ việc sử dụng xét nghiệm tạo dòng in vivo với các tế bào được đánh dấu. Tế bào gốc tạo máu tồn tại ba quần thể chính sau đây: -Tế bào HSC dài hạn ( Long term HSC- LT HSC) : Là các tế bào HSC tự làm mới vĩnh viễn : Những HSC này thiếu marker bề mặt PIk2 (fetal liver kinase 2, một receptor tyrosin kinase) và có mức biểu hiện thấp marker Mac 1 ( một kháng nguyên biệt hóa macropphage) và không biểu hiện CD4. - Tế bào HSC ngắn hạn ( Short term HSC – ST HSC ) : Những tế bào này có thể tự làm mới in vivo sau khi cấy ghép trong vòng khoảng 6 tuần, chúng biểu hiện mức thấp marker bề mặt Mac 1 và có thể biểu hiện hay không biểu hiện CD4.
 6. Phân loại • - Các tế bào tiền đa tiềm năng , chúng có khả năng tự làm mới ngắn và khó phát hiện dưới các điều kiện cấy ghép. Nhóm tế bào này không biểu hiện Thy 1.1 và có sự biểu hiện thấp của Mac 1 và CD4.
 7. 2.Đặc điểm và chức năng  Đặc điểm: • Về hình thái học : các tế bào gốc tạo máu giống như tế bào lympho. Chúng không dính, tròn, có nhân tròn. • Chúng có khả năng di động từ tủy xương ra máu ngoại vi khi có sự hỗ trợ của yếu tố kích thích bạch cầu hạt thu ộc địa (G- CSF). • Có tính vạn năng  Chức năng: • Có khả năng tự làm mới,tự phục hồi biệt hóa thành các t ế bào khác ( TB lympho T, TB lympho B, TB NK)
 8. G.Địa chỉ liên hệ thực hiện ghép tế bào gốc Có thể liên hệ với: - Trưởng các khoa Lâm sàng, nơi mà bệnh nhân đang điều tr ị. + ThS. Võ Thị Thanh Bình -Trưởng khoa Ghép Tế bào g ốc (H8): SĐT: 0978.134.273 + ThS. Bạch Quốc Khánh - Phó Viện trưởng: SĐT: 0903.415.050 - Hoặc với GS.TS.Nguyễn Anh Trí - Viện Trưởng: SĐT: 0903.217.517.
 9. H. Thành tựu đã đạt được Trong 6 năm trở lại đây, Viện Huyêt học – Truyên máu ́ ̀ Trung ương đã tiên hành ghép thành công cho 62 ca ́ bệnh. Chỉ riêng năm 2012 vừa qua đã ghép được cho 22 bệnh nhân, trong đó có 13 bệnh nhân được ghép t ự thân và 9 bệnh nhân được ghép đồng loại.
 10. • Bùi Thị Thanh Hương (1979), mắc bệnh Đái huyết sắc tố niệu kịch phát ban đêm đã điều trị 6 năm nay và ở giai đoạn thiếu máu nặng ph ụ thu ộc vào truyền máu. • Tiến triển của bệnh nhân: sau ca ghép ngày thứ 10 đã mọc mảnh ghép không cần phải truyền máu. • sau ghép 30 ngày, quần thể tế bào bệnh lý giảm còn khoảng 10% so v ới 60% trước ghép, và sẽ khỏi hẳn sau ghép.
 11. Trong điều trị các bệnh lý ung thư- ung thư máu. Ca mổ ghép tế bào gốc cho bệnh nhân Cao Xuân Hiệp (21 tu ổi, Đồng Nai) bị bệnh “ bạch cầu cấp dòng tủy” vừa được bệnh viện tiến hành bằng phương pháp ghép tự thân, v ới ngu ồn l ấy tế bào gốc từ tế bào máu ngoại vi của chị gái ruột Cao Th ị Nguyệt đã thành công mỹ mãn.
 12. Anh Cao Xuân Hiệp (phải) và chị gái trong buổi công bố ca ghép thành công - Ảnh: CTV
 13. • Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, ngày 24/12/2013 bệnh nhân Nguyễn Đình Nam Tr ường (sinh năm 2003) bị Lơ xê mi cấp thể M2 (ung thư máu) đã chính thức xuất viện trong niềm hân hoan của gia đình cũng nh ư tập thể y bác sỹ của viện. Bệnh nhi Nguyễn Đình Nam Trường sau hơn 1 tháng được ghép tế bào gốc đồng loại điều trị bệnh ung thư máu
 14. Các y bác sĩ trong ekip ghép tế bào gốc tạo máu cho bệnh nhi Trường chia sẻ niềm vui với gia đình
 15. • 2012, Diệu Thuần _ cô gái bị bệnh ung thư máu( máu tr ắng) đã được điều trị tại Bệnh viện Huyết học Truyền máu Trung ương Hà Nội sau hơn một tháng điều trị mọi kết quả xét nghiệm tủy đều có kết quả khả quan. • Th.s Võ Thị Thanh Bình, Trưởng khoa ghép tế bào gốc của bệnh viện cho biết, các chỉ số tế bào máu đãtr ở l ại g ần nh ư bình thường,đặc biệt xét nghiệm về tổn thương di truyền đã cho kết quả âm tính, sinh sinh học phân tử PCR gene bệnh cũng âm tính... • Tới thời điểm này Thuần đã hoàn toàn lui bệnh, đang trong thời gian bình phục sức khỏe, tiếp tục được theo dõi.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

AMBIENT
Đồng bộ tài khoản